2024 Thành lập công ty có cần chứng minh vốn điều lệ không?

2024 thanh lap cong ty co can chung minh von dieu le khong
2024 Thành lập công ty có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ không hay Giấy tờ chứng minh góp vốn điều lệ gồm những gì? Đều là những băn khoăn của các doanh nghiệp hiện nay. Bài viết sau đây của The Smile sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Đồng thời, cung cấp thông tin về các loại hình doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục này.

Tóm tắt ý chính

 • Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản của các thành viên đầu tư vào khi thành lập công ty. Đây chính là cơ sở để thực hiện các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp không cần chứng minh vốn điều lệ nhưng cần đảm bảo góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn để hoạt động kinh doanh hiệu quả.
 • Việc đăng ký vốn điều lệ được thực hiện dựa trên sự tự công khai của doanh nghiệp và không có sự kiểm tra của các cơ quan. 
 • Giấy tờ chứng minh góp vốn điều lệ là những tài liệu được sử dụng để chứng minh số vốn mà các thành viên, chủ sở hữu đã góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp khi thành lập. 
 • Doanh nghiệp cần đảm bảo góp đủ vốn điều lệ theo cam kết trong thời hạn quy định. Việc góp vốn điều lệ có thể được thực hiện bằng tiền, tài sản hoặc quyền sử dụng đất.
 • The Smile cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp về thành lập và hoạt động doanh nghiệp. 

Vốn điều lệ là gì? Vai trò và ý nghĩa của vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số tiền mà các thành viên, chủ sở hữu công ty đã đầu tư vào khi thành lập công ty. Ngoài ra, vốn điều lệ còn là tổng giá trị của tất cả các cổ phần đã được bán hoặc được cam kết mua tại thời điểm thành lập công ty cổ phần.

Tóm lại, vốn điều lệ là yếu tố then chốt đảm bảo cho việc thực hiện các cam kết trong doanh nghiệp. Tài sản góp vốn của mỗi cổ đông có thể là tiền mặt bằng Việt Nam Đồng (VND) hoặc ngoại tệ có thể định giá được bằng VND.

Có cần chứng minh vốn điều lệ không

Việc xác định mức vốn điều lệ phù hợp và sử dụng vốn điều lệ hiệu quả có vai trò và ý nghĩa quan trọng như sau: 

 • Xác định tỷ lệ góp vốn của mỗi thành viên/cổ đông, từ đó sẽ quyết định quyền biểu quyết, quyền lợi và nghĩa vụ của họ trong doanh nghiệp cũng như chia lợi nhuận 
 • Là một trong những điều kiện giúp doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện
 • Là cơ sở để đánh giá mức độ tin cậy đối với khách hàng, đối tác. Doanh nghiệp có vốn điều lệ cao thì mức độ tin cậy càng lớn

Công ty khi thành lập có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Theo quy định hiện hành, công ty khi thành lập không cần phải chứng minh vốn điều lệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần thực hiện các nghĩa vụ phải góp đủ vốn điều lệ đã cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Tuy không cần chứng minh vốn điều lệ. Nhưng doanh nghiệp cần đảm bảo góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn. Điều này giúp doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả và chịu trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra trên số vốn điều lệ đã đăng ký. 

Có cơ quan nào kiểm tra vốn điều lệ công ty không?

Hiện nay không có cơ quan nào trực tiếp kiểm tra vốn điều lệ của doanh nghiệp sau khi thành lập. Việc đăng ký vốn điều lệ được thực hiện dựa trên sự tự công khai của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ đã đăng ký.

Giấy tờ chứng minh góp vốn điều lệ bao gồm những gì?

Các loại giấy tờ chứng minh góp vốn điều lệ mà các cổ đông hay thành viên tham gia góp vốn cần phải lưu giữ bao gồm: 

 • Điều lệ của doanh nghiệp: Bản gốc hoặc bản sao hợp lệ
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần ghi rõ các nội dung sau về tỷ lệ góp vốn của cổ đông/thành viên
 • Giấy tờ khác như: biên lai thu tiền, chứng từ của tài sản đã được góp vốn, chứng từ về việc chuyển tiền thông qua các ngân hàng 
 • Sổ đăng ký cổ đông/thành viên cần ghi rõ các nội dung sau: tỉ lệ của mức vốn được/ số cổ phần/ những loại tài sản đã được góp vốn
 • Giấy tờ chứng nhận góp vốn và cổ phiếu là những căn cứ pháp lý quan trọng để xác định số vốn góp, nghĩa vụ và quyền lợi của các cổ đông/thành viên
 • Doanh nghiệp còn sở hữu nhiều tài liệu khác được lưu trữ nội bộ
Có cần chứng minh vốn điều lệ không

Quy định về vốn điều lệ cho các loại hình doanh nghiệp

Việc quy định về vốn điều lệ cho các loại hình doanh nghiệp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hiện nay, quy định về vốn điều lệ cho 3 loại hình doanh nghiệp cụ thể như sau: 

Đối với công ty TNHH một thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu cam kết góp vào công ty, thể hiện bằng số tiền hoặc giá trị tài sản được ghi chép trong điều lệ công ty. Tại đây, chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.

Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên

Vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên trở lên chính là tổng số vốn góp các thành viên cam kết để quản lý và xây dựng doanh nghiệp. Ngoài ra, các thành viên phải góp đủ vốn điều lệ cam kết trong thời hạn 90 ngày. 

Đồng thời, số vốn này cũng có thể được thay đổi sau 90 ngày, trong trường hợp vốn chưa được góp đủ. Mốc thời gian này sẽ được tính kể từ thời điểm giấy phép kinh doanh được cấp.

Đối với công ty cổ phần

Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ của công ty cổ phần chính là tổng giá trị của tất cả các loại cổ phần. Những cổ phần này có giá trị khi đã được giao dịch thành công trên thị trường chứng khoán.

Tổng giá trị mệnh giá của các loại cổ phiếu mà các cổ đông đã đăng ký mua và được ghi nhận trong Điều lệ công ty. Chính là vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập.

Những câu hỏi thường gặp về vốn điều lệ

Sau đây là những câu hỏi mà khi thành lập công ty bất kỳ ai cũng cần tìm hiểu về vốn điều lệ: 

Có bị phạt nếu vốn điều lệ không được góp đủ theo quy định?

Có. Theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong đúng thời gian quy định. Chủ sở hữu công ty cần thực hiện điều chỉnh vốn điều lệ tương ứng với số vốn đã góp thực tế trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn góp vốn theo quy định.

Thời hạn góp vốn điều lệ là bao lâu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định và tuân thủ quy định pháp luật, thì các cổ đông công ty cần góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn quy định.

Vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu cam kết đóng góp, thể hiện trong Điều lệ công ty. 

Vốn điều lệ công ty TNHH hai thành viên là gì? 

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên là khi đăng ký doanh nghiệp được xác định dựa trên tổng giá trị vốn góp mà các thành viên cam kết đóng góp vào công ty. 

The Smile – Dịch vụ thành lập công ty chất lượng, uy tín

The Smile tự hào là công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt Nam với hơn 16 năm kinh nghiệm. Công ty hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập Doanh nghiệp, Kế toán – kê khai thuế. The Smile luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng với dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm và hiệu quả.

Tại sao The Smile nên là lựa chọn hàng đầu khi bạn cần dịch vụ thành lập công ty?

The Smile là công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín với hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói chuyên nghiệp, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí cho quý khách hàng. Dưới đây là những lý do bạn nên chọn The Smile:

 • Là công ty uy tín, hoạt động minh bạch và có đầy đủ các giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • The Smile được đánh giá cao bởi khách hàng về chất lượng dịch vụ và sự chuyên nghiệp.
 • The Smile cung cấp dịch vụ trọn gói bao gồm: tư vấn, soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ, hoàn tất thủ tục pháp lý và bàn giao giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • The Smile hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập công ty.
 • Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc thành lập công ty vì The Smile sẽ thay mặt bạn thực hiện tất cả các thủ tục pháp lý liên quan
 • The Smile cam kết bảo mật thông tin của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật
Có cần chứng minh vốn điều lệ không

Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi có cần chứng minh vốn điều lệ không? Việc chứng minh vốn điều lệ có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, doanh nghiệp cần tham khảo kỹ các quy định pháp luật liên quan để thực hiện đúng trình tự, thủ tục chứng minh vốn điều lệ. Bạn có thể liên hệ với The Smile để được tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. 

>>>> Xem ngay:

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
thu 17-03-2024 lúc 12:13
Tốt