Hộ kinh doanh cá thể đóng thuế như thế nào, cách tính thuế chi tiết

??????????????????????????????????????????????????????????????????
Hộ kinh doanh cá thể đóng thuế như thế nào, cách tính thuế chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể đóng thuế như thế nào, tính thuế theo tỷ lệ ra sao? Ngày nay, có nhiều hộ kinh doanh cá thể chưa biết cách kê khai và tính thuế như thế nào cho hiệu quả. Chính vì điều này đã khiến cho họ gặp nhiều khó khăn khi được nhà nước truy thu thuế. Thấu hiểu những tâm tư mà mọi người mắc phải, The Smile đã tổng hợp kiến thức về cách đóng thuế cho hộ kinh doanh cá thể và cách tính chi tiết. Mời mọi người cùng tham khảo.

Tóm tắt ý chính

 • Đối tượng đóng thuế đối với cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh phải nộp thuế thu nhập cá nhân và nộp thuế gtgt được quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC. Hộ kinh doanh cá thể có mức thuế khoán phải nộp sẽ dựa trên 3 loại thuế, đó là: Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài.
 • Doanh thu hộ tính thuế của hộ kinh doanh cá thể đóng thuế được thông tin theo quy định về việc thu thuế và tỷ lệ thuế, Khoản 1 Điều 3 và Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài phải nộp. 
 • Khi tính thuế cho hộ kinh doanh, có một số điểm cần lưu ý quan trọng: Xác định doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế, Kiểm tra kỹ giấy tờ và sổ sách, Xác định cá nhân nộp thuế, trường hợp không phải nộp thuế, Tính doanh thu bao gồm thuế đúng hạn, Theo dõi và thay đổi tỷ lệ thuế tính trên doanh thu,..

Hộ kinh doanh cá thể có phải nộp thuế không?

Hộ kinh doanh cá thể có phải nộp thuế không?

Từ ngày 1/1/2017, theo quy định của Điều 3 và Điều 4 trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP về miễn thuế môn bài, sẽ có các điều chỉnh về các đối tượng được miễn thuế môn bài và mức thuế môn bài tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Bảng tóm tắt:

Doanh thu bình quân nămMức thu thuế môn bài cả năm
Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm1.000.000 đồng/năm
Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm    500.000 đồng/năm
Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm    300.000 đồng/năm


Đối tượng đóng thuế đối với cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh phải nộp thuế thu nhập cá nhân và nộp thuế gtgt được quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Cách tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh cá thể như sau:

Doanh thu tính thuế gtgt

Để giúp mọi người nắm được hộ kinh doanh cá thể đóng thuế như thế nào phải xét về doanh thu tính thuế gtgt và doanh thu tính thuế đối với cá nhân. Đây được gọi là doanh thu đã bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền hoa hồng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ có phát sinh trong kỳ tính thuế khoán từ một số hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và sản xuất.

Khi cá nhân nộp thuế theo hình thức khoán và sử dụng hóa đơn từ cơ quan thuế, doanh thu tính thuế khoán dựa trên cả doanh thu theo hình thức khoán và mức doanh thu ghi trên hóa đơn.

Trong trường hợp cá nhân kinh doanh không thể xác định được doanh thu để tính thuế theo hình thức khoán hoặc xác định sai so với thực tế, cơ quan thuế sẽ có thẩm quyền quy định doanh thu dựa trên các quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tỷ lệ thuế tính dựa trên doanh thu

Các tỷ lệ thuế áp dụng trên doanh thu được phân loại dựa trên từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

Đối với lĩnh vực phân phối và cung cấp hàng hóa:

 • Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng: 1%.
 • Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân: 0,5%.

Trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và xây dựng mà không bao gồm việc cung cấp nguyên vật liệu:

 • Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng: 5%.
 • Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân: 2%.

Đối với các hoạt động sản xuất, vận tải, dịch vụ liên quan đến hàng hóa và xây dựng kèm theo việc cung cấp nguyên vật liệu:

Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng: 3%.
Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân: 1,5%.

Trong các hoạt động kinh doanh khác:

 • Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng: 2%.
 • Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân: 1%.

Xác định thuế khoán mới ra kinh doanh phải nộp:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp=Doanh thu tính thuế GTGTxTỷ lệ thuế GTGT
Nộp thuế tncn bao nhiêu=Doanh thu tính thuế TNCNxTỷ lệ thuế tncn

Như vậy, hộ kinh doanh cá thể đóng thuế như thế nào? Hộ kinh doanh cá thể có mức thuế khoán phải nộp sẽ dựa trên 3 loại thuế, đó là: Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài.

Một số loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp

Một số loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp

Như đã nói ở trên, có 3 loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp, đó chính là: Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài.

Doanh thu tính thuế của hộ kinh doanh cá thể: bao nhiêu mới phải nộp thuế?

Doanh thu hộ tính thuế của hộ kinh doanh cá thể đóng thuế như thế nào? Theo quy định về việc thu thuế và tỷ lệ thuế, Khoản 1 Điều 3 và Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài phải nộp như sau: 

Mức doanh thu từ 100 triệu hằng năm thì phải nộp lệ phí môn bài đối với các đối tượng: Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp miễn lệ phí môn bài cho hộ gia đình thì mức doanh thu đó phải dưới 100 triệu đồng/năm.

Mức lệ phí môn bài áp dụng cho cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình trong hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được quy định như sau:

a) Đối với cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có doanh thu vượt quá 500 triệu đồng/năm: Lệ phí là 1.000.000 đồng/năm;

b) Đối với cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có doanh thu từ 300 triệu đến dưới 500 triệu đồng/năm: Lệ phí là 500.000 đồng/năm;

c) Đối với cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có doanh thu từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng/năm: Lệ phí là 300.000 đồng/năm.

Doanh thu tính thuế của hộ kinh doanh cá thể: bao nhiêu mới phải nộp thuế?

Thông báo số thuế khoán mà hộ kinh doanh phải nộp sẽ như sau:

Theo Khoản 2 của Điều 1 trong Thông tư 92/2015/TT-BTC, đối tượng nộp thuế được xác định như sau:

Những người nộp thuế được đề cập tại khoản 1 của Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới hoặc bằng 100 triệu đồng/năm.
Vì vậy, các hộ kinh doanh có doanh thu không vượt quá 100 triệu đồng/năm sẽ không phải tuân theo quy định này.

Đồng thời, hộ kinh doanh thuộc danh mục ngành nghề “Phân phối, cung cấp hàng hóa” sẽ áp dụng tỷ lệ thuế suất như sau: 5% cho thuế GTGT và 5% cho thuế TNCN.

Để biết chi tiết các ngành nghề và tỷ lệ % áp dụng cho thuế GTGT và Thuế TNCN cho cá nhân kinh doanh, bạn cần tham khảo phụ lục 01 kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, được ban hành vào ngày 15/6/2015 bởi Bộ Tài chính.

STTDanh mục nghềtỷ lệ % tính thuế gtgtThuế suất tính thuế tncn
1Cung cấp và phân phối hàng hóa1%0.5%
Hoạt động kinh doanh cả sỉ và lẻ, đa dạng nhiều loại mặt hàng (ngoại trừ đại lý bán hàng đang bán với giá cố định và nhận hoa hồng).
Dịch vụ xây dựng thầu nguyên vật liệu.1%0.5%
2Dịch vụ lưu trú bao gồm việc cung cấp các cơ sở lưu trú ngắn hạn cho du khách và khách vãng lai; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và các nhóm tương tự; cung cấp các dịch vụ lưu trú kết hợp với ăn uống và giải trí. Tuy nhiên, các hoạt động cung cấp lưu trú dài hạn mà được coi là cơ sở ở thường trú, như việc cho thuê căn hộ theo tháng hoặc năm, sẽ thuộc lĩnh vực bất động sản theo quy định của pháp luật kinh tế Việt Nam. Các dịch vụ khác bao gồm: Hoạt động liên quan đến vận tải như dịch vụ bốc xếp hàng và các hoạt động hỗ trợ như kinh doanh bến bãi, bán vé, và giữ phương tiện.
Dịch vụ bưu chính, chuyển phát thư và hàng hóa.
Dịch vụ môi giới, đấu giá và hoa hồng từ đại lý.
Tư vấn về pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, và thủ tục hành chính.
Xử lý dữ liệu, cho thuê cổng thông tin, và thiết bị công nghệ.
Hỗ trợ văn phòng và các dịch vụ kinh doanh liên quan.
Các dịch vụ giải trí như tắm hơi, massage, karaoke, bi-a, internet và game.
Dịch vụ may đo, giặt ủi, cắt tóc và làm đầu.
Sửa chữa máy tính và các dụng cụ gia đình khác.
Tư vấn, thiết kế và giám sát công trình xây dựng.
Và một số dịch vụ khác, cũng như hoạt động xây dựng và lắp đặt không kèm nguyên vật liệu.
5%2%
Bán hàng đa cấp, làm đại lý bảo hiểm, xổ số5%5%
Hoạt động sản xuất, vận tải và dịch vụ liên quan đến hàng hóa, cũng như hoạt động xây dựng kèm theo việc cung cấp nguyên vật liệu.5%
3Sản xuất và gia công hàng hóa;
Đào tạo, bảo dưỡng và chuyển giao công nghệ liên quan đến việc bán sản phẩm;
Dịch vụ ăn uống;
Sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị, phương tiện vận tải và các loại xe có động cơ;
Hoạt động xây dựng và lắp đặt kèm theo việc cung cấp nguyên vật liệu, bao gồm cả việc lắp đặt máy móc và thiết bị công nghiệp.
3%1.5%
Các hoạt động kinh doanh khác3%1.5%
Hoạt động sản xuất các sản phẩm được tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ với tỷ lệ thuế GTGT là 5%.2%1%
Hoạt động cung cấp dịch vụ được tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, với tỷ lệ thuế GTGT là 5%.2%1%
Một số hoạt động khác chưa được liệt kê ở nhóm 1,2,32%1%
4Một số dịch vụ khác không chịu thuế giá trị gia tăng

Phương pháp tính thuế hộ kinh doanh cá thể

Sau khi giúp mọi người biết được hộ kinh doanh đóng thuế như thế nào thì dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân cho hộ kinh doanh cá thể chi tiết. 

Phương pháp tính thuế hộ kinh doanh cá thể

Hiện có một nhiều cách tính thuế hộ kinh danh cá thể tùy theo từng lĩnh vực kinh doanh, cụ thể là: 

Phương pháp kê khai

Phương pháp tính thuế và tỷ lệ thuế theo kiểu kê khai như sau. Dựa trên Điều 5 của Thông tư số 40/2021/TT-BTC, quy định về việc hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh áp dụng phương pháp kê khai thuế như sau:

 • Phương pháp kê khai chỉ áp dụng cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với quy mô lớn hoặc những hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhỏ hơn nhưng chọn lựa phương pháp này để nộp thuế.
 • Những hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh sử dụng phương pháp kê khai sẽ nộp thuế theo tháng, trừ trường hợp họ mới bắt đầu kinh doanh hoặc đã đáp ứng điều kiện để nộp theo quý theo quy định tại Điều 9 của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.
 • Nếu cơ quan thuế nhận thấy doanh thu được khai báo không đúng với thực tế, họ sẽ điều chỉnh doanh thu theo quy định tại Điều 50 của Luật Quản lý thuế.
 • Các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh sử dụng phương pháp kê khai cần thực hiện việc quản lý kế toán, hóa đơn và chứng từ. Tuy nhiên, trong trường hợp có căn cứ xác định doanh thu từ cơ quan chức năng, họ sẽ không cần tuân theo chế độ kế toán.
 • Những hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh áp dụng phương pháp kê khai sẽ không phải thực hiện khai và tính thuế.

Phương pháp khai thuế theo từng lần phát sinh

Hộ kinh doanh có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu tổng doanh thu trong năm dương lịch vượt quá 100 triệu đồng.

Ví dụ: Trong năm 2017, Hộ kinh doanh A có 2 hợp đồng với Công ty X và Công ty Y với tổng giá trị là 90 triệu đồng (dưới 100 triệu đồng). Do đó, Hộ kinh doanh A không cần nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân dựa trên doanh thu từ hai hợp đồng trên.

Cá nhân kinh doanh sẽ nộp thuế khi có các hoạt động sau:

 • Cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu động;
 • Cá nhân làm chủ thầu xây dựng tư nhân;
 • Cá nhân mua bán tên miền internet “.vn”;
 • Cá nhân có thu nhập từ sản phẩm hoặc dịch vụ nội dung số, trừ khi họ chọn cách nộp thuế theo phương pháp kê khai.
 • Quy trình tính thuế cho hộ kinh doanh sẽ dựa trên doanh thu cụ thể và tỷ lệ thuế áp dụng trên mức doanh thu đó.

Phương pháp khoán

Phương pháp khoán do cơ quan thuế đề ra như sau: 

“Phương pháp khoán” là cách tính thuế dựa trên tỷ lệ doanh thu khoán mà cơ quan thuế quy định để xác định mức thuế khoán. “Mức thuế khoán” là tổng số tiền thuế và các khoản thu khác cần nộp cho ngân sách nhà nước từ hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh theo phương pháp khoán mà cơ quan thuế đã đặt ra.

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể chi tiết – cập nhật mới nhất

Khi thiết lập hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ cần hiểu rõ một số điểm liên quan đến thuế:

Thu nhập chịu thuế từ hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể được tính dựa trên doanh thu áp dụng đối với hộ cá thể sau khi trừ đi các chi phí hợp lý. Các chi phí tính trên doanh thu gồm: lương và công của người lao động, chi phí cho nguyên vật liệu và hàng hóa sử dụng trong quá trình sản xuất, chi phí khấu hao cho máy móc và thiết bị, cũng như chi phí quản lý, lãi vay, và các khoản thuế, phí, và lệ phí cần nộp cho ngân sách.

Vì vậy, việc đánh giá doanh thu và chi phí phải tuân thủ theo các nguyên tắc và quy định của pháp luật, đồng thời cần có chứng từ và sổ sách chính xác.

Hộ kinh doanh cá thể sẽ phải nộp ba loại thuế chính:

 • Thuế môn bài.
 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? Những quy định xin cấp, hủy mã số thuế hộ kinh doanh mới nhất

Một số lưu ý quan trọng khi tính thuế đối với hộ kinh doanh

Một số lưu ý quan trọng khi tính thuế đối với hộ kinh doanh

Khi tính thuế cho hộ kinh doanh, có một số điểm cần lưu ý quan trọng:

 • Xác định doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế: Để tính thuế, hãy chính xác trong việc xác định doanh thu và trừ đi các khoản chi phí hợp lý như lương, nguyên vật liệu, chi phí quản lý, và các chi phí khác liên quan đến hoạt động kinh doanh.
 • Kiểm tra kỹ giấy tờ, sổ sách: Cần duy trì hệ thống chứng từ và sổ sách kế toán rõ ràng, cập nhật để có thể chứng minh và kiểm tra số liệu khi cần thiết.
 • Xác định cá nhân nộp thuế, trường hợp không phải nộp thuế: Tuân theo tất cả các quy định và điều luật liên quan đến thuế, bao gồm cả các biểu mẫu, thủ tục và hạn chế đặc biệt có thể áp dụng cho hộ kinh doanh.
 • Tính doanh thu bao gồm thuế đúng hạn: Đảm bảo nộp thuế đúng hạn để tránh phạt và xử phạt từ cơ quan thuế. Cần theo dõi các ngày hạn nộp thuế và tuân thủ.
 • Tìm kiếm chuyên gia tư vấn pháp luật về thuế gtgt và thuế tncn: Nếu cần, tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia hoặc kế toán viên chuyên nghiệp để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng và hiệu quả nhất.
 • Theo dõi và thay đổi tỷ lệ thuế tính trên doanh thu: Luôn cập nhật với các thay đổi mới về chính sách thuế hoặc quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn để tránh bất kỳ rủi ro pháp lý nào.
 • Duy trì mối quan hệ với cơ quan thuế, bởi khi nộp thuế kinh doanh thì cơ quan thuế đóng vai trò quyết định quan trọng: Duy trì một mối quan hệ tốt đẹp và hợp tác với cơ quan thuế, cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác khi được yêu cầu.

Dịch vụ kế toán trọn gói và khai báo thuế dành cho hộ kinh doanh tại The Smile

Dịch vụ kế toán trọn gói và khai báo thuế dành cho hộ kinh doanh tại The Smile

Hiện nay, bên cạnh đăng ký hộ kinh doanh cá thể, có nhiều hộ kinh doanh gặp nhiều vấn đề và khó khăn trong việc khai thuế, quản lý thuế. Để có thể giúp hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp nhanh chóng, đến đúng cơ quan thuế cần nộp thì The Smile đem đến dịch vụ khai báo thuế, giúp cá nhân kinh doanh nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng quan về dịch vụ

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể, dịch vụ kế toán thuế cũng như giải pháp cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3năm).

Vậy, chúng tôi hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể đóng thuế như thế nào? Đến với The Smile, chúng tôi sẽ hỗ trợ hộ kinh doanh nộp thuế khoán, thuế gtgt và thuế tncn theo quy trình chuẩn. Dưới đây là quy trình thực hiện dịch vụ.

 • Nhận hóa đơn, chứng từ tận nơi
 • Sắp xếp, phân loại, kiểm tra tính hợp lý hợp lệ của hóa đơn, chứng từ
 • Cân đối thuế GTGT đầu vào – đầu ra
 • Làm các tờ khai (TK): Thuế Môn bài, Thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), Báo cáo sử dụng Hóa đơn (SDHĐ)
  • Lập bảng kê Hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ Bán ra
  • Lập bảng kê Hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ Mua vào
 • Nộp các báo cáo thuế theo quy định qua mạng
 • Nộp hoặc hỗ trợ nộp các khoản thuế qua mạng
 • Làm sổ sách kế toán hàng tháng/quý bằng phần mềm kế toán Misa với bản quyền chính quy (The Smile không sử dụng phần mềm bẻ khóa), bao gồm:
  • Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh (lãi lỗ)
  • Bảng cân đối số phát sinh
  • Sổ nhật ký chung
  • Sổ chi tiết các tài khoản
  • Sổ quỹ tiền mặt
  • Sổ tiền gửi ngân hàng
  • Khấu hao tài sản cố định
  • Phân bổ công cụ dụng cụ
  • Tổng hợp nhập xuất tồn: nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ, hàng hóa, thành phẩm
  • Sổ chi tiết bán hàng
  • Sổ chi tiết mua hàng
  • Tổng hợp công nợ phải thu
  • Tổng hợp công nợ phải trả
  • Phiếu thu/phiếu chi
  • Phiếu nhập/phiếu xuất
  • Lập bảng lương và làm Hợp đồng lao động
 • Làm quyết toán thuế TNDN, TNCN, báo cáo tài chính cuối năm, báo cáo Thống kê
 • Báo cáo tình tình kinh doanh cho Khách hàng hàng tháng/quý và đề xuất hướng xử lý
 • Giải trình với Cơ quan thuế khi có yêu cầu thanh tra, kiểm tra
 • In ấn & chuyển giao sổ sách kế toán bằng bảng in
 • Ngoài ra The Smile còn hỗ trợ các công việc sau:
  • Làm báo cáo tài chính vay ngân hàng
  • Đối chiếu thuế với Cơ quan thuế
  • Đăng ký Mã số thuế TNCN
  • Đăng ký người phụ thuộc
  • Mua và lập biên khai khấu trừ thuế TNCN
  • Thông báo phát hành hóa đơn
  • Thông báo điều chỉnh thông báo phát hành
  • Thông báo mất hóa đơn
  • Soạn, nộp các công văn lên thuế
  • Đăng ký tài khoản ngân hàng lên Sở KH & ĐT khi Khách hàng mở tài khoản
  • Hỗ trợ mua chữ ký số (USB Token)
  • Hỗ trợ mua Hóa đơn điện tử

Tại sao bạn cần dịch vụ này

Dịch vụ kế toán thuế của The Smile sẽ giúp mọi người tổng doanh thu tính thuế tncn chính xác nhất, nộp thuế theo phương pháp khoán đối với cá nhân hộ kinh doanh hoặc nộp thuế theo từng lần phát. Thực hiện trách nhiệm nộp thuế theo đúng theo quy định của pháp luật.

Một số đối tác của The Smile

Trong hơn 16 năm qua, ngoài việc giúp hộ kinh doanh cá thể có thể đóng thuế như thuế nào, chúng tôi còn hỗ trợ một số doanh nghiệp như: 

Prosound Center Vietnam

Trong lần quyết toán thực tế với Cơ Quan Thuế vừa rồi, The Smile đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong cách sắp xếp chứng từ, giải trình hồ sơ, kết nối Doanh nghiệp và cơ quan Thuế và đã đem lại kết quả rất tốt làm cho việc quyết toán Thuế không còn là nỗi ám ảnh với Chúng tôi.

Powerland Vietnam

The Smile đã đồng hành cùng với Chúng tôi từ những ngày đầu thành lập. Trải qua 12 năm sử dụng dịch vụ kế toán đã giúp hai bên hiểu rõ về nhau. Mặc dù làm dịch vụ kế toán nhưng The Smile đã có nhiều đóng góp trong quy trình quản lý nội bộ giúp hệ thống kế toán nội bộ được hoàn thiện hơn.

Appvity

Trong suốt quá trình đồng hành cùng Công ty dịch vụ kế toán The Smile. Chúng tôi cảm nhận được sự an tâm khi sử dụng dịch vụ kế toán của Công ty. Sự kết hợp giữa bộ phận kiểm soát với việc sử dụng phần mềm kế toán Misa giúp cho dữ liệu chính xác hơn.

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số cau hỏi thường gặp về hộ kinh doanh cá thể đóng mức thuế khoán như thế nào. 

Có được ấn định doanh thu tính thuế cho hộ kinh doanh?

Cơ quan thuế xác định doanh thu của hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh dựa trên các nguồn thông tin sau: hồ sơ khai thuế của hộ và cá nhân kinh doanh, dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, cũng như thông tin từ việc công bố và thu thập ý kiến phản hồi về doanh thu và mức thuế của hộ và cá nhân kinh doanh.

Hộ kinh doanh có thể lựa chọn phương pháp nộp thuế?

Theo Điều 5 Thông tư 40/2021/TT-BTC có quy định phương pháp kê khai áp dụng trong trường hợp hộ kinh doanh cá nhân kinh doanh quy mô lớn; và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô nhỏ nhưng lựa chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Theo điểm b khoản 3 của Điều 13 trong Thông tư 40/2021/TT-BTC, nếu hộ kinh doanh khoán bắt đầu hoạt động mới (bao gồm cả hộ chuyển từ kê khai sang khoán), chuyển từ khoán sang kê khai, hoặc thay đổi ngành nghề, hoặc quy mô trong cùng một năm, hạn chót để nộp hồ sơ khai thuế là trước ngày thứ 10 từ thời điểm bắt đầu kinh doanh, hoặc chuyển đổi phương pháp tính thuế, hoặc thay đổi ngành nghề, hoặc quy mô kinh doanh.

Dựa vào quy định này, hộ kinh doanh có quyền chọn lựa giữa việc nộp thuế theo kê khai hoặc khoán. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh đạt tiêu chí là quy mô lớn, họ phải áp dụng phương pháp kê khai để nộp thuế.

Cách tính thuế môn bài hộ kinh doanh cá thể?

Các doanh nghiệp chịu thuế môn bài mà không biết cách tính thì dưới đây là cách tính chi tiết: 

 Mức nộp thuế môn bài 2023 áp dụng tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ

STTĐối tượng và căn cứ thuMức nộp thuế môn bài
1Tổ chức có số vốn điều lệ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc số vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vượt quá 10 tỷ đồng.3.000.000 đồng/năm
2Tổ chức có số vốn điều lệ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc số vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dưới 10 tỷ đồng.2.000.000 triệu đồng/năm
3Cơ quan đại diện, chi nhánh, điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, và các tổ chức kinh tế khác.1.000.000 triệu đồng/năm

* Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình

STTDoanh thuMức nộp 
1Trên 500 triệu đồng/năm1.000.000 đồng/năm
2Trên 300 đến 500 triệu đồng/năm500.000 đồng/năm
3Trên 100 đến 300 triệu đồng/năm300.000 đồng/năm

Hộ kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ”.

Hộ kinh doanh nhỏ lẻ là cá nhân không phải nộp thuế trong những trường hợp như sau: 

 • Kinh doanh hàng hóa theo dạng buôn bán hàng rong, không có điểm kinh doanh cố định. 
 • Thu mua những vật dụng nhỏ lẻ không có điểm kinh doanh cố định.
 • Buôn bán các món ăn vặt như bánh kẹo, đồ ăn, nước uống không có địa điểm cố định.
 • Thu mua các loại hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán lẻ hoặc bán cho người buôn.
 • Các dịch vụ như: đánh giày, bán vé số, sửa ổ khóa, cắt tóc, rửa xe, vẽ tranh dạo và các dịch vụ khác không có địa điểm cố định.
 • Các hoạt động thương mại độc lập và không phải đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: Hướng dẫn Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể và quy định mới nhất phải biết

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá