Vốn điều lệ điểm mấu chốt khi thành lập doanh nghiệp

29/12/20190

Khi đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp được yêu cầu lựa chọn mức vốn điều lệ dựa trên quy mô công ty để đăng ký mức vốn phù hợp với doanh nghiệp. Tuy nhiên đây thường là bước mà chủ doanh nghiệp hay mắc lỗi do chưa nắm rõ những vấn đề xoay quanh vốn điều lệ. Để hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp, mời các bạn cùng xem qua một số lưu ý sau.

Vốn điều lệ là gì ?

Vốn điều lệ được biết đến là tổng giá trị tài sản mà các đồng sáng lập doanh nghiệp đã góp và cam kết góp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; hay được hiểu là tổng giá trị cổ phần đã bán hoặc đã đăng ký mua với công ty cổ phần được ghi vào Điều lệ công ty. Ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định, vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp không có quy định mức tối thiểu hoặc tối đa. Lưu ý, tại thời điểm đăng ký thành lập công ty, vốn điều lệ mới là số vốn mà các thành viên, cổ đông cam kết góp/đăng ký mua vào công ty. Trường hợp quá thời hạn nêu trên mà thành viên, cổ đông chưa thanh toán hoặc chưa thanh toán đủ số cổ phần đã cam kết góp/đăng ký mua, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị thực góp.

Vốn điều lệ điểm mấu chốt khi thành lập doanh nghiệp

Tầm quan trọng của vốn điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp ?

Doanh nghiệp khi đăng ký vốn điều lệ không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất kỳ hình thức khác, tuy nhiên, với mỗi mức vốn điều lệ sẽ có mức thuế môn bài khác nhau:

 • Mức vốn điều lệ quá cao so với quy mô công ty ảnh hưởng đến thuế môn bài phải nộp và nghiệp vụ kế toán.
 • Mức vốn điều lệ quá thấp so với quy mô công ty ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Với những công ty thường có phát sinh giao dịch lớn trong quá trình hoạt động hay có nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh, vốn điều lệ đảm bảo khả năng hoạt động, khả năng thanh toán của doanh nghiệp, lập dự phòng rủi ro cho những năm đầu tiên khi hoạt động kinh doanh của công ty chưa được hiệu quả như kỳ vọng.

Để hiểu rõ hơn về mức vốn điều lệ và những vấn đề xoay quanh dịch vụ thành lập công ty, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được sự hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia.

nguyenlamcamvy

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BẠN CẦN TƯ VẤN?Liên hệ The Smile Ngay!

Văn phòng 2

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

  Chọn dịch vụ bạn quan tâm

   Chọn dịch vụ bạn quan tâm

   Copyright by The Smile VN @ 2023. All rights reserved. DMCA.com Protection Status

   Copyright by The Smile VN @ 2023. All rights reserved.