Cho thuê nhà có phải đóng thuế không? Quy định & Cách tính

SEO Banner
Cho thuê nhà có phải đóng thuế không? Quy định & Cách tính

Cho thuê nhà có phải đóng thuế không là vấn đề mà cá nhân có nhà cho thuê  đang băn khoăn và muốn tìm câu trả lời. Cho thuê nhà là một hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay và nhiều cá nhân vẫn chưa biết nghĩa vụ nộp thuế của mình. Hãy để The Smile giúp bạn giải đáp các câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cá nhân cho thuê nhà phải nộp thuế gì?

Để trả lời câu hỏi Cho thuê nhà có phải đóng thuế không?, cá nhân cần tìm hiểu chi tiết quy định mới về thuế cho thuê nhà, cụ thể như sau:

1.1 Lệ phí môn bài

Khi cá nhân thực hiện việc cho thuê nhà thì phải nộp lệ phí môn bài tùy thuộc vào mức doanh thu hàng năm của việc cho thuê nhà:

 • Nếu doanh thu hàng năm nhỏ hơn 100 triệu thì sẽ được miễn lệ phí môn bài.
 • Nếu doanh thu hàng năm lớn hơn 100 triệu thì sẽ phải nộp lệ phí môn bài với mức thuế được quy định chi tiết tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân cho thuê nhà:

 • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm
 • Doanh thu từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm
 • Doanh thu từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm

1.2 Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Việc nộp thuế giá trị gia tăng của cá nhân hay hộ kinh doanh phụ thuộc vào doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh:

 • Nếu doanh thu nhỏ hơn 100 triệu trong năm dương lịch thì sẽ được miễn thuế GTGT
 • Nếu doanh thu lớn hơn 100 triệu sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng với mức thuế bằng 5% của doanh thu tính thuế GTGT

1.3 Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Việc nộp thuế TNCN cũng phụ thuộc vào doanh thu của cá nhân hay hộ kinh doanh từ hoạt động sản xuất kinh doanh được tính trong năm dương lịch. 

Nếu doanh thu nhỏ hơn 100 triệu thì bạn sẽ được miễn thuế TNCN. Ngược lại, nếu doanh thu lớn hơn 100 triệu, bạn sẽ phải nộp thuế TNCN với mức thuế bằng 5% của doanh thu tính thuế.

Như vậy việc cho thuê nhà có phải đóng thuế không còn phụ thuộc vào mức doanh thu của cá nhân hay hộ kinh doanh hàng năm.

Cho thuê nhà có phải đóng thuế không và các loại thuế đó là gì?
Cho thuê nhà có phải đóng thuế không và các loại thuế đó là gì?

2. Cách tính thuế cho thuê nhà mới nhất

Với câu hỏi Cho thuê nhà có phải đóng thuế không?, câu trả lời chắc chắn là Có. Cá nhân cho thuê nhà cần tính thuế cho thuê và nộp đúng thời hạn theo quy định của pháp luật. 

Cách tính thuế cho thuê nhà năm 2023 sẽ được được tính theo công thức sau:

 • Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT * tỷ lệ thuế GTGT
 • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN * tỷ lệ thuế TNCN

Ví dụ: Ông A cho thuê nhà từ tháng 01/2022 đến hết tháng 12/2022 với mức tiền cho thuê là 10 triệu đồng/tháng. Như vậy trong năm 2022 ông A phát sinh doanh thu tính thuế từ việc cho thuê nhà là: doanh thu = 10 triệu/tháng *12 tháng = 120 triệu đồng (lớn hơn 100 triệu đồng).

Do đó ông A thuộc đối tượng phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN cho năm 2022. Tỷ lệ thuế GTGT và thuế TNCN phải nộp là 5%. Mức thuế GTGT và thuế TNCN ông A phải nộp là:

Thuế GTGT = 120 triệu đồng * 5% = 6 triệu đồng

Thuế TNCN = 120 triệu đồng * 5% = 6 triệu đồng

Một số vấn đề mà cá nhân cho thuê nhà cần lưu ý như sau:

– Cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế theo 2 cách: theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm dương lịch.

– Cá nhân khai thuế theo từng hợp đồng hoặc trên tờ khai có thể khai thuế cho nhiều hợp đồng nếu tài sản cho thuê thuộc cùng một cơ quan thuế quản lý.

– Nếu bên thuê nhà trả tiền thuê trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

– Trường hợp bên thuê nhà trả tiền thuê cho nhiều năm thì cá nhân cho thuê nhà khai thuế và nộp thuế một lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước đó. Số thuế phải nộp được tính bằng tổng số thuế phải nộp của từng năm dương lịch.

3. Hồ sơ khai thuế cho thuê nhà

Khi bạn nộp hồ sơ khai thuế cho thuê nhà thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:  

 • Tờ khai thuế dành cho những người có tài sản cho thuê được thực hiện theo mẫu số Tờ khai 01/TTS ban hành kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC.
 • Bảng kê số 01-1/TTS ban hành kèm thông tư 92/2015/TT-BTC nếu bạn thực hiện kê khai lần đầu khi bắt đầu hợp đồng cho thuê nhà.
 • Bản chụp hợp đồng cho thuê nhà/tài sản và phụ lục hợp đồng (nếu có) nếu là lần khai thuế đầu tiên.
 • Bản chụp Giấy ủy quyền nếu cá nhân cho thuê tài sản ủy quyền cho đại diện hợp pháp của mình thực hiện thủ tục khai, nộp thuế.
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi khai thuế
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi khai thuế

4. Lưu ý khi nộp thuế phí cho thuê nhà

Trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ khai thuế cho thuê nhà theo các hạng mục như đã nêu ở trên để nộp cho Chi cục thuế nơi bạn có nhà cho thuê. Nếu bạn thiếu bất kỳ giấy tờ nào trong các giấy tờ đã nêu ở trên thì hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận.

Khi bạn khai thuế theo kỳ hạn thanh toán thì thời hạn để nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo tính từ quý mà bạn bắt đầu cho thuê. Nếu bạn khai thuế một lần theo năm thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (thông thường là ngày 31/3 hàng năm). 

Cá nhân hoặc tổ chức thuê nhà của bạn sẽ có trách nhiệm khấu trừ, khai thuế và nộp thuế thay cho chủ nhà nếu trong hợp đồng có điều khoản thỏa thuận về việc này.

Cần lưu ý để đảm bảo nộp thuế đúng thời hạn
Cần lưu ý để đảm bảo nộp thuế đúng thời hạn

5. Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn không?

Bên cạnh thắc mắc Cho thuê nhà có phải đóng thuế không?, các cá nhân có nhà cho thuê còn quan tâm Liệu cho thuê nhà có phải xuất hoá đơn không?. Theo quy định về tính vào chi phí hợp lý khi thuê tài sản của cá nhân không còn quy định bắt buộc phải có hóa đơn. 

Cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn lẻ cho hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho doanh nghiệp thuê kể cả trường hợp doanh thu thuế trên 100 triệu đồng/năm.

Như vậy, cá nhân cho thuê nhà không phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho doanh nghiệp mà chỉ được sử dụng hóa đơn bán hàng và tính thuế theo phương pháp trực tiếp. Doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

Như vậy bài viết này đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi cho thuê nhà có phải đóng thuế không? Nếu như còn băn khoăn và vướng mắc về vấn đề này các bạn hãy liên hệ trực tiếp với The Smile để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Mời bạn tìm đọc thêm:

 

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Nam 18-01-2024 lúc 09:50
Tốt