Cách Tra Cứu Vốn Điều Lệ Công Ty Trên Cổng Thông Tin Của Chính Phủ

G5
Cách Tra Cứu Vốn Điều Lệ Công Ty Trên Cổng Thông Tin Của Chính Phủ

Nhà đầu tư và các bên liên quan đều quan tâm đến việc tra cứu vốn điều lệ công ty vì vốn điều lệ được sử dụng cho các hoạt động điều hành, sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Thông tin về vốn điều lệ không chỉ thể hiện năng lực và tiềm năng của doanh nghiệp mà còn liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của các bên. Vậy làm sao để tra cứu vốn điều lệ trên cổng thông tin của chính phủ, hãy cùng The Smile tìm hiểu nhé.

1. Vai trò của vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ là một trong những thành phần được ghi nhận trong giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Hay nói cách khác là tổng giá trị tài sản mà các thành viên hoặc chủ sở hữu công ty đã cam kết góp khi thành lập doanh nghiệp. 

Tra Cứu Vốn Điều Lệ Công Ty

Vốn điều lệ có vài trò quan trọng đối với công ty

Vốn điều lệ sẽ được ghi nhận trong hợp đồng thành lập công ty, chủ sở hữu sẽ sử dụng nguồn vốn này để khởi đầu, duy trì và phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, vốn điều lệ còn cho thấy quy mô, năng lực và vị trí của công ty trên thị trường. Từ đây công ty có thể xây dựng lòng tin từ đối tác và khách hàng, mở rộng quy mô kinh doanh và phân chia lợi nhuận. 

2. Ý nghĩa của việc kiểm tra vốn điều lệ của công ty

Vốn điều lệ chính là cơ sở để đánh giá được khả năng, hiệu quả  hoạt động của doanh nghiệp, có ý nghĩa trong sự phát triển của công ty. Bên cạnh đó, vốn điều lệ củng cố niềm tin của nhà đầu tư khi hợp tác trong các dự án với doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, việc tra cứu vốn điều lệ công ty sẽ mang lại những ý nghĩa như sau: 

 • Làm rõ sự cam kết trách nhiệm về mặt vật chất của các thành viên với doanh nghiệp, đối tác và khách hàng. Cụ thể chính là xác định tỷ lệ góp vốn của chủ sở hữu và các thành viên trong công ty, tạo điều kiện phân chia lợi nhuận, quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên tham gia. 
 • Vốn điều lệ được sử dụng với mục đích hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, nguồn vốn này để chi trả các khoản, phát triển, đầu tư trong tương lai. 

3. Hướng dẫn tra cứu vốn điều lệ công ty tại Cổng thông tin của Chính phủ

Với sự phát triển công nghệ như hiện nay, Chính phủ và các cơ quan nhà nước đã triển khai ứng dụng điện tử nhằm mục đích phục vụ hoạt động quản lý. Tất cả các thông tin trên đây được mã hóa và chịu hoàn toàn sự quản lý của nhà nước. Chính vì vậy, dữ liệu này mang lại độ chính xác cao và đáng tin cậy cho người dùng. 

Tra Cứu Vốn Điều Lệ Công Ty

Hướng dẫn tra cứu vốn điều lệ của công ty trên trang điện tử

Chỉ vào thao tác đơn giản là khách hàng có thể tra cứu được vốn điều lệ của doanh nghiệp. Thông tin hoạt động kinh doanh đều được minh bạch nên bạn yên tâm khi tiếp cập. Mỗi doanh nghiệp cung cấp đầy đủ thông tin về tập đoàn của mình, cụ thể như:

 • Địa chỉ, thông tin doanh nghiệp và cách thức liên hệ. 
 • Mã số thuế, mã số kinh doanh.
 • Loại hình kinh doanh, vốn góp và vốn điều lệ. 
 • Số thành viên của công ty. 

Hướng dẫn tra cứu vốn điều lệ của công ty trên cổng thông tin điện tử chính phủ: 

 • Bước 1: Truy cập trang website chính thống tại đây: 

https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx. 

 • Bước 2: Điền thông tin đầy đủ của doanh nghiệp bao gồm có: mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp trên thanh công cụ tra cứu thông tin.
 • Bước 3: Nhấn tra cứu vafkeets quả tìm kiếm sẽ xuất hiện trên màn hình. Kết quả này có thể được cập nhập và thay đổi. 

4. Hạn chế khi tra cứu vốn điều lệ công ty online

Với cách thức tra cứu thông tin vốn điều lệ online sẽ giúp người dùng tìm kiếm dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Tuy vậy, dù tra cứu trực tuyến hay trực tiếp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đối với kiểm tra online sẽ có những khó khăn khi người dùng tìm kiếm như:

 • Trên trang web chỉ cho phép người dùng tra cứu vốn điều lệ của doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. 
 • Những công ty thuộc sự quản lý của nhà nước thì thông tin hoạt động doanh nghiệp đều không được đưa lên cổng thông tin điện tử. Chính vì vậy sẽ gây trở ngại cho người dùng khi tìm kiếm dữ liệu. 
 • Doanh nghiệp mới thành lập sẽ chưa cập nhập vốn điều lệ trên trang web. 
 • Vì chính phủ mới áp dụng chương trình tra cứu online nên chưa cập nhập hết tất cả thông tin của doanh nghiệp trên toàn quốc. 

5. Tra cứu vốn điều lệ tại sở kế hoạch đầu tư

Các công ty thuộc về nhà nước sẽ không được phép cung cấp thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin chính phủ. Chính vì vậy bạn nên tiến hành tra cứu trực tiếp tại sở kế hoạch và đầu tư. Nơi đây chính là nơi đăng ký giấy phép kinh doanh nên thông tin sẽ được lưu trữ và chịu sự quản lý của cơ quan. 

Để Sở kế hoạch và đầu tư cung cấp thông tin doanh nghiệp, bạn có thể làm như sau: 

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cung cấp thông tin doanh nghiệp về vốn điều lệ. Lưu ý khi làm hồ sơ, bạn cần nên ghi rõ nhu cầu và quyền lợi khi tiếp cận dữ liệu này.
 • Bước 2: Sau khi nộp hồ sơ, nhân viên tại Sở kế hoạch đầu tư sẽ xem xét, đánh giá quyền tiếp cận thông tin và gửi kết quả tra cứu vốn điều lệ công ty cho bạn. 
tra cứu vốn điều lệ của công ty

Bạn có thể đến Sở kế hoạch và đầu tư để tra cứu

Tương tự như tra cứu online, kiểm tra thông tin doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư sẽ có những hạn chế riêng. Sở kế hoạch và đầu tư sẽ không có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho tất cả các bên liên quan. Họ chỉ xét duyệt những hồ sơ có thẩm quyền, chức trách và nghĩa vụ liên quan đến doanh nghiệp mà bạn muốn tra cứu. 

Khi muốn nhận được thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bạn cần chứng minh được quyền, nghĩa vụ hoặc liên quan cụ thể đến đơn vị đó. 

Trên đây là những cách tra cứu vốn điều lệ công ty bằng online và trực tiếp, ở mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Hy vọng với những chia sẻ The Smile đã chia sẻ, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng và lựa chọn được cách kiểm tra vốn điều lệ phù hợp. Nếu bạn đang có ý định Đăng Ký Kinh Doanh Hộ Cá Thể hoặc đang tìm kiếm Dịch vụ thành lập doanh nghiệpDịch vụ kế toán trọn gói, hãy liên hệ ngay The Smile để được tư vấn nhé!

>>>>Xem thêm: Báo cáo thuế gồm những gì?

>>>>Xem thêm: Thuế giá trị gia tăng là gì?

>>>>Xem thêm: Thuế môn bài là gì?

>>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Hạch Toán Góp Vốn Điều Lệ Theo TT 200

>>>>Xem thêm: Các Hình Thức Vay Vốn Kinh Doanh Không Thế Chấp Hợp Pháp Hiện Nay

Tra Cứu Vốn Điều Lệ Công Ty

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá