Quy định và mẫu thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể mới nhất

Đổi tên chủ hộ kinh doanh
Quy định và mẫu thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể mới nhất

Đổi tên hộ kinh doanh là thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh từ cá nhân này sang cá nhân khác theo nhiều hình thức. Trong đó, chủ sở hữu kinh doanh mới vẫn phải đáp ứng những yêu cầu nhất định của pháp luật. Để tìm hiểu các thông tin mới nhất về quy định, mẫu đơn và hướng dẫn thủ tục đổi tên chủ hộ kinh doanh, mời bạn theo dõi bài viết sau của The Smile nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Cập nhật quy định mới nhất về việc thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
 • Chi tiết bộ hồ sơ thay đổi tên hộ kinh doanh theo từng hình thức cụ thể theo Điều 90, Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
 • Quy trình thủ tục đổi tên hộ kinh doanh theo hai cách là nộp trực tuyến và nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Giải đáp một số câu hỏi về thủ tục thay đổi tên hộ kinh doanh cá thể, bao gồm các hình thức, lưu ý khi đổi tên.
 • Tham khảo dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói chuyên nghiệp tại The Smile.

Các quy định khi thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể

Trước năm 2021, các quy định trong nghị định số 78/2015/NĐ-CP không cho phép thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể. Điều này có nghĩa là, các hộ kinh doanh không thể chuyển nhượng quyền sở hữu cho cá nhân khác. Thay vào đó, bạn phải chấm dứt hoạt động của hộ cũ và thành lập hộ kinh doanh mới khi muốn đổi tên hộ kinh doanh (đổi chủ sở hữu).

Tuy nhiên, điều này đã hoàn toàn thay đổi sau khi Nghị định số 01/2021/NĐ-CP được ra đời. Theo đó, pháp luật hiện hành lúc này đã cho phép việc đổi tên hộ kinh doanh (thay đổi chủ sở hữu) bằng nhiều hình thức khác nhau.

Hồ sơ và mẫu thay đổi tên hộ kinh doanh cần chuẩn bị

Thực tế, hồ sơ đổi tên hộ kinh doanh tương đối đơn giản. Cụ thể, theo Điều 90, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, để thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn Thông báo thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể (Có chữ ký của chủ hộ mới và chủ hộ cũ).
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ pháp lý có khả năng chứng minh việc hoàn tất mua bán hộ kinh doanh (Trường hợp chuyển nhượng hộ kinh doanh).
 • Hợp đồng cho tặng hộ kinh doanh (Trường hợp cho tặng hộ kinh doanh).
 • Giấy tờ pháp lý xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của chủ sở hữu kinh doanh mới (Bản sao – Trường hợp thừa kế hộ kinh doanh).
 • Hộ chiếu/CCCD/CMND còn thời hạn của chủ sở hữu kinh doanh mới (Bản sao).

Quy trình thủ tục đổi tên chủ hộ kinh doanh chi tiết

Để đổi tên hộ kinh doanh trên giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể, bạn có thể thực hiện thủ tục theo các bước dưới đây.

Bước 1: Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan

Chủ hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ và mẫu thay đổi tên hộ kinh doanh theo đúng quy định tại Điều 90, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Trong đó, tùy vào hình thức chuyển nhượng, bạn sẽ cần có chữ ký của một hoặc cả hai chủ hộ trên thông báo đổi tên.

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi tên chủ hộ

Hiện nay, chủ hộ kinh doanh mới có thể tiến hành nộp hồ sơ đổi tên hộ kinh doanh cá thể theo hai cách là:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp quận, huyện của nơi đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể. 
 • Cách 2: Nộp trực tuyến qua trang web dịch vụ công của UBND tỉnh/thành phố nơi đăng ký giấy phép kinh doanh.

Bước 3: Chờ kết quả:

Sau khoảng 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền cấp quận/huyện sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới. Ngược lại, bạn sẽ nhận được thông báo nêu rõ lý do, yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ.

Một số câu hỏi phổ biến

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và giải đáp chi tiết một số vấn đề liên quan thủ tục thay đổi tên hộ kinh doanh cá thể.

Các hình thức thay đổi tên hộ kinh doanh cá thể

Theo Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể có thể tiến hành đổi tên hộ kinh doanh theo các hình thức sau:

 • Chuyển nhượng (hay mua bán) hộ kinh doanh.
 • Tặng cho hộ kinh doanh.
 • Thừa kế hộ kinh doanh.

Các lưu ý khi đổi tên hộ kinh doanh

Trước khi chuyển giao hộ kinh doanh, chủ sở hữu cũ vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của hộ đó. Trong trường hợp chủ hộ cũ và mới của hộ kinh doanh có các thỏa thuận khác về việc thực hiện nghĩa vụ thì hai bên phải thực hiện đúng theo nội dung đã cam kết.

Thay đổi chủ hộ kinh doanh có cần nộp lại giấy đăng ký hộ kinh doanh cũ?

Theo khoản 6, Điều 90, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh làm thủ tục đổi tên phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ. Điều này được thực hiện ngay khi chủ sở hữu được cấp Giấy chứng nhận mới sau khi đăng ký thay đổi nội dung hộ kinh doanh.

Đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile

Thực tế, thủ tục đổi tên hộ kinh doanh tương đối đơn giản nhưng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để thực hiện. Vì thế, để tiết kiệm thời gian và dành nguồn lực cho hoạt động chính của doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile. 

Sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile

Khi sử dụng các dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh trọn gói tại The Smile, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau: 

 • Được tư vấn miễn phí về các vấn đề về pháp lý liên quan bởi đội ngũ chuyên viên có trình độ cao, am hiểu luật đăng ký kinh doanh. 
 • Chi phí trọn gói hợp lý, được công khai minh bạch, rõ ràng
 • Nhận bàn giao giấy đăng ký kinh doanh tận nơi, đúng hẹn và không phát sinh chi phí.
 • Được bảo mật thông tin khách hàng an toàn.

Hồ sơ năng lực của The Smile

Công Ty Kế Toán The Smile được thành lập năm 2007, là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực Thành lập Doanh nghiệp, Kế toán – Kê khai thuế. Hiện nay, đơn vị này đã có hơn 17 năm kinh nghiệm với 4 chứng chỉ hành nghề do Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế cấp. Khi sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại đây, bạn sẽ nhận được giấy phép trong vòng 03 ngày với chi phí hợp lý.

Tính đến nay, đơn vị này đã cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán chuyên nghiệp cho hơn 1000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó, đa số đối tác đều có mối quan hệ thân thiết và ký hợp đồng dịch vụ trên 3 năm với The Smile.

Khách hàng đã thành công khi sử dụng dịch vụ của The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Như vậy, bài viết đã chia sẻ tới bạn những thông tin mới nhất về quy định, hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục đổi tên hộ kinh doanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chi phí thay đổi tên hoặc dịch vụ kế toán thuế, bạn có thể liên hệ với The Smile qua các cách bên dưới nhé!

>>> Xem ngay

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Lan 20-05-2024 lúc 23:46
Tốt