Vai trò và nhiệm vụ vị trí kế toán Trưởng trong doanh nghiệp

nhiệm vụ của kế toán trưởng
Vai trò và nhiệm vụ vị trí kế toán Trưởng trong doanh nghiệp

Nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì? Những quy định về vị trí kế toán trưởng? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà các kế toán viên rất quan tâm. Hãy cùng The Smile tìm hiểu để giải đáp các thắc mắc về vị trí kế toán trưởng trong bài viết này nhé!

1. Quy định pháp luật vị trí kế toán trưởng

Kế toán trưởng là vị trí cao nhất trong bộ phận kế toán, nhiệm vụ của kế toán trưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Vì vậy, những quy định của pháp luật về vị trí này cũng khá khắt khe.

1.1 Điều kiện để trở thành Kế toán trưởng

Theo Điều 52, Luật kế toán 2005 và Điều 19 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP, Kế toán trưởng phải đáp ứng được các điều kiện kiên quyết sau đây:

 • Phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm chính, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật
 • Có trình độ nghiệp vụ, chuyên môn của một kế toán viên.
 • Nghiệp vụ và chuyên môn về kế toán từ trung cấp trở lên
 • Chứng chỉ kế toán trưởng (chứng chỉ bồi dưỡng)
 • Có thời gian thực tập, công tác thực tế ở vị trí kế toán ít nhất là 2 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ đại học trở lên.
 • Yêu cầu thời gian công tác thực tế vị trí kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ từ trung cấp, cao đẳng.

Ngoài ra, chính phủ có quy định cụ thể về tiêu chuẩn và điều kiện để trở thành kế toán trưởng , tùy thuộc vào từng loại đơn vị kế toán.

nhiệm vụ của kế toán trưởng

Các điều kiện bắt buộc để trở thành kế toán trưởng

1.2 Đối tượng không được trở thành kế toán trưởng

Bên cạnh các điều kiện để trở thành kế toán trưởng, các quy định về đối tượng không thể trở thành kế toán trưởng như sau:

 • Người chưa đủ tuổi thành niên; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào các cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Người đang trong quá trình bị cấm hành nghề kế toán, dựa theo bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. 
 • Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang trong thời gian chấp hành các hình phạt tù hoặc đã từng bị kết án về tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến vấn đề tài chính, kế toán vẫn chưa được xóa án tích.
 • Cha/mẹ đẻ; cha/mẹ nuôi; vợ/chồng; con đẻ/con nuôi, anh/chị/em ruột của người đại diện theo pháp luật của người đứng đầu, tổng giám đốc, giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó tổng giám đốc, phó giám đốc.
 • Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho/thủ quỹ, người mua/bán tài sản trong cùng đơn vị kế toán (trừ trường hợp trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ đã quy định).
nhiệm vụ của kế toán trưởng

Đối tượng không được trở thành kế toán trưởng

2. Vai trò của kế toán trưởng trong tổ chức

Căn cứ theo luật kế toán và nghị định, kế toán trưởng là vị trí quan trọng, bắt buộc trong một tổ chức doanh nghiệp. Kế toán trưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp điều hành, cân đối và duy trì tình hình tài chính trong bộ máy của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của kế toán trưởng là đề xuất các chiến lược phát triển phù hợp với tình hình doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kế toán trưởng là người trực tiếp điều hành tất cả các hoạt động, nhân sự trong bộ phận kế toán. Việc quản lý, giám sát tốt, bộ phận kế toán, cũng như nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho sự phát triển ổn định và bền vững của doanh nghiệp.

Đồng thời, kế toán trưởng là người sẽ trực tiếp tham mưu cho các lãnh đạo cấp cao trong vấn đề quản lý, định hướng xử lý các sự vụ tài chính. 

Vai trò của kế toán trưởng

Kế toán trưởng có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp

3. Nhiệm vụ của kế toán trưởng

Kế toán trưởng là vị trí cao nhất bộ phận kế toán, làm việc dưới quyền giám đốc tài chính. Vì vậy, nhiệm vụ của kế toán trưởng bao gồm những công việc như: quản lý bộ phận chung, giám sát, phân tích, báo cáo tài chính,…

3.1 Quản lý chung bộ phận kế toán

Nhiệm vụ của kế toán trưởng là phải điều hành và quản lý bộ phận kế toán trong doanh nghiệp. Họ là người phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong các vấn đề quản trị tài chính, các hoạt động giao dịch tài chính của tổ chức, doanh nghiệp

Một số công việc cụ thể như:

 • Xây dựng, lập bản kế hoạch công việc cụ thể
 • Chịu trách nhiệm về giấy tờ, biểu mẫu liên quan vấn đề tài chính doanh nghiệp
 • Điều hành, tổ chức và quản lý bộ phận kế toán
 • Quản lý, kiểm kê các dòng tiền, tài sản của doanh nghiệp
nhiệm vụ của kế toán trưởng

Nhiệm vụ của kế toán trưởng là phải đảm nhận vị trí quản lý bộ phận kế toán

3.2 Đảm bảo tính hợp pháp của sổ sách kế toán

Việc rà soát sổ sách, đảm bảo tính hợp pháp của các văn bản, sổ sách là vô cùng quan trọng. Đây là những tài liệu quan trọng và thường xuyên được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, vậy nên kế toán trưởng là người phải chịu trách nhiệm trong vấn đề này, cụ thể, bao gồm:

 • Hạch toán chi phí và thuế
 • Thanh toán lương và bảo hiểm của nhân viên
 • Kiểm soát quy trình ghi chép sổ sách, kiểm kê tài sản
 • Giám sát các hoạt động lưu trữ tài liệu, sổ sách
nhiệm vụ của kế toán trưởng

Nhiệm vụ của kế toán trưởng phải kiểm soát và đảm bảo tính hợp pháp

3.3 Giám sát việc quyết toán

Hoạt động quyết toán của doanh nghiệp là nhiệm vụ của kế toán trưởng, hoạt động này diễn ra thường niên, thường diễn ra vào khoảng cuối năm. Việc giám sát các hoạt động này giúp kế toán trưởng có thể nắm bắt được tình hình tài chính cụ thể của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các đề xuất, giải pháp kịp thời nhằm tăng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công việc của kế toán trưởng

Giám sát các công việc quyết toán tài chính

3.4 Lập báo cáo tài chính

Bản báo cáo tài chính là nhiệm vụ của kế toán trưởng, đây là bản tóm tắt về các hoạt động tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào bộ máy hoạt động của tổ chức, việc lập báo cáo có thể do kế toán trưởng hoặc các giám sát viên thực thi.

nhiệm vụ của kế toán trưởng

Lập báo cáo tài chính doanh nghiệp

3.5 Phân tích và dự báo nguồn tài chính

Nhiệm vụ của kế toán trưởng bao gồm cả việc trực tiếp tham gia vào quá trình phân tích tài chính. Ngoài ra, dựa vào nghiệp vụ chuyên môn của mình, kế toán trưởng sẽ phải dự báo chính xác nhất tình hình tài chính doanh nghiệp. Từ đó, giúp dự báo được các cơ hội và rủi ro để kịp thời đưa ra kế hoạch.

kế toán trưởng

Nhiệm vụ của kế toán trưởng

3.6 Một số công việc cụ thể khác

Trên thực tế, nhiệm vụ của kế toán trưởng có khối lượng và áp lực khá lớn, điều này còn tùy thuộc vào quy mô, tổ chức của doanh nghiệp. Kế toán trưởng có thể phải đảm nhiệm một số nhiệm vụ sau:

 • Thực hiện giao dịch vay tài chính với các bên như ngân hàng,..
 • Điều hành và tổ chức bộ phận các kế toán viên
 • Phân tích và đưa ra các đề xuất tài chính

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế tại The Smile để tiết kiệm chi phí và đầu tư tối đa nguồn lực vào hoạt động kinh doanh. Với 16 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực kế toán, chúng tôi tự tin mang đến cho doanh nghiệp dịch vụ kế toán chuyên nghiệp và bảo mật tuyệt đối. 

công việc của kế toán trưởng

Nhiệm vụ của kế toán trưởng có áp lực lớn

4. Những kỹ năng cần có của kế toán trưởng

 • Có niềm yêu thích với con số: Công việc kế toán trưởng bắt buộc phải tiếp xúc rất nhiều với những con số. Vì vậy, phải có đam mê, yêu thích và nhanh nhạy với những con số thì mới có thể kiên trì và thành công trong công việc.
 • Kỹ năng tư duy logic: Vì tính chất công việc phải tổng hợp, phân tích số liệu nên kỹ năng tư duy logic là vô cùng cần thiết. Nếu bạn là người có kỹ năng logic tốt, bạn có thể làm tốt các nhiệm vụ phân tích, giải quyết vấn đề tài chính của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng giao tiếp xã hội: Kế toán trưởng có nhiệm vụ quản lý nhiều kế toán viên trong bộ phận kế toán, đồng thời cũng phải làm việc với các lãnh đạo cấp cao, thanh tra cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp xã hội tốt là điều vô cùng cần thiết với vị trí này.
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý: Kế toán trưởng là người đứng đầu trong bộ phận kế toán, công việc của kế toán trưởng là phải quản lý, giám sát, tổ chức các hoạt động. Kỹ năng quản lý, giám sát tốt giúp ích rất nhiều cho kế toán trưởng.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Với khối lượng công việc lớn bao gồm: Xử lý giấy tờ, sự vụ tài chính doanh nghiệp, quản lý và giám sát bộ phận cấp dưới, yêu cầu kế toán trưởng phải biết sắp xếp và quản lý thời gian sao cho khoa học nhất.
 • Tính cẩn thận, tỉ mỉ: Bởi nhiệm vụ của kế toán trưởng phải tiếp xúc với các con số, nên tính tỉ mỉ là kỹ năng cần thiết và bắt buộc. Chỉ cần xảy ra một sai sót nhỏ cũng gây ra hậu quả khó lường.
kế toán trưởng là gì

Các kế toán trưởng bắt buộc phải có các kỹ năng như quản lý, giám sát

Trên đây là toàn bộ thông tin về vai trò và nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp. Liên hệ với The Smile ngay để được hỗ trợ các công việc kế toán và tư vấn dịch vụ thành lập công ty TPHCM nhanh chóng. Với đầy đủ chứng chỉ hành nghề kế toán và đại lý thuế, chúng tôi cam kết mang đến cho doanh nghiệp một dịch vụ chuyên nghiệp với chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường. 

>>>> Xem thêm: Lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ chi tiết theo thông tư 133 và 200

>>>> Xem thêm: Lưu chuyển tiền tệ là gì? cách đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

nhiệm vụ của kế toán trưởng

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi chuyên cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá