Hộ kinh doanh có thể mở nhiều địa điểm không? Những lưu ý khi đăng ký

Hộ kinh doanh có thể mở nhiều địa điểm không? Những lưu ý khi đăng ký
Hộ kinh doanh có thể mở nhiều địa điểm không? Những lưu ý khi đăng ký

Với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh ngày càng tăng. Nhiều người thắc mắc “hộ kinh doanh có được mở nhiều địa điểm không”. Bài viết này, The Smile sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những lưu ý quan trọng khi đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh cho hộ kinh doanh cho bạn nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Một hộ kinh doanh có thể đăng ký kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng cần chọn một địa điểm trong số đó để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh.
 • Chủ hộ kinh doanh cần có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi.
 • Hộ kinh doanh mở thêm địa điểm kinh doanh cần phải có thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường tại nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh thực hiện đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh mà không thông báo thì sẽ bị phạt từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng. Bên cạnh đó, hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh mà không giới hạn về số lượng tối đa. 
 • Hồ sơ để thông báo đăng ký địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh bao gồm: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của hộ kinh doanh ;Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh (nếu có).

Hộ kinh doanh có được mở nhiều địa điểm không?

Một hộ kinh doanh có thể đăng ký kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng cần chọn một địa điểm trong số đó để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh, theo quy định tại khoản 2 của Điều 86 trong Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Đồng thời, hộ kinh doanh cần thông báo cho cơ quan quản lý thuế và cơ quan quản lý thị trường tại các địa điểm kinh doanh khác nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh.

Thủ tục đăng ký thêm địa điểm kinh doanh cho hộ cá thể

Khi chỉ mở thêm địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Tuy nhiên, trong trường hợp mở thêm địa điểm kinh doanh kèm theo việc thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. 

Chủ hộ kinh doanh cần có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi. Hồ sơ thông báo thay đổi nội dung giấy chứng nhận kinh doanh của hộ kinh doanh bao gồm:

 • Thông báo về thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký (Phụ lục III-2, được ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
 • Bản sao biên bản họp thành viên gia đình liên quan đến việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Khi có sự thay đổi hoặc mở thêm địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh cần gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã thực hiện đăng ký trước đó.

Trong vòng 03 ngày làm việc, Phòng Tài chính – Kế hoạch tại UBND cấp huyện tại trụ sở hộ kinh doanh sẽ cung cấp kết quả về mã số thuế. Đồng thời cũng thông báo cơ quan thuế trực tiếp quản lý địa điểm kinh doanh đó.

Những lưu ý khi đăng ký mở thêm địa điểm đối với hộ kinh doanh

Đối với các hộ kinh doanh có quy mô hoạt động lớn, việc mở thêm các địa điểm kinh doanh là điều cần thiết. Tuy nhiên, trước khi tiến hành mở thêm địa điểm, chủ hộ kinh doanh cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

Hộ kinh doanh mở thêm địa điểm kinh doanh cần phải có thông báo

Theo quy định tại khoản 2, điều 84 trong Nghị định 1/2021/NĐ-CP có quy định như sau: “2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.”

Theo quy định trên, hộ kinh doanh được phép mở nhiều địa điểm kinh doanh tại các địa phương khác nhau. Khi mở thêm địa điểm, hộ kinh doanh cần lưu ý các điều sau:

 • Sau khi mở địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh phải thông báo cho cơ quan quản lý thuế, đặc biệt là cơ quan thuế tại phường, xã nơi đặt địa điểm mới, và cơ quan quản lý thị trường cấp quận/huyện.
 • Hộ kinh doanh không cần thông báo và tiến hành thủ tục mở địa điểm kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hộ kinh doanh không được đăng ký địa điểm kinh doanh tại chung cư, khu tập thể

Việc hộ kinh doanh sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể không có chức năng văn phòng để tổ chức hoạt động kinh doanh là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Điều này đã được quy định trong khoản 7, Điều 80 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

“7. Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”

Các câu hỏi liên quan đến hộ kinh doanh mở thêm địa điểm kinh doanh

Dưới đây, The Smile sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc hộ kinh doanh mở thêm địa điểm kinh doanh. Giúp bạn có được những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Hộ kinh doanh đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh mà không thông báo thì bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ vào điểm g khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 63 trong Nghị định 122/2021/NĐ-CP, nếu hộ kinh doanh thực hiện đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh mà không thông báo thì sẽ bị phạt từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng. 

Một hộ kinh doanh có thể đăng ký tối đa bao nhiêu địa điểm kinh doanh?

Theo khoản 2, Điều 86 trong Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định một hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh, không giới hạn về số lượng tối đa nhưng phải lựa chọn 1 địa điểm làm trụ sở hộ kinh doanh.

Thủ tục thông báo địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là gì?

Hồ sơ để thông báo đăng ký địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của hộ kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh (nếu có).

Trong vòng 3 ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ, Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện nơi trụ sở hộ kinh doanh đặt tại sẽ cung cấp kết quả về mã số thuế và thông báo cơ quan thuế trực tiếp quản lý địa điểm kinh doanh.

Đăng ký Hộ kinh doanh nhanh chóng với The Smile

The Smile đã và đang mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất, giúp quý khách hàng an tâm phát triển doanh nghiệp của mình. Tìm hiểu ngay đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile với những ưu điểm gì?

Vì sao nên chọn dịch vụ Hộ kinh doanh tại The Smile?

Nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì The Smile là lựa chọn dành cho bạn. Khi lựa chọn dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại The Smile, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì:

 • Với đội ngũ tư vấn viên với trình độ chuyên môn cao, am hiểu về luật đăng ký kinh doanh, chúng tôi tiếp nhận và hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng.
 • The Smile cam kết giao Giấy đăng ký kinh doanh đúng theo thời hạn đã hẹn.
 • Chi phí dịch vụ của The Smile luôn bao trọn gói, phù hợp và không có bất kỳ chi phí phát sinh nào. Chúng tôi sẽ thông báo rõ ràng về các khoản phí trong quá trình ký kết.
 • The Smile đảm bảo về an ninh và bảo mật thông tin khách hàng.

Hồ sơ năng lực của The Smile

Công Ty Kế Toán The Smile là đơn vị có trên 17 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Bài viết trên, The Smile đã giải đáp thắc mắc cho bạn với câu hỏi “Hộ kinh doanh có được mở nhiều địa điểm không”. Hy vọng những thông tin trên doanh nghiệp có thể nắm được các quy định pháp luật liên quan trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh. Nếu bạn đọc còn thắc mắc trong vấn đề này hãy để lại comment để được giải đáp chi tiết nhé!

>>> Click để xem ngay

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Hoàng Minh 01-05-2024 lúc 20:09
Tốt