Làm gì khi bị truy thu thuế bán hàng online trên Shopee, TikTok Shop?

truy-thu-thue-ban-hang-online-7
Làm gì khi bị truy thu thuế bán hàng online trên Shopee, TikTok Shop?

Theo quy định truy thu thuế bán hàng online, người bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Tiktok Shop cần đóng thuế theo đúng luật. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều luật cũng như các khoản phạt khi không nộp thuế đúng hạn, The Smile mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tóm tắt ý chính

   • Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính thuế đã quy định các khoản xử phạt đối với việc nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn tại Việt Nam.

   • Có 2 hình phạt khi không nộp thuế bán hàng online là phạt cảnh cáo và phạt tiền.

   • Trong trường hợp thuế liên quan đến việc bán hàng online, thuế GTGT (Thuế Giá trị gia tăng) và thuế TNCN (Thuế thu nhập cá nhân) được tính theo phương pháp khoán. 

   • Cá nhân kinh doanh online có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. 

  Luật truy thu thuế bán hàng online

  Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP về Quản lý Thuế, các ngân hàng thương mại cần cung cấp rõ thông tin về tài khoản giao dịch, số dư tài khoản và số liệu giao dịch để phục vụ cho mục đích quản lý và kiểm tra nghĩa vụ thuế phải nộp của cơ quan quản lý thuế.  Đồng thời, điều luật này cũng quy định rõ về các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

  Trong Thông tư 92/2015/TT-BTC, quy định truy thu thuế bán hàng online có định rõ về người nộp thuế. Đây là những cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa, dịch vụ mọi lĩnh vực và ngành nghề. 

  Tuy nhiên, những cá nhân có mức thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở xuống sẽ không có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Cụ thể hơn, những cá nhân kinh doanh và bán hàng online có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm tại Việt Nam sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

  Các hình phạt khi không nộp thuế bán hàng online

  Theo quy định của Nhà nước về truy thu thuế bán hàng online, người không nộp thuế sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền. Thông tin cụ thể như sau.

  Phạt cảnh cáo

  Khoản 1 Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP có quy định rõ cá nhân nộp hồ sơ khai thuế trễ hạn từ 01 đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị cảnh cáo.

  Phạt tiền 

  Nếu vượt quá khung thời gian kể trên, cá nhân kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử sẽ bị phạt tiền tùy vào thời hạn chậm trễ.

  Căn cứ pháp lý Hành vi vi phạm Hình thức xử phạt chính Xử phạt bổ sung
  Theo khoản 2 Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP Trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày Từ 02 – 05 triệu đồng Người nộp thuế cần nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách trong trường hợp người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế
  Theo khoản 3 Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP Nộp hồ sơ khai thuế trễ hơn so với thời hạn từ 31 ngày đến 60 ngày Từ 05 – 08 triệu đồng
  Theo khoản 4 Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP – Nộp hồ sơ khai thuế  trễ hơn so với thời hạn từ 61 đến 90 ngày.– Nộp hồ sơ khai thuế  trễ hơn so với thời hạn từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.– Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp (*)– Không nộp các phụ lục theo điều luật về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (**) Từ 08 – 15 triệu đồng Người nộp thuế cần nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách trong trường hợp người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuếTrường hợp (*) và (**) phải nộp hồ sơ khai thuế, phụ lục kèm theo hồ sơ khai thuế
  Theo khoản 5 Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP Nếu người nộp hồ sơ khai thuế vượt quá thời hạn trên 90 ngày, có phát sinh số thuế phải nộp và đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế.Lưu ý: Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng theo khoản này lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp 11.5 triệu đồng. Từ 15 – 25 triệu đồng Người nộp thuế cần nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách trong trường hợp người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế

  Cách tính thuế chính xác theo quy định

  Theo quy định truy thu thuế bán hàng online, công thức tính thuế chính xác sẽ như sau:

  Thuế giá trị gia tăng (GTGT) = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

  Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)= Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN.

  Trong đó:

    • Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, hoa hồng, tiền cung ứng, tiền gia công phát sinh trong kỳ tính thuế đến từ các hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa và dịch vụ.  

    • Nếu cá nhân nộp thuế khoán và sử dụng hóa đơn từ cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ được quy định dựa trên doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

    • Nếu cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc đã xác định nhưng không phù hợp với thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán. 

    • Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng sẽ là 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5% (đối với hoạt động kinh doanh online).

   Cần làm gì khi bị truy thu thuế?

   Khi được cơ quan thuế triệu tập cho hoạt động truy thu thuế, The Smile khuyên bạn nên tuân thủ và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ sau, để hoàn toàn yên tâm tiếp tục việc kinh doanh và tránh các rủi ro về thuế sau này: 

   • Hoàn thành việc đăng ký hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.
   • Thực hiện kê khai và nộp thuế theo đúng thời gian quy định.

   Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ Thành lập Hộ kinh doanh và xử lý kê khai thuế tại The Smile trong trường hợp không nắm rõ các thủ tục cũng như phương thức kê khai thuế.

   (Miễn Phí) Tư Vấn kê khai Thuế KD online (Shopee, TikTok…)
   Tại TP.HCM

   Một số câu hỏi được quan tâm nhiều

   Sau khi giới thiệu đến bạn các thông tin liên quan luật truy thu thuế bán hàng online, The Smile sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi liên quan đến điều luật này. 

   Bán hàng online có cần đóng thuế không?

   Có, hộ kinh doanh online cần tuân thủ theo quy định truy thu thuế bán hàng online bằng cách nộp lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

   Cá nhân kinh doanh bán hàng online, thu nhập bao nhiêu mới phải nộp thuế?

   Cá nhân kinh doanh bán hàng online sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân với mức 1,5% nếu đạt mức doanh thu cả năm từ 100 triệu đồng trở lên.

   Số tiền nộp phạt khi vi phạm thời gian nộp hồ sơ khai thuế là bao nhiêu?

   Trường hợp người kinh doanh không tuân thủ theo thời hạn thu thuế bán hàng online, người nộp thuế sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 25.000.000 đồng (tùy thuộc vào thời hạn trễ nộp thuế).

   Dịch vụ Kế toán thuế uy tín tại The Smile

   Trong suốt 16 năm hoạt động, The Smile tự hào là đơn vị dịch vụ Kế toán thuế uy tín của nhiều doanh nghiệp. Tại đây, chúng tôi sẽ báo giá trọn gói thủ tục xử lý thuế và không phát sinh thêm chi phí cho khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng được hỗ trợ dịch vụ tận nhà, bảo mật thông tin tuyệt đối và được tư vấn miễn phí các quy định liên quan đến kế toán thuế. 

   Với đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề về kế toán và đại lý thuế. The Smile tự hào khẳng định: Chúng tôi là một trong số ít những công ty được Bộ Tài Chính và Tổng Cục Thuế công nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề về dịch vụ kế toán, thành lập doanh nghiệp. Sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm với các nhân sự chủ chốt có hơn 10 – 15 năm kinh nghiệm, The Smile đã cung cấp giải pháp và dịch vụ cho 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

   Tổng quan về The Smile

   The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp – kế toán và báo cáo thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

   Khách hàng đã thành công với The Smile

   1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

   Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

   2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

   Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy – một đối tác kế toán đáng tin cậy với đội ngũ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp.

   3. Khách hàng: Appvity

   Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

   >>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

   Liên hệ The Smile ngay!

   Email: admin@thesmile.vn
   Điện thoại: 1900 8888 72
   Zalo: 0918 020 040

   Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM
   Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
   Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

   Hy vọng bài viết của The Smile sẽ giúp chủ doanh nghiệp có thêm thông tin về quy định truy thu thuế bán hàng online. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp trọn gói dịch vụ này thì hãy liên hệ The Smile nhé!

   >>>> Xem thêm:

    

   Đăng ký tư vấn dịch vụ

   Kiểm duyệt nội dung

   Lê Thị Lực
   Lê Thị Lực

   Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

   Linked-in
   Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
   5.0
   1 đánh giá
   • Chọn đánh giá
   Lan 29-01-2024 lúc 12:18
   Tốt