Tra Cứu Mã Số Thuế Cá Nhân Online tại Tracuunnt.gdt.gov.vn

tra-cuu-ma-so-thue-thu-nhap-ca-nhan-online
Tra Cứu Mã Số Thuế Cá Nhân Online tại Tracuunnt.gdt.gov.vn

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online giúp quá trình tìm kiếm thông tin cá nhân liên quan đến thuế nhanh chóng chính xác. Bên cạnh đó, hiểu biết và tuân thủ đúng quy trình tra cứu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chính xác của thông tin thuế cá nhân. Hãy cùng The Smile tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là một dãy số gồm 10 hoặc 13 chữ số và ký tự đặc biệt được cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế. Mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số duy nhất và được xem là dữ liệu vô cùng quan trọng để xác định danh tính người nộp thuế.

Trong trường hợp bạn quên mã số thuế của mình thì có thể thực hiện tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online để có thể kiểm tra tình hình nộp thuế. 

tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online

Mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất

2. Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

Mã số thuế cá nhân được cấp bởi cơ quan quản lý Thuế cho người có nghĩa vụ phải nộp thuế. Kiểm tra mã số thuế cá nhân online đóng vai trò quan trọng trong việc:

 • Giúp cơ quan thuế theo dõi, kiểm tra và tổng hợp thông tin về việc khai báo, khấu trừ và thanh toán thuế của từng cá nhân.
 • Hỗ trợ cá nhân tự theo dõi, kiểm tra và làm rõ về nghĩa vụ thuế của mình.
 • Giảm trừ thuế cho bản thân và người phụ thuộc, được áp dụng thuế 10% thay vì 20% đối với các khoản thu nhập vãng lai. Ngoài ra, cá nhân còn có những chính sách giảm thuế đặc biệt khi gặp phải thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn đột ngột hoặc khi đối diện với tình trạng bệnh nặng.

3. Đối tượng được cấp mã số thuế cá nhân

Trước khi bắt đầu kinh doanh, sản xuất hoặc khi có các nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách quốc gia, người nộp thuế phải thực hiện việc đăng ký thuế. Các đối tượng phải thực hiện đăng ký thuế bao gồm:

 • Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc kinh doanh theo quy định.
 • Tổ chức và cá nhân không thuộc vào các trường hợp quy định nêu trên có thể đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sau khi thực hiện đăng ký MST, các đối tượng cần tìm hiểu cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online để có thể kịp thời tra cứu tình trạng nộp thuế của mình

4. Cách tra cứu mã số thuế cá nhân tại Tổng cục Thuế

4.1 Cách 1: Tra cứu tại Tracuunnt.gdt.gov.vn

Việc kiểm tra mã số thuế cá nhân trở nên dễ dàng hơn khi bạn có thể tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online tại Tổng cục Thuế theo các bước sau: 

Bước 1: Bạn truy cập trang web Tracuunnt.gdt.gov.vn, Sau đó chọn mục “Thông tin về người nộp thuế TNCN” để nhập thông tin.

Bước 2: Cá nhân điền thông tin vào 2 ô sau:

 • Số CMND/CCCD
 • Mã xác nhận: Là một mã captcha chứa 5 ký tự trong ô bên phải, thay đổi mỗi lần giao dịch.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn bấm “Tra cứu” để hiển thị các dữ liệu, bao gồm:

 • Mã số thuế: Dãy số mã số thuế cá nhân cần kiểm tra.
 • Tên người nộp thuế
 • Cơ quan thuế: Nơi cá nhân thực hiện đóng thuế.
 • Số CMT/Thẻ căn cước: Số CMND/CCCD
 • Ngày đổi thông tin gần nhất: Thường là ngày được cấp mã số thuế.
 • Ghi chú: Tình trạng hoạt động của mã số thuế cá nhân.

Lưu ý: Bạn phải để trống 3 trường thông tin là Mã số thuế, Họ và Tên, Địa chỉ. Nếu không, kết quả khi tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online sẽ thông báo “Không tìm thấy kết quả”.

tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online tại trang Tổng cục thuế Việt Nam

4.2 Cách 2: Tra cứu tại tncnonline.com.vn

 1. Truy cập vào đường link: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx
 2. Tích chọn vào vòng tròn nhỏ của ô “Cá nhân”.
 3. Nhập số chứng minh thư/hộ chiếu vào ô “Chứng minh thư/Hộ chiếu”.
 4. Điền dãy chữ và số màu đỏ trong hình chữ nhật bên dưới vào ô “Xác nhận thông tin (*)”.
 5. Bấm vào ô “Tìm kiếm” và nhận kết quả.

5. Những câu hỏi thường gặp về mã số thuế cá nhân

Đối với những người mới sử dụng, khi tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online sẽ gặp một số thắc mắc và khó khăn. Những câu hỏi thường xoay quanh các vấn đề sau: 

5.1 Người chưa tham gia lao động có mã số thuế cá nhân không?

Ở Việt Nam, người chưa tham gia lao động và chưa có thu nhập chính thức từ hoạt động lao động không được yêu cầu đăng ký Mã số thuế cá nhân.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ khi người chưa tham gia lao động có mã số thuế cá nhân nếu thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân. Các khoản thu nhập này bao gồm:

 • Thu nhập từ quyền sử dụng đất, chuyển nhượng bất động sản, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Thu nhập từ việc trúng thưởng, thừa kế, hoặc quà tặng.
 • Thu nhập từ cổ tức, lợi nhuận được chia từ hoạt động kinh doanh hay đầu tư vốn.
 • Thu nhập từ bản quyền, quyền tác giả, và các quyền liên quan.
 • Thu nhập từ việc nhượng quyền thương mại.
 • Thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn.

5.2 Tại sao tra cứu xuất hiện 2 mã số thuế cá nhân?

Khi tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online, một vài tình huống sẽ xuất hiện 2 mã số thuế cá nhân.Trường hợp này xảy ra khi bạn:

 • Sử dụng giấy tờ tùy thân khác nhau khi đăng ký thuế: Nếu cá nhân chưa thông báo với cơ quan thuế để cập nhật thông tin khi chuyển từ CMND sang CCCD có thể sẽ được cấp 2 mã số thuế.
 • Đăng ký thuế tại nhiều cơ quan thuế khác nhau: Trường hợp này thường xảy ra đối với cá nhân có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, từ nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi cơ quan có thể yêu cầu cá nhân đăng ký thuế, dẫn đến việc một người có thể được cấp nhiều mã số thuế.

Để giải quyết tình trạng có 2 mã số thuế cá nhân, bạn cần liên hệ với cơ quan thuế nơi bạn đã thực hiện đăng ký thuế đầu tiên để đề nghị chấm dứt hiệu lực của mã số thuế khác. 

Sau đó, bạn tiến hành tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online để đảm bảo rằng 2 mã số thuế đã được gộp thành 1.

Trường hợp tra cứu xuất hiện 2 mã số thuế khi tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online

5.3 Đổi từ CMND sang CCCD có bị thay đổi mã số thuế không?

Tại Việt Nam, khi bạn thay đổi giấy tờ tùy thân từ CMND sang CCCD, mã số thuế cá nhân sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, khi thực hiện sự thay đổi này, bạn cần phải cập nhật thông tin giấy tờ tùy thân trong hồ sơ đăng ký thuế để tránh trường hợp phát sinh 2 mã số thuế.

Chuyển từ CMND sang CCCD cần cập nhật thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế

Do đó, sau khi thực hiện thay đổi giấy tờ tùy thân, bạn nên liên hệ với cơ quan thuế địa phương hoặc sử dụng các kênh trực tuyến được cung cấp để cập nhật thông tin mới của mình trong hệ thống thuế.

Như vậy The Smile đã cung cấp và giải đáp cho bạn những thông tin quan trọng khi tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng thực hiện kiểm tra mã số thuế ngay tại nhà. 

>>>>Xem thêm: Tra Cứu Nợ Thuế Thu Nhập Cá Nhân Ngay Để Tránh Phạt Lãi Suất

>>>>Xem thêm: [Cập nhật] Cách Tìm Mã Số Thuế Cá Nhân Bằng Số CMND, CCCD

Thành lập công ty trọn gói nhanh chóng cùng The Smile

Với hơn 16 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp, The Smile tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng, không chỉ giúp khách hàng hoàn thành mọi thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả mà còn tư vấn những điểm mấu chốt về công tác thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm … để Khách hàng nắm rõ bức tranh vận hành tổng quan, hỗ trợ sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy.

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile Liên hệ The Smile ngay! Email: admin@thesmile.vn Điện thoại: 1900 8888 72 Zalo: 0918 020 040 Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
4.6
17 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Cường 25-01-2024 lúc 22:38
làm được nha
Ái 06-01-2024 lúc 16:54
Tốt
Hàn 06-01-2024 lúc 16:42
Tốt
 • Quay lại
 • Xem tiếp