Tra cứu giấy phép kinh doanh trực tuyến nhanh, đơn giản

tra-cuu-giay-phep-kinh-doanh
Tra cứu giấy phép kinh doanh trực tuyến nhanh, đơn giản

Tra cứu giấy phép kinh doanh là việc làm cần thiết giúp bạn có được thông tin chính xác về một doanh nghiệp. Việc tra cứu giấy phép giúp bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình khi giao dịch với doanh nghiệp. Vậy bạn đã biết cách tra cứu như nào chưa? Hãy cùng The Smile tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Những điều cần biết về giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh. Vì vậy, bạn cần nắm những vấn đề sau về giấy phép kinh doanh để đảm bảo quyền lợi cho mình.

1.1 Giấy phép kinh doanh dùng để làm gì?

Giấy phép kinh doanh là công cụ quan trọng để quản lý và kiểm soát hoạt động kinh doanh của các hộ gia đình và các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. Trên cơ sở đó, Nhà nước có thể đưa ra các chính sách và phương án phát triển phù hợp.

tra cứu giấy phép kinh doanh

Giấy phép Kinh doanh

Để được cấp giấy phép kinh doanh, các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện và yêu cầu đối với ngành nghề mà mình đăng ký. Từ đó, doanh nghiệp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, đối tác khi tham gia thực hiện các giao dịch.

1.2 Thời hạn của giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh có thời hạn khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh và được phép gia hạn lên tới 50 năm. Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thời hạn của giấy phép kinh doanh được quy định cụ thể trong từng văn bản pháp luật.

tra cứu giấy phép kinh doanh

Thời hạn của giấy phép kinh doanh

Các cá nhân, tổ chức cần lưu ý thời hạn của giấy phép kinh doanh để có thể thực hiện các thủ tục gia hạn hoặc cấp mới giấy phép kinh doanh khi cần thiết,  cụ thể:

 • Đối với doanh nghiệp: Thời hạn của giấy phép kinh doanh là 20 năm. Sau khi hết thời hạn, doanh nghiệp có thể gia hạn giấy phép kinh doanh hoặc xin cấp mới giấy phép kinh doanh.
 • Đối với hộ kinh doanh: Sau 3 năm thực hiện hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh có thể thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh hoặc xin cấp mới giấy phép kinh doanh.

2. Cách tra cứu giấy phép kinh doanh trực tuyến

Hiện nay, cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp dịch vụ tra cứu giấy phép kinh doanh trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử quốc gia và tại Tổng cục thuế. Sau đây, The Smile sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tra cứu trên từng trang web.

2.1 Tra cứu giấy phép kinh doanh online tại Cổng thông tin quốc gia

Để tra cứu giấy phép kinh doanh trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử quốc gia, cá nhân, tổ chức thực hiện tra cứu thông qua các bước sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/, sau đó chọn mục “Tìm doanh nghiệp” ở góc phải màn hình. 

tra cứu giấy phép kinh doanh

Tra giấy phép kinh doanh online tại cổng thông tin quốc gia

Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế của doanh nghiệp mà bạn cần tra cứu.

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu và xem các thông tin của doanh nghiệp bao gồm: 

 • Tình trạng hoạt động
 • Mã số doanh nghiệp
 • Loại hình pháp lý
 • Ngày thành lập
 • Ngành nghề kinh doanh…

2.2 Tra cứu giấy phép kinh doanh online tại Tổng cục thuế

Dịch vụ tra cứu giấy phép kinh doanh online của Tổng cục thuế giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời cần đảm bảo tính chính xác của thông tin. Để tra cứu giấy phép kinh doanh online tại tổng cục thuế, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Để tra cứu giấy phép kinh doanh online, bạn cần truy cập vào địa chỉ website: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/ của Tổng cục thuế.

Bước 2: Bạn cần nhập mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu vào ô tìm kiếm. Sau đó, bạn nhập mã xác nhận và nhấn nút “Tra cứu”.

tra cứu giấy phép kinh doanh

Tra cứu giấy phép kinh doanh online tại tổng cục thuế

Bước 3: Sau khi nhập thông tin, bạn nhấn nút “Tra cứu” để nhận kết quả. Kết quả tra cứu sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Tên doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp
 • Mã số thuế
 • Địa chỉ trụ sở chính
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Thông tin về người đại diện theo pháp luật

Đối với doanh nghiệp có chi nhánh/văn phòng đại diện, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị danh sách các chi nhánh/văn phòng đại diện này. Mã số thuế của các chi nhánh/văn phòng đại diện sẽ có thêm ký hiệu -xxx ở ngay sau mã số thuế.

Tình trạng hoạt động của doanh nghiệp sẽ được hiển thị dưới dạng một trong các nội dung sau:

 • Đang hoạt động (đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh)
 • Tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn
 • Ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế
 • Không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký

3. Cách tra cứu thay đổi đăng ký kinh doanh 

Cách tra cứu thay đổi đăng ký kinh doanh là một thủ tục hành chính quan trọng đối với doanh nghiệp. Thông qua thủ tục này, doanh nghiệp có thể cập nhật các thông tin thay đổi của mình lên hệ thống quản lý của cơ quan nhà nước.

Để tra cứu theo cách này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Để tra cứu thông tin, bạn truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Bước 2: Bạn tiến hành nhập chính xác mã số thuế, mã số doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm để hệ thống hiển thị kết quả.

Bước 3: Sau khi hệ thống hiển thị doanh nghiệp cần tra cứu, bạn hãy nhấn vào tên doanh nghiệp đó để xem thông tin chi tiết.

tra cứu giấy phép kinh doanh

Cách tra cứu thay đổi đăng ký kinh doanh

Bước 4: Bạn nhấn vào mục “Báo cáo điện tử” để xem các thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh được đính kèm dưới dạng file PDF. Sau khi tra cứu, bạn có thể tải về và in file PDF chứa thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của The Smile để chuẩn bị hồ sơ và hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Tại The Smile, chúng tôi cung cấp các Dịch vụ thành lập công ty TP.HCM và thực hiện các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh với tốc độ nhanh chóng và đảm bảo bảo mật tuyệt đối cho doanh nghiệp.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, The Smile cam kết mang đến cho doanh nghiệp dịch vụ tốt nhất, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí trong quá trình xử lý các thủ tục liên quan đến giấy phép kinh doanh.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tra cứu giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp và hộ gia đình mà The Smile muốn gửi đến bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ về các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc dịch vụ kế toán trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được tư vấn sớm nhất!

>>>>Xem thêm: Hướng dẫn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chi tiết

>>>>Xem thêm: Hướng dẫn thay đổi giấy phép kinh doanh: Thủ tục Online và trực tiếp

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

The Smile chuyên cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp. Hồ Chí Minh.

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh.

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
4.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Nhân 05-01-2024 lúc 10:44
Nội dung đầy đủ