Công ty có bắt buộc có kế toán trưởng không? Cần bao nhiêu nhân viên kế toán trong doanh nghiệp?

cong ty co bat buoc co ke toan truong khong
Công ty có bắt buộc có kế toán trưởng không? Cần bao nhiêu nhân viên kế toán trong doanh nghiệp?

Công ty không có kế toán trưởng là điều có thể gây ra nhiều rủi ro và khó khăn trong quản lý kế toán và tài chính. Đồng thời, điều này cũng trái với quy định của Pháp Luật hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng The Smile tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Kế toán trưởng là vị trí thiết yếu trong mọi công ty, có nhiệm vụ tổ chức và thực hiện các hoạt động kế toán của đơn vị.
 • Theo quy định của Pháp luật, tất cả các công ty đều phải có kế toán trưởng. Đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, công ty không có kế toán trưởng nhưng phải thuê kế toán viên từ bên ngoài thuê đảm nhận các công việc liên quan. 
 • Số lượng nhân viên kế toán trong công ty phụ thuộc vào mỗi loại mô hình tổ chức bộ máy kế toán khác nhau. Các mô hình tổ chức kế toán thường gặp như mô hình tổ chức bộ máy kế toán tập trung, phân tán, hỗn hợp, theo ngành nghề hoặc theo chức năng. 
 • Nếu công ty không tiến hành bổ nhiệm vị trí Kế toán trưởng theo quy định của Pháp luật, công ty sẽ chịu mức phạt từ 10 – 20 triệu đồng. 
 • Phát triển doanh nghiệp bền vững và hiệu quả với dịch vụ kế toán trọn gói của The Smile.

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán của một đơn vị kinh doanh. Nhiệm vụ chính của vị trí này là tổ chức và thực hiện các hoạt động kế toán của đơn vị, bao gồm hạch toán và quản lý luồng tiền vào và ra. Công việc kế toán được thực hiện tại các phòng/ban/bộ phận trong doanh nghiệp hoặc tùy thuộc vào quy mô của từng đơn vị.

công ty không có kế toán trưởng

Công ty có bắt buộc có kế toán trưởng không?  

Có, tất cả các doanh nghiệp đều cần phải có người đảm nhận vai trò kế toán trưởng, trừ những doanh nghiệp siêu nhỏ. Dưới đây là những thông tin chi tiết về các trường hợp cần và không cần kế toán trưởng:

Trường hợp cần kế toán trưởng

Theo quy định của Luật Kế toán và Nghị định của Chính phủ, tất cả các công ty đều phải có kế toán trưởng. Việc này là bắt buộc để đảm bảo rằng hoạt động kế toán của công ty được thực hiện đúng cách và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp công ty chưa thể tìm được người phù hợp để bổ nhiệm ngay lập tức, họ có thể thuê dịch vụ kế toán hoặc bổ nhiệm người phụ trách kế toán trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, công ty chỉ có 12 tháng để bổ nhiệm người làm kế toán trưởng làm việc toàn thời gian để chịu trách nhiệm về các hoạt động kế toán của công ty. 

Trường hợp không cần kế toán trưởng

Trong các công ty rất nhỏ có tổng số nhân viên chỉ từ mười người trở xuống, không cần phải có một người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng. Ngoài ra, các công ty này không thuộc vào các loại hình công ty cụ thể như nông nghiệp, công nghiệp, thương mại hoặc dịch vụ. Công ty không có kế toán trưởng nhưng công việc kế toán có thể được một kế toán viên từ bên ngoài thuê đảm nhận. 

công ty không có kế toán trưởng

Số lượng nhân viên kế toán trong doanh nghiệp

Hiện nay, không có quy định hay con số chính xác về số lượng nhân viên kế toán trong doanh nghiệp cần có. Số lượng này sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của các mô hình doanh nghiệp:

Mô hình tổ chức bộ máy kế toán tập trung

Mô hình tổ chức bộ máy kế toán tập trung là khi tất cả các hoạt động kế toán và tài chính chỉ được thực hiện tại một trung tâm kế toán chính và không có đơn vị con. Trung tâm kế toán chịu trách nhiệm chuẩn hóa quy trình kế toán, đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả. Trong mô hình tổ chức này, đội ngũ kế toán không quá lớn, có thể giúp tối ưu chi phí nhân sự và cơ sở vật chất.

công ty không có kế toán trưởng

Mô hình tổ chức bộ máy kế toán phân tán

Mô hình này thường phân cấp các hoạt động kế toán và tài chính, tức là công việc kế toán được thực hiện tại cấp độ đơn vị con hoặc chi nhánh. Mỗi đơn vị con sẽ có một bộ phận kế toán riêng, chịu trách nhiệm quản lý tài chính và kế toán của mình. Vì thế, số lượng kế toán đối với mô hình này khá lớn. Ngoài ra, số lượng nhân viên kế toán cụ thể còn phụ thuộc vào quy mô và phức tạp của mỗi chi nhánh. 

Mô hình tổ chức bộ máy kế toán hỗn hợp

Trong mô hình tổ chức bộ máy kế toán hỗn hợp, số lượng nhân viên kế toán có thể phân bố tại cả trung tâm kế toán chính và các đơn vị con tại các địa điểm khác nhau. Mô hình này kết hợp cả yếu tố tập trung và phân tán trong quản lý kế toán. Vì thế, tổ chức sẽ cần đội ngũ kế toán số lượng lớn.

Công việc tại trung tâm thường liên quan đến việc chuẩn hóa quy trình kế toán, xử lý thông tin tài chính chung của toàn bộ tổ chức và lập báo cáo kế toán tổng hợp. Tại các đơn vị con sẽ có sự tự chủ trong việc thực hiện các hoạt động kế toán cụ thể của mình. Tuy nhiên, các bộ phận này vẫn phải tuân thủ quy trình và chính sách được đề ra bởi trung tâm kế toán chính.

công ty không có kế toán trưởng

Mô hình tổ chức kế toán theo ngành nghề

Trong mô hình này, mỗi ngành nghề sẽ cần có số lượng nhân viên kế toán nhất định để đáp ứng các yêu cầu kế toán cụ thể riêng. Các bộ phận kế toán sẽ chuyên sâu về ngành nghề cụ thể và áp dụng các quy trình kế toán phù hợp. Ví dụ, trong ngành sản xuất, doanh nghiệp cần có một đội ngũ kế toán chuyên về chi phí sản xuất, quản lý hàng tồn kho và tính toán giá thành sản phẩm. 

Mô hình tổ chức kế toán theo chức năng

Trong mô hình tổ chức kế toán theo chức năng, mỗi bộ phận sẽ có một đội ngũ nhân viên kế toán riêng. Nhân viên kế toán sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực cụ thể của mỗi bộ phận. Ví dụ, bộ phận kế toán tài chính sẽ chịu trách nhiệm cho việc xử lý thông tin tài chính, lập báo cáo tài chính và quản lý các hoạt động tài chính của công ty.

công ty không có kế toán trưởng

Một số câu hỏi liên quan đến kế toán trưởng trong công ty

Kế toán trưởng là một vị trí quan trọng và thiết yếu trong doanh nghiệp. Vì vậy, có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề này như: công ty không có kế toán có được không, mức phí hình phạt là bao nhiêu,… Dưới đây là lời giải đáp cho một số câu hỏi thường gặp của vị trí này:

Công ty không có kế toán trưởng có được không?

Không. Pháp luật sẽ không chấp nhận công ty không có kế toán trưởng. Trong trường hợp không thể bổ nhiệm ngay vị trí này, doanh nghiệp có thể bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Tuy nhiên, sau thời gian tối đa 12 tháng, doanh nghiệp phải bổ nhiệm người làm kế toán trưởng. Ngoài ra, các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật sẽ được miễn bắt buộc phải có kế toán trưởng.

Quyền hạn và trách nhiệm của kế toán trưởng như thế nào?

Kế toán trưởng có trách nhiệm tuân thủ luật pháp, tổ chức bộ máy kế toán và lập báo cáo tài chính theo quy định. Vị trí này cũng có quyền độc lập trong chuyên môn và nghiệp vụ kế toán. Đồng thời, kế toán trưởng có thể đưa ra ý kiến về các quyết định nhân sự kế toán và báo cáo vi phạm pháp luật tài chính, kế toán trong đơn vị.

Trường hợp bắt buộc mà doanh nghiệp không bố trí vị trí kế toán trưởng sẽ bị phạt tiền như thế nào?

Nếu công ty không có kế toán trưởng như yêu cầu, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng. Điều này được quy định trong Điều 17 của Nghị định 41/2018/NĐ-CP. Mức phạt có thể tăng gấp đôi nếu đối tượng vi phạm là tổ chức, theo quy định của Điều 6 Nghị định 41/2018/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi Nghị định 102/2021/NĐ-CP.

Có được thuê dịch vụ kế toán bên ngoài để làm kế toán trưởng hay không?

Theo Nghị định 174/2016/NĐ-CP, các doanh nghiệp tư nhân được phép thuê các đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán để làm kế toán hoặc kế toán trưởng. Người được thuê sẽ có quyền và trách nhiệm giống như một kế toán trưởng. Đồng thời, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về việc thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán trưởng.

Dịch vụ Kế toán trọn gói tại The Smile

Công ty của bạn có thể không có kế toán trưởng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo như quy định. Trong đó, The Smile là một đối tác tin cậy được nhiều doanh nghiệp tin tưởng:

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Kế toán tại The Smile

Khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Công ty dịch vụ kế toán The Smile, bạn sẽ được:

 • Cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng, giúp bạn an tâm về sự bảo vệ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp.
 • An tâm về chất lượng dịch vụ khi The Smile là đơn vị có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận.
 • Sử dụng Phần mềm kế toán Misa cho riêng mỗi khách hàng để bảo mật dữ liệu và dễ dàng truy xuất báo cáo khi khách hàng cần.
 • Miễn phí tư vấn thuế, kế toán thuế
công ty không có kế toán trưởng

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 17 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận.

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp – kế toán và báo cáo thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Khách hàng đã thành công khi sử dụng dịch vụ của The Smile

Trong suốt quá trình hoạt động, Công Ty Kế Toán The smile đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau và đã tạo ra nhiều thành tựu cao. Trong đó, một số khách hàng nổi bật có thể kể đến như:

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến việc công ty không có kế toán trưởng. Để tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển, doanh nghiệp nên tìm kiếm một kế toán trưởng với chuyên môn cao hoặc tìm đến các đơn vị thuê ngoài. Nếu bạn đang có dự định thuê ngoài, liên hệ ngay với The Smile để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

>>> Click để xem thêm thông tin

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Minh 10-05-2024 lúc 22:25
Tốt