Kinh nghiệm bán hàng trên Amazon cho người mới khởi nghiệp

ban hang tren amazon
Kinh nghiệm bán hàng trên Amazon cho người mới khởi nghiệp

Hiện nay, bán hàng trên Amazon đang được ngày càng nhiều các nhà bán hàng ở tại Việt Nam quan tâm tìm hiểu. Amazon là một sàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới giúp nhà bán hàng tiếp cận với hàng triệu người mua hàng ở các khu vực Âu – Mỹ. Vậy bán hàng trên Amazon cần chuẩn bị những kiến thức gì? Hãy cùng The Smile tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Nguồn gốc của sàn Amazon, Amazon chiếm vị thế như thế nào trên thị trường thương mại điện tử Châu Âu và thế giới và sơ lược về cách thức hoạt động trên sàn thương mại điện tử này.
 • Các lợi ích và quyền lợi đặc biệt của nhà bán hàng khi đăng ký hoạt động trên sàn thương mại điện tử Amazon.
 • Hướng dẫn chi tiết làm thế nào để đăng ký tài khoản bán hàng trên sàn Amazon.
 • Hướng dẫn làm thế nào để có thể nhận tiền trên sàn Amazon sau khi bán được sản phẩm và thời gian nhận được thanh toán.
 • Những kinh nghiệm cần có khi bán hàng trên sàn nền tảng Amazon mà nhà bán hàng nào cũng nên tìm hiểu khi vừa bắt đầu.
 • Giải đáp những thắc mắc về chi phí bán hàng, hình thức bán hàng, các loại tài khoản bán hàng thông dụng trên sàn,…

Tìm hiểu bán hàng trên Amazon là gì?

Sơ lược về Amazon

Được thành lập vào năm 1996, Amazon đang dần trở thành trang thương mại điện tử lớn bật nhất thế giới với mục đích đầu tiên là kinh doanh sách trực tuyến. Hiện nay, nền tảng này đã có khả năng cung cấp hầu hết các loại hàng hóa cần thiết như sản phẩm thời trang, đồ điện tử, đồ gia dụng, phim ảnh,…

Vào năm 2015, vượt qua Walmart, Amazon đã trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất tại Mỹ tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Để đạt được thành tựu như trên, Amazon đã liên tục nâng cấp giao diện mua sắm, dịch vụ chăm sóc khách hàng và đa dạng hóa sản phẩm.

Bán hàng trên Amazon là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bán hàng trên Amazon là cách bạn đăng sản phẩm lên website Amazon. Khi có khách vào Amazon mua hàng, Amazon sẽ nhận nhiệm vụ chuyển hàng cho khách và sau khi giao hàng thành công bạn sẽ nhận được tiền từ Amazon. Dưới đây là các bước cơ bản để bán hàng qua Amazon:

 • Bước 1: Chuẩn bị hình ảnh sản phẩm và tải lên Amazon.com.
 • Bước 2: Khách hàng sẽ đặt mua hàng của bạn khi và Amazon.
 • Bước 3: Amazon sẽ chuyển tiền cho bạn khi có sản phẩm được bán.
 • Bước 4: Đơn hàng của bạn sẽ được Amazon vận chuyển đến địa chỉ khách hàng trên toàn thế giới.

Một số lợi ích của việc bán hàng trên Amazon

Amazon là 1 thị trường kinh doanh đầy tiềm năng đem lại cho người bán lẫn người mua những lợi ích khổng lồ mà không phải ai cũng biết. Những quyền lợi đặc biệt mà bạn nhận được khi bán hàng trên Amazon là:

 • Nguồn khách hàng trên sàn Amazon là vô cùng lớn và ở trên khắp thế giới,  bạn có thể thoải mái tận dụng mà không hề tốn bất kỳ chi phí nào để tiếp cận khách hàng.

 • Đa dạng ngành hàng, danh mục sản phẩm phong phú nên bạn có thể dễ dàng mở rộng việc kinh doanh nhiều mặt hàng.
 • Vì đây là một nền ảnh uy tín, nên việc bạn bán hàng trên Amazon sẽ giúp bạn dễ dàng có được lòng tin từ khách hàng.
 • Đăng tải sản phẩm với số lượng nhiều mà không mất phí đăng ký tài khoản.

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng ở Amazon

Professional và Individual là 2 lựa chọn bán hàng mà Amazon hiện tại đang cung cấp cho nhà bán hàng:

 • Professional: Đây là tài khoản bán hàng chuyên nghiệp, với lựa chọn này bạn cần trả phí duy trì hàng tháng cho Amazon là 40$ và bạn được đăng sản phẩm thoải mái mà không giới hạn số lượng.
 • Individual: Là tài khoản miễn phí, có giới hạn số lượng sản phẩm đăng bán là 40 sản phẩm/tháng và bạn chỉ cần trả 1$ cho Amazon với mỗi sản phẩm bán được.

Sau đây sẽ là các bước hướng dẫn để bạn đăng ký tài khoản trên bán hàng trên Amazon:

 • Bước 1: Truy cập đường link amazon.com.
 • Bước 2:  Ở góc phải màn hình nhấn chọn mục Account & Lists và nhấp lệnh Start Here.
 • Bước 3: Điền các thông tin theo yêu cầu như Your Name (Tên), Email (Địa chỉ Email), Password (Mật khẩu) và Re-enter Password  (Nhập lại mật khẩu). Nhấn chọn Next để tiếp tục thực hiện đăng ký.
 • Bước 4: Amazon sẽ tự động gửi 1 mã OTP qua Email bạn đã đăng ký. Mở Email bạn đã đăng ký và nhấn xác thực tài khoản. 
 • Bước 5: Hoàn tất các thông tin như Số điện thoại, Địa chỉ, URL liên kết cửa hàng, Tên cửa hàng… và nhấn nút Text me now. Sau đó điền mã PIN được gửi đến thiết bị của bạn và chọn Verify.
 • Bước 6: Thêm các thông tin về thẻ VISA và Thuế.
 • Bước 7: Bắt đầu đăng các sản phẩm lên sàn và bán hàng.

Cách nhận tiền khi bán hàng trên Amazon nhanh chóng

Vì đây là một kênh bán hàng từ các khu vực Âu – Mỹ nên chắc hẳn khá nhiều bạn thắc mắc không biết bán hàng trên Amazon sẽ nhận tiền như thế nào và khi nào thì Amazon sẽ hoàn tất thanh toán? Thường thì bạn sẽ nhận được tiền chuyển khoản vào tài khoản thanh toán ngay sau khi Amazon xác nhận đã vận chuyển hàng, mỗi 2 tuần 1 lần Amazon sẽ chi trả số tiền này. Sau đây là 1 số hình thức nhận tiền bán hàng mà Amazon hỗ trợ người bán:

Thẻ Payoneer

Payoneer là một dịch vụ thanh toán quốc tế, cấp cho bạn một chiếc thẻ rút tiền trên mọi quốc gia. Đây là hình thức mà hầu hết người bán hàng trên thế giới đang dùng để nhận tiền từ Amazon về nước. Khi bạn gửi yêu cầu rút tiền, Amazon sẽ gửi tiền về tài khoản trên thẻ này, bạn có thể rút tiền qua ATM hoặc ngân hàng tại Việt Nam.

Quy đổi sang Amazon Gift Card

Tiền trong tài khoản bán hàng của bạn sẽ được chuyển thành phiếu quà tặng và bạn có thể dùng nó để nạp tiền hoặc mua hàng trên Amazon. Tuy nhiên, hình thức này không được nhiều người sử dụng lắm nếu muốn rút tiền về Việt Nam để dùng cho việc khác.

Nhận tiền thông qua phiếu séc

Bạn sẽ được gửi 1 tấm séc nhận tiền thông qua đường bưu điện khi Amazon có yêu cầu rút tiền từ bạn. Tuy nhiên, thời gian tiền về lâu và tỷ lệ thất lạc séc khá nhiều

Những kinh nghiệm khi sử dụng Amazon để bán hàng hiệu quả

Một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo sau đây:

Xây dựng thương hiệu riêng và lựa chọn mặt hàng tiềm năng

Nếu muốn xây dựng lòng tin với khách hàng và bán sản phẩm lâu dài, bạn cần tạo dựng cho mình một thương hiệu riêng biệt, nổi bật so với các đối thủ.

Để làm được điều đó bạn cần xác định được ngách bán hàng và các sản phẩm muốn bán. Phân tích các đối thủ cạnh tranh sau đó đưa ra mức giá bán hợp lý. Thiết kế ảnh đại diện và ảnh sản phẩm cũng là cách bạn tạo nên sự riêng biệt thương hiệu của bạn.

Các thông tin sản phẩm cần được hoàn thiện đầy đủ

Thông tin sản phẩm bạn đăng bán trên Amazon cần được mô tả cụ thể, đầy đủ và ngắn gọn về nguồn gốc xuất xứ, công dụng, hướng dẫn sử dụng, các thông số kỹ thuật và hình ảnh mô tả sản phẩm cần rõ nét.

Tuân thủ luật bán hàng trên Amazon

Như hầu hết các sàn thương mại điện tử trên thế giới, bán hàng trên Amazon cũng cần phải tuân thủ theo quy định và các chính sách dành riêng cho người bán hàng nếu muốn bán hàng lâu dài trên nền tảng này.

Việc gian lận khi bán hàng trên sàn Amazon sẽ bị nhận nhiều phản hồi tiêu cực từ khách hàng, gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, nghiêm trọng hơn sẽ bị Amazon khóa tài khoản.

Xin review và đánh giá 5 sao từ các đơn hàng bán được

Sản phẩm được nhiều đánh giá 5 sao từ khách hàng sẽ nâng cao tỷ lệ bán hàng của bạn và được Amazon đánh giá tốt, từ đó hệ thống sẽ tự đẩy top sản phẩm cho bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Xây dựng mức giá bán cạnh tranh

Hầu hết người mua đều sẽ quan tâm đến yếu tố giá bán. Nếu là một nhà bán hàng mới, bạn không nên đưa ra mức giá bán quá cao vì khó cạnh tranh được với đối thủ nhưng cũng không nên đẩy giá xuống quá thấp vì sẽ dễ lỗ vốn.

Tận dụng các chiến dịch quảng cáo trên sàn Amazon

Sử dụng những chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm được Amazon tài trợ, điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng trên kênh bán hàng này.

Một số câu hỏi bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu 

Bán hàng trên Amazon có mất phí không?

Câu trả lời là CÓ. Các chi phí phải kể đến là:

 • Phí tài khoản người bán gồm có phí tài khoản cá nhân (Individual) và phí tài khoản chuyên nghiệp (Professional).
 • Các khoản phí FBA như phí giới thiệu (hay còn gọi là phí hoa hồng: Referral Fee), phí lựa chọn, gói hàng và xử lý trọng lượng sản phẩm.
 • Phí lưu trữ hàng hóa tại kho Amazon hàng tháng.

Trên Amazon có các tài khoản nào?

Có 7 loại tài khoản kiếm tiền thông dụng trên Amazon là:

 • Tài khoản mua hàng (Buyer Account).
 • Tài khoản bán hàng (Seller Account) gồm Tài khoản bán hàng dạng cá nhân (Individual Seller Account), Tài khoản bán hàng chuyên nghiệp (Professional Seller Account), Tài khoản doanh nghiệp (Business Account), Tài khoản cho nghệ nhân (Handmade Seller Account) và Tài khoản cho sản phẩm tùy biến dựa trên thiết kế (Merch By Amazon)
 • Tài khoản tiếp thị liên kết (Affiliate Account).
 • Tài khoản xuất bản sách, video (Kindle/Prime video Seller Account).
 • Tài khoản điện toán đám mây (AWS Account).
 • Tài khoản công việc nhỏ (Account Mechanical Turk).
 • Tài khoản nhà cung cấp (Vendor Account).

Có bao nhiêu hình thức bán hàng trên Amazon?

Dropshipping

Hình thức bán hàng này sẽ không cần phải mất phí trung gian, hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nơi sản xuất đến địa chỉ người mua, người bán hàng không cần phải nhập hàng hay giữ hàng để vào kho.

FBA

Đối với hình thức bán hàng này, bạn sẽ được Amazon hỗ trợ bán hàng trọn gói, hàng hóa của bạn chỉ cần gửi đến kho lưu trữ của Amazon, mọi vấn đề khác như quản lý hàng hóa, đóng gói, vận chuyển Amazon sẽ chịu trách nhiệm. Đối với hình thức này thì bạn phải trả một khoản phí lưu trữ hàng hóa cho họ.

Tiếp thị liên kết với Amazon (Amazon Affiliate)

Hình thức này là hình thức kinh doanh không vốn được nhiều người lựa chọn. Hình thức này rất thích hợp đối với các bạn có mạng xã hội sở hữu lượt người theo dõi lớn. Bạn chỉ cần chọn một sản phẩm bất kì từ 1 nhà sản xuất trên Amazon, gắn link sản phẩm vào 1 nội dung bạn đăng tải trên tài khoản mạng xã hội, xây dựng nội dung bài đăng kích thích người xem nhấn vào link, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu được người mua hàng thông qua link này.

Merch by Amazon

Đây là 1 hình thức bán hàng cho phép người bán đăng những thiết kế sản phẩm của mình lên sàn Amazon. Khi có người mua hàng, Amazon sẽ chịu trách nhiệm in ấn và vận chuyển đến người mua. Số tiền bạn nhận được sẽ phải trừ đi chi phí sản xuất của Amazon. Để kinh doanh bằng hình thức này bạn phải trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao, dễ bị đánh cắp ý tưởng và phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ.

Đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ hộ kinh doanh tại The Smile

Khi bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại The Smile, công ty sẽ mang đến những lợi ích sau cho bạn:

 • The Smile cung cấp báo giá trọn gói, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí.
 • Giấy phép kinh doanh sẽ được bàn giao nhanh chóng, chỉ trong vòng ba ngày.
 • Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tận nhà, tiện lợi và nhanh chóng.
 • Công ty cam kết thực hiện đầy đủ và chính xác mọi thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 17 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

The Smile hy vọng với những thông tin ở bài viết trên đây về bán hàng trên Amazon sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức và kinh nghiệm để xây dựng và phát triển công việc kinh doanh của mình. Chúc bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời khi kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới này!

>>> Xem ngay

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ Công Ty Kế Toán The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Trang 26-05-2024 lúc 01:39
Tốt