Quy trình đóng thuế khoán hộ kinh doanh & cách tính thuế khoán [2024]

dong-thue-khoan-ho-kinh-doanh-01
Quy trình đóng thuế khoán hộ kinh doanh & cách tính thuế khoán [2024]

Trên con đường phát triển kinh doanh, việc hiểu rõ quy trình đóng thuế khoán hộ kinh doanh là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Song, việc nắm bắt và áp dụng cách tính thuế khoán là chìa khóa để đảm bảo hoạt động kinh doanh được thực hiện một cách hiệu quả. Bạn hãy cùng The Smile tìm hiểu các thông tin này qua bài viết nhé!

Tóm tắt ý chính

 • Thuế khoán được áp dụng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định về kế toán, hóa đơn, chứng từ.
 • Hộ kinh doanh thực hiện việc đóng thuế khoán hộ kinh doanh vào Ngân sách Nhà nước hoặc thông qua thông qua tổ chức ủy nhiệm thu thuế.
 • Thời hạn cuối cùng để đóng thuế khoán hộ kinh doanh là vào ngày cuối cùng của mỗi tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời hạn nộp thuế có thể thay đổi.
 • Xác định thuế khoán cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh được thực hiện dựa trên doanh thu và tỷ lệ thuế.
 • Phương pháp tính thuế khoán không thể hiện đầy đủ tính chính xác của báo cáo doanh thu từ người nộp thuế cho cơ quan quản lý nhà nước về việc thể hiện doanh thu.
 • Để được hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến kế toán, bạn nên lựa chọn các đơn vị tư vấn đáng tin cậy như The Smile.

Các trường hợp cần nộp thuế khoán hộ kinh doanh

Dựa theo quy định của Khoản 8 Điều 3 và Điều 7 trong Thông tư 40/2021/TT-BTC, việc nộp thuế khoán được áp dụng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định về kế toán, hóa đơn, chứng từ. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như sau:

 • Hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai. Đối tượng bao gồm các hộ, cá nhân kinh doanh quy mô lớn, những người không đáp ứng tiêu chí quy mô lớn nhưng chọn cách nộp theo phương pháp kê khai.
 • Cá nhân kinh doanh thuộc các trường hợp nộp thuế theo mỗi lần phát sinh. Đối tượng bao gồm những người không hoạt động kinh doanh thường xuyên và không có địa chỉ kinh doanh cố định như kinh doanh lưu động, các cá nhân làm chủ thầu xây dựng tư nhân,…

Quy trình đóng thuế khoán hộ kinh doanh mới nhất 2024

Có nhiều cách nộp thuế khoán hộ kinh doanh. Theo quy trình đóng thuế khoán, hộ kinh doanh thực hiện việc đóng thuế khoán hộ kinh doanh vào Ngân sách Nhà nước (NSNN). Ngoài ra, hộ kinh doanh có thể đóng thuế thông qua tổ chức ủy nhiệm thu thuế theo Thông báo nộp tiền từ cơ quan thuế.

Sau khi đã đóng thuế khoán hộ kinh doanh vào Ngân sách Nhà nước, hộ kinh doanh sẽ nhận được chứng từ nộp thuế. Chứng từ này có thể khác nhau đối với từng trường hợp, cụ thể như sau:

 • Đối với trường hợp nộp qua phương tiện điện tử: Giấy nộp tiền được xác nhận bởi Ngân hàng thương mại.
 • Đối với trường hợp nộp trực tiếp tại Kho bạc: Giấy nộp tiền được xác nhận bởi Kho bạc Nhà nước.
 • Đối với địa bàn thực hiện ủy nhiệm thu thuế: Biên lai thu thuế, phí, lệ phí từ tổ chức ủy nhiệm thu thuế .
 • Đối với hộ kinh doanh ở địa bàn không có điểm thu, chưa thực hiện ủy nhiệm thu thuế và thuộc địa bàn khó khăn: Biên lai thu thuế, phí, lệ phí từ cơ quan thuế.

Ngoài ra, hộ kinh doanh có thể lựa chọn hình thức nộp thuế điện tử. Việc này có thể thực hiện thông qua ứng dụng di động eTax Mobile liên kết với ngân hàng. Bên cạnh đó, hộ kinh doanh còn có thể nộp thuế thông qua ứng dụng khai và nộp thuế điện tử theo lộ trình triển khai từ cơ quan thuế.

Thời hạn nộp thuế khoán hộ kinh doanh là bao lâu?

Theo điểm b, Khoản 8, Điều 13 của Thông tư 40/2021/TT-BTC, thời hạn cuối cùng để đóng thuế khoán hộ kinh doanh sẽ theo thời hạn ghi trên Thông báo nộp tiền của cơ quan thuế hoặc vào ngày cuối cùng của mỗi tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời hạn nộp thuế có thể thay đổi:

 • Đối với hộ kinh doanh mới bắt đầu hoạt động kinh doanh hoặc có sự thay đổi hoạt động, thời hạn nộp thuế cho tháng đó sẽ là ngày cuối cùng của tháng tiếp theo. 
 • Đối với các trường hợp mà hộ kinh doanh yêu cầu cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh từ cơ quan thuế, thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày thứ 10 tính từ ngày phát sinh doanh thu theo yêu cầu sử dụng hóa đơn.

Cách tính thuế khoán hộ kinh doanh chi tiết [2024]

Xác định thuế khoán cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh được thực hiện dựa trên doanh thu và tỷ lệ thuế. Theo đó, việc tính toán thuế khoán cho hộ kinh doanh cá thể sẽ tuân theo các công thức sau:

 • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế x Tỷ lệ thuế TNCN

Những thắc mắc về đóng thuế khoán hộ kinh doanh

Có thể thấy, nộp thuế khoán và kê khai thuế khoán hộ kinh doanh là quy trình tương đối phức tạp. Theo đó, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp:

Phương pháp tính thuế khoán có thể hiện tính chính xác về báo cáo doanh thu của người nộp thuế cho quan nhà nước về việc thể hiện doanh thu không?

Khi đăng ký kinh doanh, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh thường không có khả năng xác định được doanh thu được tính thuế. Do đó, phương pháp tính thuế khoán không thể hiện đầy đủ tính chính xác của báo cáo doanh thu từ người nộp thuế cho cơ quan quản lý nhà nước về việc thể hiện doanh thu.

Phương pháp thuế khoán so với kế toán doanh nghiệp theo Thông tư 133, Thông tư 200 thì có ưu nhược điểm gì tốt cho người nộp thuế và kế toán?

Về ưu điểm, phương pháp này đơn giản, và có thể thực hiện dễ dàng. Ngoài ra, bạn không cần sử dụng dịch vụ kế toán, không tốn chi phí cho việc thuê kế toán, tiết kiệm thời gian không cần phải tự kê khai nhiều. Ngoài ra, bạn có thể tránh rủi ro nộp phạt do khai thuế chậm. Về nhược điểm, doanh thu tính thuế bị quy định cố định bởi cơ quan thuế, dẫn đến tình trạng bị giảm ưu đãi trong trường hợp thị trường khó khăn.

Nộp thuế khoán đối với hộ kinh doanh cá thể kinh doanh internet? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Việc nộp thuế được hướng hướng dẫn chi tiết theo Thông tư 92/2015/TT-BTC. Thông tư gồm các quy định về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú thực hiện hoạt động kinh doanh. Thông tư này cũng điều chỉnh, bổ sung một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP.

The Smile – Đơn vị cung cấp dịch vụ Kế toán thuế uy tín

Với đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề về kế toán và đại lý thuế. The Smile tự hào khẳng định: Chúng tôi là một trong số ít những công ty được Bộ Tài Chính và Tổng Cục Thuế công nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề về dịch vụ kế toán thuế, thành lập doanh nghiệp. Sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm với các nhân sự chủ chốt có hơn 10 – 15 năm kinh nghiệm, Công Ty Kế Toán The Smile đã cung cấp giải pháp và dịch vụ cho 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

đóng thuế khoán hộ kinh doanh

Dịch vụ Kế toán thuế uy tín tại The Smile có gì vượt trội?

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm với các nhân sự chủ chốt có hơn 10 – 15 năm kinh nghiệm, đã cung cấp dịch vụ Thành lập doanh nghiệp và kế toán cho 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Với việc ứng dụng giải pháp công nghệ, sử dụng Phần mềm kế toán Misa cho riêng mỗi khách hàng kết hợp cùng Quy trình kiểm soát công việc nhiều lớp (Nhân sự – Chuyên viên – Quản lý cùng kiểm tra lại), Doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại The Smile.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Khi hiểu và việc thực hiện đúng quy trình đóng thuế khoán hộ kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và tối ưu hóa chi phí doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo ra cơ sở vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ về dịch vụ kế toán thì đừng ngần ngại mà liên hệ The Smile ngay nhé!

>>>> Tham khảo thêm:

đóng thuế khoán hộ kinh doanh

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Khanh 07-03-2024 lúc 12:25
Tốt