Chi phí kế toán là gì? So sánh Chi phí kế toán, chi phí thuế TNDN và chi phí Kinh Tế

chi phí kế toán là gì
Chi phí kế toán là gì? So sánh Chi phí kế toán, chi phí thuế TNDN và chi phí Kinh Tế

Trong hoạt động kinh doanh, việc hiểu được khái niệm chi phí kế toán là gì và các loại chi phí trong kế toán là vô cùng quan trọng. Để hiểu hơn về các loại chi phí kế toán và chi phí thuế, bạn hãy cùng The Smile tìm hiểu thêm về những khái niệm, đặc điểm, quy định và sự khác biệt của các loại chi phí này qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Chi phí kế toán là tổng hợp các chi phí thực tế mà một doanh nghiệp phải chi trả trong quá trình sản xuất hàng hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Chi phí thuế kế toán và chi phí thuế TNDN có nhiều điểm khác nhau về khái niệm, quy định, chi phí phát sinh, chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí vi phạm hành chính, chi phí tiền lương, chi phí trang phục, chi phí lãi vay.
 • Chi phí kế toán và chi phí kinh tế có những điểm khác biệt về khái niệm, ý nghĩa, cách tính,… Ví dụ: Chi phí kinh tế (chi phí cơ hội) là khái niệm dùng để thể hiện chi phí sử dụng các nguồn lực có hạn vào việc sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Trong khi đó, chi phí kế toán là chi phí thực tế mà một doanh nghiệp phải chi trả trong quá trình sản xuất hàng hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Chi phí kế toán gồm có 2 loại phổ biến là: Kế toán chi phí bán hàng và Kế toán chi phí doanh nghiệp.
 • The Smile tự tin  mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với nhiều ưu điểm về dịch vụ kế toán.

Chi phí kế toán là gì? 

Chi phí kế toán là tổng hợp các chi phí thực tế mà một doanh nghiệp phải chi trả trong quá trình sản xuất hàng hoặc cung cấp dịch vụ. Điều này bao gồm việc khấu hao các tài sản cố định như máy móc, thiết bị, nhà xưởng, chi phí mua nguyên liệu, vật liệu và tiền lương cho nhân viên, cũng như các khoản lãi phải trả khi vay vốn. 

So sánh Chi phí kế toán và chi phí thuế TNDN

Để làm rõ hơn khái niệm “chi phí kế toán là gì”, hãy cùng nhau so sánh các đặc điểm của Chi phí kế toán và chi phí thuế TNDN. Sau đây là những điểm khác nhau cơ bản:

Nội dungChi phí kế toánChi phí thuế TNDN
Khái niệmLà tất cả các khoản chi phí mà doanh nghiệp trực tiếp đầu tư trong quá trình sản xuất sản phẩm.Là tổng chi phí thuế thu nhập hiện hành và chi phí thuế thu nhập hoãn lại khi xác định lợi nhuận hoặc lỗ của một kỳ.
Về quy địnhÁp dụng theo luật kế toánÁp dụng theo luật thuế
Các khoản chi phí không có hóa đơn, chỉ có hóa đơn bán lẻĐược tính vào chi phí kế toán, được hạch toán và ghi nhận theo số thực chi
Các khoản chi phí không có hóa đơn GTGT, chỉ có hóa đơn bán lẻ không được tính là chi phí được trừ.Trừ trường hợp Công ty có lập bảng kê mẫu 01/TNDN – bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn.
Chi phí khấu hao TSCĐThời gian tính khấu hao:• Tài sản cố định được trích khấu hao theo thời gian ước tínhKhấu hao tương ứng với phần nguyên giá trên 1,6 tỷ của tài sản cố định là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô chuyên vận chuyển hành khách, kinh doanh khách sạn…)• Nguyên giá của ô tô sẽ được xác định theo giá mua thực tế cộng thêm phần thuế GTGT tương ứng với giá trị trên 1,6 tỷ đồng. Khấu hao của ô tô được tính theo nguyên giá và là chi phí kế toán hợp lý.Thời gian tính khấu hao• Số năm trích khấu hao tài sản cố định phải theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTCKhấu hao tương ứng với phần nguyên giá trên 1,6 tỷ của tài sản cố định là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô chuyên vận chuyển hành khách, kinh doanh khách sạn…)• Phần Khấu hao tương ứng với nguyên giá trên 1,6 tỷ không được tính là chi phí hợp lý.
Chi phí phạt về vi phạm hành chínhĐược tính vào chi phí kế toán, được hạch toán và ghi nhận vào sổ sách kế toánKhông được tính là chi phí hợp lý, được trừ khi tính thuế TNDN
Chi phí tiền lương của chủ DN tư nhânĐược tính vào chi phí kế toán, được hạch toán và ghi nhận vào sổ sách kế toánKhông được tính là chi phí hợp lý, được trừ khi tính thuế TNDN.

So sánh Chi phí kế toán và chi phí kinh tế

Chi phí kế toán và chi phí kinh tế có các đặc điểm khác nhau. Bạn hãy theo dõi thông tin bên dưới để làm rõ sự khác biệt giữa hai loại chi phí này nhé.

Chi phí kinh tế là gì ?

Chi phí kinh tế (chi phí cơ hội) là khái niệm dùng để thể hiện chi phí sử dụng các nguồn lực có hạn vào việc sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Nói một cách đơn giản, chi phí kinh tế là tổng hợp các chi phí liên quan đến việc sử dụng các nguồn lực kinh tế trong quá trình sản xuất và kinh doanh. 

Bảng so sánh chi phí kế toán và chi phí kinh tế

Một số người vẫn còn đang nhầm lẫn giữa chi phí kế toán và chi phí kinh tế. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa hai loại chi phí này:

Nội dungChi phí kế toánChi phí kinh tế
Khái niệmLà chi phí thực tế mà một doanh nghiệp phải chi trả trong quá trình sản xuất hàng hoặc cung cấp dịch vụ.Là chi phí sử dụng các nguồn lực có hạn vào việc sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.
Ý nghĩa Dùng để dự đoán chi phí của các hoạt động cụ thể trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Qua đó, doanh nghiệp có thể kiểm soát tình hình tài chính của mình, giảm thiểu rủi ro và các hành vi gian lận có liên quan.Việc tính toán chi phí kinh tế sẽ bao gồm cả các chi phí ẩn. Do đó, có thể dùng để so sánh giữa các lựa chọn nhằm đưa ra quyết định phù hợp nhất với hoàn cảnh của doanh nghiệp. 
Cách tínhChi phí kinh tế – Chi phí ẩnChi phí kế toán + Chi phí ẩn

Một số trường hợp sử dụng chi phí kế toán và chi phí kinh tế

Từ những điểm khác biệt của các loại chi phí trong kế toán, dưới đây là một số trường hợp cụ thể sử dụng chi phí kế toán và chi phí kinh tế:

 • Khi đánh giá giữa việc tham gia đại học và việc đi làm sau khi tốt nghiệp trung học

Khi học đại học, sinh viên phải đối mặt với chi phí kinh tế như sau: chi phí kế toán bao gồm học phí, tiền nhà, chi phí sách vở, cùng với chi phí các khóa học chứng chỉ cần thiết để tốt nghiệp. Ngoài ra, chi phí ẩn, bao gồm thu nhập mà sinh viên có thể kiếm được trong thời gian học đại học và lãi suất của số tiền đầu tư cho việc học. 

Điều này minh họa rằng, khi đánh giá giữa việc tham gia đại học và việc đi làm sau khi tốt nghiệp trung học, thì cần xem xét từ góc độ kinh tế. Bởi khi tốt nghiệp đại học, cơ hội có việc làm với mức thu nhập ổn định cao hơn rất nhiều so với chỉ tốt nghiệp THPT.

 • Khi quyết định khởi nghiệp và nghỉ việc ở công ty hiện tại

Trong phần chi phí kế toán, bạn sẽ tính đến các khoản tiền cho thuê mặt bằng, chi phí nhân sự, chi phí mua sắm trang thiết bị và các khoản tiền chi để tiếp thị, quảng bá sản phẩm.

Ngoài ra, trong phần chi phí ẩn, bạn cũng phải tính đến thu nhập hàng tháng từ công việc hiện bạn đang làm và lợi suất từ số vốn ban đầu tư vào việc kinh doanh mới. Những yếu tố này cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định bước vào con đường khởi nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến chi phí kế toán

Việc tìm hiểu về các loại chi phí trong kế toán là rất cần thiết trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến chi phí kế toán:

Chi phí kế toán phổ biến bao gồm những loại nào?

Chi phí kế toán gồm có 2 loại phổ biến là kế toán chi phí bán hàng và Kế toán chi phí doanh nghiệp.

Nghiệp vụ của Kế toán chi phí bán hàng là gì?

Nghiệp vụ của Kế toán chi phí bán hàng là tổng hợp các chi phí phát sinh từ các hoạt động tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp. Chi phí này bao gồm: chi phí thuê nhân viên bán hàng, chi phí vật liệu bao bì, dụng cụ và đồ dùng, chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí bảo hành sản phẩm, cùng với các chi phí dịch vụ mua ngoài và các khoản chi phí khác tương tự.

Nghiệp vụ của Kế toán chi phí doanh nghiệp là gì?

Nghiệp vụ của chi phí doanh nghiệp là tổng hợp các chi phí phát sinh liên quan đến mọi hoạt động của doanh nghiệp và không phân biệt từng hoạt động cụ thể. Các khoản chi phí này bao gồm: chi phí nhân viên quản lý, chi phí văn phòng phẩm, khấu hao tài sản cố định, các khoản thuế và lệ phí, chi phí dự phòng, chi phí dịch vụ mua ngoài, các chi phí khác được thanh toán bằng tiền mặt.

The Smile – Đơn vị cung cấp dịch vụ Kế toán uy tín

Với đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề về kế toán và đại lý thuế. The Smile tự hào khẳng định: Chúng tôi là một trong số ít những công ty được Bộ Tài Chính và Tổng Cục Thuế công nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề về dịch vụ kế toán thuế, thành lập doanh nghiệp. Sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm với các nhân sự chủ chốt có hơn 10 – 15 năm kinh nghiệm, The Smile đã cung cấp giải pháp và dịch vụ cho 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

kế toán chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp

Dịch vụ kế toán tại The Smile có những ưu điểm nổi bật nào?

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm với các nhân sự chủ chốt có hơn 10 – 15 năm kinh nghiệm, đã cung cấp dịch vụ Thành lập doanh nghiệp và kế toán cho 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của The Smile.

Với việc ứng dụng giải pháp công nghệ, sử dụng Phần mềm kế toán Misa cho riêng mỗi khách hàng kết hợp cùng Quy trình kiểm soát công việc nhiều lớp (Nhân sự – Chuyên viên – Quản lý cùng kiểm tra lại), Doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại The Smile.

Khách hàng đã thành công khi sử dụng dịch vụ của The Simile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và Công Ty Kế Toán The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trong môi trường kinh doanh hiện nay, việc hiểu rõ về chi phí kế toán là gì cũng như phân biệt được các loại chi phí là điều rất cần thiết. Chi phí kế toán, chi phí thuế TNDN, chi phí kinh tế đều đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ về dịch vụ kế toán thì đừng ngần ngại mà liên hệ The Smile ngay nhé!

>>>> Xem ngay:

chi phí kế toán là gì

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
phong 12-03-2024 lúc 10:27
Tốt