Thực trạng về giá cả và chất lượng của các dịch vụ kế toán

00
Thực trạng về giá cả và chất lượng của các dịch vụ kế toán

Với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói cũng gia tăng theo. Rất nhiều đơn vị dịch vụ kế toán, đại lý thuế ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhưng phần lớn dịch vụ của các đơn vị này lại không đảm bảo chất lượng.

Cụ thể, hàng tháng các đơn vị này chỉ làm báo cáo thuế mà không làm làm sổ sách kế toán đều đặn, làm sổ sách trên excel hoặc các phần mềm tự viết dẫn đến việc dữ liệu không chính xác, khó thực hiện được đầy đủ báo cáo quản lý khiến doanh nghiệp không theo dõi được chi tiết hoạt động kinh doanh (lãi/lỗ), không kiểm soát được tồn kho, chi phí vận hành…

Tuy nhiên thực tế này lại ít được nhiều người biết đến, đặc biệt là chủ doanh nghiệp – người trực tiếp sử dụng dịch vụ và phải chịu rủi ro khi có cơ quan thanh tra. Phần lớn do không am hiểu về lĩnh vực kế toán hoặc họ chỉ ưu tiên chọn dịch vụ có giá rẻ. Chính vì vậy, để doanh nghiệp có thể hiểu được sự khác nhau giữa dịch vụ kế toán chuyên nghiệp và không chuyên, The Smile sẽ phân tích cho bạn các yếu tố quan trọng để chú ý khi lựa chọn đơn vị kế toán:

Thực trạng về giá cả và chất lượng của các dịch vụ kế toán hiện nay

YẾU TỐ TÁC ĐỘNG DỊCH VỤ KẾ TOÁN KHÔNG CHUYÊN DỊCH VỤ KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP (THE SMILE) 
Mức giá Chỉ từ 500,000VNĐ/tháng Từ 1,200,000VNĐ/tháng
Nội dung công việc
 • Hàng tháng chỉ nhận hóa đơn chứng từ kế toán từ doanh nghiệp.
 • Thực hiện lập báo cáo thuế hàng tháng/ hàng quý bao gồm các loại báo cáo thuế như: thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN.
 • Không làm sổ sách kế toán hàng tháng, dồn đến cuối năm làm 1 lần.
 • Không làm báo cáo quản trị hàng tháng do thiếu dữ liệu vì không làm sổ sách kế toán thường xuyên.
 • Nhận và sắp xếp hóa đơn chứng từ kế toán hàng tháng.
 • Lập các loại báo cáo  thuế theo tháng/theo quý bao gồm báo cáo thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, báo cáo sử dụng hóa đơn (SDHĐ)
 • Làm sổ sách kế toán bằng phần mềm kế toán Misa (có bản quyền), bao gồm: bảng cân đối số phát sinh, kết quả kinh doanh mỗi tháng, lưu chuyển tiền tệ …
 • Báo cáo tình hình kinh doanh và đề xuất hướng xử lý. Hàng tháng có nhân viên đến tìm hiểu và trao đổi tình hình sản xuất kinh doanh.
 • Lập báo cáo quản trị hàng tháng.
  • Cung cấp sổ chi tiết bán hàng thể hiện giá bán, giá vốn, chênh lệch giá bán và giá vốn, tỷ lệ lợi nhuận theo từng mặt hàng, thể hiện tổng doanh thu lợi nhuận theo từng mặt  hàng.
  • Cung cấp báo cáo tổng hợp doanh thu, chi phí, lãi lỗ, tỷ lệ lợi nhuận theo từng đơn hàng, hợp đồng, công trình, event, tour.
Sử dụng phần mềm kế toán Hầu hết các đơn vị kế toán không chuyên chỉ sử dụng excel hoặc phần mềm bẻ khóa để nhằm tiết kiệm chi phí dẫn đến việc dữ liệu của doanh nghiệp rất dễ bị xóa, sửa, khó truy xuất dữ liệu khi cần và không cập nhật được các mẫu biểu, quy định mới của Nhà Nước. Kế toán The Smile sử dụng phần mềm kế toán Misa riêng biệt cho từng khách hàng đảm bảo dữ liệu không bị sửa, xóa. Cập nhật nhanh chóng mẫu biểu chuẩn theo quy định của Nhà nước. Khi cần dễ dàng truy xuất dữ liệu cho công tác quản trị.
Bàn giao dữ liệu khi kết thúc hợp đồng Không cam kết bàn giao dữ liệu với doanh nghiệp Chuyển giao đầy đủ dữ liệu sổ sách kế toán cho doanh nghiệp
Giải trình khi cơ quan thuế thanh tra Doanh nghiệp tự giải trình
 • Thực hiện tư vấn cân đối doanh thu, chi phí, thuế phải nộp cho Nhà nước.
 • Cam kết  giải trình với Cơ quan thuế khi có yêu cầu thanh tra, kiểm tra.

Với tất cả những yếu tố được phân tích, doanh nghiệp sẽ dễ dàng so sánh và thấy rõ được sự khác biệt về chất lượng giữa dịch vụ kế toán chuyên nghiệp (The Smile) và không chuyên. Từ đó, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn lý do vì sao lại có sự chênh lệch giữa các mức giá, để đưa ra quyết định chọn lựa dịch vụ tốt nhất cho mình mà không phải lo lắng về việc gặp rắc rối các vấn đề về thuế.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ kế toán, hãy liên hệ The Smile để chuyên viên của chúng tôi tư vấn chi tiết hơn!

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá