Tìm hiểu thuế khoán hộ kinh doanh là gì? Các quy định mới nhất về thuế khoán 2024

thuế khoán hộ kinh doanh
Tìm hiểu thuế khoán hộ kinh doanh là gì? Các quy định mới nhất về thuế khoán 2024

Thuế khoán hộ kinh doanh là một khoản thuế quan trọng được áp dụng cho nhiều hộ kinh doanh trên toàn quốc. Vậy, bạn đã biết rõ về định nghĩa, cách tính và những điều cần chú ý về loại thuế này chưa? Hãy cùng The Smile tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Tóm tắt ý chính

 • Thuế khoán hộ kinh doanh là một loại thuế trọn gói mà hộ kinh doanh phải nộp cho ngân sách nhà nước.
 • Thuế khoán hộ kinh doanh cá thể được tính dựa trên doanh thu khai báo và tỷ lệ thuế trên doanh thu do pháp luật quy định.
 • Đối tượng phải nộp thuế khoán hộ kinh doanh là các hộ kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ.
 • Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng (GTGT) giảm áp dụng cho một số ngành nghề nhất định theo Nghị định 94/2023/NĐ-CP (chỉ áp dụng đến ngày 30/6/2024.
 • Tùy theo thời gian khai thuế khoán quá hạn mà hộ kinh doanh có thể bị phạt một khoản tiền nhất định căn cứ theo Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Thuế khoán hộ kinh doanh là gì?

Thuế khoán là một loại thuế trọn gói được áp dụng đối với các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Theo Điều 51 Luật Quản lý thuế 2019, mức thuế khoán bao gồm tiền thuế và các khoản thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải nộp cho ngân sách nhà nước. Các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán không phải thực hiện chế độ kế toán.

Thuế khoán hộ kinh doanh

Thuế khoán hộ kinh doanh cá thể được tính như thế nào?

Sau khi tìm hiểu về thuế khoán hộ kinh doanh là gì, chắc hẳn là bạn đang muốn tìm hiểu thêm về công thức tính của loại thuế này. Hiện nay, thuế khoán hộ kinh doanh được tính dựa trên doanh thu khai báo và tỷ lệ thuế trên doanh thu do pháp luật quy định. Sau đây là công thức tính thuế theo phương pháp khoán đang được cơ quan thuế áp dụng:

 • Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng.
 • Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân.

Trong đó:

Doanh thu tính thuế: Bao gồm toàn bộ tiền bán hàng, tiền hoa hồng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh thuộc kỳ tính thuế. 

Chi cục Thuế sẽ xem xét mức doanh thu tự khai báo, mức doanh thu năm trước cùng với thông tin dữ liệu về hộ kinh doanh tại từng địa bàn và một số thông tin khác. Sau đó, Chi cục Thuế sẽ phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế ở xã, phường, thị trấn để duyệt mức doanh thu khoán rồi thông báo lại cho hộ kinh doanh.

Tỷ lệ thuế: Được quy định trong Phụ lục I đính kèm với Thông tư số 40/2021/TT-BTC. 

thuế khoán hộ kinh doanh

Các trường hợp áp dụng thuế khoán hộ kinh doanh cá thể

Dựa theo Khoản 8 Điều 3 và khoản 2 Điều 7 của Thông tư 40/2021/TT-BTC, đối tượng phải nộp thuế khoán hộ kinh doanh là các hộ kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Sau đây là các trường hợp không cần nộp thuế theo phương pháp khoán:

 • Hộ hoặc cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai (áp dụng cho hộ hoặc cá nhân kinh doanh với quy mô lớn; hộ hoặc cá nhân kinh doanh chưa đáp ứng quy mô lớn nhưng vẫn chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai);
 • Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh (áp dụng cho cá nhân kinh doanh không thường xuyên và không sở hữu địa điểm kinh doanh cố định).
thuế khoán hộ kinh doanh cá thể

Các quy định mới nhất về thuế khoán 2024

Văn bản pháp luật quy định về định nghĩa, cách tính thuế khoán có hiệu lực trong năm 2024 vẫn là Thông tư 40/2021/TT-BTC. Tuy nhiên, năm 2024 sẽ có những sự thay đổi về tỷ lệ thuế giá trị gia tăng (GTGT) dựa theo Nghị định 94/2023/NĐ-CP ban hành ngày 28/12/2023. 

Theo đó, một số lĩnh vực kinh doanh nhất định sẽ được giảm 2% tỷ lệ thuế GTGT. Ví dụ như khoản thuế suất GTGT áp dụng cho ngành công nghệ thông tin sẽ giảm từ 10% xuống 8%. Mức giảm này chỉ được áp dụng cho đến hết ngày 30/6/2024 theo quy định. 

Những điều cần chú ý khi áp dụng thuế khoán

Khi lựa chọn nộp thuế theo phương pháp khoán, các hộ kinh doanh cần chú ý một số nội dung nhất định để tránh tốn thời gian trong quá trình khai báo và nộp thuế. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần nhớ khi áp dụng thuế khoán:

 • Hộ hoặc cá nhân kinh doanh không cần thực hiện chế độ kế toán.
 • Nếu hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn lẻ thì cần lưu giữ lại và xuất trình cho cơ quan thuế khi có yêu cầu.
 • Khi đạt mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm dương lịch thì hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế khoán.
 • Các căn cứ chính để xác định thuế khoán hộ kinh doanh bao gồm: hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế quản lý, tham vấn từ Hội đồng tư vấn thuế cấp xã, phường, thị trấn và ý kiến của các bên liên quan khác.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế muộn nhất là vào ngày 15 tháng 12 của năm trước liền kề năm tính thuế. Nếu hộ kinh doanh mới thì thì thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 10 tính từ ngày bắt đầu kinh doanh/thay đổi phương pháp tính thuế/ đổi ngành nghề/ thay đổi quy mô kinh doanh.
 • Nếu hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn cấp bởi cơ quan thuế hoặc bán lẻ theo từng lần phát sinh thì thời hạn cần nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 tính từ thời điểm phát sinh doanh thu có hóa đơn.
thuế khoán hộ kinh doanh

Những câu hỏi thường gặp về thuế khoán hộ kinh doanh

Các vấn đề liên quan đến thuế khoán hộ kinh doanh cá thể thường khá khó nhớ và dễ nhầm lẫn. Chính vì vậy, Công Ty Kế Toán The Smile đã tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp về loại thuế này để bạn có thể áp dụng đúng quy định và tránh những rủi ro pháp lý.

Hộ kinh doanh có được phép thay đổi mức thuế khoán trong 12 tháng?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, cơ quan thuế chỉ ấn định lại mức thuế khoán cho các trường hợp hộ kinh doanh thay đổi ngành nghề/quy mô/địa điểm,… kinh doanh. Cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh tra  và xác định lại doanh thu khoán và các thông tin cần thiết về hộ kinh doanh cho đến thời gian còn lại trong năm.

Nộp hồ sơ khai thuế khoán quá hạn có bị phạt hành chính không?

Câu trả lời là có. Tùy theo thời gian khai thuế khoán quá hạn mà hộ kinh doanh có thể bị phạt một khoản tiền nhất định căn cứ theo Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC. Sau đây là những mức phạt đang được áp dụng:

 • Nộp chậm hồ sơ từ 01 đến 05 ngày: Phạt cảnh cáo.
 • Nộp chậm hồ sơ từ 06 đến 10 ngày: 400.000 – 1.000.000 đồng.
 • Nộp chậm hồ sơ từ 11 đến 20 ngày: 800.000 – 1.200.000 đồng.
 • Nộp chậm hồ sơ từ 21 đến 30 ngày: 1.200.000 – 3.000.000 đồng.
 • Nộp chậm hồ sơ từ 31 đến 40 ngày: 1.600.000 – 4.000.000 đồng.
 • Nộp chậm hồ sơ từ 41 đến 90 ngày: 3.500.000 – 5.000.000 đồng.

Trường hợp được miễn và giảm thuế khoán khi nào?

Các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh được miễn hoặc giảm thuế khoán trong các trường hợp sau:

 • Hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng mỗi năm.
 • Cá nhân hoặc hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động và đã thông báo cho chi cục thuế trước 15 ngày so với ngày tạm ngừng.
 • Thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh không được vượt quá 1 năm.
 • Tổng thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh liên tục không được vượt quá 2 năm.
 • Giải thể hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh.
 • Cá nhân kinh doanh gặp tai nạn, bệnh hiểm nghèo hoặc hỏa hoạn có thể gửi văn bản yêu cầu miễn hoặc giảm thuế khoán đến chi cục thuế trước 90 ngày so với ngày kết thúc năm dương lịch.

Dịch vụ Kế toán thuế chất lượng, uy tín cùng The Smile

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh còn gặp khó khăn trong công tác kế toán thuế. Thấu hiểu được điều này, The Smile đã phát triển dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp và đáng tin cậy để hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến thuế. Dưới đây là những thông tin chi tiết về dịch vụ mà công ty cung cấp.

thuế khoán hộ kinh doanh

Ưu điểm khi làm dịch vụ Kế toán trọn gói tại The Smile

Khi sử dụng dịch vụ Kế toán trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý. 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ.
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế.
mức thuế khoán hộ kinh doanh

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. 

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp – kế toán và báo cáo thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Qua bài viết trên, bạn đã đồng hành cùng với The Smile tìm hiểu thông tin chi tiết về khái niệm, công thức tính và những điều cần lưu ý về thuế khoán hộ kinh doanh. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm về loại thuế này. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900888872 nếu bạn cần được tư vấn thêm nhé!

>> Xem thêm:

thuế khoán hộ kinh doanh

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn
Điện thoại: 1900 8888 72
Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Phương 05-03-2024 lúc 18:34
Tốt