Quy định mới nhất khi làm giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần biết để không bị phạt

quy-dinh-moi-nhat-khi-lam-giay-phep-dang-ky-ho-kinh-doanh-ca-the-can-biet-de-khong-bi-phat
Quy định mới nhất khi làm giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần biết để không bị phạt

Khi làm giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể, mọi người cần cập nhật quy định mới nhất để tránh bị phạt oan. Vậy, quy định mới nhất khi làm giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể hiện nay là gì? Trường hợp nào bắt buộc làm? Trường hợp nào không? Mức phạt khi không đăng ký giấy phép kinh doanh dù có phát sinh hoạt động kinh doanh sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt ý chính:

 • Quy định làm giấy phép cho hộ kinh doanh cá thể mới nhất về điều kiện, hồ sơ đăng ký, cơ quan đăng ký, thời hạn giải quyết và chi phí.
 • Có 2 cách đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể là đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký online, một số trường hợp nên làm giấy phép và không cần làm cho hộ kinh doanh cá thể cần lưu ý.
 • Mức phạt khi không đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong trường hợp phải đăng ký từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Quy định làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể năm 2023

Quy định làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể năm 2023

Quy định làm giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể có người đại diện là thành viên hộ gia đình mới nhất năm 2023 như sau: 

Điều kiện đăng ký

Dựa trên khoản 1 Điều 82 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định làm giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì điều kiện đăng ký như sau: 

Ngành, nghề đăng ký kinh doanh là những ngành kinh doanh có điều kiện, không bị pháp luật cấm;
Tên của hộ gia đình đăng ký kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại điều 88 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Hộ kinh doanh đáp ứng được 2 thành tố cấu trúc: “Hộ kinh doanh”+”Tên hộ kinh doanh”;
 • Khi chủ hộ kinh doanh đặt tên cho điểm kinh doanh của mình thì nên sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt cùng một số chữ như F, J, Z, W, chữ số, ký hiệu đi kèm;
 • Hộ kinh doanh không nên dùng từ Công ty, doanh nghiệp;
 • Thành viên hộ gia đình đăng ký tên hộ kinh doanh không được sử dụng ngôn ngữ vi phạm truyền thống, lịch sử, văn hoá, thuần phong mỹ tục để đặt tên cho hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh;
 • Tên riêng hộ kinh doanh đã đăng ký không được trùng với phạm vi cùng huyện.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh phải hợp lệ.
Nộp đầy đủ các lệ phí đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh theo quy định.

Hồ sơ đăng ký

Để hộ kinh doanh có thể hoạt động, cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh như sau: 

 • 01 tờ đơn có đầy đủ thông tin về đăng ký hộ kinh doanh kèm Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung; 
 • Bản sao công chứng CCCD/CMND/Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực của cá nhân làm đăng ký thành lập hộ kinh doanh;
 • 01 biên bản họp thành viên hộ gia đình trong việc thành lập hộ kinh doanh (bản sao công chứng);
 • 01 chứng chỉ hành nghề với một số ngành nghề có yêu cầu (Bản sao công chứng);
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định từ cơ quan có thẩm quyền với một số ngành nghề có yêu cầu;
 • Hợp đồng thỏa thuận thuê, mượn, hợp đồng thuê, mượn mặt bằng kinh doanh có công chứng; Giấy thỏa thuận thuê, mượn, hợp đồng thuê, mượn mặt bằng không có công chứng thì phải nộp kèm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn với bên cho thuê, mượn mặt bằng.

Cơ quan đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh phải nộp hồ sơ trực tiếp đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trực thuộc trụ sở hộ kinh doanh. 

Thời hạn giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thời hạn giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể là 03 ngày, tính từ ngày nộp lệ phí cùng hồ sơ theo quy định. 

Đối với trường hợp nộp giấy đăng ký kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc tính từ lúc nộp, phía cơ quan có thẩm quyền thành lập hộ kinh doanh cấp huyện phải thông báo cho thành viên là đại diện hộ kinh doanh biết cần bổ sung hồ sơ, chỉnh sửa hồ sơ không hợp lệ ở dưới dạng văn bản.

Nếu sau 03 ngày làm việc, bên gia đình đăng ký hộ kinh doanh không nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung hoặc giấy chứng nhận đăng ký ngành nghề đầu tư kinh doanh đó thì hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cao theo quy định phát luật hiện hành.

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh do một cá thể đứng tên là 100.000VNĐ. 

Xem thêm: Những quy định mới về đăng ký & thành lập hộ kinh doanh cá thể chủ doanh nghiệp cần biết

2 cách làm giấy phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể mới nhất

2 cách làm giấy phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể mới nhất

Hiện nay, có 2 cách làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể, dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Đăng ký trực tiếp 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bao gồm giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền. Chủ hộ kinh doanh trực tiếp gửi hồ sơ hoặc uỷ quyền cho cá nhân hoặc tổ chức ký thành lập và chịu trách nhiệm để nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, thuộc UBND huyện/quận nơi mà địa điểm kinh doanh chính của họ được đăng ký.

Bước 3: Hộ kinh doanh sẽ tiếp tục theo dõi thông tin từ nhân viên chuyên trách và cung cấp thêm tài liệu khi được yêu cầu. Hồ sơ sẽ được xem xét và phê duyệt tại cấp quản lý bởi lãnh đạo phòng, tiếp theo là lãnh đạo UBND cấp huyện, và cuối cùng là Bộ phận tiếp nhận, trước khi trả kết quả cho hộ kinh doanh.
Khi hộ kinh doanh nhận được giấy chứng nhận cho việc thành lập hộ kinh doanh cá thể, họ sẽ đăng ký và khai báo thuế với cơ quan thuế để bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Đăng ký online

Thành viên làm chủ hộ kinh doanh có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh thông qua hình thức online. Người làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể online cần thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Truy cập vào website:  “Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến“;

Bước 2: Bấm nhập thông tin đăng ký bao gồm: 

 • Thông tin chủ hộ kinh doanh
 • Địa điểm kinh doanh.
 • Đăng tải các giấy tờ liên quan giống như hình thức chuẩn bị hồ sơ trực tiếp.

Sau khi gửi hồ sơ, người đăng ký có thể theo dõi trạng thái hồ sơ thông qua mã số tra cứu. Quá trình xét duyệt hồ sơ sẽ diễn ra trong vòng 03 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ.

Trường hợp không bắt buộc phải làm giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Trường hợp không bắt buộc phải làm giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Có 5 Trường hợp hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh gia đình cho một thành viên không bắt buộc phải làm giấy chứng nhận đăng ký hộ cá thể kinh doanh là: 

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến;
 • Người kinh doanh lưu động;
 • Người kinh doanh thời vụ;
 • Người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Áp dụng theo khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Trường hợp bắt buộc làm giấy phép kinh doanh

Trường hợp bắt buộc làm giấy phép kinh doanh

Theo quy định tại điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp và Luật Doanh nghiệp năm 2020 có quy định:

Điều 66: Về Hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh chỉ có thể được thành lập bởi một cá nhân hoặc một nhóm người, trong đó các thành viên là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực pháp lý và quyền hành vi, hoặc một hộ gia đình. Hộ này chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm cụ thể, sử dụng ít hơn mười người lao động và chịu trách nhiệm về tài chính của mình trong quá trình kinh doanh tại nhiều địa điểm.
 • Các hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh cá thể tham gia vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, làm muối hoặc kinh doanh rong vặt, buôn chuyến, dịch vụ có thu nhập thấp không cần phải có giấy phép hộ kinh doanh cá thể, trừ khi họ tham gia vào các lĩnh vực yêu cầu đăng ký theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố thuộc trung ương với mức thu nhập thấp được xác định tại địa phương.
 • Đối với hoạt động kinh doanh sử dụng trên mười người lao động phải tuân theo quy định về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp theo hướng dẫn của pháp luật.

Mức phạt trong trường hợp không đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong trường hợp phải đăng ký

Mức phạt trong trường hợp không đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong trường hợp phải đăng ký

Theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, nhà nước sẽ xử phạt hộ kinh doanh ngành nghề có điều kiện đối với trường hợp hộ đó phải đăng ký kinh doanh mà không đăng ký. Mức phạt trong trường hợp này là từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Bên cạnh đó, mức phạt này còn áp dụng trong một số trường hợp khác như: 

Cá nhân, tập hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh nhiều hơn một hộ kinh doanh.

Vẫn thành lập hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh không được phép thành lập.

Trong thời hạn 10 ngày có thay đổi, không chịu đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy. 

Xem thêm: Các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp cập nhật mới nhất

The Smile – Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể uy tín, nhanh chóng

The Smile – Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể uy tín, nhanh chóng

Nếu lần đầu hộ gia đình bạn đăng ký kinh doanh và còn lóng ngóng không biết hệ thống thông tin về đăng ký, hồ sơ, thủ tục, được phép đăng ký kinh doanh đối với trường hợp nào,…thì hãy đến với The Smile, chúng tôi sẽ giải đáp và thực hiện hỗ trợ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể cho bạn.

Đôi nét về The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế và các giải pháp cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3năm).

 • 16 Năm Kinh nghiệm

Hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – Thuế.

 • Hồ sơn Năng lực

Có chứng chỉ hành nghề Kế toán – Thuế, am hiểu quy định, kinh nghiệm giải trình.

 • Giải pháp Riêng biệt

Cung cấp giải pháp phù hợp nhu cầu từng khách hàng.

 • Nền tảng Công nghệ

Sử dụng nền tảng công nghệ vững chắc, luôn cập nhật.

Chi tiết về dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Không cần tốn thời gian để tìm hiểu thủ tục và soạn hồ sơ đăng ký. Bạn có thể sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể của công ty kế toán The Smile, để sở hữu ngay Giấy phép hộ kinh doanh chỉ trong 03 ngày. 

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau:

Các giấy tờ cần thiết gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể.
 • Bản sao căn cước công dân/hộ chiếu của hộ kinh doanh .
 • Bản sao hợp đồng mượn nhà, thuê nhà hoặc sổ đỏ với trường hợp chủ hộ đứng tên trên địa chỉ kinh doanh.
 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể do nhiều người cùng góp vốn.

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

 • Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của các thành viên thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên nhất định làm chủ hộ kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ.
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề (đối với một số ngành nghề đặc thù).

Như chia sẻ, việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể không quá phức tạp. Tuy nhiên, với những người không am hiểu về Luật Đăng ký kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn trong bước chuẩn bị hồ sơ và nộp cho Cơ quan chức năng. 

Điều này dẫn đến những thiếu sót khiến hồ sơ không hợp lệ và bị trả về. Do đó, giải pháp tối ưu cho các hộ kinh doanh cá thể là lựa chọn dịch vụ đăng ký từ các đơn vị chuyên nghiệp. Và The Smile là đơn vị đáng tin cậy dành cho các hộ kinh doanh cá thể. 

Khi lựa chọn dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại The Smile, các hộ kinh doanh có thể an tâm tuyệt đối bởi:

 • Đội ngũ tư vấn viên có trình độ chuyên môn cao, am hiểu về luật đăng ký kinh doanh.
 • Tiếp nhận hồ sơ và hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh nhanh chóng.
 • Cam kết bàn giao Giấy đăng ký kinh doanh đúng hẹn.
 • Chi phí trọn gói phải chăng, thông báo rõ ràng trong quá trình ký kết, cam kết không phát sinh.
 • Bảo mật thông tin tốt.
 • Tư vấn hỗ trợ các vấn đề về pháp lý và thuế tận tình.

Các đơn vị đã được The Smile hỗ trợ đăng ký

Prosound Center Vietnam

Trong lần quyết toán thực tế với Cơ Quan Thuế vừa rồi, The Smile đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong cách sắp xếp chứng từ, giải trình hồ sơ, kết nối Doanh nghiệp và cơ quan Thuế và đã đem lại kết quả rất tốt làm cho việc quyết toán Thuế không còn là nỗi ám ảnh với Chúng tôi.

Powerland Vietnam

The Smile đã đồng hành cùng với Chúng tôi từ những ngày đầu thành lập. Trải qua 12 năm sử dụng dịch vụ kế toán đã giúp hai bên hiểu rõ về nhau. Mặc dù làm dịch vụ kế toán Thuế nhưng The Smile đã có nhiều đóng góp trong quy trình quản lý nội bộ giúp hệ thống kế toán nội bộ được hoàn thiện hơn.

Appvity

Trong suốt quá trình đồng hành cùng Công ty Kế Toán The Smile. Chúng tôi cảm nhận được sự an tâm khi sử dụng dịch vụ kế toán của Công ty. Sự kết hợp giữa bộ phận kiểm soát với việc sử dụng phần mềm kế toán Misa giúp cho dữ liệu chính xác hơn.

Câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể là một cá nhân hoạt hộ gia đình đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh, được cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Trong đó, người này sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của hộ kinh doanh đó. 

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan thì thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin đăng ký trong phạm vi quận/huyện
Để bắt đầu quá trình xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình cùng góp vốn, người đăng ký cần tổ chức và thu thập đầy đủ thông tin cùng các giấy tờ quan trọng liên quan đến việc mở hộ kinh doanh.

Bước 2: Soạn các loại hồ sơ xin giấy phép kinh doanh cá thể
Dựa trên các thông tin đã thu thập, việc tạo ra một hồ sơ chính xác và đầy đủ là điều quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo rằng mọi thủ tục và bước tiếp theo diễn ra một cách suôn sẻ. Nếu bạn lựa chọn dịch vụ tại The Smile, chỉ cần cung cấp một vài thông tin cơ bản, chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy trình.

Bước 3: Gửi hồ sơ đăng ký tới cơ quan có thẩm quyền
Khi hồ sơ đã sẵn sàng, hãy gửi nó đến cơ quan chính quyền để đăng ký giấy phép hộ kinh doanh đối với hộ cá thể. Cơ quan chính quyền sẽ cung cấp giấy biên nhận cho bạn. Trong trường hợp hồ sơ có vấn đề, bạn sẽ nhận được yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung trong vòng ba ngày làm việc.

Bước 4: Chờ nhận kết quả đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận, cơ quan chính quyền sẽ thẩm định và cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Dựa trên thời gian đã thỏa thuận, bạn sẽ đến nhận thông tin và giấy phép của mình.

Trường hợp nào phạt tiền người không đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Nếu bạn kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh gia đình ủy quyền mà thiếu giấy chứng nhận đăng ký, theo quy định hiện hành, sẽ phải chịu mức xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, với mức trung bình thường là 2.500.000 đồng.

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá