Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023, cách tính đơn giản

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023
Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023, cách tính đơn giản

Bạn có biết mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023 của bạn là bao nhiêu? Bạn có nắm rõ các quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân năm 2023 không? Hãy cùng The Smile tìm hiểu về cách tính và mức đóng thuế theo quy định mới nhất trong bài viết này.

1. Đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Đóng thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của mọi cá nhân có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023 được áp dụng cho 2 nhóm đối tượng sau:

1.1 Cá nhân cư trú

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023

Cá nhân cư trú phải thoả mãn các điều kiện theo quy định pháp luật

Đối với cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam (trong đó, ngày đến và đi được tính là 01 ngày).
 • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc nhà thuê theo hợp đồng thuê có thời hạn.

1.2 Cá nhân không cư trú

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023

Cá nhân không cư trú là cá nhân không đáp ứng đủ điều kiện của cá nhân cư trú

Cá nhân không cư trú là cá nhân không đáp ứng đủ điều kiện của cá nhân cư trú. Nếu tình trạng cư trú của bạn có sự thay đổi, từ cá nhân cư trú sang cá nhân không cư trú, thì nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân của bạn cũng sẽ thay đổi. Do đó, bạn cần chú ý điều chỉnh kịp thời tình trạng cư trú của mình, tránh gây ra việc nộp thuế muộn.

2. Cách tính mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023

Cách tính mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023 phụ thuộc vào đối tượng người nộp thuế, loại hợp đồng và nguồn thu nhập của bạn. Theo hiện hành, có 2 đối tượng chính phải nộp thuế thu nhập cá nhân là:

2.1 Đối với cá nhân cư trú

Trường hợp 1: Cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động có thời gian từ 03 tháng trở lên và có nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2023 được tính và được thực hiện theo các quy trình như sau:

Bước 1. Xác định tổng thu nhập (tiền lương) mà bạn nhận được.

Bước 2. Xác định các khoản được miễn thuế thu nhập cá nhân, như:

 • Khoản tiền lương mà bạn làm thêm giờ, làm việc ban đêm được trả cao hơn so với tiền lương làm việc trong khoảng thời gian hành chính; 
 • Thu nhập của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho hãng tàu Việt Nam, các hãng vận tải quốc tế hoặc hãng tàu của nước ngoài.

Bước 3. Cách tính thu nhập phải chịu thuế theo công thức:

Thu nhập phải chịu thuế = Tổng tiền lương nhận được – Các khoản miễn thuế.

Bước 4. Xác định các khoản được giảm trừ khi đóng thuế, bao gồm:

 • Giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người phải nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm) và đối với mỗi người phụ thuộc người nộp thuế là 4,4 triệu đồng/tháng.
 • Giảm trừ các khoản như: đóng bảo hiểm xã hội/lao động, đóng góp từ thiện, các quỹ đóng góp khuyến học, nhân đạo và quỹ hưu trí tự nguyện.

Bước 5. Cách tính thu nhập chịu thuế theo công thức:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế (tại bước 3) – Các khoản giảm trừ (tại bước 4).

Bước 6. Tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo công thức:

Thuế thu nhập cá nhân cần nộp = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất.

Tham khảo tính thuế suất trong bảng sau: 

Cách tính mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023

Thuế suất tính mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023

Trường hợp 2: Cá nhân cư trú không có ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động có thời gian dưới 03 tháng, thì mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023 được tính như sau:

Đối với các trường hợp nhận tiền công, tiền thù lao, với tổng thu nhập từ 2.000.000 đồng/lần trở lên sẽ phải chịu mức thuế 10%

Thuế thu nhập cá nhân cần phải nộp = Tổng thu nhập trước khi trả x 10%

2.2 Đối với cá nhân không cư trú

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023 đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú có phát sinh tại Việt Nam được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân cần phải nộp = Thu nhập chịu thuế từ tiền lương và tiền công x Thuế suất (20%).

 Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023 của cá nhân cư trú

Trường hợp cá nhân không cư trú nhưng vừa làm việc ở Việt Nam vừa làm việc ở nước ngoài, để xác định thu nhập chịu thuế nếu không phân biệt được phần thu nhập phát sinh tại Việt Nam thì sẽ áp dụng công thức sau:

Trường hợp 1: Đối với trường hợp cá nhân người nước ngoài không có mặt tại Việt Nam, mức đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2023 được tính như sau:

Tổng thu nhập đã phát sinh tại Việt Nam = Số ngày làm cho công việc tại Việt Nam x Thu nhập từ tiền lương, tiền công trên toàn cầu (trước thuế) + Thu nhập chịu thuế khác (trước thuế) đã phát sinh tại Việt Nam
Tổng số ngày đã làm việc trong năm

Trong đó: Tổng số ngày làm việc trong năm sẽ được tính theo chế độ quy định tại Bộ Luật Lao động của Việt Nam.

Trường hợp 2: Đối với các trường hợp cá nhân người nước ngoài hiện có mặt tại Việt Nam, mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023 được tính:

Tổng thu nhập đã phát sinh tại Việt Nam = Số ngày có mặt ở Việt Nam x Thu nhập từ tiền lương, tiền công trên toàn cầu (trước thuế) + Thu nhập chịu thuế khác (trước thuế) đã phát sinh tại Việt Nam
365 ngày

Các khoản thu nhập khác (trước thuế) phải nộp thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam là những lợi ích bằng tiền hoặc hiện vật mà người sử dụng lao động cung cấp cho người lao động ngoài tiền lương, tiền công hoặc trả hộ cho người lao động.

Cá nhân không cư trú phải đóng thuế theo đúng quy định của nhà nước

Cá nhân không cư trú phải đóng thuế theo đúng quy định của nhà nước

Qua bài viết trên, The Smile đã cho các bạn biết được mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2023 như thế nào và cách tính ra sao. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ kế toán thuế uy tín hoặc dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được tư vấn và hỗ trợ. 

The Smile  có hơn 16 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kế toán – thuế và đã cung cấp dịch vụ cho hơn 1.000 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ nhân viên của The Smile đều là những kế toán viên, kiểm toán viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực tế dày dặn.

The Smile luôn xây dựng đội ngũ nhân sự trung thực, tận tụy với doanh nghiệp. Chúng tôi luôn đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu và nỗ lực hết mình để cung cấp dịch vụ tốt nhất.

>>>>Xem thêm: Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân online mới nhất 2023

>>>>Xem thêm: Cách kiểm tra và công cụ tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân

muc-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan-nam-2023

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. 

Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá