Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài đón sóng FDI

thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-don-song-fdi
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài đón sóng FDI

Cơn sóng FDI (Foreign Direct Investment) thường xuyên biến đổi như sóng biển, tạo ra cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Việt Nam, với sự phát triển không ngừng và sự hấp dẫn trong việc đầu tư, đã thu hút một lượng lớn vốn FDI trong những năm qua. Để tận dụng cơ hội và tham gia vào cuộc chơi này, nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã ra đời.

Đón đầu làn sóng FDI

1. Vốn FDI vào Việt Nam vẫn duy trì tăng khi kinh tế thế giới có nhiều biến động

Vốn FDI vẫn tiếp tục duy trì đà tăng vào Việt Nam trong giai đoạn hồi phục kinh tế bởi Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách và ưu đãi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm giảm thuế và thủ tục hành chính đơn giản hóa. Phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm cả cảng biển và hệ thống giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu. Ngoài ra, sự ổn định chính trị và khả năng hồi phục kinh tế nhanh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài quyết định đầu tư.

2. Nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập để đón đầu sóng FDI

7 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 16,24 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 8,8 điểm phần trăm so với 6 tháng đầu năm. (theo vneconomy.vn)

Để tận dụng nguồn vốn dồi dào này, rất nhiều công ty đã được thành lập, tính chung 7 tháng đầu năm, đã có 1.627 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt gần 7,94 tỷ USD, tăng 75,5% về số dự án và tăng 38,6% về số vốn so với cùng kỳ. (theo vneconomy.vn)

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài đón sóng FDI

3. Vậy nên thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài như thế nào để đón sóng FDI thuận lợi?

Các hình thức thành lập doanh nghiệp/công ty có vốn đầu tư nước ngoài

3.1. Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo hình thức nhà đầu tư góp vốn ngay từ đầu

Theo đó nhà đầu tư nước ngoài sẽ góp vốn ngay từ khi bắt đầu thành lập công ty tại Việt Nam. Theo đó, lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tùy lĩnh vực hoạt động có thể góp vốn từ 1% đến 100% vốn điều lệ công ty.

3.2. Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo hình thức góp vốn, mua cổ phần

Với hình thức này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ góp vốn vào công ty Việt Nam đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục mua phần vốn góp, mua cổ phần của công ty Việt Nam. Sau đó, công ty Việt Nam trở thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

3.3. Các điểm cần lưu ý khi thành lập công ty FDI

  • Về ngành nghề đăng ký đầu tư, kinh doanh

Tham khảo đăng ký các ngành nghề kinh doanh đã được Việt Nam cam kết rõ ràng trong các Điều ước quốc tế song phương, đa phương, nhằm tối ưu chi phí và rút ngắn thủ tục pháp lý khi đăng ký kinh doanh.

Để đón đầu làn sóng FDI thì việc lựa chọn hình thức đầu tư và loại hình doanh nghiệp không hề dễ dàng. Chính vì vậy bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty của The Smile.

  • Về sử dụng lao động

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể thuê lao động là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Đối với lao động là người nước ngoài, doanh nghiệp cần thực thị thủ tục xin cấp Visa, đăng ký chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, hoàn tất giấy phép lao động và thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  • Về người đại diện theo pháp luật

Người đại diện pháp luật của công ty có vốn nước ngoài là cá nhân, tùy vào công ty TNHH hoặc công ty cổ phần thì có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện.

Công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam phải bảo đảm có ít nhất một người đại diện có quốc tịch Việt Nam và đang cư trú tại lãnh thổ Việt Nam. 

  • Về nghĩa vụ thuế

Về cơ bản thì công ty có vốn đầu tư nước ngoài vẫn phải nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định pháp luật như: thuế môn bài, thuế xuất nhập khẩu, thuế tài nguyên,…

Chọn lựa lĩnh vực cũng ảnh hưởng đến số vốn FDI được nhận

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về làn sóng FDI và để việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài dễ dàng bạn hãy liên hệ với The Smile.

Các dịch vụ Pháp lý của The Smile luôn được tư vấn và thực hiện bởi các chuyên gia có am hiểu chuyên môn sâu sắc, dày dặn kinh nghiệm nhằm đảm bảo đưa ra các giải pháp tư vấn luôn chính xác, tuân thủ pháp luật và mang lại giá trị cao cho khách hàng.

Các dịch vụ tại The Smile:

  • Kế toán trọn gói.
  • Thành lập doanh nghiệp.
  • Rà soát sổ sách Kế toán.
  • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Dịch vụ thành lập công ty – Dịch vụ kế toán trọn gói – Giải pháp Kế toán & Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
  • Chọn đánh giá