Quy Định Về Thời Hạn Góp Vốn Điều Lệ DN Cần Biết Để Không Bị Phạt

thoi-han-gop-von-dieu-le
Quy Định Về Thời Hạn Góp Vốn Điều Lệ DN Cần Biết Để Không Bị Phạt

Thời hạn góp vốn điều lệ luôn là vấn đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm khi bắt đầu thành lập công ty. Vậy thời hạn và vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu? Hãy cùng The Smile tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

1. Vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty bao nhiêu?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, không có giới hạn cụ thể về vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa khi thành lập công ty. Mức vốn điều lệ được xác định dựa trên quy mô, lĩnh vực hoạt động và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp cần cân nhắc đến nhu cầu tài chính thực tế, kỳ vọng về sự phát triển và yêu cầu của ngành nghề để xác định mức vốn điều lệ thích hợp. Vốn điều lệ ban đầu này có thể được điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy thuộc vào sự phát triển của công ty, quy mô mở rộng hoạt động kinh doanh và các yếu tố thị trường.

Ngoài ra, vốn điều lệ không chỉ phản ánh khả năng tài chính của công ty mà còn là cơ sở quan trọng để xác định trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp. Mức vốn điều lệ có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của doanh nghiệp đối với các đối tác, ngân hàng và cơ quan quản lý. 

Do đó, việc lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý quan trọng không chỉ trong giai đoạn đầu thành lập mà còn trong suốt quá trình hoạt động và phát triển của công ty.

Thời hạn góp vốn điều lệ của doanh nghiệp

Thời hạn góp vốn điều lệ của doanh nghiệp

2. Thời hạn góp vốn điều lệ doanh nghiệp

Thời hạn góp vốn điều lệ sẽ có sự khác nhau giữa các loại hình doanh nghiệp. Dưới đây là thời gian góp vốn điều lệ của một số loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay.

2.1. Công ty TNHH 1 thành viên

Quy định về thời hạn góp vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn hay thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản, quy định này sẽ không được áp dụng. Trong khoảng thời gian này, chủ doanh nghiệp có quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã cam kết theo quy định.  

2.2. Công ty TNHH 2 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có thời gian góp vốn điều lệ trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Trong thời gian này, các thành viên sẽ có quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ đóng góp vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp. Đối với việc góp vốn bằng tài sản khác với cam kết, thành viên công ty chỉ được góp vốn khi có được sự đồng ý trên 50% số thành viên còn lại.

2.3. Công ty cổ phần

Các cổ đông công ty cổ phần có thời gian góp vốn điều lệ doanh nghiệp là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy định này không áp dụng với trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần trong khoảng thời hạn ngắn hơn. Hội đồng quản trị phải chịu trách nhiệm trong việc giám sát, đôn đốc thanh toán cổ phần đã đăng ký mua. 

2.4. Công ty hợp danh

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định, thời hạn góp vốn điều lệ của công ty hợp danh sẽ dựa vào thời gian cam kết của các thành viên hợp danh và thành viên góp vốn.  

Khi tham gia góp vốn, các thành viên góp vốn lẫn hợp danh phải thực hiện nghĩa vụ góp vốn trong thời hạn 15 ngày khi có phê duyệt của Hội đồng ban quản trị. Ngoại trừ trường hợp ban quản trị đưa ra thời hạn khác với quy định.Quy định này nhằm đảm bảo được tính minh bạch cũng như việc các thành viên tuân thủ góp vốn điều lệ trước đó đã cam kết. 

Các thành viên hợp danh và thành viên góp vốn có nghĩa vụ góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết. Thành viên nào không góp đủ vốn hoặc không đúng hạn thì được coi là khoản nợ đối với công ty. Trong trường hợp này, thành viên góp vốn có thể bị khai trừ theo quyết định của hội đồng quản trị công ty. 

Thời hạn góp vốn điều lệ của công ty hợp danh sẽ dựa vào thời gian cam kết của thành viên

Thời hạn góp vốn điều lệ của công ty hợp danh sẽ dựa vào thời gian cam kết của thành viên

2.5. Công ty tư nhân

Luật Doanh nghiệp Việt Nam quy định thời hạn góp vốn của công ty tư nhân theo quy định trong Điều lệ công ty hoặc Hợp đồng sáng lập. Đây là loại hình doanh nghiệp có số lượng thành viên sáng lập ít nên việc góp vốn cũng được thực hiện linh hoạt, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên.

Các thành viên sáng lập phải có nghĩa vụ góp đầy đủ vốn và đúng thời hạn đã cam kết trước đó. Nếu không thực hiện đúng quy định có thể sẽ bị chịu trách nhiệm pháp lý và ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty.  Bất cứ sự thay đổi về thời gian góp vốn phải được cập nhật trong điều lệ của công ty và thông báo đến cơ quan đăng ký doanh nghiệp. 

3. Thời hạn góp vốn khi tăng vốn điều lệ

Luật Doanh nghiệp 2020 không quy định thời hạn góp vốn khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp. Do vậy, việc tăng vốn điều lệ sẽ phù thuộc vào quyết định của ban điều hành công ty và sự thỏa thuận giữa các cổ đông hoặc thành viên. Việc tăng vốn thường được xem xét và quyết định thời hạn thông qua các quy định trong Điều lệ công ty hoặc hợp đồng góp vốn. 

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành tăng vốn điều lệ sau khi mở rộng quy mô phát triển. Hiện nay, pháp luật chỉ quy định về thời hạn góp vốn khi thành lập nhưng không có quy định về việc tăng vốn điều lệ. 

Do vậy, doanh nghiệp cần tham khảo các quy định trong Điều lệ công ty, hợp đồng góp vốn tương ứng, tư vấn từ luật sư của công ty trước khi thực hiện tăng vốn. 

Không quy định thời hạn góp vốn khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp

Không quy định thời hạn góp vốn khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp

4. Xử phạt hành vi góp không đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định

Trong trường hợp cổ đông và thành viên công ty không góp đủ vốn điều lệ trong thời gian quy định sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng cho các hành vi sau: 

  • Không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thông tin về thành viên, cổ đông sáng lập trong trường hợp các thành viên không góp đủ vốn như đã cam kết.
  •  Hành vi định giá tài sản góp vốn không chính xác, cố ý làm sai lệch giá trị thực tế.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết liên quan đến thời hạn góp vốn điều lệ doanh nghiệp. The Smile hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin giá trị trong quá trình thực hiện góp vốn điều lệ. Nếu bạn đang có ý định Đăng Ký Kinh Doanh Hộ Cá Thể hoặc đang tìm kiếm Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Dịch vụ kế toán trọn gói, hãy liên hệ ngay The Smile để được tư vấn nhé!

>>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Hạch Toán Góp Vốn Điều Lệ Theo TT 200

>>>>Xem thêm: Cách Tra Cứu Vốn Điều Lệ Công Ty Trên Cổng Thông Tin Của Chính Phủ

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

  • Kế toán trọn gói.
  • Thành lập doanh nghiệp.
  • Rà soát sổ sách Kế toán.
  • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
  • Chọn đánh giá