Quản lý dòng tiền: Giá trị hiện tại và tương lai của dòng tiền

thumnail- quản lý dòng tiền
Quản lý dòng tiền: Giá trị hiện tại và tương lai của dòng tiền

Quản lý dòng tiền hiệu quả không chỉ giúp bạn duy trì sự ổn định về tài chính mà còn đánh giá được giá trị của các khoản đầu tư trong tương lai. Hãy cùng The Smile tìm hiểu về tầm quan trọng của dòng tiền, cách đo lường và quản lý nó hiệu quả thông qua bài viết dưới đây!

1. Tầm quan trọng của quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp

Dòng tiền không chỉ đơn thuần là nguồn dùng để trả lương cho nhân viên, thanh toán các khoản nợ hằng tháng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho sự tồn tại của doanh nghiệp. 

Dòng tiền cung cấp cho doanh nghiệp cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh bao gồm mua sắm thiết bị mới, sửa chữa cơ sở hạ tầng,…Tuy nhiên nếu bạn không biết cách quản lý dòng tiền 1 cách hiệu quả, bạn có thể bị hạn chế trong các cơ hội mở rộng.

Vì vậy, quản lý dòng tiền không chỉ đảm bảo sự ổn định tài chính hiện tại mà còn mở ra cơ hội phát triển và tạo ra giá trị trong tương lai. Việc quản lý dòng tiền cẩn thận và chi tiết là một phần quan trọng định hình tương lai của doanh nghiệp và đảm bảo rằng nó tồn tại và phát triển trong môi trường kinh doanh ngày càng mạnh mẽ.

Quản lý dòng tiền

Tầm quan trọng của quản lý dòng tiền

2. Giá trị hiện tại và tương lai của dòng tiền

Dù ở hiện tại hay tương lai đều không bao giờ có giá trị tĩnh mà luôn chịu sự biến đổi của yếu tố quan trọng đó là “giá trị thời gian của tiền”. Khái niệm này đánh dấu nhận thức rằng 1 triệu đô trong túi bạn ngày hôm nay không có giá trị tương đương với 1 triệu đô mà bạn sẽ nhận được trong tương lai.

Nếu bạn không đầu tư dòng tiền mà để nó đứng yên, giá trị của nó sẽ bị xói mòn theo thời gian. Do đó việc hiểu và áp dụng khái niệm dòng thời gian của tiền là quan trọng trong việc đưa ra quyết định tài chính thông minh như đầu tư, vay mượn hay tiết kiệm.

3. Nguyên tắc quản lý dòng tiền hiệu quả trong doanh nghiệp

Để quản lý hiệu quả dòng tiền, bạn cần tuân thủ theo 1 số quy tắc dưới đây:

Quản lý dòng tiền

Có nhiều nguyên tắc quản lý dòng tiền

3.1. Đo lường dòng tiền

Đo lường dòng tiền là bước đầu tiên quan trọng của doanh nghiệp. Để biết bạn đang tiến đến đâu và đưa ra các quyết định tài chính thông minh, bạn cần phải hiểu rõ tình hình hiện tại của dòng tiền hiện tại của bạn.

Hiểu rõ dòng tiền hiện tại của bạn bao gồm việc đo lường và ghi nhận các dòng tiền vào và ra, từ doanh thu, chi phí, đầu tư cho đến tiền thu và tiền trả. Chỉ khi bạn có cái nhìn toàn diện về dòng tiền hiện tại bạn mới có thể định hình được mục tiêu tài chính và xác định các cơ hội và thách thức trong tương lai với dòng tiền của mình.

3.2. Cải thiện những khoản phải thu

Những khoản phải thu chậm trễ hoặc không đúng lịch trình có thể tạo áp lực lên tài chính của bạn. Để đảm rằng dòng tiền luôn được đổ vào doanh nghiệp theo đúng lịch trình, doanh nghiệp cần phải cải thiện những khoản phải thu bằng cách xác định rõ điều khoản thanh toán, quản lý công nợ chặt chẽ, sử dụng các phương tiện thanh toán tiện lợi, thúc đẩy quá trình thu tiền. Từ đó giúp ổn định tài chính của doanh nghiệp và xây dựng mối quan hệ tích cực với khách hàng và đối tác.

3.3. Quản lý những khoản phải trả 

Tương tự như việc quản lý những khoản phải thu, việc quản lý những khoản phải trả cũng đòi hỏi sự cân nhắc và hiệu quả. Trả quá nhanh có thể làm mất cơ hội tận dụng tiền trong các khoản đầu tư hoặc cơ hội khác. Ngược lại, trả quá chậm có thể gây ra các áp lực vận hành và thậm chí là các vấn đề pháp lý.

Để quản lý những khoản phải trả hợp lý bạn có thể áp dụng 1 số biện pháp như xác định ưu tiên và ưu đãi, thảo luận và thỏa thuận với đối tác, sử dụng công cụ quản lý tài chính. 

3.4. Vượt qua sự thâm hụt

Sự thâm hụt xảy ra khi dòng tiền ra nhiều hơn dòng tiền vào. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, và bạn cần có kế hoạch để vượt qua sự thâm hụt này mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Để quản lý dòng tiền hiệu quả và giảm thiểu sai sót trong trong quá trình hoạch toán, bạn có thể lựa chọn dịch vụ kế toán thuế của The Smile. Chúng tôi có hơn 16 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán – thuế và được Bộ Tài Chính và Tổng Cục Thuế công nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề. The Smile sẽ thực hiện đầy đủ các công việc sổ sách, quyết toán, báo cáo và đề xuất các giải pháp quản lý dòng tiền hiệu quả cho doanh nghiệp.

4. Phương pháp đo lường dòng tiền của doanh nghiệp

Để đo lường dòng tiền của doanh nghiệp, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Dự báo dòng tiền vào 

 Dự báo dòng tiền vào là một phần quan trọng trong quá trình quản lý tài chính doanh nghiệp. Để thuận tiện cho việc dự đoán và lập kế hoạch, doanh nghiệp có thể phân loại dòng tiền vào ba loại chính: 

 • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh sản xuất:  Loại này bao gồm các nguồn tiền chủ yếu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của tổ chức hoặc doanh nghiệp, như lợi nhuận từ bán hàng, cung cấp dịch vụ, hoặc thu hồi tiền từ các đối tác. 
 • Dòng tiền từ các hoạt động đầu tư: Loại này liên quan đến việc sử dụng vốn của doanh nghiệp để đầu tư vào các lĩnh vực khác nhằm kiếm lợi hoặc có thể bao gồm tiền thu hồi từ việc thanh lý tài sản cố định, thu hồi vốn đầu tư hoặc thu nợ từ các đơn vị khác. 
 • Dòng tiền từ việc đầu tư tài chính: Loại này bao gồm các nguồn tiền đến từ việc nhà đầu tư góp thêm vốn, huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, cổ phiếu và các hoạt động tài chính khác.  
Quản lý dòng tiền

Dự báo dòng tiền vào là một phần quan trọng trong quá trình quản lý tài chính

Bước 2: Dự báo dòng tiền ra

Bước tiếp theo trong đo lường dòng tiền của doanh nghiệp đó là dự báo đồng tiền ra. Dự báo nguồn tiền ra giúp doanh nghiệp kiểm soát chi tiêu và cân đối kế hoạch quản lý dòng tiền. Dòng tiền ra có thể được phân làm ba loại chính:

 • Dòng tiền ra từ hoạt động kinh doanh: Bao gồm các chi tiêu liên quan đến hoạt động kinh doanh, như mua sắm nguyên liệu sản xuất, đầu tư trong việc mở rộng kinh doanh, trả lương cho nhân viên, chi trả thuế, quảng cáo và chi phí tiếp thị. 
 • Dòng tiền ra từ hoạt động đầu tư: Các hoạt động trong loại này thường liên quan đến việc đầu tư vào tài sản cố định để hỗ trợ kế hoạch sản xuất kinh doanh hoặc các nguồn vốn cho việc đầu tư vào các đơn vị khác, mua cổ phiếu, hoặc trái phiếu..
 • Dòng tiền ra từ hoạt động tài chính: Bao gồm các khoản nợ vay để đầu tư, thanh toán các khoản nợ theo hợp đồng và trả lãi cho các nhà đầu tư đã cung cấp vốn cho doanh nghiệp. 
Quản lý dòng tiền

Dự báo dòng tiền ra giúp doanh nghiệp quản lý dòng tiền

Bước 3: Tính dòng tiền thuần của doanh nghiệp

Cách tính dòng tiền thuần của một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định là sự khác biệt giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra.

Bước 4: Xác định số tiền cuối kỳ và số tiền thừa hoặc thiếu của doanh nghiệp

Xác định số tiền cuối kỳ liên quan đến việc xác định số tiền dư thừa hoặc thiếu sau một giai đoạn thời gian. Nếu bạn có số tiền thừa, đó có thể là cơ hội đầu từ, ngược lại nếu bạn đang có số tiền thiếu, bạn cần tìm cách thay đổi tình hình ngay lập tức.

Công thức để xác định số tiền tồn đầu kỳ như sau: 

Số tiền tồn cuối kỳ = Số tiền tồn đầu kỳ + Dòng tiền thuần trong kỳ

Bước 5: Đưa ra các giải pháp thích hợp để xử lý số tiền thừa hoặc thiếu

Cuối cùng, sau khi bạn đã có có nhìn toàn diện về dòng tiền của doanh nghiệp, bạn cần đưa ra các giải pháp thích hợp để giải quyết số tiền thừa hoặc thiếu. Doanh nghiệp có thể tái cấu trúc tài chính, tìm nguồn vốn mới hoặc tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

Lý tưởng là khi doanh nghiệp có sự cân bằng hoàn hảo giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra, tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra. Thường, tình hình sẽ thuộc vào hai trạng thái: thiếu hụt hoặc dư thừa nguồn tiền.

Khi gặp tình trạng thiếu hụt, doanh nghiệp cần xem xét các biện pháp như cân nhắc về khả năng vay vốn, thu hồi vốn, và tối ưu hóa các chi tiêu cần thiết.

Trong trường hợp dư thừa nguồn tiền, doanh nghiệp có thể xem xét việc đầu tư vào các lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao. 

Quản lý dòng tiền

Đưa ra các giải pháp để xử lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền là một phần quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công và vững chắc của doanh nghiệp. Hãy liên hệ với The Smile để được tư vấn về dịch vụ thành lập doanh nghiệp và dịch vụ kế toán chuyên nghiệp nhé!

>>>> Xem thêm: Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương cập nhât 2023

>>>> Xem thêm: Vai trò của kế toán tổng hợp trong DN nhà quản trị phải biết

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá