Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh là gì? Các quy định cần lưu ý

Giấy đăng ký chứng nhận hộ kinh doanh
Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh là gì? Các quy định cần lưu ý

Để thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp, giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh là một trong những tài liệu quan trọng mà một hộ kinh doanh cá thể cần có. Vậy, giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh là gì? Quy định về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế như thế nào? Cùng The Smile tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt ý chính

 • Tìm hiểu về giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh là gì? Mô tả về MST trên giấy chứng nhận đăng ký thuế. Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh có bắt buộc không?
 • Các quy định về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế: Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho người nộp thuế, thông báo mã số thuế thay cho giấy chứng nhận đăng ký thuế, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh.
 • Để thực hiện thủ tục đăng ký thuế hộ kinh doanh nhanh chóng, bạn có thể tìm đến các đơn vị tư vấn uy tín như The Smile.

Tìm hiểu về giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh

Trước khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh bạn cần nắm được các thông tin như: giấy chứng nhận đăng ký thuế là gì? Mô tả về MST trên giấy chứng nhận đăng ký thuế. Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh có bắt buộc không?

Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh là gì? 

Giấy chứng nhận đăng ký thuế (giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế) là văn bản pháp lý được cơ quan thuế cấp cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, sản xuất đã đăng ký thuế theo các thủ tục được quy định trước đó.

Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh là mẫu giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế được cấp cho hộ kinh doanh cá thể, đính kèm tại Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Mô tả về mã số thuế (MST) trên giấy chứng nhận đăng ký thuế

Một MST có giá trị pháp lý và hợp lệ được quy định cụ thể như sau:

 • MST 10 chữ số được dùng đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, đại diện hộ kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể và những cá nhân khác.
 • MST 13 chữ số được dùng đối với các đơn vị phụ thuộc và nhóm đối tượng không thuộc nhóm trên như: Chi nhánh công ty, văn phòng đại diện,…
 • MST được sử dụng trong suốt quá trình hoạt động cho đến khi giải thể.

Thông qua mã số thuế, các cơ quan quản lý thuế có thể dễ dàng xác định và quản lý từng đối tượng nộp thuế. Đồng thời, người nộp thuế còn có thể tra cứu thông tin doanh nghiệp qua mã số thuế một cách nhanh chóng.

Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh có bắt buộc không?

Theo điều 33 và 35 của Luật Quản lý thuế, không có quy định bắt buộc phải đăng ký giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh. Tuy nhiên thì việc đăng ký giấy chứng nhận là rất cần thiết. Theo quy định hiện hành, việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế được áp dụng như sau:

 • Trong trường hợp phát sinh nghĩa vụ thuế, hộ kinh doanh cá thể sau khi thành lập, cá nhân kinh doanh vẫn phải làm thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế;
 • Công ty, tổ chức, doanh nghiệp không cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế để được cấp MST, mà chỉ cần hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Sở KH&ĐT để được cấp MST.

Quy định về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế

Mỗi loại giấy tờ được cấp dựa trên pháp luật đều có những quy định cụ thể. Giấy chứng nhận đăng ký thuế cũng sẽ có những quy định mà người nộp thuế cần tuân theo.

Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho người nộp thuế

Trong thời gian 3 ngày làm việc (kể từ ngày cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế theo quy định), sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế cho người nộp thuế. 

Nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh bao gồm:

 • Tên người nộp thuế
 • Mã số thuế
 • Cơ quan thuế quản lý;
 • Số, ngày, tháng, năm của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thông báo mã số thuế thay cho giấy chứng nhận đăng ký thuế

Cơ quan thuế chỉ gửi thông báo mã số thuế cho người nộp thuế mà không cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế trong các trường hợp sau đây:

 • Người lao động ủy quyền cho đơn vị tổ chức chi trả thu nhập làm thủ tục đăng ký mã số thuế thay cho người lao động và người phụ thuộc;
 • Cá nhân thực hiện đăng ký thuế qua hồ sơ khai thuế;
 • Cá nhân, tổ chức đăng ký thuế để khấu trừ thuế và nộp thuế thay;
 • Cá nhân đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc.

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế

Theo khoản 3 Điều 34 Luật Quản lý thuế 2019, giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh sẽ được cấp lại khi thuộc một trong các trường hợp như bị mất, bị rách, bị cháy.

Khi gặp các trường hợp nêu trên, người nộp thuế gửi giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế theo mẫu số 13-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Cơ quan thuế thực hiện cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Một số câu hỏi thường gặp phổ biến

Trong quá trình làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế, cá nhân, doanh nghiệp sẽ gặp không ít thắc mắc. Sau đây là lời giải đáp cho một số các câu hỏi phổ biến khi bạn muốn làm thủ tục đăng ký thuế.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký giấy chứng nhận đăng ký thuế không?

Không bắt buộc. Theo quy định hiện hành, các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể không cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh để được cấp MST.

Hộ kinh doanh cá thể sau khi thành lập, cá nhân kinh doanh, cá nhân phát sinh nghĩa vụ thuế vẫn phải làm thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh là bao lâu?

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế theo quy định, cơ quan thuế sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế cho người nộp thuế. 

Các mẫu giấy chứng nhận đăng ký thuế cá nhân 

Cơ quan thuế cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế cho cá nhân theo 3 mẫu sau:

 • Các cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh đăng ký theo mẫu số 10-MST.
 • Người lao động có thu nhập từ tiền công, tiền lương nộp hồ sơ đăng kỳ thuế trực tiếp với cơ quan thuế, không thông qua đơn vị tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập đăng ký theo mẫu số 12-MST.
 • Các cá nhân ủy quyền cho tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập làm thủ tục đăng ký thuế mẫu số 14-MST thay cho giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp dưới mô hình hộ kinh doanh, việc đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile sẽ giúp cho quá trình khởi nghiệp của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile?

Khi bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại The Smile, công ty sẽ mang đến những lợi ích sau cho bạn:

 • The Smile cung cấp báo giá trọn gói, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí.
 • Giấy phép kinh doanh sẽ được bàn giao nhanh chóng, chỉ trong vòng ba ngày.
 • Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tận nhà, tiện lợi và nhanh chóng.
 • Công ty cam kết thực hiện đầy đủ và chính xác mọi thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 17 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Qua bài viết trên, The Smile đã giải đáp cho bạn các thắc mắc về giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh và các câu hỏi về mã số thuế. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy chứng nhận đăng ký thuế cũng như các quy định về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế.

>>> Click để xem ngay

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Trang 23-05-2024 lúc 00:48
Tốt