Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không ? Nên chọn hình thức nào?

ban-hang-online-co-can-dang-ky-kinh-doanh-1
Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không ? Nên chọn hình thức nào?

Hiện nay, bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không? là câu hỏi phổ biến đối với chủ doanh nghiệp. Vấn đề này không chỉ liên quan đến việc tuân thủ pháp luật mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp trên môi trường kinh doanh trực tuyến. Trong bài viết này của The Smile, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin chi tiết.

Tóm tắt ý chính

 • Khi bán hàng online, hầu hết các cá nhân/chủ shop bán hàng trực tuyến với quy mô nhỏ thường không đăng ký kinh doanh khi tham gia kinh doanh và bán hàng qua mạng. Tuy nhiên theo quy định, các doanh nghiệp này đều phải bắt buộc thực hiện đăng ký kinh doanh.
 • Trong bài sẽ hướng dẫn cụ thể các bước trong thủ tục đăng ký kinh doanh bao gồm chuẩn bị hồ sơ, nộp đến cơ quan chức năng và chờ xét duyệt cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.
 • Một số hình thức bán hàng online phổ biến như mạng xã hội (Zalo, Facebook, Instagram, TikTok, Youtube), sàn thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) và website riêng.
 • Giải đáp một số thắc mắc khi đăng ký kinh doanh bán hàng online như: Nên đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể khi bán hàng online. Vì đây là loại hình phù hợp với quy mô nhỏ, ít vốn, thủ tục đơn giản, chi phí đăng ký và duy trì thấp.

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không sẽ là thắc mắc của nhiều cá nhân/tổ chức muốn hoạt động với loại hình này. Vậy câu trả lời chính xác là gì? Điều này sẽ phục thuộc vào quy mô kinh doanh. 

Theo quy định của pháp luật, những trường hợp Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện… thì không phải đăng ký kinh doanh.

Nếu bạn kinh doanh nhưng quy mô không thuộc các đối tượng trên thì cần phải đăng ký kinh doanh và hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định.

Thủ tục đăng ký kinh doanh cho người bán hàng online

Để quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, thì ngoài việc đặt câu hỏi bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh. Bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo đúng quy trình. Các bước trong quy trình này bao gồm chuẩn bị hồ sơ, nộp đến cơ quan chức năng và chờ xét duyệt cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Cụ thể:

Đối với đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1 Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT).
 • Giấy tờ pháp lý (CCCD/CMND/Hộ chiếu) của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh và thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (trong trường hợp các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh).
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh (trong trường hợp các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh).
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh (trong trường hợp các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh).
 • Văn bản uỷ quyền kèm giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người nhận uỷ quyền thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Thủ tục:

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bạn có thể chọn một trong hai phương thức sau để nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh:

 • Nộp trực tiếp/qua bưu điện đến Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh.
 • Nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, sử dụng Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn đăng ký: 

Trong vòng 3 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cung cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Nếu sau 3 ngày làm việc không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

Đối với đăng ký thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty
 • Bản sao giấy tờ cá nhân xác minh danh tính người đại diện (các cổ đông, thành viên khác nếu có)
 • Điều lệ công ty
 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật)

Thủ tục:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Ngoài ra, chủ kinh doanh có thể nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn đăng ký:

Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao cho bạn Giấy biên nhận. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo và có 3 ngày làm việc để sửa đổi, bổ sung.

bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh

Nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức bán hàng online

Sau khi xác định được việc bán hàng online cần đăng ký kinh doanh thì cá nhân và tổ chức cần phải nhận thức được nghĩa vụ của mình. Theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP, người bán hàng online trên mạng xã hội có những trách nhiệm sau:

 • Đảm bảo tính chính xác và trung thực của thông tin: Đảm bảo tính chính xác và trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ được cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Tuân thủ quy định về đặt hàng trực tuyến: Tuân thủ các quy định về đặt hàng trực tuyến theo quy định chương II của Nghị định.
 • Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh: Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh khi có yêu cầu từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tuân thủ quy định pháp luật: Tuân thủ các quy định pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời chấp hành các quy định pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ trực tuyến.
 • Nghĩa vụ thuế: Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật.

Nên chọn hình thức bán hàng online nào?

Bên cạnh việc thắc mắc bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không ? Thì việc nên chọn hình thức bán hàng online nào? cũng được đông đảo người kinh doanh quan tâm. Thực chất hiện nay, có nhiều hình thức bán hàng online hấp dẫn và thu được nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số mô hình bán hàng online phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Hình thức bán hàng online qua mạng xã hội

Mạng xã hội không chỉ là nền tảng giải trí, kết nối mọi người mà đây còn là nơi của cơ hội kinh doanh online. Bởi lẽ, sự tương tác trên mạng xã hội đang có xu hướng này càng tăng. Đồng thời, người tiêu dùng đang có xu thế mua hàng trên các nền tảng để tiết kiệm thời gian.

Bằng cách tận dụng lợi thế này, bạn có thể sử dụng mạng xã hội là một hình thức bán hàng online vô cùng hiệu quả. Các nền tảng như Zalo, Facebook, Instagram, TikTok, Youtube đã đạt được nhiều hiệu quả tốt và có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.

Hình thức bán hàng trực tuyến qua sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử ngày càng phổ biến hơn trong thị trường Việt Nam với những cái tên quen thuộc như Shopee, Tiki, Lazada. Đây là nơi kết nối giữa người mua và người bán, cung cấp nền tảng và hỗ trợ dịch vụ, công cụ. Nếu bạn muốn tăng doanh thu từ bán hàng online thì không thể bỏ qua sàn thương mại điện tử.

Hình thức bán hàng online qua website

Website là một hình thức bán hàng trực tuyến cơ bản, nơi mà người bán có nguồn vốn và đầu tư vào một số dòng sản phẩm cụ thể. Bạn cần xây dựng website để cung cấp thông tin để khách hàng có thể mua hàng và thanh toán trực tuyến. Đây là hướng đi chuyên nghiệp, bền vững và lâu dài cho doanh nghiệp.

bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký kinh doanh bán hàng online

.Bên cạnh câu hỏi bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không? Thì trong quá trình đăng ký loại hình này người bán luôn gặp thêm những vấn đề phát sinh . Vậy nên, dưới đây là một số thắc mắc được The Smile đã tổng hợp lại để giúp bạn lưu ý.

Nên mở công ty hay đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể khi bán hàng online?

Nên đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể khi bán hàng online. Vì đây là loại hình phù hợp với quy mô nhỏ, ít vốn, thủ tục đơn giản, chi phí đăng ký và duy trì thấp. Trong khi đó, công ty sẽ phù hợp với quy mô lớn, vốn đầu tư cao, tính pháp lý cao hơn.

Mã ngành nghề kinh doanh bán hàng online là gì?

Tùy vào mặt hàng kinh doanh, bạn lựa chọn mã ngành nghề phù hợp trong Danh mục ngành nghề kinh doanh. Ví dụ: Nếu bạn chọn kinh doanh quần áo thì mã là 47710, còn mỹ phẩm là 47721.

Bán hàng trên tiktok có cần đăng ký kinh doanh?

Có, bạn cần đăng ký kinh doanh nếu bán hàng thường xuyên, có thu nhập hoặc sử dụng tài khoản Tiktok để quảng bá, bán hàng.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng cùng The Smile

The Smile là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc hỗ trợ dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể một cách nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh chuyên nghiệp và nhiều ưu đãi đến với khách hàng.

Tại sao nên chọn The Smile để đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Khi chọn sử dụng dịch vụ trọn gói đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Công Ty Kế Toán The Smile, bạn sẽ yên tâm bởi phong cách chuyên nghiệp, tận tình. Ngoài ra, doanh nghiệp cam kết mang đến những lợi ích sau đây:

 • Đội ngũ tư vấn viên có trình độ chuyên môn cao, dày dặn và am hiểu về luật trong lĩnh vực.
 • Quy trình tiếp nhận và hoàn thành thủ tục hồ sơ đăng ký kinh doanh nhanh gọn.
 • Cam kết bàn giao Giấy đăng ký kinh doanh đúng thời hạn.
 • Minh bạch về chi phí, giá cả thủ tục hợp lý, cam kết không phát sinh.
 • Bảo mật mọi thông tin cho khách hàng.
 • Tư vấn cho doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý, thuế, kế toán thuế.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể Trọn Gói​

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là một đơn vị có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, được thành lập vào ngày 06/07/2007. Chúng tôi tự hào sở hữu đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề do Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế công nhận.

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công khi sử dụng dịch vụ của The Smile

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không? Trên thực tế, việc đăng ký kinh doanh khi bán hàng online không chỉ là một yêu cầu pháp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về quy trình đăng ký kinh doanh, đừng ngần ngại liên hệ với The Smile để được tư vấn chi tiết nhé!

>>>> Xem thêm:

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Minh 21-03-2024 lúc 17:47
Tốt