Cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể 100% thành công

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể và đăng ký thành lập doanh nghiệp có sự khác biệt tương đối rõ ràng, nên bạn sẽ cần thực hiện các thủ tục và chuẩn bị hồ sơ đăng ký khác nhau. Trong bài viết này, The Smile sẽ hướng dẫn bạn các thông tin cần biết để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể 100% thành công.

Để làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 100% thành công, hãy theo dõi bài viết bên dưới đây của The Smile để được hướng dẫn cụ thể.

Quy định về hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể có những quy định riêng, được căn cứ theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, như sau:

  • Chủ hộ kinh doanh cá thể là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.
  • Trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện cho hộ kinh doanh. 

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo Khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các thủ tục như sau:

  1. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh:

(1) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

(2) Giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ hộ kinh doanh

(3) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh, trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

(4) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

(5) Bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc sổ đỏ 

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan để tránh rủi ro trong quá trình duyệt hồ sơ, tiết kiệm thời gian đăng ký.

  1. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu

Tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Theo Khoản 1, 3, 4, 5 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá được thể thực hiện như sau:

Bước 1: Hộ kinh doanh cá thể đăng ký nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Đơn vị này sẽ tiếp nhận hồ sơ và xử lý trong thời hạn 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ được đánh giá hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể đăng ký.

Cũng trong thời hạn 03 ngày, nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo và nêu rõ lý do, các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có) để hộ kinh doanh có thể nhanh chóng thực hiện việc đăng ký lại.

Bước 2: Hộ kinh doanh cá thể có quyền khiếu nại nếu sau 03 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ) mà chưa nhận được thông báo sửa đổi, đăng ký lại, chưa nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 3: Sau khi đăng ký thành công và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh để lưu trữ và thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Để các thủ tục hồ sơ được nhanh chóng phê duyệt, bạn có thể sử dụng các dịch vụ thành lập doanh nghiệp từ các đơn vị chuyên nghiệp như The Smile, đảm bảo đăng ký hộ kinh doanh cá thể 100% thành công.

Để thực hiện tốt hồ sơ, trình tự đăng ký, bạn có thể tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp có kinh nghiệm như TheSmile để được hỗ trợ.

Các hạn chế và rủi ro có thể xuất hiện trong quá trình đăng ký

Một số rủi ro có thể khiến hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bị trả về hoặc từ chối, làm mất thời gian của người đăng ký, cụ thể:

Hộ kinh doanh cá thể không đáp ứng các điều kiện theo khoản 1 Điều 82 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

– Kinh doanh ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh;

– Tên của hộ kinh doanh không được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định về đăng ký doanh nghiệp.

– Làm sai thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2023.

– Không nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể thành công 100%. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục, dịch vụ thành lập doanh nghiệp hoặc về dịch vụ Kế toán HCM, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Các dịch vụ tại The Smile:

  • Kế toán trọn gói.
  • Thành lập doanh nghiệp.
  • Rà soát sổ sách Kế toán.
  • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM