Làm sao để tránh bị truy thu thuế thu nhập cá nhân trong năm mới?

Làm sao để tránh bị truy thu thuế thu nhập cá nhân trong năm mới?
Làm sao để tránh bị truy thu thuế thu nhập cá nhân trong năm mới?

Truy thu thuế thu nhập cá nhân là việc cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp nộp đủ số tiền thuế thu nhập cá nhân mà doanh nghiệp còn thiếu. Để hiểu rõ hơn về thông tin, lưu ý cũng như những câu hỏi liên quan về loại thuế này, hãy cùng The Smile tìm hiểu ngay nhé!

Tóm tắt ý chính 

 • Thẩm quyền truy thu thuế thu nhập cá nhân thuộc về các cơ quan quản lý thuế, bao gồm: Cục thuế, Chi cục thuế, Tổng Cục thuế.
 • Truy thu thuế liên quan đến nợ thuế từ năm trước có thể xảy ra do sự chậm trễ vô ý hoặc cố ý của người nộp thuế. 
 • Thời hạn truy thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 6 Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP là 10 năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện vi phạm.

Truy thu thuế thu nhập cá nhân là gì?

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 17 Luật Quản lý thuế 2019 thì đây là việc cơ quan thuế thực hiện thu các khoản thuế thu nhập cá nhân mà người nộp thuế phải nộp. Tuy nhiên đây là trường hợp người nộp thuế đã chậm đóng, người nộp thuế có thể vô tình hoặc cố ý chậm. Tình trạng trốn thuế đang trở nên phổ biến, do đó, cơ quan thuế áp dụng biện pháp truy thu thuế để đảm bảo nguồn thu thuế và tránh mất mát ngân sách.

Trong trường hợp người nộp thuế gặp khó khăn tài chính và không thể đáp ứng nộp thuế đúng hạn, cơ quan thuế có thể áp dụng các chế tài hỗ trợ, như gia hạn thời gian nộp thuế. Điều này giúp người nộp thuế có sự linh hoạt hơn trong thanh toán và tránh gặp phải các vấn đề hình sự.


Theo khoản 2, khoản 3 Điều 17 Luật Quản lý thuế 2019 thì đây là việc cơ quan thuế thực hiện thu các khoản thuế thu nhập cá nhân mà người nộp thuế phải nộp.

Cơ quan nào có thẩm quyền truy thu thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 2 và Điều 19 của Luật Quản lý thuế 2019 về truy thu thuế thu nhập cá nhân, thẩm quyền truy thu này thuộc về các cơ quan quản lý thuế, bao gồm:

 • Cục thuế.
 • Chi cục thuế.
 • Tổng Cục thuế.

Cá nhân bị truy thuế thu nhập cá nhân khi nào?

Truy thu thuế liên quan đến nợ thuế từ năm trước có thể xảy ra do sự chậm trễ vô ý hoặc cố ý của người nộp thuế. Thường áp dụng cho kỳ thuế của năm trước khi doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu báo cáo tài chính kê khai thuế không đầy đủ hoặc có biểu hiện gian lận, cơ quan thuế sẽ quyết định truy thu. Hiện nay, tình trạng trốn thuế phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. 

Các cơ quan thuế luôn giám sát, kiểm tra và đôn đốc doanh nghiệp tuân thủ nghĩa vụ thuế. Điều này đảm bảo tính công bằng của pháp luật và nguồn thu thuế của nhà nước. Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn tài chính, cơ quan thuế có thể hỗ trợ người nộp thuế và gia hạn khoản thuế để tránh hậu quả hình sự.

Truy thu thuế liên quan đến nợ thuế từ năm trước có thể xảy ra do sự chậm trễ vô ý hoặc cố ý của người nộp thuế

Cách để tránh bị thu thuế thu nhập cá nhân

Để tránh bị thu thuế thu nhập cá nhân một cách hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ kế toán của The Smile và có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

 • Ủy quyền cho công ty kê khai thuế TNCN:
 • Một cách đơn giản để đảm bảo việc kê khai thuế TNCN đầy đủ là ủy quyền cho công ty nơi bạn nhận lương.
 • Điều này giúp công ty có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các bước kê khai và nộp thuế theo quy định, đồng thời giảm gánh nặng tài chính và trách nhiệm thuế cho cá nhân.
 • Sử dụng dịch vụ quyết toán thuế TNCN:
  • Đối với cá nhân làm việc tự do, freelancer, sử dụng dịch vụ quyết toán thuế TNCN là một giải pháp linh hoạt và hiệu quả.
  • Các dịch vụ này giúp bạn nhanh chóng và chính xác quyết toán thuế, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật.
  • Ngoài ra, dịch vụ cũng cung cấp thông tin và tư vấn về các khoản giảm trừ thuế có thể áp dụng để giảm bớt số thuế phải nộp.

Các câu hỏi liên quan

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan về truy thu thuế thu nhập cá nhân mà Công Ty Kế Toán The Smile đã tổng hợp:

Thời hạn truy thu thuế thu nhập cá nhân là bao lâu?

Thời hạn truy thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 6 Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP là 10 năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện vi phạm.

Như vậy, nếu người lao động không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, cơ quan thuế sẽ có quyền truy thu số tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp thuế trong thời hạn 10 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Lưu ý:

 • Thời hạn truy thu thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với các khoản thu nhập cá nhân do người lao động tự khai, tự nộp vào ngân sách nhà nước.
 • Đối với các khoản thu nhập cá nhân do cơ quan có thẩm quyền xác định thì thời hạn truy thu thuế do cơ quan có thẩm quyền xác định theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan.
 • Để tránh bị truy thu thuế, người lao động cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân đúng quy định.
Thời hạn truy thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 6 Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP là 10 năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện vi phạm.

Cơ quan nào có khả năng truy thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại Điều 18 Luật Quản lý thuế năm 2019, cơ quan có thẩm quyền truy thu thuế thu nhập cá nhân là:

 • Cục trưởng Cục Thuế có thẩm quyền truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với các tổ chức, cá nhân thuộc địa bàn quản lý của Cục Thuế.
 • Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế có thẩm quyền truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với các tổ chức, cá nhân thuộc địa bàn quản lý của nhiều Cục Thuế.

Thu nhập bao nhiêu thì nộp thuế TNCN?

Theo quy định tại Điều 19 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập chịu thuế TNCN của cá nhân được xác định bằng tổng thu nhập từ tất cả các nguồn thu nhập sau khi trừ các khoản giảm trừ sau:

 • Gia cảnh cho bản thân là 11 triệu đồng/tháng.
 • Gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.
 • Đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn, bệnh tật, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…
 • Như vậy, thuế TNCN chỉ áp dụng với cá nhân có thu nhập sau khi trừ các khoản giảm trừ trên vẫn còn thu nhập.

Ví dụ:

Một người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công là 10 triệu đồng/tháng, có 2 người phụ thuộc. Sau khi trừ các khoản giảm trừ, thu nhập chịu thuế của người lao động là:

Thu nhập chịu thuế = Thu nhập từ tiền lương, tiền công – Giảm trừ gia cảnh cho bản thân – Giảm trừ gia cảnh cho 2 người phụ thuộc

= 10 triệu đồng/tháng – 11 triệu đồng/tháng – 2 x 4,4 triệu đồng/tháng = 0 đồng/tháng

Do đó, người lao động này không phải nộp thuế TNCN. Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói của The Smile để biết thêm thông tin. 

Đăng ký dịch vụ Quyết Toán Thuế TNCN Cho Cá Nhân cùng The Smile

Với đội ngũ luật sư và chuyên gia chuyên nghiệp, The Smile sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả thủ tục và quy trình quyết toán thuế thu nhập cá nhân một cách chỉn chu. Bên cạnh đó, các dịch vụ trọn gói cũng chính là đặc điểm nổi bật của The Smile giúp cho khách hàng an tâm khi làm việc cùng.

The Smile hiện đang là đơn vị cung cấp các dịch vụ liên quan đến thuế uy tín nhất tại Việt Nam với 16 năm kinh nghiệm. Chúng tôi luôn cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ qua từng ngày nhằm cung cấp đến cho khách hàng những trải nghiệm hợp tác tốt nhất. 

The Smile hiện đang là đơn vị cung cấp các dịch vụ liên quan đến thuế uy tín nhất tại Việt Nam với 16 năm kinh nghiệm

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp The Smile đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ The Smile để được tư vấn ngay nhé!

>>>> Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Nguyễn Linh 31-01-2024 lúc 15:13
Tốt