Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Bạn là nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam? Bạn đang thắc mắc về thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ? Thì bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về điều kiện và thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Cùng The Smile theo dõi nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về chủ thể, quốc tịch, tài chính và năng lực hoạt động trong lĩnh vực đăng ký thành lập.
 • Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài có nhiều điểm tương đồng với thủ tục thành lập công ty trong nước. Tuy nhiên, hồ sơ sẽ cần bổ sung thêm các loại giấy tờ sau: Giấy xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư, bảo lãnh về năng lực tài chính, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, Bản giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án có sử dụng công nghệ.
 • Các loại thuế mà doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài cần nộp đó là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt

Nội dung chính

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Các nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần đáp ứng các một số yêu cầu sau đây: 

Điều kiện về chủ thể và quốc tịch 

Nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập công ty tại Việt Nam bao gồm các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có quốc tịch của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được phép đầu tư vào Việt Nam.

Cá nhân trên 18 tuổi và tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài có quốc tịch là thành viên của WTO hoặc có ký điều ước song phương liên quan đến đầu tư với Việt Nam đều có thể đầu tư tại Việt Nam.

Điều kiện về chủ thể và quốc tịch của nhà đầu tư nước ngoài 

Điều kiện về năng lực tài chính

Nhà đầu tư nước ngoài phải có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam và có thể chứng minh được năng lực tài chính đó.

Điều kiện về vị trí và địa điểm đăng ký

Nhà đầu tư nước ngoài cần có địa điểm thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam. Địa điểm này có thể được thuê thông qua hợp đồng thuê nhà, thuê đất và giấy tờ nhà đất hợp pháp của bên cho thuê. 

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh 

Đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, nhà đầu tư nước ngoài cần có địa điểm thực hiện dự án đầu tư tại các cụm, khu công nghiệp. Địa điểm này phải được thuê thông qua hợp đồng thuê nhà xưởng với chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

Điều kiện về năng lực kinh nghiệm và các điều kiện đặc thù theo ngành

Nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện cụ thể đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện như thương mại, bán buôn bán lẻ thì nhà đầu tư nước ngoài cần chứng minh có năng lực kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh tương ứng.

Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài mới nhất

Để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Dưới đây là các bước cụ thể về cách thức, quy trình thực hiện các thủ tục:

Chuẩn bị hồ sơ  

Đối với nhà đầu tư là cá nhân khi thực hiện thành lập công ty vốn nước ngoài cần chuẩn bị: 

 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của nhà đầu tư được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. 
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư tương ứng với số vốn dự kiến đầu tư tại Việt Nam. 
 • Chuẩn bị hợp đồng thuê trụ sở, địa điểm thực hiện dự án và giấy tờ chứng minh quyền cho thuê của bên cho thuê. 
Hồ sơ công chứng cần thiết để làm thủ tục thành lập công ty 

Đối với nhà đầu tư là tổ chức cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Giấy chứng nhận thành lập bản sao công chứng hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư. 
 • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. 
 • Hộ chiếu công chứng của người đại diện theo pháp luật của công ty nước ngoài hoặc theo pháp luật công ty tại Việt Nam. 
 • Hợp đồng thuê trụ sở và giấy tờ chứng minh quyền cho thuê của bên cho thuê.
 • Đối với dự án có sử dụng công nghệ thì nhà đầu tư cần nộp bản giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án.

Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư.
 • Nhà đầu tư cá nhân cung cấp CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu. Còn nhà đầu tư tổ chức thì cung cấp giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương.
 • Đề xuất dự án đầu tư cần nêu rõ các thông tin về nhà đầu tư, mục tiêu, quy mô, vốn, tiến độ, lao động, hiệu quả của dự án…
 • Bản sao một trong các tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất, nếu không đề nghị Nhà nước giao đất cho thuê đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận quyền sử dụng địa điểm.
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao
Hồ sơ, thủ tục cần thiết để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 

Nơi nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Đối với dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cùng với hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư cho cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đối với dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho cơ quan đăng ký đầu tư.

Nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Lưu ý cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 – 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ.

Khắc con dấu (mộc tròn) công ty

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế, công ty sẽ tiến hành khắc dấu tròn pháp nhân trong vòng 01 ngày làm việc.

Tương tự như công ty có vốn Việt Nam, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng được tự khắc con dấu và tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty. 

Khắc con dấu công ty và chịu trách nhiệm sử dụng con dấu 

Mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ tại một ngân hàng được phép ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tài khoản này được sử dụng để thực hiện các giao dịch thu, chi hợp pháp bằng ngoại tệ liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Xin cấp Giấy phép hoạt động, giấy phép con đối với một số ngành nghề 

Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, nhà đầu tư cần xin giấy phép đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Ví dụ như:

 • Đối với công ty bán lẻ hàng hóa hoặc cơ sở bán lẻ hàng hóa, cần có giấy phép kinh doanh và giấy phép lập cơ sở bán lẻ theo quy định pháp luật.
 • Đối với công ty thực hiện kinh doanh lữ hành quốc tế (inbound): Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép kinh doanh lữ hành quốc tế inbound, tức là đưa khách nước ngoài vào Việt Nam.

Thực hiện thủ tục sau thành lập

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải thực hiện báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện dự án đầu tư theo các mốc thời gian sau: Hàng tháng, hàng quý, 6 tháng đầu năm và hàng năm. Hiện nay, công ty có thể nộp báo cáo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thông qua trang thông tin điện tử quốc gia: https://dautunuocngoai.gov.vn.

Dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại The Smile

The Smile là một công ty tư vấn chuyên nghiệp, cung cấp các dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài trọn gói. The Smile sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và quy định về đầu tư tại Việt Nam. Ngoài ra, đội ngũ của The Smile luôn tận tâm, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải đáp mọi thắc mắc và hoàn thành thủ tục thành lập công ty nhanh chóng, hiệu quả.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài, hiện nay The Smile đã giúp đỡ nhiều khách hàng thành công trong việc thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm: Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

Dưới đây là một số khách hàng đã lập doanh nghiệp và sử dụng dịch vụ kế toán tại Công Ty Kế Toán The Smile:

Prosound Center Vietnam – Đồng hành cùng The Smile trên 3 năm

Prosound Center Vietnam đánh giá cao sự chuyên nghiệp của The Smile trong việc quyết toán thuế. Nhờ The Smile, Prosound Center Vietnam không còn phải lo lắng về việc quyết toán thuế, giúp công ty tập trung vào phát triển kinh doanh.

The Smile tự hào đồng hành cùng Prosound Center Vietnam trên hành trình phát triển và thịnh vượng. Sự thành công của Prosound Center Vietnam là minh chứng cho sự cam kết và chất lượng dịch vụ của The Smile.

Appvity – Đồng hành cùng The Smile trên 5 năm

The Smile đã giúp Appvity giải phóng sức mạnh để tập trung vào việc phát triển ứng dụng và kế hoạch chiến lược của mình. Mối quan hệ giữa hai bên không chỉ là một mối quan hệ kinh doanh đơn thuần, mà còn là sự đồng hành và hỗ trợ lẫn nhau.

Powerland Vietnam – Đồng hành cùng The Smile trên 12 năm

The Smile là đối tác đáng tin cậy của Prosound Center Vietnam đã sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệpdịch vụ kế toán thuế của The Smile từ những ngày đầu thành lập. Sự chuyên nghiệp và hiệu quả của The Smile trong việc quản lý thuế và tài chính đã giúp Prosound Center Vietnam phát triển vững mạnh.

Xem thêm: Khách hàng thành công với The Smile

Hỏi đáp liên quan

Ai có quyền thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài? 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức, cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các loại thuế công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải nộp là gì? 

Khi các nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải nộp các loại thuế sau:

 • Thuế môn bài: Thuế tính trên vốn điều lệ đăng ký.
 • Thuế giá trị gia tăng: Thuế tính theo cân đối đầu ra, đầu vào của công ty 
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế tính trên thu nhập có lãi và lợi nhuận 20%
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu: Thuế tính trên hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Thuế tài nguyên: Thuế tính trên giá trị tài nguyên khai thác ( nếu có ) 
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: nếu công ty kinh doanh ngành nghề đặc biệt 

Có những hình thức nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nào? 

 • Nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty tại Việt Nam với tỷ lệ góp vốn từ 1% đến 100%.
 • Nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia góp vốn, mua cổ phần của công ty Việt Nam khi có giấy chứng nhận kinh doanh
 • Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể tiếp tục góp vốn thành lập công ty mới tại Việt Nam.
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC)
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Việt Nam có cho phép doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài không ? 

Việt Nam có cho phép doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Với nhà đầu tư nước ngoài có quyền thành lập tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài với tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không hạn chế.

 Đặc điểm của công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam mất bao lâu? 

Thông thường, thời gian thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khoảng 25 – 30 ngày làm việc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian thành lập có thể kéo dài hơn do các yếu tố khách quan như:

 • Nhà đầu tư chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.
 • Cơ quan đăng ký đầu tư yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
 • Có tranh chấp giữa các nhà đầu tư.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) là văn bản pháp lý do cơ quan đăng ký đầu tư cấp cho nhà đầu tư nước ngoài, xác nhận thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, IRC còn là căn cứ để nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo, như đăng ký doanh nghiệp, xin cấp giấy phép xây dựng, nhập khẩu máy móc thiết bị,…

Trên đây là bài viết về điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam mà The Smile đã tổng hợp và gửi đến quý bạn đọc mời bạn tìm hiểu thêm các bài viết về thủ tục thành lập doanh nghiệp trên blog của chúng tôi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài trọn gói thì hãy liên hệ The Smile nhé.

Email: admin@thesmile.vn
Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Nam 07-01-2024 lúc 21:34
Rất chi tiết