Các quy định về chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc

chi nhánh hạch toán độc lập
Các quy định về chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc

Chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kế toán của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được đầy đủ về cách thức hoạt động và các quy định liên quan đến chúng. Trong bài viết này, The Smile sẽ cung cấp thêm về các quy định về chi nhánh hạch toán theo Luật Doanh nghiệp.

Tóm tắt ý chính

 • Chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc đều là đơn vị thuộc doanh nghiệp nhưng chi nhánh độc lập sẽ có bộ máy kế toán riêng.
 • Chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc đều có những quy định hạch toán riêng
 • Chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc có nhiều điểm giống nhau nhưng bản chất lại khác nhau.
 • The Smile hỗ trợ Thành lập doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp với những gói dịch vụ giá cả hợp lý và nhanh chóng.

Tìm hiểu chung về chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc

Khái niệm chi nhánh hạch toán độc lập

Chi nhánh hạch toán độc lập là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp và có bộ máy kế toán riêng biệt. Chi nhánh này tự đưa ra các quyết định về hoạt động sản xuất, kinh doanh và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, chi nhánh tự lập báo cáo tài chính gửi doanh nghiệp mẹ và cơ quan thuế có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Khái niệm chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Ngược lại với quy định về chi nhánh hạch toán độc lập, chi nhánh hạch toán phụ thuộc là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp nhưng không có tổ chức kế toán riêng. Chi nhanh cũng không được giao quyền đưa ra các quyết định về hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, chi nhánh phụ thuộc sẽ không có con dấu, sổ sách riêng.

chi nhánh hạch toán độc lập

Các quy định về chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc

Quá trình hạch toán bao gồm các công việc như: quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép để có thể đảm bảo hoạt động doanh nghiệp. Vì vậy, chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc theo đều có những quy định rõ ràng khi tiến hành thực hiện.

Thông tin chung về phân cấp hạch toán kế toán

Theo Luật Kế Toán 2015 quy định, phân cấp hạch toán kế toán là việc thực hiện công tác hạch toán tại một đơn vị hạch toán phân cấp. Sau đó, kế toán sẽ đưa ra các số liệu cần thiết, cung cấp cho đơn vị hạch toán ở cấp cao hơn. Công việc này nhằm mục đích tạo lập báo cáo tài chính hợp nhất. Ngoài ra, việc phân cấp hạch toán kế toán bao gồm:

 • Thực hiện các công việc hạch toán tại mỗi đơn vị hạch toán phân cấp.
 • Lập và tổng hợp thông tin từ các đơn vị hạch toán phân cấp.
 • Chuyển giao thông tin kế toán cho đơn vị hạch toán ở cấp cao hơn (doanh nghiệp mẹ).

Chi nhánh hạch toán độc lập

Theo quy định của Bộ Tài chính, chi nhánh hạch toán độc lập được coi là một đơn vị hạch toán phân cấp, thuộc sự quản lý của doanh nghiệp mẹ. Các chi nhánh này phải thực hiện công việc hạch toán theo quy định của pháp luật. Chi nhánh độc lập tự lập báo cáo tài chính riêng của mình khi tới kỳ hạch toán.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Ngược lại với chi nhánh hạch toán độc lập, chi nhánh phụ thuộc phải thực hiện chỉ đạo của doanh nghiệp mẹ. Chi nhánh này phải phối hợp trong việc thống nhất dữ liệu kế toán để tạo ra báo cáo tài chính hợp nhất và chuyển tiền cho chi nhánh hạch toán độc lập. Do không có tổ chức kế toán riêng, chi nhánh hạch toán phụ thuộc sẽ không có trách nhiệm tài chính đối với các hoạt động của mình.

Một số câu hỏi về quy định về chi nhánh hạch toán

Cả chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc đều là đơn vị cấu thành của một doanh nghiệp. Tuy nhiên giữa 2 đơn vị này đều có điểm giống và khác nhau, vì vậy nhiều người sẽ dễ bị nhầm lẫn và khó phân biệt. Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời sẽ giúp bạn dễ nhận biết 2 loại hạch toán này.

Sự giống nhau về chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc là gì?

Chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc đều là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp mẹ và tuân thủ các quy định liên quan đến kế toán và báo cáo tài chính. Cả hai cũng phải tham gia vào việc thống nhất dữ liệu để tạo ra báo cáo tài chính hợp nhất và đúng pháp luật.

Cách phân biệt chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc 

Mặc dù có sự giống nhau, chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc vẫn có những điểm khác biệt rõ ràng.

Chi nhánh hạch toán độc lậpChi nhánh hạch toán độc lập phụ thuộc
Cùng tình với trụ sở chínhKhác tỉnh với trụ sở chính
MST riêngSử dụng MST chung với trụ sở chínhMST riêng
Con dấu, tài khoản ngân hàng, hóa đơn riêngCon dấu, tài khoản chung trụ sởCon dấu, tài khoản ngân hàng, hóa đơn riêng
Tổ chức bộ máy kế toán
Tự lập, nộp báo cáo tài chínhQuyết toán thuế TNDN và báo cáo tài chính tại trụ sở chínhQuyết toán thuế TNDN và báo cáo tài chính tại trụ sở chính

Nên chọn hạch toán độc lập hay hạch toán phụ thuộc khi lập chi nhánh?

Việc lựa chọn chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc cần dựa vào nhiều yếu tố và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định phù hợp. Một số yếu tố quan trọng như chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, quy mô và tài chính của chi nhánh. Ngoài ra, cách tổ chức và quản lý công ty mẹ cũng là điểm cần chú ý khi quyết định lựa chọn lập chi nhánh.

The Smile – Dịch vụ kế toán và báo cáo thuế uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay, The Smile là một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kế toán thuế cho các doanh nghiệp.

Với đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề về kế toán và đại lý thuế. The Smile tự hào khẳng định: Chúng tôi là một trong số ít những công ty được Bộ Tài Chính và Tổng Cục Thuế công nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề về dịch vụ kế toán, thành lập doanh nghiệp. Sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm với các nhân sự chủ chốt có hơn 10 – 15 năm kinh nghiệm, The Smile đã cung cấp giải pháp và dịch vụ cho 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại The Smile

The Smile cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ trọn gói với sự hỗ trợ dịch vụ tại nhà, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí. Chúng tôi cũng hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ khách hàng, cũng như bảo đảm tính bảo mật và chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Tổng quan về The Smile

The Smile là đơn vị có trên 17 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp – kế toán và báo cáo thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Khách hàng đã thành công khi sử dụng dịch vụ của The Smile

Trong suốt quá trình hoạt động, The Smile đã vinh dự được đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong thời gian dài.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Qua bài viết trên, The Smile đã cung cấp thông tin về chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc. Đây là hai hình thức quản lý và hạch toán cho chi nhánh trong doanh nghiệp. Việc lựa chọn hình thức nào phù hợp sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Hi vọng bạn sẽ có những thông tin này sẽ hữu ích khi bạn thành lập doanh nghiệp.

>>> Xem thêm

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Linh 16-05-2024 lúc 19:31
Tốt