Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH [Update 2024]

nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH
Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH [Update 2024]

Hiện nay, nhiều người vẫn còn đang phân vân không biết nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH. Đây là một điều khiến bạn phải suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn đúng nhất. Bài viết sau của The Smile sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về 2 loại hình doanh nghiệp này. Cùng tham khảo ngay nhé!

Tóm tắt bài viết:

 • Công ty cổ phần và TNHH đều có tư cách pháp nhân nhằm đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định cũng như trách nhiệm pháp luật.
 • Công ty cổ phần có lợi thế là được phép phát hành cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán. Trong khi Công ty TNHH là loại hình kinh doanh an toàn khi chỉ chịu trách nhiệm trong số vốn đã góp.

So sánh công ty cổ phần và công ty TNHH

 Những đặc điểm giống nhau và khác nhau giữa công ty cổ phần và công ty TNHH:

Giống nhau

Công ty cổ phần và TNHH sở hữu một số điểm chung trong quá trình vận hành, cụ thể:

 • Thành viên hoặc cổ đông trong công ty có thể là cá nhân hay tổ chức. 
 • Doanh nghiệp sẽ có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật và phải có trách nhiệm đóng thuế, cũng như trách nhiệm với người lao động theo quy định hiện hành.
 • Các thành viên hay cổ đông của công ty chỉ chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Khác nhau

Ngoài những điểm giống nhau cơ bản nêu trên, công ty cổ phần và công ty TNHH cũng có một số điều khác nhau cụ thể như:

Công ty TNHHCông ty cổ phần
Số lượng thành viênCông ty TNHH 1 thành viên chỉ có 1 nhân viên. Trong khi, công ty TNHH 2TV trở lên sẽ có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn.Tối thiểu 3 cổ đông sáng lập.Số lượng thành viên của công ty cổ phần ko bị giới hạn
Vốn điều lệVốn điều lệ của công ty sẽ được tính theo tỷ lệ % góp vốn của các thành viênĐược chia thành nhiều phần tương đương với tỷ lệ vốn góp của các cổ đông, gọi là cổ phần.
Cơ cấu tổ chứcCó 2 hình thức tổ chức trong doanh nghiệp:Công ty TNHH 1 thành viên hoặc TNHH từ 2 thành viên trở lênCông ty cổ phần có 2 mô hình như:Hội đồng quản trị, tổng giám đốc hoặc giám đốc, đại hội đồng cổ đông, Tổng giám đốc hoặc giám đốc, ban kiểm soát, hội đồng quản trị, đại hội đồng cổ đông 
Khả năng huy động vốnCông ty TNHH không được phát hành cổ phầnHuy động vốn bằng cách tăng phần vốn góp của thành viên đang có, tăng vốn góp từ thành viên mớiĐược phép phát hành cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán thông qua sàn giao dịch 
Chuyển nhượng vốnChỉ được chuyển nhượng vốn cho người không phải thành viên công ty trong trường hợp các thành viên còn lại không mua Người thực hiện chuyển nhượng vốn sẽ không đóng thuế TNCN cho hoạt động này.Cổ đông thường sẽ tự do chuyển nhượng cổ phần, cho bất cứ ai trừ cổ phần ưu đãi biểu quyết Cổ đông sáng lập sẽ được chuyển cổ phần phổ thông cho cổ đông sáng lập khác hay là cá nhân không phải cổ đông sáng lập khi đại hội đồng đồng ý và phải nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty TNHH cũng tương tự như các bước của công ty cổ phần. Dưới đây là thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Cụ thể:

 • Bước 1. Soạn thảo hồ sơ: Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ dưới trước khi tiến hành vào quy trình thành lập doanh nghiệp:
  • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Soạn thảo các điều lệ của công ty.
  • Cung cấp chứng từ về lý lịch văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của các thành viên.
  • Bản sao căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân hợp pháp khác.
  • Hồ sơ được chứng minh về điều kiện vốn, phương pháp góp và cam kết về vốn của các bên.
  • Hồ sơ chứng minh điều kiện đối với quản lý và giám đốc chi nhánh công ty
  • Tình hình tài chính và các thông tin liên quan đến cổ đông như quyết định và điều lệ ban hành, giấy xác nhận về vốn điều lệ, văn bản cử người đại diện.
  • Bảng cân đối tài chính cũng như kết quả lãi lỗ đã qua kiểm toán.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ: Đây là bước tiến vào quy trình thành lập doanh nghiệp. Để nộp hồ sơ đăng ký thành lập bạn có thể tiến hành bằng hai hình thức:
  • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại nơi trụ sở chính của doanh nghiệp. Quy trình xử lý sẽ diễn ra từ 03 – 06 ngày làm việc.
  • Nộp trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 • Bước 3. Nhận thông tin kết quả: Kết quả sẽ được thông báo sau khoảng thời gian xét duyệt. Lúc này, sẽ có hai trường hợp xảy ra:
  • Trường hợp 1: Hồ sơ hợp lệ. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty trong vòng 3 ngày làm việc.
  • Trường hợp 2: Hồ sơ không hợp lệ. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trả lại hồ sơ và thông báo lý do không hợp lệ.
 • Bước 4. Công bố thông tin doanh nghiệp: Công ty có nghĩa vụ phải công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận giấy.
 • Bước 5. Khắc và công bố mẫu con dấu: Doanh nghiệp sau khi thành lập khắc mẫu dấu và thông báo cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Quy trình sau khi thành lập:

 • Doanh nghiệp cần phải kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế theo quy định của pháp luật. Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ cần chuẩn bị 2.000.000 đồng. Đồng thời, doanh nghiệp cần chuẩn bị 3.000.000 đồng nộp thuế khi vốn trên 10 tỷ.
 • Treo biển tại trụ sở công ty với đầy đủ các nội dung như tên, địa điểm và số điện thoại.
 • Công ty cần phải mở tài khoản ngân hàng cũng như thông báo thông tin đến cơ quan thuế.
 • Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục để phát hành hóa đơn điện tử.
 • Tổ chức cần phải đăng ký khấu hao tài sản cố định.
nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Thủ tục thành lập công ty TNHH

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên như sau:

 • Sau 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bạn. 
 • Sau khi nhận được giấy chứng nhận thì cần làm thêm thủ tục mở tài khoản đứng tên công ty ở 1 ngân hàng nhất định.
 • Doanh nghiệp cần đăng ký khai báo thuế lần đầu, đăng ký phát hành hóa đơn,… với cơ quan thuế chủ quản và xin giấy phép hoạt động đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Để lựa chọn loại hình thành lập doanh nghiệp phù hợp thì bạn cần dựa vào nhiều yếu tố như: quy mô hoạt động, định hướng phát triển, khả năng tài chính và số lượng cổ đông hay thành viên góp vốn. Cụ thể:

 • Nếu doanh nghiệp bạn muốn thành lập có quy mô lớn và muốn đưa công ty lên sàn chứng khoán thì nên lựa chọn công ty cổ phần.
 • Nếu doanh nghiệp bạn dự định thành lập có quy mô nhỏ, số vốn ít cũng như thành viên không nhiều… thì bạn nên thành lập công ty TNHH để đơn giản hóa thủ tục trong quá trình thành lập và hoạt động.
nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Một số câu hỏi về thành lập công ty

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc thành lập công ty hiện nay.

Vì sao công ty TNHH và công ty cổ phần lại có tính phổ biến hơn loại hình khác?

 • Về mặt trách nhiệm của doanh nghiệp

Công ty cổ phần, công ty TNHH: Chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp nên sẽ ít rủi ro hơn so với loại hình khác..

 • Về khả năng huy động vốn

Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh: Không phát hành chứng khoán nên không thể huy động vốn từ nguồn này.

Công ty cổ phần và công ty TNHh có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác để huy động vốn. 

 • Về mặt quản lý doanh nghiệp

Công ty cổ phần và công ty TNHH sẽ có nhiều ưu thế hơn, bởi hình thức kinh doanh này có nhiều thành viên tham gia góp vốn tham gia điều hành công việc kinh doanh nên có thể chia sẻ áp lực, kiến thức kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Thành lập công ty cổ phần và công ty TNHH cần có tư cách pháp nhân hay không?

Cả 2 loại hình doanh nghiệp này đều cần có tư cách pháp nhân.

Có giới hạn số thành viên khi thành lập công ty cổ phần hay không?

Khi thành lập loại hình doanh nghiệp này, bạn phải có ít nhất 3 thành viên cổ đông và không giới hạn số lượng tối đa.

nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng cùng The Smile

Nếu, bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH, thì có thể tham khảo dịch vụ dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại The Smile. Đơn vị uy tín hàng đầu trong việc hỗ trợ các đối tác về thuế hay vấn đề pháp lý khác trong quá trình phát triển.

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và Công Ty Kế Toán The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thể đưa ra được quyết định nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH. Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế cũng như đăng ký hộ kinh doanh cá thể, thì có thể liên hệ với The Smile để được tư vấn nhé!

>>>> Xem thêm:

nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH
nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Thành 20-02-2024 lúc 11:26
Tốt