4

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

Quy trình thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam bao gồm việc nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài muốn hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam.

Những thông tin bạn cần biết về Dịch vụ thành lập công ty/ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Khái Niệm: công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể được hiểu là một tổ chức kinh doanh được thành lập và tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Công ty này có sự tham gia của cá nhân nước ngoài hoặc nhà đầu tư từ tổ chức thành lập hoặc nắm giữ cổ phần, nhằm đầu tư và thực hiện hoạt động điều hành tại Việt Nam.

Công ty 100% vốn nước ngoài là gì?

Công ty 100% vốn nước ngoài là một doanh nghiệp hoàn toàn thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Công ty này được thành lập tại Việt Nam và tự quản lý, chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh. Loại hình công ty được áp dụng là Công ty TNHH, có tư cách pháp nhân theo luật pháp Việt Nam. Công ty được thành lập và hoạt động sau khi được cấp giấy phép đăng ký đầu tư.

Ưu – Nhược điểm của công ty vốn đầu tư nước ngoài

Ưu điểm

Công ty 100% vốn nước ngoài có cách thức quản lý sẽ khác biệt so với các doanh nghiệp trong nước. Thường, điều này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Công ty 100% vốn nước mang đến nhiều lợi thế về công nghệ và vốn, thu hút được nguồn nhân lực đa dạng từ cả trong và ngoài nước.

Thành lập công ty vốn nước ngoài là một xu hướng phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế hiện nay vì có thể tận dụng lợi thế của mình thông qua mối quan hệ rộng rãi, từ đó đạt được những kết quả tốt trong quá trình kinh doanh.

Nhược điểm

Công ty 100% vốn nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam sẽ gặp sự khác biệt văn hóa kinh doanh so với doanh nghiệp trong nước, ảnh hưởng đến tiếp cận thị trường và tạo ra bất đồng trong nội bộ nhà đầu tư.

Pháp luật Việt Nam mở rộng cho nhà đầu tư thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng vẫn có hạn chế về tỷ lệ góp vốn và yêu cầu thủ tục đăng ký đầu tư phức tạp.

Xu hướng hội nhập với thế giới

Hồ sơ – Thủ Tục và Điều Kiện Thành Lập Công Ty Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Tại Việt Nam

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Muốn tham gia vào quá trình thành lập công ty vốn nước ngoài, nhà đầu tư cần thoả mãn những tiêu chí sau đây:

 • Để nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận thị trường, danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường áp dụng các yếu tố sau: tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ, hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động đầu tư, năng lực và đối tác tham gia.
 • Những điều kiện khác được quy định trong các luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên cũng áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài.
 • Điều kiện về bảo đảm quốc phòng, an ninh
 • Quy định về đất đai liên quan đến điều kiện nhận quyền sử dụng đất và sử dụng đất tại các đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, và ven biển theo quy định của pháp luật.
Một số quy định theo pháp luật để thành lập công ty vốn nước ngoài

Hồ sơ – Thủ Tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

Bước 1: Nhà đầu tư muốn đăng ký và yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trước khi đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ gồm các thành phần sau đây và gửi tới cơ quan đăng ký đầu tư tương ứng: 

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư 
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân (CMND, CCCD, Hộ chiếu) hoặc giấy tờ chứng nhận thành lập/tài liệu tương đương xác nhận tư cách của nhà đầu tư là tổ chức
 • Đề xuất dự án đầu tư đầy đủ theo hướng dẫn tại Điều 33 Luật Đầu tư
 • Bản sao giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính nhà đầu tư
 • Bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu xác nhận quyền sử dụng địa điểm cho dự án
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao.

Bước 2: Nhà đầu tư đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Nhà đầu tư gửi hồ sơ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tới cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền bao gồm:

 • Mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo Thông tư số 02/TT-BKHĐT.
 • Bản điều lệ của công ty.
 • Danh sách các thành viên tham gia.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân của các thành viên cá nhân và giấy tờ hợp pháp khác, cũng như giấy ủy quyền của người đại diện được ủy quyền bởi thành viên tổ chức.
 • Bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương, kèm theo văn bản ủy quyền cho cá nhân đại diện.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thành lập doanh nghiệp

Trong trường hợp cụ thể, hồ sơ cũng có thể bao gồm một số giấy tờ khác.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Để đảm bảo hoạt động ổn định và tuân thủ pháp luật tại Việt Nam, công ty 100% vốn nước ngoài cần tuân thủ và hoàn thành các thủ tục sau đây:

 • Công bố thông tin doanh nghiệp, làm dấu, đăng ký chữ ký số, và kê khai thuế.
 • Thủ tục giấy phép con: bao gồm giấy phép cần thiết khi kinh doanh trong các ngành nghề có điều kiện đáp ứng. 
 • Thủ tục liên quan đến sở hữu trí tuệ: bao gồm bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế và các quyền sở hữu trí tuệ khác.

Về dịch vụ thành lập công ty công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại The Smile

The Smile – Dịch vụ thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng hoàn thành quy trình thành lập công ty một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Thời gian thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Tuỳ thuộc theo từng loại hình doanh nghiệp mà thời gian có thể khác nhau. Khách hàng có thể liên hệ với đội ngũ The Smile để được tư vấn và hỗ trợ sát với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Bảng giá dịch vụ thành lập DN có vốn đầu tư nước ngoài

Để đáp ứng đúng nhu cầu và cung cấp thông tin chính xác về bảng giá và chi phí dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi khuyến khích các khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết.

Mỗi trường hợp thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể đòi hỏi các yêu cầu riêng biệt, bao gồm quốc gia, loại hình công ty, quy mô dự án và các yêu cầu pháp lý cụ thể. Bằng cách liên hệ trực tiếp với chúng tôi, chúng tôi sẽ làm việc cùng bạn để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của bạn, từ đó cung cấp thông tin chi tiết về bảng giá và chi phí dịch vụ phù hợp.

The Smile sẽ hỗ trợ các yêu cầu của khách hàng

Quy trình dịch vụ thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài

Quy trình thành lập có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp cụ thể. Chính vì vậy, chúng tôi đề cao việc tư vấn cá nhân hóa cho khách hàng. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với The Smile để nhận được tư vấn chi tiết và tìm hiểu về quy trình thành lập phù hợp với doanh nghiệp của mình. Chúng tôi sẽ lắng nghe yêu cầu của khách hàng, tiến hành đánh giá tình hình hiện tại và đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu suất và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Về dịch vụ thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Cần điều kiện để thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là một đơn vị phụ thuộc, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhằm mục đích tìm hiểu thị trường và thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại được phép theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Để được cấp Giấy chứng nhận hoạt động của Văn phòng đại diện tại Việt Nam, thương nhân nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Công ty nước ngoài đã được thành lập và đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nước mà Việt Nam là thành viên hoặc được công nhận bởi pháp luật của các quốc gia đó.
 • Công ty nước ngoài đã hoạt động tại quốc gia gốc ít nhất 01 năm, tính từ ngày thành lập hoặc đăng ký.
 • Giấy đăng ký kinh doanh nước ngoài, nếu có thời hạn hoạt động, phải còn ít nhất 01 năm kể từ ngày nộp hồ sơ tại Việt Nam.
 • Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện tại Việt Nam bao gồm tìm hiểu thị trường và xúc tiến thương mại.
Mẫu giấy phép thành lập văn phòng đại diện

Hồ sơ cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài

Căn cứ vào Điều 10 của Nghị định 07/2016/NĐ-CP, các hồ sơ cần được nộp để xin cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện như sau:

 • Căn cứ vào quy định của Bộ Công Thương, đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài sẽ ký đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài theo mẫu quy định.
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh thương nhân nước ngoài hoặc giấy tờ tương đương
 • Văn bản bổ nhiệm người đứng đầu Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài
 • Bản sao báo cáo tài chính hoặc văn bản xác nhận thuế hoặc tài chính gần nhất của thương nhân nước ngoài
 • Bản sao giấy tờ cá nhân của người đứng đầu Văn phòng đại diện (CMND/CCCD/Hộ chiếu)
 • Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện gồm bản sao biên bản ghi nhớ/thỏa thuận thuê địa điểm và tài liệu đáp ứng quy định tại Điều 28 Nghị định 07/2016/NĐ-CP và các quy định liên quan.

Các bước thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Theo Điều 11 của Nghị định 07/2016/NĐ-CP, quy định về trình tự và thủ tục cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ doanh nghiệp nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan cấp Giấy phép tại địa điểm dự kiến đặt Văn phòng đại diện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan cấp Giấy phép sẽ kiểm tra và yêu cầu bổ sung hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. Yêu cầu bổ sung chỉ được thực hiện một lần.

Trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 11 Nghị định 07/2016/NĐ-CP, cơ quan cấp Giấy phép sẽ cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện trong vòng 7 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp từ chối cấp phép, lý do sẽ được nêu rõ bằng văn bản.

Bước 3: Gửi văn bản yêu cầu ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành (nếu có).

Trường hợp quy định tại Điều 7, Khoản 5, Nghị định 07/2016/NĐ-CP và trường hợp không có quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép yêu cầu ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành trong 03 ngày làm việc.

Bước 4: Bộ quản lý chuyên ngành thông báo kết quả (nếu có).

Bộ quản lý chuyên ngành trả lời trong 5 ngày làm việc về việc cấp phép thành lập Văn phòng đại diện.

Bước 5: Trả kết quả

Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép quyết định cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài. Nếu không cấp phép, phải có văn bản giải thích lý do chi tiết.

Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài của The Smile

The Smile cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty và hỗ trợ tư vấn về các vấn đề thuế để mang đến sự an tâm cho doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp tư vấn chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp đạt được sự tuân thủ và tối ưu hóa quy định thuế, đồng thời tối giản hóa rủi ro phát sinh. Với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này, chúng tôi sẵn lòng đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo nên sự thành công và ổn định.

Vì sao khách hàng tin dùng dịch vụ tại The Smile?

The Smile là đơn vị có trên 15 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp – Kế toán – Kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ và giải pháp cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn
Điện thoại: 1900 8888 72
Văn phòng 1:
LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:
27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:
106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài khác nhau như thế nào?hiệp nước ngoài khác nhau như thế nào?

Trả lời:

Một doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài và có những nhà đầu tư nước ngoài là cổ đông hoặc thành viên. Những nhà đầu tư nước ngoài có thể là cá nhân hoặc tổ chức được thành lập theo pháp luật của quốc gia nước ngoài và tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp nước ngoài không được coi là doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam do không phải là pháp nhân Việt Nam.

Các loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài?

Trả lời:

Dựa theo Luật doanh nghiệp 2020, các nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong những hình thức doanh nghiệp sau để thành lập công ty với vốn đầu tư nước ngoài:

 • Công ty TNHH một thành viên
 • Công ty TNHH có nhiều hơn hai thành viên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân

Cần chuẩn bị những gì để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

Trả lời:

Để đề nghị cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép thành lập văn phòng.
 • Bản sao giấy phép kinh doanh được công chứng.
 • Giấy tờ thay thế cho giấy phép kinh doanh.
 • Giấy quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện.
 • Bản sao báo cáo tài chính hoặc văn bản xác nhận nghĩa vụ thuế của năm tài chính gần nhất.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người đứng đầu văn phòng đại diện.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất để lập văn phòng đại diện.

Chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là bao nhiêu?

Trả lời:

Dưới đây là mức chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong các ngành kinh doanh tương ứng:

 • Lĩnh vực dịch vụ: 1.000 USD
 • Hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu là 1.700 USD
 • Sản xuất: 2.500 USD
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là 3.000 USD
 • Dự án kinh doanh có vốn trên 300 tỷ: Chi phí thành lập công ty sẽ được thỏa thuận theo điều kiện cụ thể.

Thành lập công ty công ty có vốn đầu tư nước ngoài mất bao lâu?

Trả lời:

Thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện công ty vốn nước ngoài thường mất khoảng hơn 20 ngày để hoàn thành.

Bên trên là một số câu hỏi thường gặp khi thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài. Nếu quý khách hàng trên toàn quốc có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín và đáng tin cậy để thành lập công ty với chi phí hợp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ!