Dòng Vốn FDI Là Gì? Đầu Tư Trực Tiếp Nước Ngoài Tác Động Tới Kinh Tế Việt Nam Như Thế Nào?

tong-quan-ve-dong-von-fdi-trong-nen-kinh-te-toan-cau
Dòng Vốn FDI Là Gì? Đầu Tư Trực Tiếp Nước Ngoài Tác Động Tới Kinh Tế Việt Nam Như Thế Nào?

Dòng vốn FDI được đánh giá là một phần quan trọng giúp nền kinh tế của quốc gia đó phát triển. Vậy, dòng vốn FDI là gì? Tác động như thế nào tới quốc gia nhận nó? Trong bài viết dưới đây, The Smile sẽ giúp mọi người giải đáp rõ 2 thắc mắc này. 

Tóm tắt ý chính:

 • Dòng vốn FDI (Đầu tư trực tiếp nước ngoài) đề cập đến sự di chuyển của tiền từ nước này sang nước khác với nhiều hình thức từ các nhà đầu tư nước ngoài, đóng góp vào tăng trưởng và phát triển kinh tế ở nước sở tại.
 • FDI có tác động lớn đến quốc gia nhận nó như: Tạo lợi ích tài chính và bơm vốn kịp thời, tạo cơ hội việc làm và phát triển kinh tế – xã hội, lan tỏa công nghệ và tri thức, tạo động lực thương mại và thị trường.
 • Trong nửa năm 2023, dòng vốn FDI trong nền kinh tế toàn cầu xảy ra biến động mạnh, dẫn tới việc dòng vốn nước ngoài bị suy giảm ở nhiều khu vực chủ yếu là các nước phát triển. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia đang phát triển số vốn FDI lại tăng lên. Trong năm 2023, Việt Nam là nước được đánh giá thu hút nguồn vốn FDI mạnh mẽ và nhiều nhà đầu tư chọn Việt Nam làm địa điểm phát triển.
 • Để thành lập doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị kỹ càng các bước và có thông tin rõ ràng.

Nội dung chính

Dòng Vốn FDI Là Gì?

Dòng vốn FDI (Đầu tư trực tiếp nước ngoài) đề cập đến sự di chuyển của tiền từ nước này sang nước khác, trong đó nhà đầu tư nước ngoài thành lập hoặc mua lại quyền kiểm soát trong một thực thể kinh doanh ở nước sở tại. Khoản đầu tư này được thực hiện nhằm đạt được lợi ích lâu dài và mức độ ảnh hưởng trong việc quản lý doanh nghiệp. Dòng vốn FDI có thể liên quan đến vốn sở hữu, các khoản vay, thu nhập tái đầu tư, tiền bản quyền và các hình thức đầu tư khác. Điều này có thể dẫn đến việc chuyển giao công nghệ, kỹ năng và kiến thức cũng như đóng góp vào tăng trưởng và phát triển kinh tế ở nước sở tại. 

Tổng quan về dòng vốn FDI trong nền kinh tế toàn cầu

Trong nửa năm 2023, dòng vốn FDI trong nền kinh tế toàn cầu xảy ra biến động mạnh, dẫn tới việc dòng vốn nước ngoài bị suy giảm ở nhiều khu vực. 

Dòng Vốn FDI Là Gì? Tác Động Như Thế Nào Tới Quốc Gia Nhận FDI

Theo thông tin từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), liên tiếp có nhiều cơn gió ngược từ lạm phát, thương mại trở nên ảm đạm, kèm theo cuộc đua gia tăng lãi suất của nhiều ngân hàng khiến cho chi phí đầu tư, vay mượn của nhiều tập đoàn trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. 

Cũng theo báo cáo Đầu tư Thế giới do Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), nguồn vốn FDI trên toàn cầu giảm khoản 12% trong năm ngoái xuống 1.3000 tỷ USD.

Nguyên nhân gây ra việc suy giảm trầm trọng này là do ảnh hưởng từ nhiều cuộc khủng hoảng đa tầng do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Điều này cũng khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng cao hơn, đem tới áp lực nợ công khá lớn. 

Ở các nước phát triển, nguồn vốn FDI giảm rõ rệt nhất, cụ thể là giảm khoảng 37% xuống chỉ còn 378 tỷ USD.

Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia đang phát triển, số vốn FDI lại tăng lên 4% trong năm 2022, chiếm 70% FDI dòng trên toàn cầu với số vốn 916 tỷ USD.

Theo một báo cáo của ngân hàng HSBC cho biết, Châu Á là nơi tập trung nguồn vốn FDI mạnh nhất. Hiện tại, lượng vốn này đã đạt khoảng hơn 700 triệu USD và tập trung mạnh mẽ ở lĩnh vực chế tạo, sản xuất, khiến khu vực đó vươn lên trở thành trung tâm thương mại toàn cầu. 

Tính đến tháng 11 năm 2023, tổng vốn đầu tư vào Việt Nam đạt 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2022 (Tổng cục thống kê)

Đặc điểm của nguồn vốn FDI

Đặc điểm của nguồn vốn FDI

Nguồn vốn FDI hiện có các đặc điểm cơ bản như sau: 

 • Dòng vốn FDI có mục đích chính là đem lại lợn nhuận lớn cho những nhà đầu tư.
 • Thu nhập kinh doanh là những gì mà chủ đầu tư thu được chứ không phải lợi tức. Chính vì thế, lợi nhuận từ vốn đầu tư FDI sẽ được tính theo kết quả kinh doanh mà doanh nghiệp đó được đầu tư.
 • Mỗi doanh nghiệp buộc phải đóng góp một tỷ lệ vốn trong vốn điều lệ hoặc nguồn vốn pháp định  theo quy định của từng quốc gia đó nhằm xác định nhân quyền, lợi nhuận, nghĩa vụ và rủi ro của 2 bên. 
 • Những nhà đầu tư sẽ toàn quyền quyết định việc đầu tư, sản xuất kinh doanh, cũng như tự do trong việc lựa chọn hình thức và lĩnh vực mà họ muốn đầu tư. Nhà đầu tư cũng hoàn toàn tự chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của mình. 
 • Những nước được nhận đầu tư cần phải đảm bảo hành lang pháp lý rõ ràng, có chính sách hút dòng vốn FDI nhằm giúp nền kinh tế tăng trưởng bền vững.
 • Phần lớn những nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ đi kèm với việc chuyển giao công nghệ hiện đại, kỹ thuật tối tân nên các nước được đầu tư sẽ thực hiện toàn bộ dự án theo cách đơn giản giúp hiệu suất làm việc được nâng cao

Các loại nguồn vốn FDI trên thị trường hiện nay

Sau khi giúp mọi người nắm được dòng vốn FDI là gì và những ưu điểm của dòng vốn này thì dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được các loại nguồn vốn FDI hiện nay. 

Các loại nguồn vốn FDI trên thị trường hiện nay

Hiện nguồn vốn FDI được chia làm 3 loại chính, phải kể đến là: Vốn theo hình thức xâm nhập, vốn theo định hướng nước nhận đầu tư và vốn theo hình thức pháp lý.

Theo hình thức xâm nhập

Nguồn vốn FDI theo hình thức xâm nhập được chia làm 3 loại, bao gồm: Đầu tư mới (new investment), mua lại (Acquisitions) và sáp nhập (Merge).

 • Đầu tư mới (new investment): Là hình thức mà các doanh nghiệp đầu tư xây dựng toàn bộ cơ sở quảng bá, hành chính mới hay cơ sở sản xuất với mục đích chung là phục vụ công việc kinh doanh. 
 • Mua lại (Acquisitions): Mua lại là quá trình một tổ chức, công ty, hoặc cá nhân mua lại (hoặc mua toàn bộ hoặc phần) một công ty khác hoặc một số tài sản của nó.
 • Sáp nhập (Merge): Đây là hình thức mua lại đặc biệt. Theo đó, 2 bên sẽ hùng vốn thành lập công ty mới lớn mạnh hơn. Thường thì chỉ có các đơn vị có cùng quy mô hợp tác bởi nó giúp việc hợp nhất hoạt động sản xuất, kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. 

Theo định hướng của nước nhận đầu tư

Định hướng của nước nhận đầu tư cũng chia làm 3 dạng, bao gồm: 

 • Vốn nước ngoài (FDI) thay thế nhập khẩu: Đây là việc một tổ chức hoặc cá nhân từ một quốc gia đầu tư vào một tổ chức hoặc doanh nghiệp ở một quốc gia khác. FDI thường bao gồm việc mua cổ phần của một công ty nước ngoài, thành lập doanh nghiệp liên doanh, hoặc sở hữu và quản lý một doanh nghiệp hoặc tài sản nước ngoài.
 • Vốn nước ngoài (FDI) thay thế xuất khẩu: Đóng một vai trò quan trọng trong việc thay thế xuất khẩu khi các doanh nghiệp quốc tế đầu tư trực tiếp vào một quốc gia để sản xuất hàng hóa và dịch vụ để xuất khẩu về các thị trường khác. Qua việc này, FDI không chỉ mang lại nguồn vốn mới mà còn tạo ra cơ hội mở rộng quy mô sản xuất và năng lực xuất khẩu.
 • Vốn nước ngoài (FDI) theo một số định hướng chính chủ: Trong một số tình huống, chính phủ của một quốc gia nhất định có thể đưa ra các biện pháp khích lệ để hướng dẫn luồng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài theo các định hướng mà chính phủ đề ra. Những chính sách này có thể được thiết kế để giải quyết những thách thức kinh tế cụ thể và đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của quốc gia.

Theo hình thức pháp lý

FDI theo hình thức pháp lý chia ra làm 4 loại cơ bản, đó là: 

 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh: Là văn bản được ký kết bởi 2 hay nhiều bên kinh doanh. Trong đó, tỷ lệ phân chia lợi nhuận, trách nhiệm được phân chia một cách rõ ràng cho từng bên không cần thành lập pháp nhân mới.
 • Doanh nghiệp liên doanh: Là hình thức do hai hoặc nhiều bên hợp tác ký kết thành lập doanh nghiệp tại nước sở tại trên văn bản hợp đồng liên doanh. Một số trường hợp đặc biệt thì hình thức này còn là Hiệp định ký kết giữa các quốc gia.
 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài: Là doanh nghiệp được thành lập tại nơi nhận đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài là người sở hữu hoàn toàn. Chính vì thế, nhà đầu tư nước ngoài sẽ có toàn quyền quyết định và điều hướng doanh nghiệp.
 • BOT (Build – Operate – Transfer): Hình thức đầu tư này là kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn trước và ký kết hợp đồng. Sau đó những nhà đầu tư tư nhân sẽ tự vận hành và khai thác một thời gian. Tiếp đến là chuyển giao lại cho bên kia. Bên cạnh BOT còn có 2 hình thức khác tương tự, đó là BT và BTO. 

Nguồn vốn đầu tư FDI được đánh giá là một nguồn vốn quan trọng

Nguồn vốn FDI được đánh giá là một nguồn vốn quan trọng

Ở hầu hết các quốc gia, nguồn vốn FDI được đánh giá cao vì nó ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh của kinh tế, xã hội. Cụ thể:

Tăng trưởng và phát triển kinh tế

Khi nguồn vốn nước ngoài được rót vào một số doanh nghiệp quốc gia  với số lượng vốn ổn định và dài hạn sẽ giúp sức mạnh tài chính của quốc gia đó tăng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển xã hội bền vững.

Tạo việc làm và cơ hội việc làm

Khi nguồn vốn nước ngoài rót vào doanh nghiệp trong nước, sẽ có nhiều bộ phận mới được mở ra. Chính vì thế, việc tuyển dụng sẽ được đẩy mạnh, giải quyết được tình trạng thiếu việc làm của người dân lao động.

Chuyển giao công nghệ và nâng cao tay nghề

Nguồn vốn nước ngoài khi rót vào các doanh nghiệp chuyên về chế tạo, sản xuất thường các doanh nghiệp sẽ triển khai luôn việc chuyển giao công nghệ. Lúc này, doanh nghiệp chú trọng hơn đến việc đào tạo nhân công, giúp nhân công nâng cao tay nghề làm việc, tăng hiệu suất và tạo lãi suất nhanh chóng. 

Mở rộng thị trường và khả năng cạnh tranh toàn cầu

FDI giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới nhanh chóng hơn thông qua việc mở rộng quy mô sản xuất hoặc thành lập các chi nhánh, liên doanh ở các quốc gia khác. Nó cũng tạo điều kiện giúp doanh nghiệp mở rộng cơ sở khách hàng và tăng doanh số bán hàng

Tác động của FDI tới quốc gia nhận nó

Dòng vốn FDI tác động lớn tới quốc gia nhận nó

Bản thân quốc gia nhận FDI cũng có một số tác động lớn không ngờ tới như:

Tạo lợi ích tài chính và bơm vốn kịp thời

FDI sẽ đưa nguồn vốn kịp thời cho các dự án phát triển và mở rộng doanh nghiệp. Điều này có thể giúp giảm rủi ro tài chính và đảm bảo tiến độ thực hiện các kế hoạch phát triển.

Tạo cơ hội việc làm và phát triển kinh tế – xã hội

Nhờ nguồn vốn FDI, nhiều doanh nghiệp được thành lập và mở rộng, giải quyết được nhu cầu việc làm cho nhiều người, giúp kinh tế xã hội phát triển hơn.

Lan tỏa công nghệ và tri thức

FDI cũng giúp lan tỏa công nghệ và tri thức khi mang theo nhiều công nghệ kỹ thuật tiên tiến kèm theo nhiều chương trình đào tạo hiện đại từ các nước, giúp người lao động nâng cao kiến thức chuyên môn, làm việc hiệu quả hơn.

Tạo động lực thương mại và thị trường

Khi các doanh nghiệp nhận được nguồn vốn nước ngoài sẽ có được cơ hội cho việc giao thương và hợp tác quốc tế giữa các doanh nghiệp địa phương và quốc tế. Điều này giúp thúc đẩy phát triển thị trường và tạo động lực cho quá trình học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Vốn FDI đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam 2023: Có xu hướng chảy mạnh

Vốn FDI vào Việt Nam 2023: Có xu hướng chảy mạnh

Trong năm 2023, Việt Nam là nước được đánh giá thu hút nguồn vốn FDI mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư chọn Việt Nam làm địa điểm phát triển là vì: 

 • Việt Nam có tình hình chính trị ổn định.
 • Vị trí địa lý thuận lợi, giúp việc giao thương dễ dàng hơn.
 • Dân số 100 triệu người nên đáp ứng được nhu cầu thuê lao động, chi phí lao động cực kỳ cạnh tranh. 

Bên cạnh đó, nhờ vào việc tham gia Hiệp định thương mại tự do và các tổ chức quốc tế cũng giúp cho Việt Nam mở ra nhiều cơ hội tiếp cận với các chủ đầu tư nước ngoài hơn. trong năm nay, nhà nước đã miễn giảm nhiều loại thuế cùng nhiều loại giấy tờ rườm rà, tạo điều kiện để việc kêu gọi vốn càng thêm hiệu quả. 

Nhiều dự án FDI đăng ký mới

Trong năm 2023, có nhiều dự án đăng ký mới từ nguồn vốn FDI giúp kinh tế Việt Nam dần ổn định trở lại. Cụ thể là có 2.608 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn FDI lên tới hơn 15,29 tỷ USD, tăng lên 66,1% về số dự án và tăng 54% về số vốn so với năm ngoái.

Vốn đăng ký được duy trì và đạt kỷ lục

Vào tháng 10/2023, Quảng Ninh đã nhận được 2 dự án đầu tư với tổng chi phí lên tới hơn 2 tỷ USD. Bên cạnh đó, TP.HCM dẫn đầu cả nước với 38% dự án mới được đầu tư, Hải Phòng cũng được đầu tư hơn 2,8 tỷ USD, chiếm tầm 10.4% tổng số vốn trên cả nước.

Tiếp nhận làn sóng đầu tư chất lượng cao

Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao ECOVANCE của Tập đoàn SK (Hàn Quốc) được đánh giá là dự án có quy mô “khủng” vừa được Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với số vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD. Có thể nói, đây là nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao đầu tiên có mặt tại Đông Nam Á. 

Theo kế hoạch đã đề ra thì giữa tháng 12/2023 sẽ khởi công giai đoạn 1 và thời gian hoàn thành là 9 tháng. Có thể thấy, dù là tháng cuối năm nhưng các nhà đầu tư FDI vẫn tiếp tục công cuộc đầu tư của mình về Việt Nam một cách hăng say.

Để thu hút vốn đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau: 

Chính sách đầu tư hấp dẫn

Bạn nên lên kế hoạch thiết lập một chính sách đầu tư mà khi doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào sẽ cảm thấy nó có lợi cho họ. Giúp họ thấy được tầm nhìn xa hơn, từ đó có được lý tưởng chung để cùng phát triển. 

Môi trường kinh doanh thân thiện

Tập trung tuyển dụng con người có trình độ, chuyên môn cao theo từng phòng ban. Thiết lập văn hóa doanh nghiệp, đào tạo định kỳ chuyên sâu cho nhân viên để tạo nên môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, thân thiện. Hơn nữa, chính sách rõ ràng cũng là điểm mạnh khiến cho doanh nghiệp của bạn thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài tốt hơn.

Cung cấp thông tin và dữ liệu chi tiết về thị trường địa phương và tiềm năng tăng trưởng

Bạn cần cung cấp một số thông tin dữ liệu về thị trường địa phương và tiềm năng tăng trưởng như sau:

 • Tổng quan về kinh tế trong khu vực.
 • Cơ sở hạ tầng ở khu vực đó.
 • Thị trường lao động.
 • Chính trị và pháp luật ở khu vực.
 • Xu hướng và thị trường tiêu dùng trong khu vực. 
 • Dữ liệu về lịch sử và hiện tại.
 • Đối tác chiến lược đang liên kết.
 • Đánh giá rủi ro và thách thức.

Tham gia vào các hiệp định thương mại quốc tế 

Nếu có cơ hội, doanh nghiệp bạn nên tham gia vào các hiệp định về thương mại quốc tế để tăng độ uy tín, thu hút các nhà đầu tư FDI.

Quảng bá thương hiệu mạnh mẽ

Việc quảng bá thương hiệu giúp các nhà đầu tư FDI tiếp cận doanh nghiệp bạn nhanh chóng hơn.

Tham gia vào chính sách an sinh xã hội

Việc tham gia vào các chính sách an sinh xã hội giúp củng cố uy tín cho doanh nghiệp của bạn.

Hỏi đáp về Vốn FDI

FDI có tác động đến thị trường chứng khoán?

Có, FDI có tác động mạnh tới thị trường chứng khoán.  Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chắc chắn có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán. Dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài có thể dẫn đến nhu cầu về cổ phiếu tăng lên, đẩy giá lên cao và khiến thị trường tăng vọt. Ngoài ra, sự hiện diện của FDI có thể báo hiệu cho các nhà đầu tư trong nước rằng một thị trường cụ thể ổn định và hấp dẫn, từ đó thúc đẩy giá cổ phiếu hơn nữa. Ngược lại, việc rút vốn FDI có thể dẫn đến giảm nhu cầu về cổ phiếu và suy thoái thị trường sau đó. Do đó, các nhà đầu tư cũng như các nhà hoạch định chính sách cần phải theo dõi chặt chẽ và hiểu rõ tác động của FDI lên thị trường chứng khoán để đưa ra quyết định sáng suốt và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn. 

Vốn FDI và vốn ODA khác nhau không ?

Có khác nhau, Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) về cơ bản khác nhau về bản chất. Vốn FDI là khoản đầu tư tư nhân của các tổ chức nước ngoài vào các doanh nghiệp trong nước với mục đích tạo ra lợi nhuận. Mặt khác, vốn ODA là nguồn vốn công do chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế cung cấp để hỗ trợ sự phát triển kinh tế và xã hội của các nước đang phát triển. Mặc dù cả hai nguồn vốn đều có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của một quốc gia nhưng động cơ, nguồn và phương pháp phân bổ của chúng là khác nhau. 

Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với dịch vụ của The Smile

Được thành lập từ 06/07/2007, The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập Doanh nghiệp, Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. Đội ngũ nhân viên tại The Smile đảm bảo được sự chuyên nghiệp trong quá trình hỗ trợ khách hàng, giúp khách hàng giải quyết các hồ sơ, thủ tục nhanh chóng. 

Nếu bạn đang muốn thành lập công ty FDI có vốn đầu tư nước ngoài, vướng mắc về giấy tờ đăng ký hay tìm kiếm một đơn vị hỗ trợ kê khai thuế trọn gói thì The Smile là điểm đến lý tưởng dành cho doanh nghiệp của bạn.

Tại Smile – Chúng tôi hỗ trợ quý doanh nghiệp thành lập công ty FDI nhanh chóng, chuyên nghiệp

Khi liên hệ The Smile để sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cũng như dịch vụ kế toán trọn gói dành cho doanh nghiệp, quý khách hàng sẽ được tư vấn từng bước với các đề mục, mức giá rõ ràng, minh bạch, giúp khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Để hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiêp nhanh chóng không phải mất thời gian tìm hiểu thủ tục và soạn hồ sơ đăng ký. Bạn có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của The Smile với chi phí hợp lý và thời gian có giấy phép nhanh trong 04 ngày.

>>> Xem thêm: Hồ Sơ Năng Lực và các giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Xem thêm

>>> FDI là gì? Toàn cảnh doanh nghiệp FDI Việt Nam từ khi mở cửa tới nay
>>> Vai trò của doanh nghiệp FDI: Động lực chính cho sự phát triển kinh tế
>>> Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài đón sóng FDI

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá