Bán hàng trên Grab Food có bị truy thu thuế? Có cần đăng ký hộ kinh doanh?

truy thue grab food
Bán hàng trên Grab Food có bị truy thu thuế? Có cần đăng ký hộ kinh doanh?

Truy thuế Grabfood là vấn đề đang được nhiều nhà bán hàng quan tâm. Hiện nay, nhiều người vẫn chưa nắm bắt được các quy định mới nhất về thuế khi kinh doanh đồ ăn online. Trong bài viết sau, The Smile sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Đồng thời, bài viết cũng sẽ chỉ ra các trường hợp cần đăng ký hộ kinh doanh khi bán hàng trên Grabfood.

Tóm tắt bài viết:

 • Truy thuế (Back Taxes) là việc cơ quan thuế yêu cầu cá nhân/hộ kinh doanh/doanh nghiệp bổ sung số thuế nộp thiếu vào ngân sách nhà nước.
 • Khi doanh thu lớn hơn 100 triệu thì các nhà bán hàng trên Grabfood đều có trách nhiệm và nghĩa vụ phải nộp thuế đúng hạn.
 • Việc trốn thuế hoặc nộp thuế không đầy đủ phải chịu xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
 • Khi bán hàng online trên GrabFood và có cửa hàng cố định, hoạt động một cách thường xuyên thì bạn nên đăng ký hộ kinh doanh.
 • Hai loại thuế cần đóng khi kinh doanh trên GrabFood là thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Truy thuế là gì?

Truy thuế là việc cơ quan thuế yêu cầu cá nhân/hộ kinh doanh/doanh nghiệp bổ sung số thuế nộp thiếu vào ngân sách nhà nước. Có nhiều nguyên nhân khiến cho bạn bị truy thu thuế như không kê khai hoặc kê khai thiếu, nợ thuế từ những năm trước, không nộp thuế đúng hạn hay trễ hạn quá lâu. Tùy vào từng trường hợp sẽ có những mức xử phạt khác nhau.

truy thuế grabfood

Bán hàng trên GrabFood có bị truy thuế không?

Theo quy định trong Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC, hộ kinh doanh/cá nhân kinh doanh không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN nếu mức doanh thu trong năm từ 100 triệu trở xuống. Như vậy, khi doanh thu lớn hơn 100 triệu thì các nhà bán hàng trên Grabfood đều có trách nhiệm và nghĩa vụ phải nộp thuế đúng hạn. 

Nếu như người bán vô tình hoặc cố ý kê khai thuế muộn hoặc không kê khai đủ các khoản thu nhập, mức doanh thu thực thì sẽ bị truy thu thuế. Vì vậy, bạn hãy nhớ nộp thuế đúng hạn khi phát sinh doanh thu trên 100 triệu đồng/năm nhé.

truy thuế grabfood

Một số hình thức xử phạt khi bị truy thuế GrabFood

Việc trốn thuế hoặc nộp thuế không đầy đủ phải chịu xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả khác nhau. Sau đây là các hình thức xử phải chính khi bị truy thuế GrabFood:

truy thuế grabfood

Các trường hợp cần đăng ký hộ kinh doanh khi bán hàng trên Grab Food

Trường hợp bạn chỉ kinh doanh online một cách tự phát, không có cửa hàng trực tiếp thì không cần tiến hành đăng ký kinh doanh. 

Tuy nhiên, khi bạn bán đồ ăn online và có cửa hàng cố định, hoạt động thường xuyên tại 1 địa điểm thì bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh. Và đăng ký hộ kinh doanh là hình thức phổ biến và phù hợp nhất khi kinh doanh đồ ăn online.

truy thuế grabfood

Các loại thuế cần đóng khi kinh doanh trên GrabFood

Việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế là trách nhiệm của mỗi công dân, góp phần đảm bảo công bằng trong kinh doanh và tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Hiểu rõ về các khoản thuế cần đóng sẽ giúp bạn chủ động trong việc hoạch định kế hoạch kinh doanh và tránh những rủi ro pháp lý. Sau đây là ba loại thuế chính mà bạn cần ghi nhớ:

 1. Thuế môn bài:
truy thuế grabfood
 1. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Mức thuế TNCN là 0,5% trên tổng doanh thu một năm.
 2. Thuế giá trị gia tăng (GTGT): Mức thuế GTGT là 1% trên tổng doanh thu một năm.

Những câu hỏi liên quan đến truy thuế GrabFood

Truy thuế GrabFood là vấn đề khiến nhiều hộ kinh doanh mới băn khoăn, lo lắng. Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn hãy theo dõi các câu hỏi thường gặp sau đây nhé!

Khi bị truy thuế GrabFood cần phải làm gì?

Khi bị truy thuế GrabFood, bạn cần phối hợp với cơ quan thuế để xác định số thuế còn thiếu và tiền phạt vi phạm hành chính. Sau đó, bạn cần nộp đủ số tiền theo đúng quy định pháp luật và thực hiện các thủ tục hành chính như đăng ký kinh doanh và kê khai thuế.

Thời hạn truy thu thuế là bao lâu?

Theo quy định của Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, thời hạn truy thu thuế là 10 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Nếu quá thời gian xử phạt vi phạm hành chính về thuế, người nộp thuế sẽ không bị tính khoản tiền phạt hành chính nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn phải nộp đủ tiền còn thuế truy thu vào ngân sách nhà nước.

Đăng ký Hộ kinh doanh nhanh gọn cùng The Smile

Nếu như bạn đang muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhanh gọn và đúng quy trình theo pháp luật thì hãy đến với The Smile. Công ty hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể hàng đầu tại Việt Nam

truy thuế grabfood

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Hộ kinh doanh tại The Smile

Khi lựa chọn dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Đội ngũ tư vấn viên sở hữu trình độ chuyên môn cao và am hiểu rõ về luật đăng ký kinh doanh.
 • Tiếp nhận và hoàn thành hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh nhanh chóng.
 • Bàn giao các loại giấy phép nhanh chóng, đúng hạn.
 • Cung cấp bảng báo giá trọn gói, thông báo rõ ràng khi ký kết, không có khoản chi phí phát sinh.
 • Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối. 
 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo đúng quy định của luật pháp.

Hồ sơ năng lực của The Smile

Công Ty Kế Toán The Smile là đơn vị có trên 17 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Qua bài viết trên, bạn đã cùng với The Smile tìm hiểu các thông tin liên quan đến truy thuế GrabFood. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể kiến thức hữu ích về thuế và kinh doanh online. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 8888 72 nếu cần được tư vấn thêm nhé.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

truy thuế grabfood

Các dịch vụ tại The Smile:

Thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Kế toán trọn gói.

Thành lập doanh nghiệp.

Rà soát sổ sách Kế toán.

Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Long 01-05-2024 lúc 20:09
Tốt