Quy Định Mức Vốn Điều Lệ Tối Thiểu Của Công Ty TNHH và Công Ty Cổ Phần

Ở bước đầu kinh doanh, bạn cần tìm hiểu những quy định cụ thể về vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty theo quy định của pháp luật. Hãy cùng The Smile tìm hiểu ngay những thông tin bên dưới để hiểu sâu hơn về vốn điều lệ tối thiểu của Công ty TNHH và Công ty Cổ phần nhé!

1. Vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty theo quy định là bao nhiêu?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, không có quy định về mức vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề đặc thù phải đáp ứng các yêu cầu về vốn theo quy định của pháp luật. 

Theo đó, tùy vào khả năng tài chính của từng thành viên và mục đích hoạt động của doanh nghiệp sẽ có mức vốn điều lệ tối thiểu khác nhau. Do đó, khi thành lập doanh nghiệp, các thành viên góp vốn nên xem xét những yếu tố sau để xác định mức vốn điều lệ thích hợp:

 • Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập vì vốn điều lệ sẽ được sử dụng cho các hoạt động sau này
 • Các dự án ký kết hoặc các thỏa thuận với đối tác…
 • Khả năng kinh tế
 • Phạm vi và quy mô hoạt động dự kiến của công ty
Không có quy định về mức vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp

Không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp

2. Thời hạn góp vốn điều lệ trong vòng bao lâu?

Thời hạn góp vốn điều lệ thường được quy định trong điều lệ của doanh nghiệp và có thể khác nhau tùy theo loại hình kinh doanh. Mỗi công ty có thể thiết lập thời hạn góp vốn của mình dựa trên điều lệ công ty và nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

2.1. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Theo khoản 2 của Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2020, thành viên phải góp đủ và đúng loại vốn cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

vốn điều lệ tối thiểu

Thành viên phải góp vốn đủ và đúng cho công ty theo cam kết

2.2 Công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu của công ty phải đáp ứng nghĩa vụ góp vốn đúng và đủ bằng các loại tài sản đã được cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thời hạn để thực hiện việc này là 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2.3. Công ty cổ phần 

Các cổ đông phải thực hiện thanh toán đầy đủ số lượng cổ phần đã đăng ký mua trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Trừ trường hợp trong Điều lệ công ty và hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định thời hạn ngắn hơn thì cổ đông phải thực hiện theo thời gian cam kết.

Cổ đông phải thanh toán đầy đủ số lượng cổ phần đã đăng ký mua trong 90 ngày

Cổ đông phải thanh toán đầy đủ số lượng cổ phần đã đăng ký mua trong 90 ngày

2.4. Công ty hợp danh

Thời hạn góp vốn điều lệ của công ty hợp danh thường được quy định trong Hợp đồng thành lập công ty dao động trong khoảng từ 90 đến 180 ngày. Theo đó, thành viên hợp danh và thành viên góp vốn phải góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết.

3. Xử phạt các trường hợp góp không đủ vốn điều lệ công ty

Góp không đủ vốn điều lệ tối thiểu là một trong những vi phạm phổ biến nhất trong lĩnh vực doanh nghiệp. Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty mà còn có thể bị xử phạt hành chính. Dưới đây là cách xử lý trường hợp góp không đủ vốn điều lệ công ty.

3.1.Vi phạm liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp

Dựa theo quy định tại Điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, xử phạt vi phạm liên quan đến thành lập doanh nghiệp sẽ được thực hiện như sau:

a) Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng trong trường hợp không đảm bảo số lượng thành viên, cổ đông theo quy định.

b) Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng nếu vi phạm một trong những hành vi sau đây:

 • Góp vốn thành lập công ty hoặc đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp khác không đúng theo quy định của pháp luật
 • Không có quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp nhưng vẫn thực hiện.

c) Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng nếu vi phạm một trong những hành vi sau: 

 • Không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn và thay đổi thành viên hoặc cổ đông theo quy định sau khi hết thời hạn góp vốn và hết thời gian điều chỉnh vốn. 
 • Cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

Như vậy, đối với tất cả các loại hình công ty, việc không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn sau khi không góp đủ vốn như đã đăng ký có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng.

vốn điều lệ tối thiểu

Phạt tiền liên quan đến việc góp không đủ vốn điều lệ tối thiểu

3.2. Trường hợp thành viên công ty TNHH không góp đủ vốn điều lệ

Trường hợp thành viên không góp đúng và đủ vốn, doanh nghiệp phải điều chỉnh vốn điều lệ và tỷ lệ góp vốn trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày hết hạn góp vốn. 

Trường hợp thành viên công ty TNHH không thực hiện góp đúng và đủ vốn điều lệ, sẽ bị xử phạt theo các quy định định sau:

 • Thành viên chưa góp vốn đương nhiên sẽ không còn là thành viên công ty;
 • Thành viên chưa góp đủ vốn theo cam kết sẽ chỉ có quyền tương ứng với phần vốn đã góp;
 • Phần vốn góp mà thành viên chưa góp sẽ được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên của công ty. 

Như vậy, khi thành viên không thực hiện việc góp vốn, họ sẽ bị mất tư cách thành viên trong công ty nhưng vẫn giữ một số quyền về phần vốn đã đóng. Tuy nhiên họ vẫn phải chịu trách nhiệm đối với công ty về phần vốn chưa góp đủ.

3.3. Trường hợp cổ đông công ty cổ phần không góp đủ vốn điều lệ

Trong trường hợp đối với công ty cổ phần, việc xử lý cổ đông không góp đủ vốn cũng tương tự như công ty TNHH. 

Trong trường hợp sau 90 ngày mà cổ đông vẫn không góp đủ số vốn đã cam kết, cổ phần chưa thanh toán sẽ được coi là chưa bán và Hội đồng quản trị có quyền được bán cho nhà đầu tư khác.

Công ty phải thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi cổ đông trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua. Trong trường hợp số cổ phần chưa thanh toán đã được bán hết, công ty chỉ cần đăng ký điều chỉnh vốn tương ứng với số cổ phần đã được thanh toán đủ theo mệnh giá.

Quy trình này đảm bảo rằng công ty có thể duy trì vốn điều lệ tối thiểu ổn định và quản lý cổ đông hiệu quả, ngay cả khi một số cổ đông không thực hiện nghĩa vụ góp vốn của mình.

Trên đây, The Smile đã cung cấp thông tin hữu ích về những quy định vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp và mức xử phạt khi không tuân thủ đúng các cam kết. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty TP.HCM hoặc dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp của The Smile, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

>>>>Xem thêm: Từ ý tưởng đến lập kế hoạch kinh doanh: hướng dẫn cho người mới bắt đầu

>>>>Xem thêm: Điều kiện và thủ tục đăng ký sáng chế thành công và nhanh chóng

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM