Một dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán tốt sẽ bao gồm những gì?

mot-dich-vu-hoan-thien-so-sach-ke-toan-tot-se-bao-gom-nhung-gi
Một dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán tốt sẽ bao gồm những gì?

Việc hoàn thiện sổ sách kế toán ngày nay được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi trong quá trình hoạt động kinh doanh, sổ sách kế toán sẽ là nơi lưu trữ tài liệu kế toán, sổ sách, hạch toán thuế tncn và cả thuế gtgt. Vậy, hoàn thiện sổ sách kế toán là gì? Nếu thuê dịch vụ kế toán chuyên nghiệp thì quy trình sẽ ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây của The Smile để cùng nắm rõ.

Tóm tắt ý chính

 • Dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề báo cáo thuế, kịp phát hiện lỗi sai trong hệ thống sổ sách kế toán và sửa đổi kịp thời. 
 • Hiện nay, hệ sống sổ sách kế toán doanh nghiệp thường lộn xộn, khó kiểm soát, thiếu nhất quán về hoạch toán nên mới cần rà soát hệ thống kế toán định kỳ.
 • Tìm hiểu về Quy trình rà soát kế toán thông thường và của The Smile.

Sổ sách kế toán là gì?

Sổ sách kế toán là gì?

Làm sổ sách kế toán là gì? Việc làm sổ sách kế toàn là ghi chép, lưu trữ và hệ thống lại toàn bộ các nghiệp vụ tài chính, kinh tế phát sinh liên quan đến sổ sách kế toán trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, giúp doanh nghiệp khai thuế  cho cơ quan thuế dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.

Theo Điều 24 Luật Kế toán số 88/2015/QH13 có ghi rõ: 

Sổ kế toán cần ghi rõ thông tin như tên đơn vị kế toán, tên sổ, ngày, tháng, năm khi lập và khóa sổ. Ngoài ra, sổ cần được ký bởi người lập sổ, kế toán trưởng và người đại diện theo quy định của đơn vị, cùng với số trang và dấu đóng giáp lai.

Các nội dung cần có trong sổ kế toán bao gồm ngày, tháng, năm ghi sổ, số hiệu và thông tin của chứng từ kế toán, tóm tắt nghiệp vụ kinh tế và số tiền liên quan. Sổ cũng phải ghi rõ số dư đầu kỳ, số phát sinh trong kỳ và số dư cuối kỳ. Sổ kế toán thường được chia thành hai loại: sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết.

Đa số doanh nghiệp sử dụng một trong hai hệ thống sổ sách kế toán: Hệ thống theo thông tư 133/2016/TT-BTC hoặc theo thông tư 200/2014/TT-BTC. Thông tư 133/2016/TT-BTC áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi Thông tư 200/2014/TT-BTC có thể áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp, tùy thuộc vào lựa chọn của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp với quy mô lớn có hệ thống sổ sách phức tạp và đa dạng hơn, bao gồm các loại sổ và thẻ riêng biệt để theo dõi các hoạt động kinh doanh của họ. Khi quy mô doanh nghiệp tăng lên, việc quản lý và sắp xếp hệ thống sổ sách kế toán trở nên càng quan trọng, đảm bảo tính rõ ràng và khoa học của toàn bộ hệ thống. Cho dù ở bất kỳ thời điểm nào, việc bộ phận kế toán hoàn thiện sổ sách kế toán là vô cùng quan trọng.

Tầm quan trọng của việc hoàn thiện sổ sách kế toán

Tầm quan trọng của việc hoàn thiện sổ sách kế toán

Việc hoàn thiện sổ sách kế toán sẽ vô cùng có lợi cho doanh nghiệp hoạt động và đóng thuế của doanh nghiệp. Cụ thể:

Sổ sách kế toán hỗ trợ đội ngũ kế toán và doanh nghiệp trong việc theo dõi và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh một cách chặt chẽ. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì và điều hành hoạt động kinh tế một cách hiệu quả, cũng như đưa ra các quyết định chiến lược cho từng giai đoạn kinh doanh.

Nó cũng là nguồn thông tin chính xác để lập và cung cấp các báo cáo, giúp chuyen viên kế toán tối ưu hóa tình hình tài chính. Sổ kế toán cung cấp thông tin chi tiết và đáng tin cậy, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp thương mại và cung cấp bằng chứng cho các vấn đề pháp lý.

Với sổ sách kế toán, doanh nghiệp có thể đề ra kế hoạch thu chi dựa trên ngân sách chi tiết, từ đó kiểm soát và hạn chế các chi phí không cần thiết. Tóm lại, sổ kế toán doanh nghiệp  đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quá trình kế toán, hạch toán và quản lý tài chính của mỗi doanh nghiệp, là một công cụ không thể thiếu. Chính vì thế, việc phân bổ, hạch toán một cách chính xác sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động dễ dàng hơn. 

Xem thêm: 6 Loại hình kế toán doanh nghiệp nào cũng cần biết

Tình hình chung về tình trạng làm sổ sách kế toán của doanh nghiệp hiện nay

Tình hình chung về tình trạng làm sổ sách kế toán của doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều tình trạng phải điều chỉnh sổ sách kế toán do trong quá trình lưu trữ, hạc toán sổ sách của doanh nghiệp xảy ra sai sót. Nguyên nhân là do một phần nghiệp vụ kế toán không uy tín, kế toán công ty không đủ chuyên môn để thực hiện các vấn đề liên quan tới sổ sách một cách hiệu quả. Điều này vô hình chung ảnh hưởng tới tài chính của doanh nghiệp và khiến doanh nghiệp gặp phải nhiều rắc rối khi có cơ quan thuế tới kiểm tra. 

Để giải quyết tình trạng này một cách triệt để, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các dịch vụ dọn dẹp sổ sách kế toán tại doanh nghiệp, dịch vụ gỡ rối và dịch vụ tư vấn, rà soát sổ sách doanh nghiệp từ A – Z. Tuy nhiên, ngày nay lại có khá nhiều đơn vị nhận làm các dịch vụ này, độ uy tín thường khó đảm bảo nên khiến doanh nghiệp cảm thấy không mấy yên tâm. Vậy, để tìm được dịch vụ rà soát sổ sách uy tín, chuyên nghiệp thực sự thì cần phải làm gì? Đầu tiên, doanh nghiệp cần nắm được quy trình hoàn thiện sổ sách doanh nghiệp chi tiết nhất. 

Quy trình hoàn thiện sổ sách kế toán doanh nghiệp chi tiết

Quy trình hoàn thiện sổ sách kế toán doanh nghiệp chi tiết

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán, nhiều dịch vụ làm sổ sách kế toán uy tín, hỗ trợ các kế toán viên theo quy trình chuẩn mực kế toán như sau: 

Tổng hợp một số nghiệp vụ phát sinh của doanh nghiệp

Hiện dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp và xử lý mọi thông tin liên quan đến các giao dịch kinh tế và các sự kiện tài chính hàng ngày của doanh nghiệp.
Các đơn vị và phòng ban khác phải tuân thủ việc tạo ra các chứng từ gốc khi có các giao dịch tài chính phát sinh, theo quy định của doanh nghiệp.
Ví dụ về những giao dịch yêu cầu việc lập chứng từ gốc có thể bao gồm: việc chi tiền trước để mua trang thiết bị hoặc văn phòng phẩm cho quý tiếp theo, hoặc việc thanh toán tiền bảo hiểm cho nhân viên.

Lập chứng từ gốc dựa trên nghiệp vụ đã tổng hợp

Chứng từ gốc không chỉ đóng vai trò là cơ sở pháp lý mà còn chứng minh cho các giao dịch mà bộ phận kế toán đã ghi vào sổ sách. Các chứng từ này được tạo ra mỗi khi có các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Kiểm tra tính hợp lệ của chứng từ gốc

Sau khi được tạo ra, bộ phận kế toán sẽ tổng hợp và kiểm tra tính chính xác và hợp lệ của các chứng từ gốc. Tiếp theo, chứng từ sẽ được trình cho kế toán trưởng duyệt, nhằm mục đích phát hiện và giảm thiểu các lỗi trong quá trình tiếp tục.

Tiến hành ghi lại sổ sách kế toán

Kế tiếp, bộ phận kế toán sẽ hoàn thiện việc lập các chứng từ kế toán gốc. Đây sẽ là nền tảng để kế toán nhập dữ liệu vào hệ thống, đồng thời cập nhật vào sổ kế toán và lưu giữ dữ liệu trong thời gian dài.

Sắp xếp chứng từ kế toán 

Các chứng từ kế toán sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời gian chuẩn hoặc theo từng phòng ban cụ thể. Việc này được tiến hành một cách có hệ thống và khoa học, giúp ngăn chặn các sai sót và tối ưu hóa quá trình tìm kiếm chứng từ.

Tiến hành bút toán cuối kỳ và bút toán kết chuyển 

Trong bước tiếp theo, nhân viên kế toán sẽ thực hiện bút toán cuối kỳ và bút toán kết chuyển khi hoàn thành việc khóa sổ kế toán. Điều này giúp họ tổng hợp dữ liệu hàng tháng dựa trên các bút toán tổng kết mỗi ngày. Nhờ đó, kế toán có thể xác minh chính xác số dư nguồn vốn, lãi lỗ và tài sản của doanh nghiệp trong kỳ.

Khóa sổ kế toán và xác định số dư 

Trong giai đoạn này, kế toán viên sẽ tổng hợp các chứng từ gốc đã qua kiểm tra và hoàn thiện bút toán để cập nhật lên sổ cái kế toán và thực hiện việc khóa sổ. Khi đã khóa sổ, sổ cái kế toán sẽ được lưu giữ và không cho phép chỉnh sửa. Đây là tài liệu quan trọng để kế toán viên chuẩn bị báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Lập bảng cân đối số phát sinh 

Trong chuỗi hoạt động kế toán của doanh nghiệp, một bước quan trọng không thể bỏ qua là việc thực hiện bảng cân đối số phát sinh. Bảng này được xây dựng và tổng hợp dựa trên thông tin từ sổ cái và sổ chi tiết. Điều này giúp việc chuẩn bị báo cáo tài chính trở nên trơn tru, thuận tiện và đáng tin cậy hơn.

Lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế 

Trong giai đoạn cuối cùng, nhân viên kế toán chịu trách nhiệm lập báo cáo tài chính và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như quyết toán thuế. Việc lập báo cáo tài chính này dựa trên bốn tài liệu chủ yếu: Kết quả kinh doanh, Bảng cân đối kế toán, Thuyết minh báo cáo tài chính và Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Xem thêm: Các tiêu chí đánh giá dịch vụ kế toán thuế uy tín chuyên nghiệp

Vì sao nên sử dụng dịch vụ làm sổ sách kế toán cho doanh nghiệp tại The Smile?

Vì sao nên sử dụng dịch vụ làm sổ sách kế toán cho doanh nghiệp tại The Smile?

Tổng quan về The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp – kế toán và giải pháp cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3năm).

Dịch vụ kế toán thuế của The Smile sẽ giúp cho doanh nghiệp kê khai thuế gtgt, rà soát sổ sách đầy đủ, chuẩn bị hồ sơ sổ sách kế toán để kê khai thuế, hỗ trợ doanh nghiệp từ A – Z giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. 

Tại sao bạn cần dịch vụ này?

Dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán giúp khách hàng quản lý tài chính hiệu quả và tiết kiệm thời gian cũng như nỗ lực. Đối với tổ chức phi lợi nhuận, việc duy trì sổ sách kế toán giúp họ quản lý nguồn lực tài chính, thực hiện hoạt động tài trợ và quyên góp một cách minh bạch và tin cậy.

Công Ty Kế Toán The Smile sẽ có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện rà soát sổ sách, giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro thường xuyên gặp phải như sổ sách sai lệch, thiếu sót hóa đơn mua hàng hóa, hóa đơn chi phí dẫn đến lợi nhuận bị tăng ảo, tăng thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp

Những đơn vị mà The Smile đã hỗ trợ

Prosound Center Vietnam

Trong lần quyết toán thực tế với Cơ Quan Thuế vừa rồi, The Smile đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong cách sắp xếp chứng từ, giải trình hồ sơ, kết nối Doanh nghiệp và cơ quan Thuế và đã đem lại kết quả rất tốt làm cho việc quyết toán Thuế không còn là nỗi ám ảnh với Chúng tôi.

Powerland Vietnam

The Smile đã đồng hành cùng với Chúng tôi từ những ngày đầu thành lập. Trải qua 12 năm sử dụng dịch vụ kế toán đã giúp hai bên hiểu rõ về nhau. Mặc dù làm dịch vụ kế toán Thuế nhưng The Smile đã có nhiều đóng góp trong quy trình quản lý nội bộ giúp hệ thống kế toán nội bộ được hoàn thiện hơn.

Appvity

Trong suốt quá trình đồng hành cùng Công ty The Smile. Chúng tôi cảm nhận được sự an tâm khi sử dụng dịch vụ kế toán của Công ty. Sự kết hợp giữa bộ phận kiểm soát với việc sử dụng phần mềm kế toán Misa giúp cho dữ liệu chính xác hơn.

Quy trình rà soát kế toán của dịch vụ kế toán The Smile

Quy trình rà soát kế toán của dịch vụ kế toán The Smile

Quy trình rà soát kế toán của The Smile như sau: 

 • Bước 1:  Ký hợp đồng, ứng trước 50%.
 • Bước 2: Nhận đầy đủ hóa đơn, chứng từ.
 • Bước 3: Sắp xếp, kiểm tra chứng từ.
 • Bước 4: Nhập liệu chứng từ.
 • Bước 5: Kiểm tra, đối chiếu tờ khai.
 • Bước 6: Nộp các tờ khai điều chỉnh.
 • Bước 7: Làm toàn bộ sổ sách kế toán.
 • Bước 8: Báo cáo số liệu kế toán.
 • Bước 9: Điều chỉnh theo góp ý của KH.
 • Bước 10: Chốt số liệu và nộp.

Một số câu hỏi liên quan

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan tới hoàn thiện sổ sách doanh nghiệp:

Đối tượng nên làm sổ sách kế toán là ai?

Theo Điều 3 của Luật Kế toán 2015:

“Đơn vị kế toán bao gồm các cơ quan, tổ chức, và đơn vị được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 2 của Luật, có trách nhiệm lập báo cáo tài chính.”

Theo Điều 2 của Luật Kế toán 2015, đối tượng lập báo cáo tài chính được xác định cụ thể như sau:

 • Các cơ quan quản lý thu, chi ngân sách nhà nước ở mọi cấp.
 • Cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước.
 • Các tổ chức, đơn vị sự nghiệp không liên quan đến ngân sách nhà nước.
 • Các doanh nghiệp hoạt động dưới sự quản lý của pháp luật Việt Nam; cũng như các chi nhánh và văn phòng đại diện của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
 • Các hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã.
 • Do đó, theo quy định trên, không có đối tượng nào có quyền yêu cầu xem sổ sách kế toán. Hiện nay, không có hướng dẫn cụ thể nào liên quan đến vấn đề này. Trong thực tế, để xem sổ sách kế toán, tổ chức hoặc cá nhân cần phải có sự đồng ý từ đơn vị kế toán hoặc các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Rà soát lại sổ sách kế toán là gì?

Rà soát lại sổ sách kế toán là quá trình kiểm tra, xác nhận và cập nhật lại các thông tin trong sổ sách kế toán của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Quá trình này nhằm đảm bảo rằng dữ liệu kế toán được ghi chính xác, đầy đủ và tuân thủ các quy định kế toán và pháp luật hiện hành.

Quy trình sử dụng dịch vụ rà soát kế toán

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng qua cuộc gọi điện hoặc phần mềm chat, sau đó lên kế hoạch đặt lịch khảo sát.

Bước 2: Chuyên viên kế toán sẽ đến doanh nghiệp để xem xét và đánh giá tình trạng hồ sơ cũng như sổ sách.

Bước 3: Gửi đến khách hàng danh sách chi tiết về công việc cần thực hiện cùng với báo cáo giá.

Bước 4: Ký kết hợp đồng và triển khai các dịch vụ kế toán theo quy trình chuẩn.

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá