Hồ sơ thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp mới nhất 2024

đăng ký bhxh lần đầu cho doanh nghiệp
Hồ sơ thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp mới nhất 2024

Việc đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp (Bảo hiểm xã hội) là một bước quan trọng và bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp mới thành lập. Việc đăng ký BHXH lần đầu giúp đảm bảo quyền lợi cho người lao động và của chính bản thân doanh nghiệp. Trong bài viết này, The Smile sẽ hướng dẫn về hồ sơ thủ tục đăng ký BHXH cho doanh nghiệp mới nhất năm 2024.

Tóm tắt ý chính

 • Khi đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp, bạn cần điền tờ khai và chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
 • Thủ tục đăng ký BHXH lần đầu gồm 3 bước chính là chuẩn bị, nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH và chờ kết quả trong vòng 5 ngày làm việc.
 • Một số câu hỏi thắc mắc khi bạn đăng kí hồ sơ BHXH.
 • The Smile – đơn vị hỗ trợ thành lập doanh nghiệp với đội ngũ nhân viên chất lượng và giá cả trọn gói phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu quá trình đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan BHXH. Những hồ sơ này không quá phức tạp và rất dễ dàng để đăng ký. Dưới đây là những hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục đăng ký BHXH cho doanh nghiệp.

Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT

Việc đầu tiên khi bạn tiến hành làm thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp là điền tờ khai tham gia theo mẫu TK3-TS ban hành kèm theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH. Doanh nghiệp điền đầy đủ, chính xác các thông tin theo hướng dẫn trên tờ khai. Bạn có thể tải tại mẫu TK3-TS tại đây. (file PDF)

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN

Doanh nghiệp lập danh sách nhân viên theo mẫu theo mẫu D02-TS để tiến hành đăng kí tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Danh sách lao động bao gồm các thông tin cơ bản của từng cán bộ, công nhân, viên chức, lao động hợp đồng. Đối với lao động nữ, cần ghi chú rõ nếu đang trong thời gian hưởng chế độ thai sản. Bạn có thể tải mẫu tại đây.

Bảng kê thông tin

Bảng kê theo mẫu D01-TS dùng để tổng hợp các thông tin về đơn vị tham gia khi lập hồ sơ đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp. Mẫu điền bao gồm: Tên đơn vị, mã số doanh nghiệp, địa chỉ đơn vị, số lượng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn cần ký tên của người đại diện pháp luật đơn vị lên bảng kê này. Bạn có thể tải mẫu tại đây.

Bảng kê theo mẫu D01-TS dùng để tổng hợp các thông tin về đơn vị tham gia

Thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết, bạn có thể tiến hành đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp. Thủ tục đăng kí BHXH hiện nay khá dễ dàng và nhanh gọn. Dưới đây là các bước hướng dẫn hoàn thành các thủ tục đăng kí BHXH.

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ

Đầu tiên, bạn cần hoàn thiện hồ sơ đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp và đóng phí theo quy định hiện hành. Cụ thể, bạn cần đóng phí tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo tỷ lệ tính trên tiền lương, công việc của từng lao động. Dưới đây là một số lưu ý và giấy tờ bạn cần thực hiện.

 • Doanh nghiệp cần ghi đúng và đủ mã số BHXH vào mẫu tương ứng đối với lao động đã có mã số BHXH.
 • Hướng dẫn người lao động bao gồm lao động đã có số và chưa được cấp số BHXH điều mẫu TK1-TS về thông tin điều chỉnh BHXH, BHYT.
 • Doanh nghiệp lập 01 bộ hồ sơ “Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT” theo mục 1.

Bước 2: Nộp hồ sơ đã lập

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn có thể nộp tại cơ quan BHXH có thẩm quyền tại nơi mà doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh. Ngoài việc nộp trực tiếp, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ bưu điện để gửi hồ sơ đi.

Đối với trường hợp doanh nghiệp nộp qua giao dịch BHXH điện tử thì cần lập hồ sơ trên phầm mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN. Sau đó, doanh nghiệp sẽ ký điện tử trên hồ sơ. Cuối cùng, bạn sẽ gửi hồ sơ đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

Bạn có thể nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH

Bước 3: Chờ kết quả

Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của các thông tin và hồ sơ đã nộp. Thời gian xử lý hồ sơ không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cơ quan BHXH sẽ liên hệ với doanh nghiệp để yêu cầu bổ sung trong thời hạn làm việc. Như vậy là bạn đã hoàn thành đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp.

Một số câu hỏi khi đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp không quá phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký, bạn có thể gặp phải một số vấn đề thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và giải đáp.

Đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp online được không?

Câu trả lời là có. Hiện nay bạn có thể đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp online thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, vì bạn không cần phải đến trực tiếp các cơ quan chức năng để làm thủ tục.

Có bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký BHXH không?

Câu trả lời là có. Bạn phải đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp trong 30 ngày sau khi ký kết hợp đồng lao động. Việc không thực hiện đăng ký BHXH có thể bị xử phạt và gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải tham gia đóng BHXH cho ai?

Doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn/không xác định thời hạn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng cần đóng BHXH cho nhân viên có hợp đồng đủ từ 1 tháng đến 3 tháng và đủ từ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Mức phí đóng BHXH lần đầu là bao nhiêu?

Hiện nay, mức đóng BHXH được quy định là 32%, người lao động sẽ tham gia đóng với mức phí 10.5%. Doanh nghiệp sẽ đóng mức phí 21.5%.

The Smile – Đơn vị hỗ trợ thành lập doanh nghiệp uy tín

The Smile là đơn vị hỗ trợ thành lập doanh nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt Nam với 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, The Smile cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng và hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán, đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp và một số dịch vụ khác.

Lợi ích khi sử dụng trọn gói thành lập doanh nghiệp tại The Smile

The Smile cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp để giúp khách hàng có thể hoàn thành các thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Để khách hàng hoàn toàn yên tâm, The Smile cũng sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh và bàn giao giấy phép đúng hạn. 

Ngoài ra, việc sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile còn giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và chi phí. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tận nhà, khách hàng không cần đi lại. Cùng với đó, chúng tôi luôn miễn phí tư vấn thuế, kế toán thuế.

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, được công nhận và đánh giá cao bởi các cơ quan chức năng. The Smile luôn đảm bảo an toàn về dữ liệu của khách hàng. Ngoài ra, với mỗi dự án với doanh nghiệp sẽ luôn được phụ trách bởi 2 chuyên viên và 1 quản lý chuyên môn. 

Với trên 17 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công khi sử dụng dịch vụ của The Smile

Trong suốt quá trình hoạt động, Công Ty Kế Toán The Smile đã vinh dự được đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong thời gian dài. Trong số đó, ba doanh nghiệp nổi bật nhất có thể kể đến là:

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây The Smile đã cung cấp thông tin về thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp. Việc thực hiện đăng ký BHXH lần đầu của doanh nghiệp giúp bảo vệ quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động. Do đó, doanh nghiệp nên thực hiện đăng ký đầy đủ và đúng hạn để tránh các rủi ro phát sinh.

>>> Click để xem thêm

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Hoàng Thái 09-05-2024 lúc 22:33
Tốt