Tổng hợp các hoạt động kiếm tiền trên Youtube và hướng dẫn đóng thuế thu nhập từ Youtube

Kiếm tiền từ youtube
Tổng hợp các hoạt động kiếm tiền trên Youtube và hướng dẫn đóng thuế thu nhập từ Youtube

Kiếm tiền từ Youtube là điều mà nhiều bạn trẻ rất quan tâm hiện nay. Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động giúp tạo ra thu nhập từ kênh này cũng như các quy định thuế thu nhập từ Youtube tại Việt Nam. Các bạn hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây do The Smile tổng hợp nhé! 

Tóm tắt ý chính:

 • Bạn có thể kiếm tiền từ YouTube thông qua các cách như chạy quảng cáo, YouTube Premium, hội viên của kênh, các video được nhiều người quan tâm,…
 • Các điều kiện mà bạn cần biết khi bật các chức năng kiếm tiền trên Youtube
 • Thu nhập có được từ Youtube có thể chịu các loại thuế như thuế TNCN, TNDN, GTGT,…
 • Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện việc kiếm tiền từ Youtube.

Các hoạt động kiếm tiền từ youtube

Bạn có thể kiếm tiền từ YouTube thông qua các tính năng sau:

 • Doanh thu từ các hoạt động quảng cáo: Người dùng có thể sử dụng kênh để kiếm tiền từ việc quảng cáo cho các nhãn hãng trên Trang xem và Trang Shorts.
 • Mua sắm của fan: Những người theo dõi kênh của bạn có quyền duyệt xem và mua sản phẩm trong cửa hàng hay sản phẩm của thương hiệu khác mà bạn gắn thẻ bằng chương trình liên kết của YouTube.
 • Doanh thu từ tính năng YouTube Premium: Người dùng có thể thu một phần doanh thu từ phí thuê bao của người đăng ký YouTube Premium của bạn.
 • Hội viên trong kênh: Các hội viên sẽ trả phí định kỳ hằng tháng để được hưởng các ưu hơn đối với kênh đã đăng ký.
 • Super Chat và Super Stickers: Người theo dõi kênh của bạn sẽ trả một khoản phí để những bình luận của họ được xuất hiện nổi bật trong cuộc trò chuyện trực tiếp.
 • Super Thanks: Fan sẽ trả một khoản tiền để xem những nội dung hay trong phần bình luận của video.

Điều kiện để bật các tính năng kiếm tiền trên youtube

Mỗi tính năng kiếm tiền từ Youtube đều có các yêu cầu riêng để người dùng thực hiện khi muốn kích hoạt. Sau khi bạn đáp ứng điều kiện để tham gia chương trình đối tác YouTube, bạn có thể sử dụng các tính năng kiếm tiền tương ứng sau:

 Ngưỡng đối với kênhĐiều kiện đối với người dùng
 
  Đối với hội viên của kênh
số lượng đăng ký kênh đạt ​​​​​​500 ngườiCó 3 video tải lên ở chế độ công khai trong 90 ngày hay 3.000 giờ xem video dài công khai trong 365 ngày gần nhất3 triệu lượt xem video ngắn ở chế độ công khai trong 90 ngày gần nhấtNgười dùng đủ 18 tuổi, nơi người dùng sinh sống thuộc phạm vi được cung cấp tính năng hội viên của kênhChấp thuận phần phụ lục sản phẩm thương mại Kênh không được đặt là Dành cho trẻ em và không có nhiều video không đủ điều kiện, dành cho trẻ emKhông phải là kênh âm nhạc thì cần theo thoả thuận về âm thanh và hình ảnh trong bản ghi âm
   Mua sắm dành cho sản phẩm của chủ kênhKênh đủ số lượng người đăng ký hay kênh nghệ sĩ chính thứcKhông được đặt tên kênh là Dành cho trẻ em và không có nhiều video đặt tên là dành cho trẻ emKênh của bạn sẽ không được có quá số lượng video bị vi phạm chính sách kiếm tiền trên YouTubeKênh chưa nhận bất kỳ cảnh cáo vi phạm nguyên tắc cộng đồng
  Tiện ích Super Chat và Super StickersĐủ 18 tuổiSinh sống ở nơi thuộc phạm vi cung cấp tiện ích nàyĐã đồng ý với phụ lục dành cho sản phẩm thương mại 
  Super ThanksĐủ 18 tuổiSinh sống ở một quốc gia/khu vực được cung cấp tính năng nàyĐã đồng ý với Phụ lục sản phẩm thương mại, tuân thủ yêu cầu về âm thanh và hình ảnh trong bản ghi âm nếu không phải kênh về âm nhạc
  Doanh thu từ quảng cáoCó 1.000 người đăng ký4.000 giờ xem video dài công khai trong 365 ngày gần nhất10 triệu lượt xem video ngắn trong 90 ngày gần nhất ở chế độ công khaiĐủ 18 tuổi hoặc có người giám hộ hợp pháp Sinh sống ở một quốc gia/khu vực thuộc phạm vi cung cấp Chương trình Đối tác YouTube (YPP)Đồng ý với Phụ lục hợp đồng có liên quanNội dung được tạo ra cần tuân thủ các nguyên tắc về phù hợp 
Doanh thu từ YouTube PremiumĐồng ý với phụ lục hợp đồng có liên quanNội dung của kênh được người đăng ký YouTube Premium yêu thích và xem
  Mua sắm dành cho các sản phẩm mà bạn được liên kết20.000 người đăng ký hay có 4.000 giờ xem video dài trong 365 ngày gần nhất ở chế độ công khai10 triệu lượt xem công khai video ngắn ở 90 ngày gần nhấtSinh sống ở các nước như Hàn Quốc hoặc Hoa KỳKênh không phải là kênh âm nhạc, liên kết với các đối tác âm nhạc Kênh nghệ sĩ chính thức.Kênh không được đặt hay có nhiều video đặt là dành cho trẻ em.

Thu nhập từ Youtube có phải đóng thuế không?

Thu nhập từ các nguồn như Youtube, Facebook, Google… thuộc trường hợp kinh doanh chịu thuế TNCN, thuế GTGT. Do vậy, các cá nhân có trách nhiệm kê khai và nộp thuế đối với khoản thu nhập từ các nền tảng trực tuyến này theo quy định.

Quy định về đóng thuế theo từng trường hợp

Quy định về mức thuế cũng như điều kiện đối với mỗi chủ thể nộp thuế sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Đối với doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp có doanh thu từ các nền tảng trực tuyến thì phải kê khai và đóng thuế TNDN, thuế GTGT với mức thuế TNDN là 20% khi lấy tổng doanh thu – chi phí và thuế GTGT là 10% theo quy định. 

 •  Đối với cá nhân 

Cá nhân phải nộp thuế với mức thuế suất 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN cho phần doanh thu tính thuế nếu thu nhập trên 1 năm vượt 100 triệu đồng

Do vậy, cá nhân kinh doanh Youtube, Google và Facebook chịu 02 loại thuế bao là thuế GTGT và thuế TNCN. Công thức để tính như sau:

Số thuế phải nộp = Doanh thu tính thuế x Tỷ lệ thu thuế

Trong đó

Doanh thu tính thuế: là số tiền mà các công cụ trực tuyến trả cho chủ thể kinh doanh 

Tỷ lệ thu thuế: là tỷ lệ % căn cứ theo ngành, nghề kinh doanh. Trường hợp kiếm tiền từ Youtube thì tỉ lệ thu thuế là 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN.

Các loại thuế cần đóng khi có thu nhập từ Youtube

Các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, nội dung số được tiêu dùng tại thị trường Việt Nam thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Do đó, cá nhân cư trú tại Việt Nam có thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ thì phải nộp các loại thuế như: 

 • Thuế TNCN khi doanh thu trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng
 • Thuế GTGT 
 • Nếu dưới 100 triệu/năm thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Thủ tục đóng thuế Youtube

Sau khi đã tính được số tiền thuế phải nộp, người dùng sẽ cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Điền tờ khai thuế mẫu 01/CNKD (ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC).
 • Nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi mình cư trú.
 • Chờ đợi kết quả từ chi cục thuế để thực hiện đóng thuế hay bổ sung hồ sơ theo yêu cầu.

Một số câu hỏi về thu nhập từ youtube

Khi bạn sở hữu kênh Youtube riêng và có ý định kiếm tiền từ nền tảng này, người dùng sẽ quan tâm đến nhiều thứ. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất cho bạn tham khảo.

Đóng thuế thu nhập Youtube ở đâu?

Về địa điểm kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân từ Youtube, bạn sẽ hồ sơ khai thuế và nộp tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi người kinh doanh đang cư trú.

Cách điền form đóng thuế thu nhập từ Youtube như thế nào?

Để thực hiện việc đóng thuế thì cá nhân cần sử dụng tờ khai thuế mẫu 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TTBTC. Bạn sẽ điền lần lượt các nội dung liên quan theo mẫu có sẵn. Sau đó, cá nhân sẽ thực hiện kê khai thuế và ký tên ở cuối form. Lưu ý rằng các thông tin trong form cần điền một cách chính xác và đầy đủ.

Các quy định xử phạt khi trốn thuế

Trong trường hợp cá nhân hoặc doanh nghiệp có hành vi trốn thuế thì tuỳ vào mức độ sẽ chịu các hình thức xử lý sau:

 • Trách nhiệm hành chính 

Theo quy định tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP và Điểm b Khoản 1 Điều 7, Điểm d Khoản 1 Điều 138 Luật quản lý thuế 2019 thì số tiền phạt dành cho những hành vi trốn thuế sẽ từ 1 – 3 lần số tiền thuế trốn đóng. Đối với hành vi cố tình khai sai thu nhập với mục đích số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn thì phạt 20% số tiền thuế khai thiếu hoặc được miễn giảm cao hơn so với quy định thực tế. 

 • Trách nhiệm hình sự 

Theo quy định của BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), hành vi trốn thuế được chia thành 02 trường hợp:

 • Số tiền trốn thuế từ 100 – dưới 300 triệu đồng thì bị phạt từ 100 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
 • Nếu số tiền trốn thuế dưới 100 triệu đồng, nhưng đã bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về các tội theo quy định mà chưa được xóa án tích thì g bị phạt tù với số tiền từ 100 – 500 triệu hoặc từ 03 tháng đến 1 năm.

Tùy vào mức độ vi phạm để xác định được khung hình phạt tăng nặng, người trốn thuế có thể phải nhận án phạt lên đến 07 năm tù.

Đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile

Để thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhanh, hãy đến với The Smile. Doanh nghiệp tự hào là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp dành cho khách hàng. Cũng tham khảo một số điểm nổi bật của The Smile như sau:

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile

Khi bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại The Smile, công ty sẽ mang đến những lợi ích sau cho bạn:

 • The Smile cung cấp báo giá trọn gói, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí.
 • Giấy phép kinh doanh sẽ được bàn giao nhanh chóng, chỉ trong vòng ba ngày.
 • Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tận nhà, tiện lợi và nhanh chóng.
 • Công ty cam kết thực hiện đầy đủ và chính xác mọi thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ năng lực của The Smile

Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp, The Smile tự hào là đối tác đáng lâu dài của nhiều khách hàng. Công Ty Kế Toán The Smile là đơn vị cung cấp giải pháp kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro cho doanh nghiệp.

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Kiếm tiền từ youtube

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là những điều quan trọng về thuế phải đóng khi kiếm tiền từ Youtube mà bạn cần nắm. Nếu khách hàng có nhu cầu và muốn biết thêm về các dịch vụ của The Smile, hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua Hotline để được nhận tư vấn trực tiếp nhé!

>>> Xem ngay

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
long 27-05-2024 lúc 00:12
Tốt