Thành lập công ty có lợi gì? Khám phá các ưu điểm khi thành lập công ty

Thành lập công ty có lợi gì luôn là thắc mắc của nhiều công ty vừa mới khởi sự kinh doanh
Thành lập công ty có lợi gì? Khám phá các ưu điểm khi thành lập công ty

Thành lập công ty có lợi gì luôn là thắc mắc của nhiều công ty vừa mới khởi sự kinh doanh. Hiểu biết và nắm vững các ưu điểm khi thành lập công ty sẽ là nền tảng vững chắc cho sự thành công của doanh nghiệp bạn trong tương lai. Hãy tìm hiểu chi tiết cùng The Smile ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt bài viết:

 • Thành lập công ty mang lại nhiều lợi ích như tăng khả năng mở rộng quy mô kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tăng sự tin tưởng từ khách hàng.
 • Khi một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính phủ để mở rộng đầu tư kinh doanh.
 • Chủ thể kinh doanh cần đánh giá quy mô kinh doanh hiện tại và dự báo quy mô kinh doanh trong tương lai. Sau đó, doanh nghiệp sẽ đi so sánh khả năng với các loại hình doanh nghiệp (cổ phần, hợp danh, trách nhiệm hữu hạn ) để đáp ứng quy mô kinh doanh dự kiến.
 • Một cá nhân có thể đứng tên thành lập nhiều công ty nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện theo các quy định về thành lập công ty của pháp luật Việt Nam.

Khi nào nên thành lập công ty?

Khi nào nên thành lập công ty là câu hỏi quan trọng mà các doanh nghiệp và các start-up cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng ký hồ sơ doanh nghiệp. Vì vậy, các đơn vị kinh doanh phải xem xét thời gian phù hợp, nguồn lực, lợi ích và hạn chế của việc thành lập. 

Thành lập công ty mang lại nhiều lợi ích như tăng khả năng mở rộng quy mô kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tăng sự tin tưởng từ khách hàng. Đồng thời, đối tác cũng yên tâm hơn khi hợp tác với một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Ngoài ra, việc thành lập công ty còn được hỗ trợ nhiều chính sách ưu đãi từ pháp luật như giảm thuế, hỗ trợ vay vốn để mở rộng đầu tư kinh doanh.

thành lập công ty có lợi gì

5 lợi ích khi thành lập công ty

Cùng với sự phát triển kinh tế vượt bậc, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam thành lập công ty. Việc thành lập công ty mang lại nhiều lợi ích đáng kể như:

Hợp thức khóa mục đích kinh doanh

Có nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh được phép hoạt động chỉ khi đơn vị hoạt động đã có tư cách pháp nhân. Vì vậy, việc thành lập công ty là một bước quan trọng để mục đích kinh doanh của tổ chức được thoả mãn. Đặc biệt, trong các ngành nghề như luật sư, môi giới bất động sản, dịch vụ hàng không, sự tồn tại của một thực thể pháp nhân yếu tố tiên quyết tạo nên nền tảng vững chắc để phát triển doanh nghiệp.

Mặt khác, việc không đăng ký mở doanh nghiệp có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp và ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh dài hạn. Đồng thời, việc thành lập công ty giúp tạo nên thương hiệu riêng cho doanh nghiệp để thu hút và giữ chân khách hàng.

Tăng doanh thu, lợi nhuận

Việc thành lập tổ chức kinh doanh tạo điều kiện huy động vốn từ các công ty, tổ chức khác khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh. Từ đó, thực thể tổ chức trở thành một chủ thể kinh doanh chính thức của thị trường và làm tăng khả năng tài chính, doanh thu và lợi nhuận.

Vì theo quy định của luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13, việc thành lập doanh nghiệp không chỉ hỗ trợ cá nhân mà còn tạo điều kiện cho nhiều cá nhân có ý định kinh doanh cùng nhau. Quy trình này đòi hỏi sự chứng nhận của cơ quan nhà nước để đảm bảo tính minh bạch và đúng đắn trong việc góp vốn vào doanh nghiệp.

thành lập công ty có lợi gì

Lợi ích pháp lý

Việc thành lập doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch, tin cậy và đúng quy định của pháp luật. Đơn vị kinh doanh là một loại hình kinh doanh được pháp luật chấp nhận và được thiết lập theo đúng quy định pháp lý. 

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân khi thành lập công ty. Từ đó, cơ cấu doanh nghiệp được tổ chức chặt chẽ hơn, giúp tăng cường quản lý và kiểm soát, giảm thiểu rủi ro và mâu thuẫn trong quản lý nội bộ.

Lợi ích mang tính xã hội

Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và tạo ra lợi nhuận cao không chỉ đóng góp thuế cho nhà nước mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Điều này không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế mà còn đảm bảo an sinh xã hội. Từ đó, doanh nghiệp không chỉ giúp nâng cao đời sống xã hội mà còn thúc đẩy sự tăng trưởng của GDP chung của nền kinh tế.

Lợi thế cạnh tranh

Tổ chức thành lập có tư cách pháp nhân về việc sở hữu mã số doanh nghiệp, con dấu và giấy chứng nhận doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp có thể xuất hoá đơn, minh bạch hóa chi phí và quản lý tài chính cho khách hàng. Nhờ đó, đơn vị tổ chức trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều khách hàng.

Các tiêu chí lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Để chuẩn bị thông tin hồ sơ doanh nghiệp, bạn cần nắm rõ các tiêu chí sau để lựa chọn loại hình cho doanh nghiệp:

 • Chủ thể kinh doanh cần đánh giá quy mô kinh doanh hiện tại và dự báo quy mô kinh doanh trong tương lai. Sau đó, doanh nghiệp sẽ đi so sánh khả năng với các loại hình doanh nghiệp (cổ phần, hợp danh, trách nhiệm hữu hạn ) để đáp ứng quy mô kinh doanh dự kiến.
 • Chủ sở hữu cần xem xét mức độ rủi ro tài chính trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc phải giải thể.
 • Doanh nghiệp cần xác định mức vốn cần thiết để khởi đầu doanh nghiệp gồm cả vốn sở hữu và vốn vay. 
 • Đội ngũ doanh nghiệp cần lựa chọn và đánh giá mô hình quản lý và điều hành phù hợp với tổ chức. 
 • Công ty nên xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng về các mức thuế và trách nhiệm pháp lý mà doanh nghiệp phải chịu. 

Các giai đoạn của quy trình thành lập công ty

Quy trình thành lập công ty thông thường gồm 3 giai đoạn chính. Mỗi giai đoạn gồm các bước cần được tiến hành cẩn thận, đảm bảo tính chính xác và minh bạch như:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị thông tin để hoàn tất hồ sơ

Công ty cần thực hiện đúng theo yêu cầu các bước sau:

 • Bước 1: Thu thập các thông tin liên quan đến doanh nghiệp. 
 • Bước 2: Xem xét và xác định loại hình doanh nghiệp sẽ đăng ký trong hồ sơ.
 • Bước 3: Thu thập và chuẩn bị CMND hoặc hộ chiếu của các thành viên cổ đông.
 • Bước 4: Chọn và đặt tên công ty theo các quy tắc như dễ nhớ, ngắn gọn, dễ phát âm và không bị trùng lặp với các công ty đã được thành lập trước đó.
 • Bước 5: Xác định địa chỉ chính xác của trụ sở chính của doanh nghiệp.
 • Bước 6: Xác định số vốn điều lệ mà các thành viên góp vốn, theo quy định trong điều lệ của công ty.
 • Bước 7: Xác định chức danh người có thẩm quyền, chịu trách nhiệm pháp luật cho công ty. Họ thường là người có đại diện  ký kết cho công ty trong các giao dịch.
 • Bước 8: Xác định ngành nghề doanh nghiệp sẽ kinh doanh trong hồ sơ đăng ký 

Giai đoạn 2: Hoàn tất hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Doanh nghiệp sẽ hoàn tất quá trình đăng ký và nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau khi thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty bao gồm các giấy tờ cần thiết như CMND/hộ chiếu, địa chỉ trụ sở, vốn điều lệ, và các thông tin về doanh nghiệp.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty và thực hiện thủ tục cần thiết tại phòng Đăng ký Kinh doanh. Sau 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ. 
 • Bước 3: Đem bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến các cơ quan chức năng để làm con dấu cho công ty. Các cơ quan này thường bao gồm cơ quan thuế và cơ quan quản lý thuế.

Giai đoạn 3: Hoàn tất thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

Sau hoàn tất đăng ký, doanh nghiệp tiếp tục tiến hành các hoạt động kinh doanh theo Điều 8 của Bộ Luật Doanh Nghiệp.

 • Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế doanh nghiệp từ cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Tạo và làm con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp.
 • Thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp theo quy định.
 • Chuẩn bị và đăng ký sử dụng hoá đơn GTGT.
 • Thông báo về việc sử dụng hoá đơn, đặt in hoá đơn.
 • Thông báo mở tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Đăng ký trích khấu hao tài sản cố định theo quy định của nhà nước. 
 • Thông báo về việc chuyển đổi phương thức tính thuế giá trị gia tăng.
 • Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ.
 • Thông báo xác nhận về việc nộp hồ sơ thuế điện tử.
 • Thông báo về việc phát hành hoá đơn của công ty.
 • Nhận giấy chứng nhận sử dụng chứng thư số từ cơ quan cấp.
 • Nhận token để kê khai thuế qua mạng.
thành lập công ty có lợi gì

Các câu hỏi liên quan đến lợi ích khi thành lập công ty

Một số câu hỏi điển hình của các start-up Việt khi muốn thành lập công ty như:

Doanh nghiệp phải đóng những loại thuế nào khi thành lập công ty?

Doanh nghiệp phải đóng những khoản thuế cơ bản như thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng hộ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động,… Ngoài ra, đối với các ngành nghề kinh doanh đặc biệt, công ty cần phải đóng các khoản thuế về bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ.

thành lập công ty có lợi gì

Một cá nhân độc lập có thể đứng ra thành lập một lúc nhiều công ty không?

Một cá nhân có thể đứng tên thành lập nhiều công ty nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện theo các quy định về thành lập công ty của pháp luật Việt Nam. Việc thành lập đa công ty giúp tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị trường và tăng khả năng đổi mới để phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Có bao nhiêu vốn mới có thể thành lập công ty?

Theo luật Doanh nghiệp 2020, hiện nay không có quy định về mức vốn tối thiểu khi thành lập công ty. Việc thông tin về số vốn là quyền của doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp sẽ phải có trách nhiệm đối với các yêu cầu pháp lý như nguồn vốn điều lệ mà họ kê khai và đủ nguồn vốn ký quỹ theo quy định của từng lĩnh vực cụ thể.

Thành lập công ty có cần hộ khẩu thường trú hay không?

Việc thành lập công ty không yêu cầu bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú theo quy định hiện hành. Bạn có thể thành lập doanh nghiệp tại bất cứ khu vực nào.Tuy nhiên, việc có hộ khẩu thường trú sẽ có lợi trong quá trình thành lập công ty như cung cấp cho chính quyền khi hoàn tất thủ tục đăng ký hay làm căn cứ để xác định trụ sở chính của doanh nghiệp. 

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng cùng The Smile

Với hơn 16 năm kinh nghiệm, The Smile tự hào là nhà cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp đáng tin cậy tại Việt Nam. Khi đến với The Smile, khách hàng sẽ được tư vấn tận tình về các điều kiện và quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, The Smile luôn đảm bảo thời gian đăng ký sẽ diễn ra nhanh chóng với mức chi phí tối ưu nhất.

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và Công Ty Kế Toán The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy.

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về thành lập công ty có lợi gì. The Smile hy vọng rằng nội dung trên đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích, ưu điểm của việc thành lập công ty. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về dịch vụ kế toán thuế hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hãy liên hệ ngay với The Smile nhé!

>> Xem thêm:

thành lập công ty có lợi gì
The Smile tự hào là nhà cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp đáng tin cậy tại Việt Nam

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Tâm 18-02-2024 lúc 13:26
Tốt