So sánh kiểm toán và kế toán, có điểm gì giống và khác nhau?

so sánh kiểm toán và kế toán khác nhau chỗ nào
So sánh kiểm toán và kế toán, có điểm gì giống và khác nhau?

So sánh kế toán và kiểm toán khác nhau chỗ nào cũng như có điểm nào giống là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Hai thuật ngữ này đều được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính, tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu về khái niệm và vai trò của từng công việc. Trong bài viết sau đây, The Smile sẽ cùng bạn làm rõ những điểm giống và khác nhau giữa kiểm toán và kế toán.

Tóm tắt ý chính

Tiêu chíKiểm toánKế toán
Điểm giốngHai công việc đều thuộc lĩnh vực kế toán tài chính và đều liên quan đến việc thu thập và quản lý số liệu.
Điểm khác– Thực hiện sau khi kế toán đã hoàn thành công việc.- Bao gồm 2 phương pháp: Kiểm toán chứng từ và Kiểm toán ngoài chứng từ.- Nhiệm vụ là kiểm tra và xác minh tính đúng đắn của các sổ sách kế toán một cách khách quan.- Cần lập 2 loại báo cáo chính: báo cáo kiểm toán, biên bản kiểm toán.– Thực hiện liên tục, cập nhật theo các giao dịch tài chính.- Bao gồm 4 phương pháp: Chứng từ kế toán, tài khoản kế toán, tính giá, tổng hợp cân đối kế toán.- Nhiệm vụ là chuẩn bị các báo cáo tài chính theo yêu cầu của doanh nghiệp.- Cần lập 4 loại báo cáo chính: Bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo tài chính.

Tìm hiểu về khái niệm kiểm toán và kế toán

Trước khi đi sâu vào việc so sánh kiểm toán và kế toán, The Smile sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm và vai trò của hai công việc này.

Kiểm toán là gì? Vai trò của kiểm toán

Kiểm toán là hoạt động kiểm tra nhằm xác minh tính trung thực và đúng đắn của các tài liệu kế toán, báo cáo tài chính của các tổ chức, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp. Điều này giúp bảo đảm tổ chức hay doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc các chuẩn mực và quy định của pháp luật hiện hành.

Vai trò của kiểm toán là đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, thông qua quá trình kiểm toán cũng có thể giúp doanh nghiệp phát hiện và ngăn chặn kịp thời các sai sót, thất thoát.

so sánh kiểm toán và kế toán
Kiểm toán là hoạt động kiểm tra nhằm xác minh tính trung thực và đúng đắn của báo cáo tài chính

Kế toán là gì? Vai trò của kế toán

Kế toán là hoạt động thu thập, ghi chép, xử lý và lập báo cáo về các thông tin tài chính của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Các kế toán viên cần phải đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong các báo cáo đã lập. Bên cạnh đó, kế toán viên cũng là người đảm nhiệm việc lưu trữ sổ sách, chứng từ và các tài liệu quan trọng khác của công ty.

Sau đây là những vai trò chính của kế toán:

 • Ghi nhận các giao dịch kinh tế tài chính của doanh nghiệp, đảm bảo tính đầy đủ, kịp thời, chính xác và hợp lệ.
 • Lập và cung cấp các báo cáo tài chính, báo cáo thuế và các báo cáo khác theo yêu cầu của doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các bên liên quan.
 • Hỗ trợ công việc của kiểm toán để đảm bảo tính chính xác và minh bạch của báo cáo tài chính.
 • Quản lý, kiểm soát tình hình tài chính của doanh nghiệp, hạn chế tối đa rủi ro về các gian lận trong nội bộ
 • Giúp nhà quản lý theo dõi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp thông qua doanh thu, các chi phí phát sinh, qua đó phát hiện những vấn đề về tài chính, đưa ra đánh giá và kế hoạch tài chính, kinh doanh phù hợp
 • Hạn chế những vi phạm hành chính đối với các quy định của Nhà nước về thuế, kế toán,…
 • Là cầu nối của doanh nghiệp với các đơn vị, cá nhân ngoài doanh nghiệp liên quan đến vấn đề tài chính như ngân hàng, đầu tư, cơ quan thuế, nhà cung cấp
so sánh kiểm toán và kế toán
Kế toán là hoạt động thu thập, ghi chép, xử lý và lập báo cáo về các thông tin tài chính doanh nghiệp

Điểm giống và khác nhau giữa kiểm toán và kế toán

Vậy kiểm toán và kế toán khác nhau thế nào? Có điểm giống nào giữa hai công việc này hay không? Bạn hãy cùng The Smile so sánh kiểm toán và kế toán ngay sau đây nhé!

Điểm giống nhau của kiểm toán và kế toán

Khi so sánh kiểm toán và kế toán, The Smile đã nhận thấy hai công việc này có 2 đặc điểm giống nhau. Đầu tiên là cả kế toán và kiểm toán đều thuộc lĩnh vực kế toán tài chính và có sự liên quan mật thiết đến nhau. Tiếp theo là hai công việc này đều liên quan đến việc phân tích số liệu và dữ liệu từ nhiều nguồn.

kế toán và kiểm toán khác nhau chỗ nào
Cả hai công việc kế toán và kiểm toán đều thuộc lĩnh vực kế toán tài chính

Điểm khác nhau của kiểm toán và kế toán

Khi so sánh kiểm toán và kế toán, bên cạnh những điểm giống nhau thì hai công việc này cũng có nhiều đặc điểm khác biệt. Vậy thì kế toán và kiểm toán khác nhau chỗ nào? Sau đây là bảng tổng hợp những điểm khác biệt của hai công việc này:

Bảng so sánh kiểm toán và kế toán
Tiêu chíKiểm toánKế toán
Đối tượng thực hiệnKiểm toán viênKế toán viên
Thời điểm thực hiệnThực hiện sau khi kế toán đã hoàn thành công việc.Thực hiện liên tục, cập nhật theo các giao dịch tài chính
Hệ thống phương phápBao gồm 2 phương pháp:Kiểm toán chứng từ.Kiểm toán ngoài chứng từ.Bao gồm 4 phương pháp:Chứng từ kế toán.Tài khoản kế toán.Tính giá.Tổng hợp cân đối kế toán.
Tính chất công việc Kiểm toán kiểm tra và xác minh các sổ sách, bản ghi.Kế toán lưu trữ các bản ghi và sổ sách về giao dịch tài chính của doanh nghiệp.
Nhiệm vụ chínhKiểm tra và xác minh tính đúng đắn của các sổ sách kế toán một cách khách quan.Chuẩn bị các báo cáo tài chính theo yêu cầu của doanh nghiệp.
Nhân sựKiểm toán viên là một cá nhân độc lập làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể và nhận được thù lao từ việc kiểm toán.Kế toán là nhân sự của doanh nghiệp và nhận lương trực tiếp từ doanh nghiệp đó.
Báo cáoBao gồm 2 loại báo cáo:+ Báo cáo kiểm toán.+ Biên bản kiểm toán.Bao gồm 4 loại báo cáo chính:+ Bảng cân đối kế toán.+ Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.+ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.+ Báo cáo tài chính.
Việc chuẩn bị báo cáoBáo cáo cần được chuẩn bị nhanh chóng trong một khoảng thời gian mà kiểm toán đã cam kết với doanh nghiệp.Kế toán viên cần chuẩn bị báo cáo định kỳ (theo tháng, theo quý hoặc theo năm) và không bắt buộc phải chuẩn bị ngay sau khi ghi chép sổ sách. 
Trách nhiệmKiểm toán viên cần chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu hoặc cổ đông của doanh nghiệp.Kế toán viên cần chịu trách nhiệm với người quản lý.

Ưu và nhược điểm của kế toán, kiểm toán

Sau khi đã nắm bắt được kế toán và kiểm toán khác nhau chỗ nào, chắc hẳn nhiều bạn cũng quan tâm đến những ưu điểm và nhược điểm của từng công việc. Hãy cùng  Công Ty Kế Toán The Smile tìm hiểu về điều này qua nội dung sau: 

Đối với kế toán

Kế toán là một trong những công việc có nhu cầu tuyển dụng cao trong những năm gần đây. Trong bảng sau, The Smile đã tổng hợp các ưu điểm và nhược điểm chính của công việc này:

Ưu điểmNhược điểm
Công việc khá ổn định và ít áp lực. Khoảng thời gian bận rộn nhất chủ yếu là vào thời điểm kết sổ cuối mỗi kỳ kinh doanh (cuối tháng, cuối quý và cuối năm)Công việc thường lặp đi lặp lại các thao tác xử lý số liệu, có thể dẫn đến cảm giác nhàm chán cho người làm việc.
Học hỏi được nhiều kiến thức nghiệp vụ, có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp cao.Sai sót trong công việc kế toán có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, người làm kế toán luôn phải chịu áp lực cao để đảm bảo tính chính xác trong từng con số.
Có cơ hội sử dụng và làm quen với nhiều phần mềm kế toán khác nhau trong quá trình làm việc.

Đối với kiểm toán

Qua so sánh kiểm toán và kế toán thì có thể thấy được rằng kiểm toán là một công việc phải đối mặt với áp lực cao hơn. Vậy kiểm toán còn có những nhược điểm nào khác? Để biết thêm, bạn hãy theo dõi nội dung trong bảng dưới đây:

Ưu điểmNhược điểm
Được huấn luyện và cập nhật kiến thức thường xuyên từ kinh nghiệm thực tiễn của các chuyên gia đi trước, hoặc từ các chương trình đào tạo của các công ty kiểm toán độc lập.Thường xuyên phải làm việc với khối lượng tài liệu khổng lồ trong thời gian ngắn, dẫn đến áp lực công việc cao.
Tiếp xúc và làm việc với đa dạng loại hình công ty như ngân hàng, công ty sản xuất, công ty thương mại, doanh nghiệp tư nhân… giúp tích lũy kinh nghiệm đa ngành.Ngành kiểm toán đòi hỏi sự chính xác cao trong từng con số và sự minh bạch, khách quan trong suốt quá trình kiểm tra, đánh giá báo cáo tài chính.
Phát triển kỹ năng giao tiếp qua việc làm việc với nhiều khách hàng thuộc các lĩnh vực, chuyên môn khác nhau, tạo ra mối quan hệ tích cực.Kiểm toán viên cần có kiến thức chuyên môn cao và phải am hiểu về cả kiểm toán và kế toán.
Nâng cao khả năng quản lý thời gian thông qua áp lực công việc.So sánh kiểm toán và kế toán thì kiểm toán sẽ phải thường xuyên di chuyển hơn. Các kiểm toán phải đến nhiều tổ chức, doanh nghiệp khác nhau còn kế toán thì làm việc cố định trong một doanh nghiệp.

Những thắc mắc thường gặp trong kiểm toán và kế toán

Bên cạnh câu hỏi “kế toán và kiểm toán khác nhau chỗ nào?”, The Smile sẽ giúp bạn giải đáp thêm một số thắc mắc thường gặp xoay quanh hai công việc này.

Có nên thành lập công ty kiểm toán độc lập hay nên mở công ty dịch vụ kế toán?

Lựa chọn thành lập công ty kiểm toán độc lập hay công ty dịch vụ kế toán phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh và nguồn lực của bạn. Cả hai loại hình công ty này đều có những ưu điểm và lợi ích riêng. Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ trong quá trình thành lập doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của The Smile.

Kế toán và kiểm toán có mối quan hệ gì?

Kế toán và kiểm toán có mối quan hệ chặt chẽ, bổ trợ lẫn nhau. Kế toán viên cần cung cấp các số liệu, thông tin tài chính cho công tác kiểm toán. Sau đó, các kiểm toán cần kiểm tra, xác minh, đánh giá các số liệu, thông tin tài chính do kế toán cung cấp. 

Những tiêu chí nào để xác định sự khác nhau giữa kiểm toán và kế toán?

Việc so sánh kiểm toán và kế toán được dựa trên 4 tiêu chí cơ bản như thời điểm thực hiện công việc, hệ thống phương pháp, tính chất và phạm vi công việc, các loại báo cáo cần lập và cơ quan chủ quản.

Dùng dịch vụ kế toán chính xác cùng The Smile

Doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong công tác kế toán? Bạn muốn tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng, tiện lợi và chính xác cho doanh nghiệp? Hãy lựa chọn ngay dịch vụ kế toán tại The Smile.

so sánh kiểm toán và kế toán

Tại sao nên sử dụng dịch vụ kế toán tại The Smile?

Khi sử dụng dịch vụ Kế toán trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích nổi bật  sau:

 • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng. 
 • Kinh nghiệm dày dặn hơn 17 năm trong nghề, cam kết đem đến dịch vụ tốt nhất.
 • Chứng chỉ hành nghề đầy đủ, chất lượng.
 • Phần mềm chuyên nghiệp, chất lượng.
 • Thống kê, làm sổ sách kế toán định kỳ, chi tiết.
 • Kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng các bước.
 • Đội ngũ nhân viên trung thực và tận tụy.

Tổng quan về The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp – dịch vụ kế toán và báo cáo thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Như vậy, The Smile đã cùng với bạn so sánh kế toán và kiểm toán khác nhau chỗ nào, có những điểm nào giống. Bên cạnh đó, The Smile cũng đã phân tích những ưu điểm, nhược điểm của hai công việc này. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1900888872!

>>>> Xem thêm:

so sánh kiểm toán và kế toán

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Linh 30-03-2024 lúc 14:25
Tốt