Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên

chuyen-nhuong-von-gop-trong-cong-ty-tnhh-6
Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên

Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH là vấn đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Trong đó, công ty TNHH sẽ được chia thành công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên. Sự khác biệt này sẽ dẫn đến điều kiện và thủ tục chuyển nhượng khác nhau. Bạn hãy The Smile tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé! 

Tóm tắt ý chính:

 • Chuyển nhượng vốn góp công ty TNHH có 2 hình thức, cụ thể là chuyển nhượng toàn phần và chuyển nhượng một phần vốn góp.
 • Hồ sơ chuyển nhượng bao gồm thông báo về việc chuyển nhượng công ty, quyết định chuyển nhượng, hợp đồng để hoàn tất quá trình chuyển nhượng vốn góp, biên bản thanh lý, CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên mới.
 • Nếu chuyển nhượng thay đổi số lượng thành viên, doanh nghiệp cần tiến hành đổi hình thức công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên.
 • Thời hạn của thủ tục chuyển nhượng là 15 ngày ký hợp đồng chuyển nhượng.

Chuyển nhượng vốn góp công ty TNHH 1 thành viên 

Chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên được hiểu là việc bán lại công ty cho một tổ chức, đơn vị khác. Vậy quá trình này cần thỏa mãn yêu cầu gì và có thủ tục như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Hình thức chuyển nhượng 

Để chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH 1 thành viên, bạn cần lưu ý các thông tin sau:

 • Chuyển nhượng toàn phần: Đây được hiểu là chuyển nhượng toàn phần (100%) vốn điều lệ của công ty. Do đó, chủ doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp. Đồng thời, bạn cần làm thủ tục thay đổi tên chủ sở hữu doanh nghiệp. 
 • Chuyển nhượng 1 phần: Nếu không chuyển nhượng 100% vốn điều lệ, bạn cần làm thủ tục để thay đổi loại hình công ty. Cụ thể, chủ doanh nghiệp phải đổi thành công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần. 

Chuyển nhượng toàn phần là chuyển nhượng 100% vốn góp

Thủ tục và hồ sơ chuyển nhượng vốn góp

Sau khi có đủ điều kiện chuyển nhượng, bạn cần hoàn thành thủ tục và hồ sơ sau: 

 • Chủ sở hữu tiến hành thông báo về việc chuyển nhượng công ty. 
 • Hội đồng tiến hành đưa ra quyết định về việc chuyển nhượng.
 • Doanh nghiệp cần làm hợp đồng để hoàn tất quá trình chuyển nhượng vốn góp.
 • Công ty thực hiện bàn giao biên bản thanh lý cũng như giấy tờ chứng minh.
 • Doanh nghiệp bổ sung CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên mới.

Doanh nghiệp làm hồ sơ chuyển nhượng góp vốn

Chuyển nhượng vốn góp công ty tnhh 2 thành viên 

Thành viên thuộc công ty TNHH 2 thành viên trở lên có thể chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho một người khác. Vậy điều kiện và thủ tục chuyển nhượng có phức tạp không? Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Điều kiện chuyển nhượng 

Tương tự công ty TNHH 1 thành viên, chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 2 thành viên cũng cần đảm bảo điều kiện theo quy định. Cụ thể như sau.

 • Không ảnh hưởng đến số lượng thành viên: Việc chuyển nhượng không ảnh hưởng đến số lượng thành viên nghĩa là vẫn có 2 thành viên trở lên. Khi đó, bạn chỉ cần làm mẫu thông báo thay đổi thông tin thành viên góp vốn và tỷ lệ góp vốn.
 • Ảnh hưởng đến số lượng thành viên: Nếu việc chuyển nhượng của bạn dẫn đến doanh nghiệp chỉ còn 1 thành viên, bạn phải tiến hành thông báo thay đổi số lượng thành viên góp vốn. Đồng thời, bạn cũng phải thực hiện một số thủ tục để đổi từ công ty TNHH 2 thành viên thành công ty TNHH 1 thành viên. 

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ có điều kiện chuyển nhượng khác

Thủ tục và hồ sơ chuyển nhượng vốn góp

Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH yêu cầu thủ tục và hồ sơ như sau:

 • Công ty tiến hành thực hiện biên bản họp hội đồng về quyết định chuyển nhượng.
 • Hội đồng tiến hành đưa ra quyết định về việc chuyển nhượng.
 • Doanh nghiệp cần làm hợp đồng để hoàn tất quá trình chuyển nhượng vốn góp.
 • Công ty thực hiện bàn giao biên bản thanh lý cũng như giấy tờ chứng minh.
 • Doanh nghiệp bổ sung CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên mới.

Hội đồng tiến hành đưa ra quyết định về việc chuyển nhượng

Thời hạn thực hiện thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp

Như đã hướng dẫn ở trên, nếu việc chuyển nhượng hoặc thay đổi vốn góp dẫn đến chỉ còn 1 thành viên thì công ty TNHH có 2 thành viên trở lên phải làm thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp. 

Công ty phải hoàn tất thủ tục trong vòng 15 ngày 

Đồng thời, trong vòng 15 ngày kể từ thời điểm hoàn tất việc chuyển nhượng, công ty phải tiến hành thực hiện thủ tục theo quy định. Cụ thể, doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan đặt ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. 

Một số lưu ý khi chuyển nhượng cổ phần, vốn góp

Cổ phần được biết đến là loại tài sản có thể sinh lợi nhuận. Do đó, việc chuyển nhượng cổ phần trong doanh nghiệp thường xuyên diễn ra. Bên cạnh những điều kiện và thủ tục kể trên, các doanh nghiệp khi chuyển nhượng vốn góp cần lưu ý một số điểm sau:

 • Trong 10 ngày kể từ thời điểm xác nhận góp vốn, thành viên chuyển nhượng phải góp đủ số vốn như đã cam kết. Sau đó, công ty mới có thể thông báo thay đổi thành viên góp vốn và làm hồ sơ gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký thành lập. 
 • Trường hợp góp vốn chậm hoặc thông báo chậm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt về vi phạm hành chính. 
 • Khi đã hoàn tất chuyển nhượng vốn góp, trong vòng 10 ngày, cá nhân đã chuyển nhượng cổ phần phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho chi cục Thuế. 

Các câu hỏi thường gặp khi chuyển nhượng góp vốn

Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH một thành viên cần làm những gì?

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định là chuyển nhượng toàn phần hay một phần. Nếu chuyển nhượng toàn phần, bạn cần tiến hành hai thủ tục, cụ thể là thủ tục chuyển nhượng vốn góp và thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty. Trường hợp chuyển nhượng một phần, bạn chỉ cần làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty là được.

Chuyển nhượng trong công ty TNHH 1 thành viên thay đổi số lượng thành viên có được không?

Được, việc chuyển nhượng thay đổi số lượng thành viên là hợp pháp nếu bạn tiến hành thủ tục chuyển đổi loại hình từ công ty TNHH một thành viên thành công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần (tùy mục đích hoạt động của doanh nghiệp).

 Công ty thông báo thay đổi thành viên góp vốn

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về cách chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH và các thủ tục cần có. Công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên là hai loại hình doanh nghiệp khác nhau. Do đó, bạn hãy phân biệt điều kiện chuyển nhượng rõ ràng để quá trình góp vốn diễn ra thành công. Liên hệ The Smile để được tư vấn cụ thể về Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, cũng như thành lập công ty TNHH nhé!

>> XEM THÊM:

Là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận, Công Ty Kế Toán The Smile là đơn vị uy tín hỗ trợ cho các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề khi thành lập kinh doanh cũng như về kế toán – thuế, cung cấp dịch vụ và giải pháp cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3năm).

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Dịch vụ Kế toán thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Hân 11-01-2024 lúc 10:34
Tốt