Các bút toán & Cách hạch toán Kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ

Các bút toán & Cách hạch toán Kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ

Trong quá trình kinh doanh, việc kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo tuân thủ các quy định thuế và bảo đảm sự ổn định của tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hiểu rõ các bút toán này được thực hiện như thế nào thì hãy cùng The Smile tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về việc kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ

Quy trình kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ liên quan đến việc tính toán, ghi nhận, và chuyển ghi chép các khoản thuế GTGT đã thu hoặc phải nộp trong suốt kỳ kế toán cụ thể.

Mọi doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ thuế bằng cách nộp thuế đến ngân sách nhà nước theo các kỳ thời gian cụ thể, bao gồm tháng, quý và năm. Vì vậy, khi đến cuối kỳ, các kế toán viên cần thực hiện công việc kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ để đảm bảo rằng hai tài khoản sau đây không còn có số dư:

 • Tài khoản 1331: Số tiền thuế GTGT được khấu trừ từ hàng hóa và dịch vụ.
 • Tài khoản 3331: Số tiền thuế GTGT cần được nộp về ngân sách nhà nước.

1.1. Mục đích kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ

Việc kết chuyển thuế giá trị gia tăng cuối kỳ là quy trình quan trọng nhằm đảm bảo tính đúng đắn và tuân thủ pháp luật trong việc quản lý thuế của doanh nghiệp có thể kể đến như: 

 • Đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc nộp thuế của doanh nghiệp đến cơ quan quản lý thuế. Việc này cũng giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ đúng đắn các quy định pháp luật về thuế GTGT. 
 • Bằng cách kết chuyển thuế giá trị gia tăng cuối kỳ, doanh nghiệp có thể điều chỉnh số tiền thuế đã nộp hoặc có thể nhận lại từ cơ quan thuế.
 • Việc thực hiện kết chuyển thuế giá trị gia tăng tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác định lợi nhuận kinh doanh và tình hình tài chính cuối kỳ một cách chính xác nhất.
 • Giúp doanh nghiệp xác định chính xác số thuế GTGT cần nộp đến ngân sách nhà nước. 
Kết chuyển thuế GTGT giúp doanh nghiệp xác định được số thuế GTGT cần nộp

Kết chuyển thuế GTGT giúp doanh nghiệp xác định được số thuế GTGT cần nộp

1.2. Cách kiểm tra tính hợp lý của bút toán kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ

Có hai cách để kiểm tra tính hợp lý của bút toán kết chuyển thuế giá trị gia tăng cuối kỳ: 

 • Cách 1: So sánh số dư nợ tại tài khoản 133 trong phần mềm kế toán với số liệu chỉ tiêu 43 – Thuế GTGT còn được khấu trừ và chuyển kỳ sau trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK).
 • Cách 2: So sánh số dư có tại tài khoản 3331 trong phần mềm kế toán với số liệu tại chỉ tiêu 40 – Thuế GTGT còn phải nộp trong kỳ trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK)

2. Nguyên tắc kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ

Nắm rõ mục đích của việc kết chuyển thuế giá trị gia tăng cuối kỳ sẽ giúp kế toán viên thực hiện công việc một cách hiệu quả và ít gặp sai sót hơn. Có một số nguyên tắc cơ bản mà bạn cần tuân theo:

 • Việc kết chuyển thuế giá trị gia tăng cuối kỳ chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Trong khi đó, các doanh nghiệp lựa chọn phương pháp trực tiếp sẽ không cần thực hiện bước này.
 • Quá trình kết chuyển thuế giá trị gia tăng cuối kỳ là việc cân đối giữa số thuế GTGT phải nộp từ doanh thu và số thuế GTGT đã được khấu trừ từ chi phí của doanh nghiệp. Nếu số thuế GTGT đầu vào nhỏ hơn số thuế GTGT đầu ra, doanh nghiệp sẽ phải nộp số chênh lệch này.
Một số nguyên tắc kết chuyển thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp cần nắm rõ 

Một số nguyên tắc kết chuyển thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp cần nắm rõ

3. 4 bước kết chuyển thuế GTGT cuối kỳ

Bước 1: Tính số thuế GTGT đầu ra

 • Số thuế GTGT đầu ra phải nộp trong kỳ được tính theo công thức sau:
 • GTGT đầu ra  = Phát sinh Có của TK 3331 – Phát sinh Nợ của TK 3331

Bước 2: Tính số thuế GTGT đầu vào đã được khấu trừ

 • Số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ được tính theo công thức sau:
 • GTGT đầu vào = Dư nợ TK 133 đầu kỳ + Phát sinh nợ TK 133 trong kỳ – Phát sinh có TK 133 trong kỳ

Bước 3: Thực hiện bút toán kết chuyển thuế giá trị gia tăng cuối kỳ

 • Trường hợp 1: Nếu số thuế GTGT cần nộp từ các giao dịch đầu ra lớn hơn số đầu vào sau khi đã thực hiện khấu trừ, doanh nghiệp sẽ thực hiện kết chuyển thuế đầu vào và phải nộp số chênh lệch đó. Ta có bút toán kết chuyển: 
Nợ: TK 3331 (tổng số GTGT đầu vào đã khấu trừ) Có: TK 133
 • Trường hợp 2: Nếu số thuế GTGT cần nộp từ các giao dịch đầu ra nhỏ hơn đầu vào đã được khấu trừ thì doanh nghiệp sẽ thực hiện kết chuyển số thuế GTGT đầu ra cần nộp. Cũng như sẽ kết chuyển số chênh lệch sẽ được chuyển sang kỳ sau để tiếp tục quá trình khấu trừ. Ta có bút toán kết chuyển: 
Nợ: TK 3331 (Số thuế GTGT bên đầu ra phải nộp) Có: TK 13

Bước 4: Kiểm tra kết chuyển thuế giá trị gia tăng giữa kế toán và thuế

 • Trường hợp 1: Nếu số thuế GTGT đầu ra cần phải nộp lớn hơn số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ. Số dư Có cuối kỳ TK 3331 = Số liệu ở chỉ tiêu [40] trên tờ khai thuế GTGT
 • Trường hợp 2: Nếu số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ nhỏ hơn số thuế GTGT đầu ra cần phải nộp. Số dư Nợ TK 133 = Số liệu ở chỉ tiêu [43] trên tờ khai thuế GTGT

4. Lưu ý khi kết chuyển thuế GTGT

Kết chuyển thuế GTGT chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp sử dụng phương pháp khấu trừ trong việc nộp thuế GTGT. Tuy nhiên có một số điều mà doanh nghiệp cần lưu ý khi kết chuyển thuế giá trị gia tăng: 

 • Nếu số thuế GTGT đầu vào nhỏ hơn số thuế GTGT đầu ra, toàn bộ số thuế đầu vào sẽ được khấu trừ và số chênh lệch phải nộp.
 • Nếu số thuế GTGT đầu vào lớn hơn số thuế GTGT đầu ra, toàn bộ số thuế đầu ra sẽ được khấu trừ và số chênh lệch còn lại có thể được chuyển sang kỳ sau để tiếp tục quá trình khấu trừ. 
Kết chuyển thuế GTGT chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp sử dụng phương pháp khấu trừ

Kết chuyển thuế GTGT chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp sử dụng phương pháp khấu trừ

5. Dịch vụ kê khai thuế GTGT tại The Smile

Tại The Smile, chúng tôi cung cấp dịch vụ kê khai thuế GTGT với sự cam kết đem lại giá trị và thuận lợi tối đa cho khách hàng. Lợi ích doanh nghiệp nhận được khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

 • Tư vấn sát sao: Chúng tôi đặt sự tư vấn và hỗ trợ khách hàng lên hàng đầu. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn sát sao để đảm bảo rằng mọi khía cạnh của kê khai thuế GTGT của bạn được thực hiện đúng.
 • Quản lý hóa đơn và Chứng Từ: The Smile sẽ tư vấn về quản lý hóa đơn, chứng từ và chi phí một cách hợp lý nhằm giảm thiểu tối đa mức thuế phải nộp. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm và tối ưu hóa tài chính.
 • Hỗ trợ tận nơi: Chúng tôi hiểu rằng sự tiện lợi quan trọng trong việc quản lý thuế. Vì vậy, chúng tôi cung cấp dịch vụ giao nhận chứng từ tận nơi trong thành phố để hỗ trợ khách hàng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Nhân sự chuyên môn cao: The Smile tự hào về đội ngũ lành nghề với năng lực chuyên môn và quy trình chặt chẽ. Đội ngũ của chúng tôi đảm bảo rằng mọi quy trình kê khai thuế GTGT của bạn được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả.

Với The Smile, bạn có thể yên tâm rằng việc kê khai thuế GTGT sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả và đáng tin cậy hơn bao giờ hết. 

Trên đây, The Smile đã cung cấp thông tin hướng dẫn chi tiết về quy trình kết chuyển thuế GTGT, hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định Đăng Ký Kinh Doanh Hộ Cá Thể hoặc đang tìm kiếm Dịch vụ thành lập công ty TP.HCMDịch vụ kế toán trọn gói, hãy liên hệ ngay The Smile để được tư vấn nhé!

>>>>Xem thêm: Báo cáo thuế gồm những gì?

>>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Làm và Nộp Hồ Sơ Khai Thuế Ban Đầu Qua Mạng Mới Nhất

>>>>Xem thêm: Các Tiêu Chí Đánh Giá Dịch Vụ Kế Toán Thuế Uy Tín Chuyên Nghiệp

thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá