Thành lập công ty giáo dục: Điều kiện, quy trình, kinh nghiệm thành lập

Thành lập công ty giáo dục
Thành lập công ty giáo dục: Điều kiện, quy trình, kinh nghiệm thành lập

Trong bối cảnh môi trường giáo dục đang ngày càng đa dạng và phát triển, việc thành lập công ty giáo dục giúp hỗ trợ và định hình tương lai của thế hệ trẻ. Với tầm quan trọng này, việc lập kế hoạch thành lập công ty giáo dục cần được tiến hành một cách cẩn thận và chuyên nghiệp. Hãy cùng The Smile tìm hiểu về quy trình thành lập công ty dục trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt bài viết: 

 • 5 mô hình giáo dục phổ biến tại Việt Nam bao gồm: Trung tâm đào tạo giáo dục, kinh doanh nhượng quyền, giáo dục mầm non, dạy trực tuyến và khóa học ngắn hạn.
 • Công ty giáo dục cần phải đảm bảo đầy đủ về giấy phép kinh doanh cũng như kỹ năng chuyên môn. 
 • Chứng chỉ đào tạo và quyết định trình độ chuyên môn là hồ sơ quan trọng để doanh nghiệp hoạt động một cách hợp pháp. 

5 mô hình kinh doanh giáo dục phổ biến

Trong bối cảnh ngày nay, ngành giáo dục không chỉ là nền tảng quan trọng của sự phát triển cá nhân mà còn là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong kinh doanh. Có nhiều mô hình kinh doanh giáo dục phổ biến, từ các trung tâm chuyên sâu đến nền tảng trực tuyến. Dưới đây là mô tả chi tiết về 5 mô hình này:

Trung tâm đào tạo giáo dục

Trong mô hình này, các trung tâm đào tạo giáo dục thường tập trung vào cung cấp các khóa học chuyên sâu hoặc đào tạo cho một lĩnh vực cụ thể. Mô hình này bao gồm các lớp học ngoại ngữ, kỹ năng công việc, nghệ thuật, âm nhạc, hay bất kỳ chủ đề nào khác.

thành lập công ty giáo dục

Kinh doanh nhượng quyền giáo dục

Kinh doanh nhượng quyền giáo dục là một hình thức kinh doanh mà các tổ chức có uy tín đã thiết lập mô hình giáo dục thành công và cho phép các đối tác địa phương sử dụng tên thương hiệu của họ. Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh nhượng quyền giáo dục đang trở nên phổ biến, được nhiều trung tâm lựa chọn. 

thành lập công ty giáo dục

Tuy nhiên, để triển khai mô hình này, việc có nguồn vốn đầu tư lớn là không thể tránh khỏi, đặc biệt khi nhiều thương hiệu đến từ các tổ chức quốc tế. Mặc dù vậy, ưu điểm của việc này là giảm chi phí xây dựng thương hiệu và quảng bá thông tin đối với đối tác, nhờ sự hỗ trợ từ thương hiệu đã được uỷ quyền.

Kinh doanh giáo dục mầm non

Kinh doanh giáo dục mầm non ngày nay trở thành một ngành lĩnh vực kinh doanh rộng lớn, thu hút sự quan tâm và đầu tư từ nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư. Sự bận rộn và áp lực của cuộc sống hiện đại đã khiến cho việc đưa trẻ nhỏ đến các trường mầm non trở nên phổ biến hơn, làm tăng cầu cho các dịch vụ giáo dục mầm non.

Cùng với đó, tình trạng khan hiếm về chỗ học tại các trường mầm non công lập là một vấn đề ngày càng trở nên trầm trọng. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của các trường mầm non tư thục, doanh nghiệp tư nhân có chuyên môn hóa trong việc cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cho trẻ em từ độ tuổi mầm non.

thành lập công ty giáo dục

Lớp dạy trực tuyến

Sau đợt dịch Covid-19, hình thức dạy học trực tuyến đã trở nên ngày càng phổ biến và mở rộng ra nhiều lĩnh vực giáo dục. Vì vậy, việc mở các lớp dạy học trực tuyến là một phương án kinh doanh rất hấp dẫn, đặc biệt là để đáp ứng những nhu cầu đang ngày càng tăng về việc học trực tuyến.

Mô hình dạy học trực tuyến không chỉ giúp vượt qua các rủi ro về thời gian và không gian mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập linh hoạt mọi lúc, mọi nơi. Điều này làm cho quá trình giáo dục trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, mang lại lợi ích cho cả người giảng và người học.

thành lập công ty giáo dục

Khoá học ngắn hạn

Tổ chức các khóa học ngắn hạn, hay workshop, là một hình thức diễn đạt thông tin, kiến thức về một chủ đề cụ thể và thu hút sự quan tâm đông đảo từ cộng đồng. Để triển khai mô hình này thành công, người thuyết trình cần phải có kiến thức sâu rộng về chủ đề, kỹ năng truyền đạt tốt, và đặc biệt là tầm ảnh hưởng để thu hút sự chú ý từ đối tượng học viên.

Ngoài ra, để tổ chức workshop hiệu quả, cần sự chuẩn bị và tham gia chủ động từ đội ngũ lên kế hoạch, quản lý sự kiện và quảng bá thông tin. Cần phải đảm bảo rằng có nguồn lực đủ để tiếp cận và quảng bá chương trình thông qua chiến lược tiếp thị hiệu quả.

thành lập công ty giáo dục

Điều kiện thành lập công ty giáo dục

Thành lập một công ty giáo dục đòi hỏi việc tuân thủ các điều kiện và quy định trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có yêu cầu đặc biệt. Để đảm bảo quy trình thành lập này diễn ra thuận lợi cần phải đáp ứng các điều kiện ngành nghề cụ thể như sau:

 • Điều kiện ngành nghề đăng ký kinh doanh: Ngành nghề không thuộc danh sách bị cấm, phải thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam hoặc được quy định cụ thể tại văn bản pháp luật chuyên ngành.
 • Điều kiện về chứng chỉ: Tùy thuộc vào ngành nghề giáo dục cụ thể, các loại chứng chỉ cần được cung cấp có thể khác nhau.
 • Điều kiện về giấy phép đủ điều kiện hoạt động (Giấy phép con): Cần có giấy phép đủ điều kiện hoạt động do Phòng Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp tỉnh/thành cấp, tùy thuộc vào ngành nghề và lĩnh vực hoạt động cụ thể của công ty giáo dục.
 • Điều kiện về vốn pháp định: Trong nhiều trường hợp, không có yêu cầu về vốn pháp định đối với công ty giáo dục. Tuy nhiên, đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, việc đáp ứng điều kiện về vốn pháp định là cần thiết.
thành lập công ty giáo dục

Thành lập công ty giáo dục cần những giấy tờ gì?

Thành lập một công ty giáo dục đòi hỏi việc chuẩn bị một loạt các giấy tờ và hồ sơ quan trọng. Dưới đây là một số giấy tờ cần thiết:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh: Điền đơn đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu chuẩn của cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong đơn này, bạn cung cấp thông tin chi tiết về ngành nghề kinh doanh giáo dục và đào tạo.
 • Dự thảo điều lệ công ty: Chuẩn bị dự thảo Điều Lệ công ty, nơi bạn đăng ký mã ngành nghề kinh doanh giáo dục và đào tạo, cùng với các quy định và thông tin khác liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.
 • Danh sách thành viên/cổ đông: Cung cấp danh sách thành viên hoặc cổ đông của công ty. Thông tin chi tiết về họ sẽ được ghi rõ trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 • Hồ sơ cá nhân các cổ đông và người đại diện pháp lý: Bao gồm các giấy tờ như CMND, Hộ khẩu, và các giấy tờ liên quan khác của cổ đông và người đại diện pháp lý.
 • Chứng chỉ đào tạo và quyết định trình độ chuyên môn: Đối với các ngành nghề giáo dục cụ thể, cung cấp chứng chỉ đào tạo và quyết định trình độ chuyên môn của nhân sự chủ chốt.
 • Giấy đăng ký mã số thuế: Đăng ký mã số thuế cho công ty giáo dục của bạn.
thành lập công ty giáo dục

Thủ tục thành lập công ty về giáo dục

Thủ tục thành lập một công ty trong lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam có thể phức tạp và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt từ phía người sáng lập. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về thủ tục cơ bản:

Bước 1: Lựa chọn loại hình để thành lập công ty giáo dục

Trong quá trình xây dựng một công ty giáo dục, quyết định về hình thức thành lập là một quyết định quan trọng, phụ thuộc chủ yếu vào số lượng và mức độ đóng góp vốn của các thành viên liên quan. 

Tùy thuộc vào số lượng thành viên đóng góp vốn, bạn có thể chọn giữa các hình thức phổ biến như công ty cổ phần, công ty TNHH, hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty giáo dục

Việc chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty giáo dục đòi hỏi bạn tuân thủ các quy định và thủ tục pháp lý của quốc gia nơi bạn định thành lập công ty. Dưới đây là một số bước chung bạn có thể thực hiện:

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần giáo dục, bao gồm:

 • Danh sách hồ sơ cần thiết để thành lập công ty cổ phần giáo dục bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần trong lĩnh vực giáo dục.
 • Điều lệ công ty cổ phần giáo dục.
 • Danh sách các cổ đông đồng sáng lập công ty cổ phần.
 • Bản sao hợp lệ của các tài liệu dưới đây:
 • Văn bản ủy quyền người đại diện trong trường hợp có cổ đông là tổ chức.
 • CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền (nếu cần).
 • CMND/CCCD/hộ chiếu của các cổ đông sáng lập cá nhân và người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cổ đông sáng lập là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ (nếu cần).
 • Bản sao hợp lệ CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH giáo dục như:

Hồ sơ thành lập công ty TNHH trong lĩnh vực giáo dục phải bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH trong lĩnh vực giáo dục.
 • Điều lệ của công ty TNHH hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.
 • Danh sách chi tiết của tất cả các thành viên góp vốn (áp dụng cho công ty TNHH có ít nhất 2 thành viên).
 • Bản sao hợp lệ của các tài liệu sau:
  • Văn bản ủy quyền nếu có thành viên trong công ty TNHH là tổ chức.
  • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật của công ty.
  • CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu của chủ sở hữu (đối với công ty TNHH 1 thành viên) hoặc của tất cả các thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên) nếu họ là cá nhân.
 • Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của chủ sở hữu (đối với công ty TNHH 1 thành viên) hoặc của tất cả các thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên) nếu họ là tổ chức.
 • Bản sao hợp lệ CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền để nộp hồ sơ.

Các câu hỏi liên quan đến thành lập công ty giáo dục

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến việc thành lập công ty giáo dục mà bạn có thể cần xem xét và nghiên cứu:

Thời gian thành lập công ty giáo dục là bao lâu?

Thời gian để thành lập một công ty giáo dục thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Thời gian này tùy thuộc vào thời gian hoàn thành các thủ tục. Bên cạnh đó là sẽ không tính nếu có thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ. Cụ thể: 

 • 03 – 04 ngày đối với thời gian nhận giấy phép kinh doanh tính từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ.
 • 01 ngày làm việc đối với thời gian nhân con dấu công ty tính từ ngày nhận giấu chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiẹp
 • 02 ngày đối với thời gian hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu,
 • 12 ngày làm việc đối với thời gian hoàn tất thủ tục về đề nghị đặt in và hoá đơn tính từ ngày khai thuế.

Thành lập công ty về giáo dục cần bao nhiêu vốn?

Để thiết lập một cơ sở giáo dục, vốn đầu tư tối thiểu là 5 tỷ đồng (không bao gồm giá trị đất đai):

 • Trung tâm Giáo dục Nghề Nghiệp: 5 tỷ đồng.
 • Trường Trung Cấp: 50 tỷ đồng.
 • Trường Cao Đẳng: 100 tỷ đồng.

Thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty là gì?

Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty giáo dục cần thực hiện những bước quan trọng như khắc con dấu, mua chữ ký số, làm biển hiệu. Tiếp theo là khai thuế, phát hành hóa đơn điện tử, mở tài khoản ngân hàng, và hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ hành nghề, và vốn nếu có. 

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng cùng The Smile

The Smile thành lập từ 06/07/2007, The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên sâu trong dịch vụ thành lập doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ kế toán thuế với 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận.

Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty với The Smile mà bạn có thể tham khảo:

 • Dịch vụ tận nhà nhanh chóng, khách hàng không cần đi lại
 • Bàn giao giấy phép đúng hạn
 • Miễn phí tư vấn thuế, kế toán thuế
 • Bảo mật thông tin khách hàng

Ngoài ra, để hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp nhanh chóng không phải mất thời gian tìm hiểu thủ tục và soạn hồ sơ đăng ký. Bạn có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của The Smile với chi phí hợp lý và thời gian có giấy phép nhanh trong 04 ngày.

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và Công Ty Kế Toán The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là toàn bộ thông tin về thành lập công ty giáo dụcThe Smile đã cung cấp cho bài trong bài viết trên. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan về thành lập công ty giáo dục và những điều kiện, quy trình cần có. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm hiểu thêm về dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hãy liên hệ The Smile để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xem thêm:

thành lập công ty giáo dục

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Tuấn 20-02-2024 lúc 11:26
Tốt