Bán hàng trên Shopee Food có bị truy thu thuế? Có cần đăng ký hộ kinh doanh?

Bán hàng trên Shopee Food
Bán hàng trên Shopee Food có bị truy thu thuế? Có cần đăng ký hộ kinh doanh?

Một số vấn đề pháp lý như truy thuế shopeefood và việc đăng ký hộ kinh doanh khiến nhiều nhà bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử này băn khoăn. Trong bài viết sau đây, The Smile sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này để bạn có thể an tâm khi kinh doanh trên shopeefood.

Tóm tắt bài viết:

 • Trong những năm gần đây, cơ quan thuế đang tiến hành truy thu thuế đối với tất cả các nhà bán trên shopee, bao gồm cả shopeefood.
 • Nguyên nhân bị truy thuế shopeefood là do bạn còn nợ thuế từ trước.
 • Bạn có thể kê khai và nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế gần nhất hoặc thực hiện online qua trang thuế điện tử.
 • Theo quy định của pháp luật, Shopee có trách nhiệm cung cấp thông tin về doanh thu của nhà bán hàng cho cơ quan thuế để hỗ trợ công tác quản lý thuế.

Bán hàng trên shopeefood có bị truy thu thuế?

Trong những năm gần đây, cơ quan thuế đang tiến hành truy thu thuế đối với tất cả các nhà bán trên shopee, bao gồm cả shopeefood. Tổng cục thuế đã yêu cầu shopee tiến hành sao kê tất cả doanh thu của người bán từ năm 2017, 2018 đến nay và cung cấp cho cơ quan thuế. 

Như vậy, toàn bộ thông tin về doanh thu của bạn đều được lưu giữ lại. Nếu cơ quan thuế phát hiện bất kỳ trường nào chưa đóng đủ số thuế cần thiết thì đều bị truy thuế shopeefood. Mức tiền thuế được tính bằng tổng doanh thu x 1,5% (trong đó 0,5% là thuế TNCN và 1% là thuế GTGT). Khi này, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo qua email, điện thoại hoặc giấy mời cho bạn để hoàn thiện số thuế còn thiếu và nộp phạt theo quy định.

truy thuế shopeefood

Nguyên nhân bị truy thuế shopeefood

Truy thuế shopeefood là việc cơ quan thuế yêu cầu chủ thể nộp thuế nộp bổ sung số tiền thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước. Số tiền này bao gồm các khoản nợ thuế từ những năm trước mà người bán chưa nộp. Dưới đây là các nguyên nhân chính có thể khiến bạn nợ thuế:

 • Kê khai thu nhập không chính xác và không thực hiện đúng nghĩa vụ thuế theo quy định.
 • Không báo cáo đầy đủ tổng thu nhập đã kiếm được trong năm tính thuế. 
 • Không tiến hành kê khai thuế trong năm tính thuế.

Những nguyên nhân này có thể xuất phát từ chủ quan, khách quan, cố ý hoặc vô tình. Dù là nguyên nhân nào thì bạn đều cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan có thẩm quyền để trả lại phần thuế còn nợ. Nếu có vi phạm, bạn sẽ phải đóng tiền phạt khi bị truy thu hoặc phạt hành chính.

truy thuế shopeefood

Hướng dẫn kê khai và nộp thuế khi bán hàng trên shopeefood

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019, thời hạn kê khai thuế theo tháng chậm nhất là vào ngày 20 của tháng sau. Đối với trường hợp kê khai theo quý thì thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng trong tháng đầu tiên ở quý tiếp theo. Nhà bán hàng có thể tham khảo hướng dẫn thực hiện kê khai và nộp thuế sau đây nhé!

Cách nộp trực tiếp

Để kê khai và nộp thuế trực tiếp, bạn hãy đến địa chỉ cơ quan thuế gần nhất và làm theo hướng dẫn của các cán bộ thuế. Trước khi đi, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ chính như sau:

 • Tờ khai thuế mẫu số 03-ĐK-TCT đối với hộ kinh doanh và mang CCCD đến cơ quan thuế quận nơi đặt shop kinh doanh.
 • Bảng kê khai hoạt động kinh doanh trong kỳ theo mẫu số 01-2/BK-HĐKD. Trường hợp bạn có căn cứ xác định doanh thu theo xác nhận của cơ quan chức năng thì không phải nộp Bảng kê nêu trên.

Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ và có thể yêu cầu bạn bổ sung một số tài liệu nếu còn thuế. Sau đó, khi đã được duyệt hồ sơ, bạn có thể nộp số thuế cần thiết theo quy định. Lưu ý, thời hạn kê khai thuế của các cá nhân kinh doanh là theo tháng còn của hộ kinh doanh là theo quý.

truy thuế shopeefood

Cách nộp trực tuyến

Đầu tiên, để kê khai và nộp thuế bán hàng online thì bạn cần phải có mã số thuế kinh doanh. Trường hợp bạn đã có mã số thuế tiền lương thì chỉ cần thêm đuôi 001 hoặc 002 là thành mã số thuế kinh doanh. Nếu chưa có mã số thuế tiền lương, tiền công thì bạn cần đăng ký loại mã số này trước.

Bạn có thể đăng ký mã số thuế kinh doanh online trên trang thuế điện tử. Để thực hiện online, bạn cần chuẩn bị sẵn hình ảnh mặt trước mặt sau của căn cước công dân rồi tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập trang thuế điện tử, đăng nhập bằng mã số thuế tiền lương đã có.
 • Bước 2: Chọn “Đăng ký thuế” > “Kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế” > Chọn “Hồ sơ mẫu 03 ĐK TCT”.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin, lưu ý hai mục quan trọng là:
  • Địa chỉ kinh doanh: Địa chỉ trên sàn TMĐT.
  • Ngành nghề: G47910 – Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet.
 • Bước 4: Nhấn “Lưu bản nháp” > “Hoàn thành kê khai” và nộp hồ sơ đăng ký thuế.
 • Bước 5: Tải tệp đính kèm hình ảnh CMND/CCCD lên hệ thống theo yêu cầu.
 • Bước 6: Lưu hoặc ghi lại mã giao dịch và mã bảo mật.

Sau 3-5 ngày, bạn có thể tra cứu kết quả cấp mã số thuế cá nhân kinh doanh. Bạn chỉ cần truy cập vào mục “Giao dịch đăng ký thuế lần đầu” và chọn “Tra cứu hồ sơ”. Sau đó, bạn nhập mã giao dịch và mã bảo mật đã lưu. Cuối cùng, bạn cần tải xuống file thông báo kết quả và dùng phần mềm iTaxViewer để đọc kết quả (file xml).

Khi này, bạn dùng mã số thuế kinh doanh vừa được cấp để tiến hành kê khai và nộp thuế. Các bước thực hiện như sau:

Kê khai thuế

Bước 1: Truy cập trang thuế điện tử, đăng nhập bằng mã số thuế kinh doanh.

Bước 2: Chọn “Khai thuế” > “Khai thuế cá nhân kinh doanh”.

Bước 3: Chọn “Mẫu 01 cá nhân kinh doanh” > Điền đầy đủ thông tin.

Bước 4: Nhấn “Lưu bản nháp” > “Hoàn thành kê khai”.

Nộp thuế

Bước 1: Tải app iTax Mobile về điện thoại.

Bước 2: Liên kết tài khoản ngân hàng.

Bước 3: Nộp tiền thuế online.

truy thuế shopeefood

Một số câu hỏi liên quan đến truy thuế shopeefood

Việc kê khai và nộp thuế là rất quan trọng và cần thiết để tránh bị truy thuế shopeefood. Sau đây, The Smile sẽ giải đáp thêm cho các nhà bán hàng một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề này.

Shopee có kê khai số tiền Doanh Thu của NBH cho Cơ quan Thuế không?

Có. Theo quy định của pháp luật, Shopee có trách nhiệm cung cấp thông tin về doanh thu của nhà bán hàng cho cơ quan thuế để hỗ trợ công tác quản lý thuế. Shopee đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuế địa phương để thực hiện nghĩa vụ này.

Shopee cung cấp giấy tờ gì để NBH kê khai thuế?

Shopee cung cấp 2 loại báo cáo để hỗ trợ nhà bán hàng (NBH) đối soát, kiểm tra dữ liệu thu nhập và làm cơ sở chứng từ kê khai thuếlà báo cáo Thu nhập và báo cáo Doanh thu.

Mức phạt khi bị truy thu thuế shopee food?

Tùy vào nhiều yếu tố mà nhà bán hàng có thể bị phạt hành chính với số tiền khác nhau. Bạn có thể tham khảo quy định các mức phạt khi bị truy thuế shopeefood sau:

 • Chậm đăng ký thuế: Từ 500.000 VND – 5 triệu đồng (phụ thuộc vào thời gian nộp trễ).
 • Kê khai sai nhưng không dẫn đến tình trạng nộp thiếu thuế: 250.000 VND – 4 triệu đồng.
 • Chậm khai thuế: 1 – 12.5 triệu đồng (phụ thuộc vào thời gian nộp trễ).
 • Trốn thuế: 1 – 3 lần tổng số tiền thuế nộp thiếu.

The Smile – Cung cấp dịch vụ đăng ký Hộ kinh doanh uy tín

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký Hộ kinh doanh cá thể uy tín và chuyên nghiệp? The Smile sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Công ty sẽ giúp bạn hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

truy thuế shopeefood

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Hộ kinh doanh tại The Smile

Khi lựa chọn dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại The Smile, công ty cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích sau:

 • Đội ngũ tư vấn viên tâm huyết, am hiểu sâu sắc về các thủ tục đăng ký kinh doanh, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Tiếp nhận và hoàn thành hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh nhanh chóng, đúng hạn.
 • Bàn giao các loại giấy phép nhanh chóng, đúng hạn.
 • Bảng báo giá trọn gói, thông báo chi tiết trước khi ký hợp đồng, không phát sinh chi phí ẩn
 • Bảo mật các thông tin của khách hàng tuyệt đối.
 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 17 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Như vậy, bạn đã cùng với The Smile tìm hiểu các thông tin liên quan đến vấn đề truy thuế shopeefood. Bạn hãy nhớ kê khai và nộp thuế theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính do nộp thiếu, nộp chậm thuế nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với công ty qua hotline 1900 8888 72.

>>> Xem ngay

truy thuế shopeefood

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Thanh 26-04-2024 lúc 10:46
cảm ơn