Cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online chi tiết nhất

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình phù hợp với các hộ gia đình muốn kinh doanh nhỏ lẻ, có vốn thấp. Tuy nhiên, để đăng ký hộ kinh doanh cá thể thành công và nhanh chóng, bạn cần làm đúng trình tự hồ sơ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trong bài viết dưới đây, The Smile sẽ hướng dẫn chi tiết cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online cùng những lưu ý quan trọng nhất.

Mặc dù việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể đơn giản hơn nhiều so với các thủ tục thành lập doanh nghiệp. Nhưng nếu làm hồ sơ đăng ký không đúng với quy định của nhà nước, rủi ro cũng nhiều tương đương việc thành lập các mô hình phức tạp khác.

Tuy nhiên, hiện nay, việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể cũng đã được nhà nước đơn giản hoá đi rất nhiều, bạn có thể thực hiện đăng ký hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến tại Cổng thông tin dịch vụ công mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại The Smile.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đăng ký

Trước khi đăng ký online, bạn cần lưu ý chuẩn bị trước các tài liệu sau đây để nộp kèm:

 • Giấy tờ pháp lý của chủ hộ kinh doanh hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh).
 • Bản sao hợp lệ của biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh (trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh cá thể).
 • Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

Tài liệu cần chuẩn bị kỹ càng

Bước 2: Truy cập trang web đăng ký trực tuyến

Truy cập vào trang web Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến theo đường link: dichvucong.gov.vn

Sau đó chọn mục Đăng ký trực tuyến – Nhập vào ô tìm kiếm đăng ký hộ kinh doanh và chọn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh 

Bước 3: Điền thông tin và nộp đơn đăng ký

Ở bước này, The Smile lưu ý bạn phải nhập chính xác, đầy đủ các thông tin về đăng ký hộ kinh doanh cá thể như: thông tin chủ hộ kinh doanh, tên hộ kinh doanh đúng quy chuẩn pháp luật, địa điểm kinh doanh, ngành nghề đăng ký kinh doanh không bị pháp luật nghiêm cấm…

– Hồ sơ đính kèm thuộc các định dạng file doc hoặc pdf

– Hồ sơ phải thể hiện đúng và đầy đủ nội dung của văn bản giấy

– Hồ sơ phải được xác thực bởi chữ ký số do chủ hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục

Ngoài ra, khi cần sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ, bạn sẽ có thời hạn 60 ngày để thực hiện kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh đưa ra yêu cầu chỉnh sửa. Nếu quá thời hạn nêu trên, hồ sơ sẽ bị hủy.

Bước 4: Xem xét và xử lý đơn đăng ký

Sau khi đã hoàn tất các thông tin theo yêu cầu, cũng như hoàn thành đầy đủ các giấy tờ pháp lý cần tải lên kèm theo hồ sơ đăng ký, bạn hãy chọn nộp hồ sơ và lưu trữ lại mã số tra cứu để theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký sẽ thẩm định hồ sơ đăng ký kinh doanh online của bạn. Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, thì bạn có quyền khiếu nại với cơ quan đăng ký.

Bước 5: Hoàn thiện các thủ tục liên quan (nếu phát sinh)

Với những hồ sơ đăng ký kinh doanh chưa hợp lệ, có sai sót thì hộ kinh doanh sẽ phải tiến hành chỉnh sửa, bổ sung theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền và nộp lại từ đầu.

Chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng các giấy tờ này để tránh những rủi ro không đáng có khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể qua mạng.

Lưu ý

Trong lúc thực hiện đăng ký online hồ sơ, bạn cần biết một số rủi ro có thể khiến hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bị trả về hoặc từ chối, làm mất thời gian của người đăng ký:

 • Hộ kinh doanh cá thể không đáp ứng các điều kiện theo khoản 1 Điều 82 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
 • Hộ kinh doanh đăng ký các ngành nghề bị cấm kinh doanh.
 • Địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh nằm trong khu quy hoạch của nhà nước hoặc là chung cư, trừ trường hợp hộ kinh doanh với mục đích cho thuê nhà để ở.
 • Tên đăng ký kinh doanh sử dụng tiếng Anh hoặc trùng với tên của hộ kinh doanh khác đã đăng ký (cấp huyện).

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online chi tiết nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc về dịch vụ Kế toán trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM