Hồ sơ, điều kiện thành lập công ty luật theo luật doanh nghiệp 2024

điều kiện thành lập công ty luật
Hồ sơ, điều kiện thành lập công ty luật theo luật doanh nghiệp 2024

Điều kiện thành lập công ty luật là điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần xem xét khi có mong muốn thành lập một công ty pháp lý. Việc thành lập công ty luật theo luật doanh nghiệp đòi hỏi tuân thủ nhiều điều kiện và quy trình rất cụ thể. Bạn hãy cùng The Smile khám phá điều kiện và hồ sơ thành lập công ty luật theo luật doanh nghiệp năm 2024 qua bài viết nhé!

Tóm tắt ý chính

 • Công ty luật là một tổ chức chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực pháp lý. 
 • Để thành lập công ty luật, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện về loại hình công ty, người thành lập, trụ sở chính, tên doanh nghiệp,…
 • Doanh nghiệp cần lưu ý đến quy định về mẫu giấy đề nghị hoạt động của văn phòng luật sư, dựa trên mẫu TP-LS-02 ban hành kèm Thông tư 05/2021/TT-BTP. 
 • Hồ sơ thành lập công ty bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký hoạt động, dự thảo Điều lệ của công ty luật, bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư, bản sao Thẻ luật sư, Giấy tờ chứng minh về trụ sở.
 • Để đăng ký công ty luật, doanh nghiệp cần tuân thủ: Mỗi luật sư chỉ tham gia một tổ chức, doanh nghiệp được Sở Tư pháp cấp giấy chứng nhận,…
 • Nếu không có doanh thu và chi phí phát sinh, doanh nghiệp không phải nộp thuế.

Công ty luật là gì?

Trước khi tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty luật, bạn cần biết công ty luật là gì. Công ty luật là một tổ chức chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực pháp lý. Những công ty này thường kết hợp với Văn phòng luật sư. Công ty luật được cấp giấy phép thành lập và hoạt động bởi Sở Tư pháp. Trong đó, Giám đốc hoặc Chủ sở hữu của công ty là thành viên.

 điều kiện thành lập công ty luật

Điều kiện thành lập công ty luật, văn phòng luật sư theo quy định mới nhất

Các điều kiện thành lập công ty luật dựa trên Điều 34 Luật luật sư 2006, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2012. Để thành lập một công ty luật, công ty cần phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản:

Điều kiện về loại hình công ty

Một trong những điều kiện thành lập công ty luật là điều kiện về loại hình doanh nghiệp. Theo quy định của Luật Luật sư, công ty luật là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực pháp lý. Loại hình công ty luật bao gồm công ty luật hợp danh và công ty luật trách nhiệm hữu hạn.

Công ty luật hợp danh được thành lập bởi ít nhất hai luật sư và không có thành viên góp vốn. Song, công ty luật trách nhiệm hữu hạn có thể bao gồm hai thành viên trở lên hoặc chỉ một thành viên. Trong trường hợp có hai thành viên trở lên, công ty này phải được thành lập bởi ít nhất hai luật sư. Nếu chỉ có một thành viên, công ty này có thể được thành lập và sở hữu bởi một luật sư duy nhất.

điều kiện thành lập văn phòng luật sư

Điều kiện về người thành lập doanh nghiệp

Để đáp ứng đầy đủ các điều kiện thành lập công ty luật, doanh nghiệp cần tuân thủ những quy định về người thành lập doanh nghiệp:

 • Luật sư muốn thành lập hoặc tham gia vào việc thành lập một công ty luật phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm. Trong thời gian đó, luật sư phải làm việc liên tục trong lĩnh vực này. 
 • Một luật sư chỉ được phép thành lập hoặc tham gia vào một tổ chức hành nghề luật sư duy nhất. 
 • Nhiều luật sư từ các Đoàn luật sư khác nhau được tham gia vào việc thành lập một công ty luật. Họ có thể lựa chọn đăng ký hoạt động tại địa phương nơi có một trong các luật sư đó là thành viên.
 • Tại công ty luật hợp danh và công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, thành viên thỏa thuận bầu Giám đốc công ty. Nếu công ty luật trách nhiệm hữu hạn chỉ có một thành viên, luật sư đó sẽ là Giám đốc công ty.
 • Theo Điều 20 của Luật Luật sư, các luật sư thành lập hoặc tham gia vào tổ chức hành nghề luật sư phải gia nhập Đoàn luật sư. Họ cũng có thể gia nhập chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư. Thời hạn để thực hiện việc này là trong vòng ba mươi ngày kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động.

Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp

Để đáp ứng điều kiện thành lập công ty luật, trụ sở chính của công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Trụ sở được xác định là địa chỉ liên lạc chính thức của công ty, tuân theo địa giới của đơn vị hành chính. 

Ngoài ra, trụ sở cần có số điện thoại, số fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Song, trụ sở của công ty không được sử dụng làm chung cư hoặc khu tập thể. Trường hợp ngoại lệ là trụ sở được xây dựng với mục đích là cho thuê văn phòng.

 điều kiện thành lập công ty luật

Điều kiện về tên doanh nghiệp

Bên cạnh những điều kiện thành lập công ty luật đã đề cập trên, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ những điều kiện về tên công ty, cụ thể:

 • Tên của các công ty luật hợp danh và công ty luật trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên phải được các thành viên thỏa thuận. 
 • Tên của công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ được chủ sở hữu quyết định.
 • Các công ty này phải tuân theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải bao gồm cụm từ “công ty luật hợp danh” hoặc “công ty luật trách nhiệm hữu hạn”.
 • Tên của các công ty luật không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề luật sư khác đã được đăng ký hoạt động. 
 • Doanh nghiệp không được sử dụng các từ ngữ hoặc ký hiệu vi phạm truyền thống . Doanh nghiệp cần lưu ý đến lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
thành lập công ty luật

Mẫu giấy đề nghị hoạt động của văn phòng luật sư/công ty luật

Bên cạnh những điều kiện thành lập công ty luật, bạn cũng cần lưu ý đến quy định về mẫu giấy đề nghị hoạt động của công ty luật. Giấy đề nghị được dựa trên mẫu TP-LS-02, ban hành kèm Thông tư 05/2021/TT-BTP.
Doanh nghiệp có thể tham khảo link tải mẫu tại đây: Biểu mẫu đề nghị hoạt động văn phòng luật sư.

 điều kiện thành lập công ty luật

Hồ sơ thành lập công ty luật theo luật doanh nghiệp cần những gì?

Khi thành lập công ty luật, doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến hồ sơ thành lập công ty. Hồ sơ thành lập văn phòng luật sư cụ thể như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hoạt động theo mẫu thống nhất.
 • Dự thảo Điều lệ của công ty luật.
 • Bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư và bản sao Thẻ luật sư của luật sư tham gia vào việc thành lập văn phòng luật sư/công ty luật.
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư.
 điều kiện thành lập công ty luật

Những lưu ý khi thành lập công ty luật mà bạn nên biết

Bên cạnh những điều kiện thành lập công ty luật cơ bản đã nêu trên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý các điều sau:

 • Mỗi luật sư chỉ được thành lập hoặc tham gia thành lập một tổ chức/công ty luật.
 • Công ty luật có thể được thành lập bởi nhiều luật sư từ các Đoàn luật sư khác nhau. Trường hợp này, công ty có thể đăng ký hoạt động tại nơi mà Đoàn luật sư mà một trong số các luật sư đó là thành viên.
 • Sở Tư pháp là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho công ty luật. Sau khi cấp chứng nhận, công ty luật sẽ tiến hành làm thủ tục xin cấp mã số thuế (MST) và khắc con dấu.
 • Vì ngành nghề tư vấn pháp luật là lĩnh vực đặc thù, cơ quan công an sẽ đảm nhận việc khắc dấu cho công ty luật.
 • Trong vòng 7 ngày làm việc, trưởng văn phòng luật sư hoặc giám đốc công ty luật sẽ thông báo bằng văn bản. Ngoài ra, văn bản được đính kèm bản sao giấy đăng ký hoạt động cho Đoàn luật sư.
chi phí thành lập công ty luật

Các câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty luật

Thành lập công ty luật được xem là một quá trình tương đối phức tạp. Theo đó, dưới đây là lời giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty:

Công ty luật chưa có doanh thu, chi phí có phải kê khai và nộp thuế hay không?

Không. Kể từ khi thành lập công ty, nếu không có doanh thu và chi phí phát sinh, doanh nghiệp không phải nộp thuế (trừ thuế môn bài trong các năm tiếp theo sau năm đầu tiên thành lập). Tuy nhiên, hàng quý, doanh nghiệp vẫn cần phải kê khai thuế.

Tên công ty luật phải đặt như thế nào?

Doanh nghiệp có thể thêm các tiền tố hoặc hậu tố vào tên công ty luật. Khi đặt tên, doanh nghiệp cần tránh sử dụng các tên riêng nổi tiếng hoặc các nhãn hiệu đã được đăng ký độc quyền. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tính đến việc tên công ty có thể được đăng ký làm nhãn hiệu và tên miền. Điều này nhằm tạo sự nhận diện thương hiệu đồng nhất và chuyên nghiệp trong tương lai.

Thời gian thành lập công ty luật là bao lâu?

Thời gian cần thiết để thành lập công ty luật thường dao động từ 3 đến 5 ngày. Thời gian bao gồm việc xin giấy phép thành lập và giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Những giấy phép này được cấp bởi Sở Kế Hoạch và Đầu tư.

The Smile – Đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty luật nhanh chóng

The Smile là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ về đăng ký doanh nghiệp, khác báo thế uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay. Đơn vị đã đồng hành trên con đường thành công của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng.

Tại sao nên chọn dịch vụ trọn gói thành lập doanh nghiệp tại The Smile

The Smile là đơn vị có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, khai báo thuế. Công ty đã ký hợp đồng với hơn 100 khách hành, mỗi hợp đồng ký đều có thời hạn 3 năm. Đây là một sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ của công ty. 

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế
 điều kiện thành lập công ty luật

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và Công Ty Kế Toán The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Việc tuân thủ các điều kiện thành lập công ty luật là rất quan trọng. Việc này không chỉ đảm bảo tính hợp pháp của doanh nghiệp mà còn giúp tạo ra sự minh bạch trong lĩnh vực pháp luật. Thông qua việc chấp hành các quy định và điều kiện, các công ty luật có thể bắt đầu hoạt động một cách hiệu quả và bền vững trên thị trường. Hãy liên hệ The Smile nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ thành lập công ty nhé!

>>>> Tham khảo thêm tại:

 điều kiện thành lập công ty luật

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Minh 28-03-2024 lúc 16:02
Tốt