Hộ kinh doanh có cần kế toán không? Quy định về kế toán cho hộ kinh doanh cá thể mới nhất

ho-kinh-doanh-co-can-ke-toan-khong-4
Hộ kinh doanh có cần kế toán không? Quy định về kế toán cho hộ kinh doanh cá thể mới nhất

Hộ kinh doanh có cần kế toán không?” là thắc mắc của nhiều cá nhân và tổ chức khi kinh doanh. Việc hiểu rõ yêu cầu kế toán sẽ giúp bạn không vi phạm các quy định pháp lý và hỗ trợ quản lý tài chính hiệu quả. Qua bài viết này, The Smile sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các quy định kế toán cho hộ kinh doanh cá thể nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Hộ kinh doanh quy mô lớn cần có kế toán theo quy định. Điều này áp dụng cho hộ có số lao động tham gia BHXH từ 10 người trở lên. Ngoài ra, hộ kinh doanh có doanh thu năm trước từ 3 tỷ đồng đối với ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng và 10 tỷ đồng cho thương mại, dịch vụ cũng cần kế toán.
 • Hộ kinh doanh cần kê khai đầy đủ các loại sổ sách như sổ chi tiết doanh thu, sổ chi tiết vật liệu, sổ chi phí sản xuất,…
 • Từ ngày 01/01/2022, các hộ kinh doanh cần tuân thủ các quy định mới về lập chứng từ và ghi sổ kế toán theo Thông tư 88/2021/TT-BTC.
 • Hộ kinh doanh có thể chọn kê khai thuế hàng tháng hoặc hàng quý tùy theo tổng doanh thu năm trước. 
 • The Smile cung cấp dịch vụ hỗ trợ đăng ký kinh doanh và kế toán cho hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có cần kế toán không?  

Hộ kinh doanh cần có kế toán nếu là hộ kinh doanh quy mô lớn. Điều này áp dụng cho:

 • Hộ có số lao động tham gia BHXH từ 10 người trở lên
 • Doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng đối với ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng
 • Doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng cho các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ.

Hộ kinh doanh cần có kế toán nếu là hộ kinh doanh quy mô lớn

Các loại sổ sách kế toán cho Hộ kinh doanh

Kế toán cho hộ kinh doanh cá thể cần kê khai đầy đủ các sổ sách để đơn vị có thẩm quyền kiểm tra. Dưới đây là bảng kê các sổ kế toán cần thiết cho hộ kinh doanh.

STTTên sổ kế toánKý hiệu
1Sổ chi tiết doanh thu bán hàng hóa, dịch vụMẫu số S1- HKD
2Sổ chi tiết vật liệu, dụng cụ, sản phẩm, hàng hóaMẫu số S2-HKD
3Sổ chi phí sản xuất, kinh doanhMẫu số S3-HKD
4Sổ theo dõi tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế với NSNNMẫu số S4-HKD
5Sổ theo dõi tình hình thanh toán tiền lương và các khoản nộp theo lương của người lao độngMẫu số S5-HKD
6Sổ quỹ tiền mặtMẫu số S6-HKD
7Sổ tiền gửi ngân hàngMẫu số S7-HKD

Quy định chi tiết về kế toán thuế cho hộ kinh doanh cá thể

Sau khi tìm hiểu hộ kinh doanh có cần kế toán không, bạn hãy cùng The Smile xem qua một số quy định về kế toán thuế nhé. 

Căn cứ pháp lý

Kể từ ngày 01/01/2022, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh cần tuân thủ quy định mới về việc lập chứng từ và ghi sổ kế toán theo Thông tư 88/2021/TT-BTC. Các căn cứ pháp lý bao gồm: 

 • Luật kế toán số 88/2015/QH13.
 • Thông tư 88/2021/TT-BTC.
 • Thông tư 40/2021/TT-BTC.
 • Nghị định 174/2016/NĐ-CP.
 • Nghị định 126/2020/NĐ-CP

Đối tượng áp dụng

Theo Thông tư 88/2021/TT-BTC, chế độ kế toán hộ kinh doanh cá thể được quy định như sau:

 • Các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh thuộc diện nộp thuế theo phương pháp kê khai phải tuân thủ chế độ kế toán. 
 • Hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh không đủ quy mô lớn không bắt buộc phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai. Tuy nhiên, bạn có thể tự nguyện áp dụng theo quy định của Thông tư 88/2021/TT-BTC.

Hộ kinh doanh không đủ quy mô lớn không bắt buộc phải thực hiện chế độ kế toán

Chế độ kế toán

Chế độ kế toán thuế cho hộ kinh doanh cá thể được quy định rõ ràng trong Thông tư 88/2021/TT-BTC và Luật Kế toán. Cụ thể như sau:

Đối với chứng từ kế toán

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 88/2021/TT-BTC:

 • Các hộ kinh doanh phải tuân theo các quy định chi tiết về nội dung, lập, lưu trữ và ký chứng từ kế toán theo Điều 16, Điều 18 và Điều 19 của Luật Kế toán.
 • Ngoài ra, mọi hoạt động liên quan đến hóa đơn, kể cả hóa đơn điện tử, phải theo quy định pháp luật về thuế.

Đối với sổ kế toán

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Thông tư 88/2021/TT-BTC:

 • Theo Điều 5 của Thông tư 88/2021/TT-BTC, các quy định về sổ kế toán như mở sổ, ghi sổ, khóa sổ và lưu trữ sổ được hướng dẫn chi tiết tại Phụ lục 2. 
 • Cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh cũng có quyền sử dụng các phương tiện điện tử để mở sổ kế toán và lưu trữ.

Bạn phải tuân thủ các quy định về sổ kế toán như mở sổ, ghi sổ, khóa sổ

Thời gian nộp kê khai thuế

Dựa theo Điều 11 của Thông tư 40/2021/TT-BTC, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có thể chọn kê khai thuế hàng tháng hoặc hàng quý. Cụ thể, theo Điều 9 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, hộ kinh doanh với tổng doanh thu năm trước vượt quá 50 tỷ đồng sẽ kê khai thuế theo tháng. Trong khi đó, những hộ có doanh thu năm trước dưới hoặc bằng 50 tỷ đồng sẽ kê khai thuế theo quý. Thời hạn nộp báo cáo như sau:

 • Đối với kê khai theo tháng, hạn nộp là ngày 20 của tháng tiếp theo. Ví dụ, báo cáo thuế của tháng 9 phải được nộp trước ngày 20/10.
 • Đối với kê khai theo quý, hạn nộp là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo. Ví dụ, báo cáo thuế của quý III cần được nộp trước ngày 30/10.

Đối với kê khai theo tháng, hạn nộp là ngày 20 của tháng tiếp theo

Một số câu hỏi liên quan đến kế toán hộ kinh doanh cá thể

The Smile đã giúp bạn giải đáp thắc mắc hộ kinh doanh có cần kế toán không và những quy định khi nộp hồ sơ thuế. Sau đây là một số câu hỏi phổ biến về sổ sách kế toán mà bạn có thể tham khảo.

Sổ sách kế toán áp dụng cho các hộ kinh doanh nào?

Theo quy định tại Điều 2 của Thông tư 88/2021/TT-BTC, các hộ kinh doanh cá thể và cá nhân kinh doanh cần thực hiện chế độ kế toán nếu thuộc diện quy mô lớn. 

Ai có thể làm kế toán hộ kinh doanh cá thể?

Người đảm nhận vị trí kế toán cho hộ kinh doanh cá thể có nắm rõ các kiến thức về pháp lý và kế toán vững chắc. Bạn có thể chọn thuê nhân viên kế toán riêng hoặc sử dung dịch vụ kế toán để tối ưu chi phí hơn.

Hộ kinh doanh cá thể có phải nộp báo cáo tài chính không?

Không. Hộ kinh doanh cá thể không cần nộp báo cáo tài chính hàng năm. Thay vào đó, bạn chỉ cần nộp báo cáo thuế theo tháng hoặc quý tới cơ quan thuế quản lý. theo phương pháp kê khai

Dịch vụ hộ kinh doanh cá thể nhanh gọn tại The Smile

The Smile là công ty hỗ trợ dịch vụ hộ kinh doanh cá thể uy tín hàng đầu. Cùng tìm hiểu một số thông tin về dịch vụ của doanh nghiệp nhé.

Ưu điểm khi chọn dịch vụ Hộ kinh doanh của The Smile

Nếu bạn đang tìm đơn vị hỗ trợ giải quyết kế toán thuế hộ kinh doanh cá thể nhưng còn băn khoăn về các thủ tục liên quan, The Smile sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Công ty sở hữu đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và giàu kiến thức pháp luật. Nhờ đó, bạn sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ nhanh chóng và phù hợp với các quy định hiện hành.

Công ty sở hữu đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp

Hồ sơ năng lực của The Smile

Công Ty Kế Toán The Smile là đơn vị có trên 17 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Qua bài viết trên, The Smile đã giúp bạn giải đáp thắc mắc hộ kinh doanh có cần kế toán không. Nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết về các yêu cầu và chuẩn mực cần tuân thủ trong việc quản lý tài chính và thuế cho hộ kinh doanh. Nếu bạn đọc còn thắc mắc nào liên quan đến kế toán thuế hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

>>> Xem thêm:

Các dịch vụ tại The Smile:

Thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Kế toán trọn gói.

Thành lập doanh nghiệp.

Rà soát sổ sách Kế toán.

Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Hoàng 07-05-2024 lúc 21:27
Tốt