Vai trò của doanh nghiệp FDI: Động lực chính cho sự phát triển kinh tế

image-12
Vai trò của doanh nghiệp FDI: Động lực chính cho sự phát triển kinh tế

Năm 2023 là một năm có nhiều doanh nghiệp FDI ra đời và phát triển ở nhiều lĩnh vực chế tạo, xuất nhập khẩu. Điều này góp phần giúp sự phát triển của nền kinh tế quốc gia thêm phần mạnh mẽ và bền bỉ. 

Tóm tắt ý chính:

 • Doanh nghiệp có vốn nước ngoài đầu tư FDI là doanh nghiệp được một cá nhân hay tổ chức nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn.
 • FDI Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm thu hút các nhà đầu tư nhất hiện nay.
 • Trong giai đoạn năm 2023, FDI Việt Nam gặp phải nhiều thách thức, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội.
 • Thống kê danh sách các doanh nghiệp FDI được đầu tư số vốn khủng tại Việt Nam.
 • Quy định về quyền xuất khẩu của DN FDI Việt Nam được quy định bởi cục giám sát và quản lý hải quan.
 • Một số việc cần làm khi muốn thành lập doanh nghiệp FDI.
 • Một số câu hỏi thường gặp.

Nội dung chính

Tổng quan về doanh nghiệp FDI

FDI còn được gọi là doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài, viết tắt của cụm từ Foreign Direct Investment. Theo đó, những doanh nghiệp này sẽ có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài mà không cần phải phân biệt tỷ lệ góp vốn một cách cụ thể. 

Doanh nghiệp FDI đem theo công nghệ, quản lý hiện đại, và cơ hội thị trường mới. Những doanh nghiệp này thường xuyên chia sẻ những phương pháp sản xuất tiên tiến, nâng cao chất lượng lao động, và thúc đẩy sự đổi mới. Đồng thời, các doanh nghiệp này còn mở rộng khả năng xuất khẩu, tạo ra việc làm, và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Lợi ích của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Nhiều nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, Việt Nam là một trong những địa điểm thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất hiện nay.

Lợi ích của DN FDI tại Việt Nam

Các công ty có vốn đầu tư FDI Việt Nam đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Cụ thể là vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 13,1% tổng số vốn FDI đầu tư vào xã hội vào năm 1990. Đến năm 1995, số vốn FDI tăng trưởng một cách mạnh mẽ lên mức 32,3%.

Trong giai đoạn 1996-2000, tỷ lệ vốn FDI giảm dần đi do dấy lên làn sóng khủng hoảng tài chính khu vực (ảnh hưởng 20% năm 2000). Trong giai đoạn 2001 – 2010, tổng vốn đầu tư xã hội chiếm 16%. Bình quân vốn FDI theo năm trong giai đoạn 2011 – 2020 chiếm khoảng 22% vốn đầu tư xã hội. Từ những điều trên cho thấy, doanh nghiệp FDI giúp:

Tăng cường vốn đầu tư và sự phát triển kinh tế

Vốn đầu tư FDI gia tăng giúp cho kinh tế chuyển dịch theo hướng mạnh mẽ hơn. 

 • Đối với lĩnh vực công nghiệp – xây dựng: FDI khu vực chiếm khoảng 55% trên tổng giá trị sản xuất công nghiệp. Từ đó giúp hình thành một số ngành công nghiệp chủ lực như: Khai thác dầu khí, điện tử, viễn thông,…
 • Đối với lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp: Doanh nghiệp FDI tạo tốc độ tăng trưởng sản lượng tốt, giúp chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, làm đa dạng hóa các sản phẩm và nâng cao giá trị hàng hóa nông sản lên mức tốt nhất để xuất khẩu. Đồng thời, giúp nền nông nghiệp tiếp thu được công nghệ, kỹ thuật hiện đại nhất, giống cây, giống con có được năng suất cao và đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Lĩnh vực dịch vụ: Chất lượng dịch vụ ngân hàng, kiểm toán cùng nhiều phương thức thanh toán hiện đại đều được FDI tác động ở mức cao nhất. Đối với lĩnh vực văn phòng, du lịch, khách sạn cho thuê, doanh nghiệp FDI đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của các đô thị lớn ven biển. Nhà đầu tư quốc tế cũng bị hấp dẫn bởi cơ sở hạ tầng như bowling, sân golf và các hoạt động vui chơi trúng thưởng khác.
 • Lĩnh vực thương mại bán lẻ: Sau khi Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dịch vụ thương mại bán lẻ phát triển nhanh vượt bậc tạo ra phương thức phân phối hàng hóa, hàng tiêu dùng mới. Điều này giúp tăng kim ngạch trong việc xuất khẩu hàng hóa. 

Hơn thế nữa, DN FDI còn góp phần giúp đẩy mạnh xuất khẩu, đóng góp vào thặng dư cán cân thương mại của Việt Nam, từ đó giúp GDP tăng trưởng mạnh mẽ. 

Tiếp cận được nguồn nhân lực đa dạng và chất lượng

Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam cũng góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều người dân lao động.

Theo điều tra do Tổng cục Thống kê, một doanh nghiệp FDI sẽ thu hút khoản 5,1 triệu người lao động. Chiếm tổng số 10% lực lượng lao động trên 54 triệu lao động của cả nước và chiếm 20% lao động làm công ăn lương. 

DN FDI cũng gián tiếp giúp hàng triệu người lao động có cơ hội việc làm qua các ngành phụ trợ, các doanh nghiệp khác đang nằm trong chuỗi cung ứng hàng hoá cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đổi mới công nghệ và nâng cao hiệu suất sản xuất

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI cũng được tiếp xúc với công nghệ, kỹ thuật được nhà đầu tư nước ngoài đem đến. Những công nghệ kỹ thuật này sẽ tối ưu hóa các quy trình làm việc, đem lại hiệu quả cao hơn trong sản xuất. 

Vai trò quyết định của FDI trong việc phát triển kinh tế

Doanh nghiệp FDI có vai trò quan trọng, quyết định được sự phát triển của kinh tế do đóng vai trò chủ yếu trong việc hình thành một số ngành công nghiệp chủ lực như: khai thác, viễn thông, máy tính, dầu khí, công nghệ thông tin, da giày, dệt may….Giúp cho việc tăng trưởng dài hạn hơn, góp phần giúp đất nước thúc đẩy hiện đại hóa, công nghiệp hóa nhanh chóng. 

Sự ảnh hưởng của FDI đối với thị trường lao động

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI giúp giải quyết được việc làm cho phần lớn người lao động tại Việt Nam. Cụ thể, năm 2011, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đã giải quyết được việc làm cho hơn 2.1 triệu người lao động, đến năm 2015 tăng lên 3.2 triệu người và đến năm 2021 tăng lên 4.59 triệu người. 

Trong đó, từ năm 2015 đến năm 2020 mức lương bình quân của mỗi người tăng lên liên tục theo chiều hướng tích cực. 

Hơn nữa, các doanh nghiệp FDI còn tạo ra nhiều việc làm khác theo cách gián tiếp nhờ tác động kích thích đầu tư trong nước trong các lĩnh vực: phát triển doanh nghiệp vệ tinh, cung cấp hàng hóa và thiết bị cho các doanh nghiệp khác. 

Các chiến lược quản lý hiệu quả để định hình tương lai kinh tế

Chính sách miễn giảm thuế để thu hút vốn đầu tư nước ngoài tuy đã được thông qua nhưng trong tương lai, vẫn cần thay đổi để có thể giúp vốn đầu tư nước ngoài phát triển mạnh hơn nữa. 

Về chính sách đầu tư sửa đổi, cần thay đổi, bổ sung để phù hợp với các định hướng mới và đòi hỏi của các tập đoàn xuyên quốc gia trong khu vực đó. 

 • Xây dựng thêm cơ chế khuyến khích thỏa đáng để liên kết chặt chẽ nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nên ưu tiên các lĩnh vực như: công nghiệp nền tảng, quản trị doanh nghiệp Việt Nam và chuyển giao công nghệ.
 • Nên xác định lại những lĩnh vực, danh mục ngành cần đầu tư thu hút FDI để dễ dàng xây dựng định mức quy chuẩn về quy mô cùng trình độ dự án. Từ đó nâng cao hiệu quả dòng vốn đầu tư nước ngoài. 
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế trong khu vực, tăng cường tích lũy vốn, tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng giúp cải thiện cơ sở đầu tư, sản xuất, thu hút vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả. 

Đóng góp vào sự cạnh tranh và tạo ra đột phá kinh tế

 • Các doanh nghiệp có vốn nước ngoài đầu tư FDI giúp tạo ra đột phá kinh tế bởi doanh nghiệp FDI thường mang theo công nghệ tiên tiến và phương pháp làm việc hiện đại từ quốc gia nguồn đầu tư.
 • Hơn nữa, FDI thường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và quy trình sản xuất tiên tiến, giúp tăng cường khả năng sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.
 • Sự hiện diện của FDI có thể thúc đẩy sự tạo ra và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương, bằng cách cung cấp nguồn vốn, kinh nghiệm giúp nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • Các doanh nghiệp FDI cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động giao thương và hợp tác quốc tế, tạo ra cơ hội mới và thúc đẩy sự tích hợp toàn cầu.à cơ hội hợp tác.

Thách thức và cơ hội của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Thách thức và cơ hội của DN FDI tại Việt Nam

Doanh nghiệp có vốn nước ngoài đầu tư FDI tại Việt Nam đối mặt với một số thách thức và cơ hội, phản ánh sự đa dạng và động lực của môi trường kinh doanh trong nước. Dưới đây là một số thách thức và cơ hội mà các doanh nghiệp FDI có thể gặp phải:

Những thách thức mà doanh nghiệp FDI có thể phải đối mặt

Doanh nghiệp có vốn nước ngoài đầu tư FDI cũng gặp phải một số thách thức như phần lớn các nguồn vốn đầu tư tại Việt Nam thường tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với trình độ kỹ thuật nằm ở mức trung bình thấp. 

Bên cạnh việc giảm thuế, các doanh nghiệp fdi đầu tư còn gặp phải khó khăn trong khâu kỹ thuật, sản xuất, kiểm nghiệm,..tất cả đều khá tốn kém và khắt khe. Do quy trình kiểm định khắt khe nên hàng hóa Việt Nam khó xuất khẩu qua nước bạn được.

Do đó, hoạt động của các doanh nghiệp trong nước nếu muốn có quyền xuất khẩu của doanh nghiệp fdi, cần phải nâng cấp cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân viên chuyên sâu để đảm bảo được việc sản xuất ra những sản phẩm chất lượng. 

Cơ hội cho sự đổi mới và tăng trưởng bền vững

Trong năm 2023, Việt Nam đã ký kết thành công khoảng 15 hiệp định thương mại tự do (FTA), 2 hiệp định đang đàm phán. Một số hiệp định FTA có cam kết sâu rộng giúp các doanh nghiệp có cơ hội mới để giao lưu với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngoài nước, thiết lập mối quan hệ ngoại giao chất lượng, thu hút nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam tốt hơn. 

Danh sách các doanh nghiệp fdi tại Việt Nam

Danh sách các doanh nghiệp fdi tại Việt Nam

Dưới đây là bảng danh sách các doanh nghiệp có vốn nước ngoài đàu tư FDI lớn tại Việt Nam cho mọi người cùng tham khảo:

Tên dự ánTổng vốn đầu tư (USD)Vốn điều lệ (USD)Nước đầu tưĐịa điểm thực hiệnMục tiêu hoạt động
Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, luyện kim, KD cảng7.879.060.0002.700.000.000Đài LoanHà TĩnhLuyện kim,sx mbán XNK gang thép;KD cảng;sx sp từ xỉ lò; xi măng, sp ép
Cty TNHH New City Việt Nam4.345.870.000800.000.000BruneiPhú YênKD bất động sản, dv dlịch, resort, ks, nhàng, vp, nhà ở, bthự cho thuê
Công ty TNHH dự án Hồ Tràm4.230.000.000795.000.000CanadaBà Rịa-Vũng TàuXD KD khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, khu KS, vui chơi có thưởng
Công ty TNHH tập đoàn Bãi Biển Rồng (KDL sinh thái Bãi biển Rồng)4.150.000.000100.000.000Hoa KỳQuảng Namxd,kd khu DL sinh thái, giải trí phức hợp, KS,nhà hàng, trò chơi đt CT
Cty TNHH Winvest Investment (Việt Nam)4.100.000.000300.000.000Hoa KỳBà Rịa-Vũng TàuXD khu nghỉ mát, khách sạn 5 sao, vui chơi giải trí

Quy định về quyền xuất khẩu của doanh nghiệp FDI 

Quy định về quyền xuất khẩu của doanh nghiệp FDI 

Theo cục giám sát và quản lý hải quan, quy định về quyền xuất khẩu của doanh nghiệp FDI sẽ như sau: 

Theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 09/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ quy định: “1. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã có quyền xuất khẩu, được xuất khẩu: Hàng hóa mua tại Việt Nam; hàng hóa do tổ chức kinh tế đó đặt gia công tại Việt Nam và hàng hóa nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam ra nước ngoài và khu vực hải quan riêng…”. 

Chính vì thế, trường hợp Công ty là doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI đã được cấp quyền xuất khẩu thì Công ty được xuất khẩu hàng hóa nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam ra nước ngoài.

Việc cần làm khi muốn thành lập doanh nghiệp FDI

Việc cần làm khi muốn thành lập doanh nghiệp FDI

Đối với những ai đang có ý định thành lập doanh nghiệp FDI, cần tìm hiểu kỹ về loại hình doanh nghiệp sáng tạo và quỹ này trước, bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

Có nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân/tổ chức muốn góp vốn

Để có được nhà đầu tư nước ngoài góp vốn cho công ty, bạn cần xây dựng hệ thống công ty trước. Tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng, xác định lĩnh vực mình muốn kinh doanh, sau đó tiến hành setup doanh nghiệp và vận hành nó sao cho thật chuyên nghiệp. 

Tìm tới đơn vị có cung cấp dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Nếu công ty không đủ chuyên môn hoặc kiến thức để có thể tự làm hồ sơ giấy tờ để thành lập công ty thì liên hệ ngay cho The Smile, chúng tôi có dịch vụ thành lập doanh nghiệp FDI trong thời gian nhanh chóng.

Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ này, chắc chắn cái mà mọi người nhận được sẽ là sự chỉnh chu và chuyên nghiệp. Chúng tôi đã hỗ trợ hơn 1000+ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhỏ,…giúp họ đăng ký thành lập doanh nghiệp dễ dàng, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Trường hợp thành lập doanh nghiệp FDI phải có ít nhất một nhà đầu tư nước ngoài đứng ra góp vốn thành lập.

Có giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật

Việc xin cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật cũng được The Smile lo liệu chu đáo. Chỉ cần liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn quy trình thành lập công ty và các vấn đề liên quan tới giấy tờ nhanh chóng.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoài nước FDI và những giải đáp chi tiết:

FDI là viết tắt của từ gì?

FDI còn được gọi là doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài, viết tắt của cụm từ Foreign Direct Investment. Đa số fdi tại Việt Nam hoạt động đầu tư nhờ vào nguồn vốn của cá nhân hoạt tổ chức nước ngoài theo hình thức góp vốn.

Hoạt động đầu tư FDI được quy định ra sao?

Hoạt động đầu tư vốn nước ngoài tại Việt Nam FDI được quy định theo Điều 23 Luật Đầu tư 2020 như sau:

– Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế khác;

Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế khác;

Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC nếu tổ chức kinh tế đó thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;

+ Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;

+ Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Luật Đầu tư 2020 nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

– Tổ chức kinh tế không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 23 Luật Đầu tư 2020 thực hiện điều kiện và thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế khác; đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế khác;

Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC (Hợp đồng hợp tác kinh doanh)

– Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã được thành lập tại Việt Nam nếu có dự án đầu tư mới thì làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó mà không nhất thiết phải thành lập tổ chức kinh tế mới.

Thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài đầu tư FDI có khó không?

Điều kiện trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoài nước cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần xin giấy chứng nhận đầu tư và xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là được.

The Smile hiện cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệpdịch vụ kế toán trọn gói giúp doanh nghiệp an tâm kinh doanh.

Thành Lập Doanh Nghiệp Nhanh Chóng cùng The Smile

The Smile thành lập từ 06/07/2007, The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập Doanh nghiệp, Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. 

Để hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiêp nhanh chóng không phải mất thời gian tìm hiểu thủ tục và soạn hồ sơ đăng ký. Bạn có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của The Smile với chi phí hợp ly và thời gian có giấy phép nhanh trong 04 ngày.

>>> Xem thêm: Hồ Sơ Năng Lực và các giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Xem thêm

>>> FDI là gì? Toàn cảnh doanh nghiệp FDI Việt Nam từ khi mở cửa tới nay
>>> Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài đón sóng FDI
>>> Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá