Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? Cách thành lập doanh nghiệp siêu nhỏ

doanh nghiệp siêu nhỏ là gì
Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? Cách thành lập doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? Đây là một loại hình doanh nghiệp có số lao động không quá 10 người và tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng. Doanh nghiệp siêu nhỏ cũng một lựa chọn phù hợp cho các cá nhân hoặc hộ gia đình có ý định khởi nghiệp nhưng lại không có nhiều vốn và kinh nghiệm. Để hiểu rõ hơn về mô hình này, cùng theo dõi bài viết dưới đây của The Smile nhé!

Tóm tắt ý chính

 • Doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lao động tham gia BHXH tối đa là 10 người và vốn hàng năm tối đa là 3 tỷ đồng.
 • Doanh nghiệp siêu nhỏ được xác định căn cứ theo Điều 5 Nghị định 80/2021/NĐ-CP do pháp luật Việt Nam quy định.
 • Để thành lập một doanh nghiệp siêu nhỏ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thành lập doanh nghiệp như các doanh nghiệp thông thường khác.
 • Theo quy định tại khoản 3 nghị định 153/2007/NĐ – CP vốn tối thiểu của doanh nghiệp siêu nhỏ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng chế độ kế toán đơn giản trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Doanh nghiệp siêu nhỏ không bắt buộc lập báo cáo tài chính.

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về doanh nghiệp vừa & nhỏ hay doanh nghiệp siêu nhỏ là gì. Tuy nhiên, dựa theo quy mô và vốn điều lệ, doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp có số lao động tham gia BHXH tối đa từ 50 – 100 người tùy theo lĩnh vực. Đồng thời vốn điều lệ tối đa của mô hình này không được vượt quá 50 tỷ đồng. 

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Trong khi đó, doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lao động tham gia BHXH hằng năm không quá 10 người. Đồng thời vốn điều lệ tối đa hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Do đó, doanh nghiệp siêu nhỏ rất phù hợp với cá nhân muốn kinh doanh nhưng không nhiều vốn.

Cách để xác định doanh nghiệp siêu nhỏ

Sau khi đã tìm hiểu doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? Để xác định được loại hình doanh nghiệp này. Theo Điều 5 Nghị định 80/2021/NĐ-CP quy định về tiêu chí xác định các loại hình doanh nghiệp trong kinh doanh. Các tiêu chí cụ thể để xác định doanh nghiệp siêu nhỏ bao gồm:

Điều 5. Tiêu chí xác định doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng: 

 • Sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người. 
 • Tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng. 
 • Tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ: 

 • Sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người. 
 • Tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng. 
 • Tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.
Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Để có cái nhìn rõ hơn về các loại hình doanh nghiệp, hãy cùng xem qua bảng so sánh dưới đây:

Loại hình doanh nghiệpQuy mô hoạt động kinh doanhVốn điều lệ hàng năm tối đaSố lao động tham gia BHXH tối đaTổng nguồn vốn của năm
Nông – lâm nghiệp, thủy sảnCông nghiệp và xây dựngThương mại và dịch vụNông – lâm nghiệp, thủy sảnCông nghiệp và xây dựngThương mại và dịch vụNông – lâm nghiệp, thủy sảnCông nghiệp và xây dựngThương mại và dịch vụ
Doanh nghiệp vừaTrung bìnhKhông quá 100 tỷ đồngKhông quá 100 tỷ đồngtối đa 200 ngườitối đa 100 ngườiKhông quá 100 tỷ đồngKhông quá 100 tỷ đồng
Doanh nghiệp nhỏNhỏKhông quá 20 tỷ đồngKhông quá 50 tỷ đồngtối đa 100 ngườitối đa 50 ngườiKhông quá 20 tỷ đồngKhông quá 50 tỷ đồng
Doanh nghiệp siêu nhỏNhỏKhông quá 3 tỷ đồngKhông quá 3 tỷ đồngtối đa 10 ngườitối đa 10 ngườiKhông quá 3 tỷ đồng

Hồ sơ và thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Để thành lập một doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ và thực hiện các thủ tục sau đây:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Khi bắt đầu thành lập một doanh nghiệp, việc nắm rõ các thủ tục hành chính là điều cần thiết. Trong đó, hoàn thiện hồ sơ là một công việc phức tạp, cần sự chuẩn bị tỉ mỉ và kỹ càng. Hồ sơ để thành lập doanh nghiệp siêu nhỏ bao gồm các giấy tờ sau: 

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty, với đầy đủ chữ ký của tất cả các thành viên tham gia thành lập doanh nghiệp.
 • Danh sách các thành viên, áp dụng cho Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Danh sách cổ đông sáng lập, áp dụng cho Công ty Cổ phần.
 • Bản sao hợp lệ của giấy tờ tùy thân chứng thực cá nhân của các thành viên/cổ đông góp vốn.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong trường hợp công ty có yếu tố vốn góp từ nước ngoài. Nếu công ty có vốn góp từ các thành viên hoặc cổ đông là người nước ngoài, cần có Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Đầu Tư còn hiệu lực.
 • Giấy tờ bổ sung, trong trường hợp thành viên/cổ đông góp vốn là một tổ chức.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ, nếu có.

Hồ sơ sau khi được hoàn thiện sẽ được đem nộp cho Sở kế hoạch & đầu tư cùng phòng Đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo kết quả từ cơ quan nhà nước trong thời gian sớm nhất. Ngược lại, bạn sẽ nhận được thông báo điều chỉnh để sửa lại hồ sơ cho hợp lệ. 

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp siêu nhỏ. Bạn cần thực hiện đúng theo các thủ tục dưới đây để doanh nghiệp có được sự công nhận của pháp luật và bắt đầu hoạt động kinh doanh:

Khắc dấu pháp nhân và các loại dấu chức danh: 

 • Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp cần khắc dấu pháp nhân để đóng lên các loại giấy tờ, hợp đồng của công ty. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên khắc các loại dấu chức danh như dấu giám đốc, dấu phó giám đốc… để tiện cho việc ký kết các loại giấy tờ.

Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp: 

 • Để thực hiện giao dịch, doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản này lên Hệ thống đăng ký doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có thể có nhiều số tài khoản. Khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị:
  • Bản sao có công chứng của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân của người đại diện theo pháp luật.
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán và bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân của kế toán (nếu công ty đã có kế toán).

Mua chữ ký số: 

 • Chữ ký số là chữ ký của doanh nghiệp dùng để thực hiện các thao tác và giao dịch trên mạng, thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Chữ ký số thường được sử dụng trong các trường hợp như:
 • Ký hóa đơn điện tử.
 • Ký tờ khai thuế điện tử.
 • Ký hợp đồng điện tử.

Đặt bảng hiệu công ty tại trụ sở chính: 

 • Để thông báo cho khách hàng và các đối tác về địa điểm hoạt động của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần đặt một tấm bảng hiệu tại trụ sở chính. Bảng hiệu phải thể hiện rõ tên công ty, logo (nếu có), địa chỉ, số điện thoại, email…

Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng: 

 • Hiện nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Sau khi chọn được nhà cung cấp, doanh nghiệp cần thông báo việc phát hành hóa đơn đến Cơ quan Thuế. 

Góp vốn đúng thời hạn: 

 • Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ, tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh, vv. 
 • Thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các cổ đông cần đóng đủ số vốn đã cam kết. 
 • Nếu không đóng đủ, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh xử phạt theo quy định của pháp luật.

Kê Khai Và Đóng Thuế: 

 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày thành lập, doanh nghiệp phải kê khai và nộp tờ kê khai thuế theo quy định. 
 • Các loại thuế cơ bản cần đóng như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, và các loại thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm khác.
Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Các câu hỏi thường gặp về doanh nghiệp siêu nhỏ

Trên đây là tất cả những thông tin về hồ sơ và thủ tục mà bạn cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp siêu nhỏ. Để quá trình thành lập diễn ra thuận tiện hơn, The Smile đã tổng hợp một số thắc mắc thường gặp để bạn có thể tham khảo thêm dưới đây: 

Để thành lập doanh nghiệp siêu nhỏ vốn tối thiểu là bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 3 nghị định 153/2007/NĐ – CP, vốn điều lệ tối thiểu để thành lập một doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ phụ thuộc vào 2 điều kiện sau để xác định mức vốn phù hợp:

 1. Ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.
 2. Ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề.
Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Thời gian áp dụng chế độ kế toán với doanh nghiệp siêu nhỏ trong bao lâu?

Căn cứ Thông tư số 132/2018/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng chế độ kế toán đơn giản trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, không phải chuyển đổi sang chế độ kế toán theo quy định của Luật Kế toán nếu không muốn.

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Doanh nghiệp siêu nhỏ có bắt buộc phải lập Báo cáo Tài chính không?

Doanh nghiệp siêu nhỏ không bắt buộc lập báo cáo tài chính. Cụ thể, theo thông tư Thông tư 132/2018/TT-BTC quy định, doanh nghiệp siêu nhỏ không bắt buộc phải lập Báo cáo Tài chính hàng năm. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp này muốn vay vốn từ ngân hàng hoặc có nhu cầu khác, thì cần phải lập Báo cáo Tài chính để đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan.

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Doanh nghiệp siêu nhỏ có được miễn chức danh kế toán trưởng không?

Doanh nghiệp siêu nhỏ được miễn chức danh kế toán trưởng. Cụ thể, căn cứ vào điểm b, khoản 2, Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP. Doanh nghiệp siêu nhỏ không được miễn chức danh kế toán trưởng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này có thể tự làm việc với cơ quan thuế và không cần thuê dịch vụ kế toán nếu muốn. 

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, thuận lợi cùng The Smile

Nếu bạn đang có ý định thành lập một doanh nghiệp siêu nhỏ nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm và thời gian để thực hiện các thủ tục, hãy để The Smile giúp bạn. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về các quy định pháp luật. The Smile sẽ hỗ trợ bạn trong việc thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng và thuận lợi.

The Smile – Đơn vị chuyên nghiệp trong việc hỗ trợ thành lập công ty

The Smile là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, Công Ty Kế Toán The Smile  cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất trong việc thành lập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Qua bài viết trên, The Smile cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn và nếu bạn đang tìm một đơn vị hỗ trợ làm những thủ tục liên quan đến thuế và thành lập doanh nghiệp thì hãy liên hệ The Smile sẽ ngay nhé!

>>>> Xem thêm thông tin tại:

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Linh 27-03-2024 lúc 13:30
Tốt