8 Điều kiện thành lập doanh nghiệp, công ty 2024 bạn cần biết

8 Điều kiện thành lập doanh nghiệp, công ty 2024 bạn cần biết
8 Điều kiện thành lập doanh nghiệp, công ty 2024 bạn cần biết

Điều kiện thành lập doanh nghiệp là một trong những thông tin bạn cần phải nắm rõ khi muốn mở công ty thành công. Do đó, việc hiểu và thực hiện chi tiết các yêu cầu liên quan đến điều kiện là cần thiết. Trong bài viết này, The Smile sẽ chia sẻ bạn 8 điều kiện thành lập công ty được cập nhập mới nhất năm 2024. Bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Tóm tắt ý chính

Tên điều kiệnNội dung
Chủ thể thành lập doanh nghiệpChủ thể thành lập doanh nghiệp là điều kiện quan trọng khi thành lập doanh nghiệp.
Người đại diện theo pháp luậtNgười đại diện theo pháp luật phải là cá nhân từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
Vốn điều lệ, vốn pháp địnhĐối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ liên quan đến hàng không, sân bay, yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu là 30 tỷ đồng.
Cách đặt tên doanh nghiệpTên doanh nghiệp gồm 2 thành phần: loại hình công ty + tên riêng. Ví dụ: Công ty TNHH 1 thành viên Phúc Lộc Thọ
Trụ sở chính của doanh nghiệpTrụ sở chính của doanh nghiệp phải nằm trên lãnh thổ của Việt Nam và được xác định theo địa giới hành chính của địa phương.
Ngành nghề đăng ký kinh doanhCác doanh nghiệp chỉ được phép đăng ký kinh doanh trong những ngành nghề không bị cấm bởi pháp luật.
Hồ sơ đăng ký doanh nghiệpViệc soạn thảo hồ sơ phải được thực hiện một cách đầy đủ và tuân thủ đúng quy định.
Lệ phí nộp cơ quan nhà nướcKhi doanh nghiệp tiến hành đăng ký kinh doanh, việc nộp đầy đủ lệ phí tại thời điểm nộp hồ sơ là bắt buộc

Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp, một trong những điều quan trọng là chủ thể đăng ký doanh nghiệp. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, tất cả các cá nhân và tổ chức đều được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp, trừ những trường hợp sau đây:

 • Các cá nhân làm việc trong cơ quan Nhà nước không được phép thành lập doanh nghiệp.
 • Công nhân, viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam không được phép thành lập doanh nghiệp.
 • Các cán bộ lãnh đạo và quản lý nghiệp vụ tại các doanh nghiệp nhà nước không được phép thành lập doanh nghiệp.
 • Cá nhân chưa đủ tuổi thành niên; cá nhân bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; cùng với các tổ chức không có tư cách pháp nhân không được phép thành lập doanh nghiệp.
 • Cá nhân đang bị truy tố về trách nhiệm hình sự, người đang thi hành án tù, người bị xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc không được phép thành lập doanh nghiệp.
 • Cá nhân bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề, hoặc làm công việc kinh doanh nhất định không được phép thành lập doanh nghiệp.
 • Cá nhân quản lý doanh nghiệp phá sản, cố ý vi phạm quy định bị cấm đăng ký và quản lý doanh nghiệp trong vòng 03 năm không được phép thành lập doanh nghiệp.
 • Cá nhân có quyền hạn, chức vụ không được phép thành lập, điều hành, quản lý các loại hình doanh nghiệp.
Các cán bộ lãnh đạo và quản lý nghiệp vụ tại các doanh nghiệp nhà nước không được phép thành lập doanh nghiệp.

Điều kiện về người đại diện theo pháp luật

Điều kiện về người đại diện theo pháp luật là như sau:

 • Độ tuổi và năng lực: Người đại diện theo pháp luật phải là cá nhân từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không bị hạn chế quyền hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và không cần phải là người góp vốn trong công ty.
 • Quốc tịch: Người đại diện theo pháp luật có thể là công dân Việt Nam hoặc người từ quốc gia khác.
 • Chức danh và quyền hạn: Số lượng, chức danh quản lý và quyền nghĩa vụ của người đại diện doanh nghiệp được quy định cụ thể trong điều lệ công ty. Người đại diện có thể là Giám đốc/Tổng giám đốc, Chủ tịch công ty hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp.
 • Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm: Trong trường hợp doanh nghiệp thuê người đại diện, phải có hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm từ phía công ty.
 • Số lượng người đại diện: Công ty cổ phần, công ty TNHH có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định của điều lệ và nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.
Người đại diện theo pháp luật có thể là công dân Việt Nam hoặc người từ quốc gia khác

Điều kiện về vốn điều lệ, vốn pháp định

Trong vòng 90 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải góp đủ số vốn điều lệ. Nếu vượt quá thời hạn này mà vẫn chưa góp đủ, doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong vòng 30 ngày kế tiếp.

Vốn điều lệ là tổng số vốn cổ đông góp vào

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu để tham gia vào hoạt động kinh doanh trong một ngành nghề có điều kiện. Đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ liên quan đến hàng không, sân bay, yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu là 30 tỷ đồng.

Điều kiện về cách đặt tên doanh nghiệp

Việc đặt tên doanh nghiệp là một trong những điều kiện quan trọng cần tuân thủ theo quy định của Luật doanh nghiệp. Dưới đây là những yếu tố cần được lưu ý khi đặt tên cho doanh nghiệp:

 • Loại hình doanh nghiệp: Tên công ty phải ghi rõ loại hình doanh nghiệp như Công ty cổ phần (Công ty CP), Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH), Công ty hợp danh (Công ty HD), hoặc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN).
 • Chữ cái và ký hiệu: Tên doanh nghiệp có thể sử dụng chữ cái tiếng Việt, chữ F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu phù hợp.
 • Gắn tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp cần được gắn ở trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và phải xuất hiện trên các giấy tờ, hồ sơ, ấn phẩm của doanh nghiệp. Vi phạm quy định này có thể bị phạt từ 5 triệu – 10 triệu đồng hoặc bị đóng Mã số thuế (MST) theo quy định của Điều 34 Nghị định 50/2016.
 • Tiêu chí ba không:
  • Bạn không được đặt tên giống hoặc dễ nhầm với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trên toàn quốc. 
  • Bạn không sử dụng từ ngữ, ký hiệu xúc phạm đến văn hóa, đạo đức, truyền thống lịch sử và thuần phong mỹ tục của dân tộc. 
  • Bạn không sử dụng cụm từ của các cơ quan đoàn thể nhà nước để đặt tên cho công ty.
Việc đặt tên doanh nghiệp là một trong những điều kiện quan trọng cần tuân thủ teo quy định của Luật doanh nghiệp.

Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp

Theo quy định của Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, để đảm bảo trụ sở chính của doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn, cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Nằm trên lãnh thổ của Việt Nam và xác định địa giới hành chính: Trụ sở chính của doanh nghiệp phải nằm trên lãnh thổ của Việt Nam và được xác định theo địa giới hành chính của địa phương.
 • Có thông tin liên lạc đầy đủ: Trụ sở chính phải có số điện thoại, số fax và địa chỉ email (nếu có) để liên lạc dễ dàng.
 • Địa chỉ ghi rõ và chi tiết: Địa chỉ của trụ sở chính phải ghi rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố hoặc là thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Điều này giúp xác định địa điểm cụ thể và thuận tiện cho việc giao dịch và liên lạc.
Việc đặt tên doanh nghiệp là một trong những điều kiện quan trọng cần tuân thủ theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Điều kiện về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, các doanh nghiệp chỉ được phép đăng ký kinh doanh trong những ngành nghề không bị cấm bởi pháp luật. Đồng thời, ngành nghề kinh doanh phải được phân loại và mã hóa theo hệ thống mã ngành kinh tế của Việt Nam.

Các doanh nghiệp chỉ được phép đăng ký kinh doanh trong những ngành nghề không bị cấm bởi pháp luật

Bên cạnh đó, đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật cho từng ngành nghề. Để biết chi tiết về danh mục các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, bạn có thể tham khảo Phụ lục IV của Luật Đầu tư 2020 hoặc các nguồn thông tin pháp luật liên quan.

Điều kiện về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Một trong những điều kiện cần thiết khi thành lập công ty hoặc doanh nghiệp là việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh. 

Ngoài việc hồ sơ phải đầy đủ và hợp lệ, bạn cần phải chú ý đến tính chính xác và trung thực khi khai báo thông tin. Hồ sơ sẽ được cơ quan đăng ký thụ lý để thẩm định tính hợp pháp của toàn bộ thông tin về doanh nghiệp. Điều này đảm bảo sự minh bạch và tuân thủ quy định pháp luật trong quá trình đăng ký kinh doanh.

Trong quá trình này, việc soạn thảo hồ sơ phải được thực hiện một cách đầy đủ và tuân thủ đúng quy định

Trong quá trình này, việc soạn thảo hồ sơ phải được thực hiện một cách đầy đủ và tuân thủ đúng quy định. Các thành phần và tài liệu trong hồ sơ sẽ phụ thuộc vào loại hình và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Điều kiện về lệ phí nộp cơ quan nhà nước

Một điều kiện quan trọng khi thành lập doanh nghiệp là về lệ phí thành lập công ty:

 • Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký kinh doanh, việc nộp đầy đủ lệ phí tại thời điểm nộp hồ sơ là bắt buộc (trừ một số trường hợp được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp). Người đại diện của doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký sẽ phải nộp lệ phí trực tuyến thông qua Cổng thông tin đăng ký quốc gia.
 • Trong trường hợp hồ sơ của doanh nghiệp bị từ chối, lệ phí đăng ký doanh nghiệp đã nộp sẽ không được hoàn lại. Điều này cần được lưu ý để doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đảm bảo tính hợp pháp của hồ sơ trước khi nộp.
Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký kinh doanh, việc nộp đầy đủ lệ phí tại thời điểm nộp hồ sơ là bắt buộc

Những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Để mở doanh nghiệp được thuận lợi và thời gian diễn ra nhanh gọn nhất thì việc lưu ý một số điều là rất quan trọng. Cụ thể, khi thành lập doanh nghiệp có những điều chú ý như sau:

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh.
 • Tên doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định tại Điều 37, 38, 39 và 41 của Luật Doanh nghiệp.
 • Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, người kinh doanh phải tuân thủ đúng các điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Người đại diện theo pháp luật có thể góp vốn vào doanh nghiệp hoặc được thuê làm người đại diện mà không cần phải góp vốn. Theo khoản 3 của Điều 12 Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.
 • Bạn cần xác định mức vốn điều lệ phù hợp và đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về vốn tối thiểu cần có.
 • Bạn hãy chọn một địa chỉ phù hợp, dễ dàng tiếp cận và phản ánh đúng bản chất của doanh nghiệp của bạn.
Khi bạn bắt đầu quá trình thành lập doanh nghiệp một trong những quyết định quan trọng nhất là lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Những câu hỏi được quan tâm nhất khi thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp, có rất nhiều câu hỏi mà doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây là những câu hỏi được The Smile tổng hợp:

Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào?

Tuy vào các yếu tố như mục tiêu kinh doanh, quy mô và cấu trúc tổ chức, nguồn vốn, trách nhiệm pháp lý và tài chính, cũng như môi trường kinh doanh cụ thể để chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Muốn mở doanh nghiệp thì có yêu cầu bằng cấp?

Việc mở công ty không phụ thuộc vào việc chủ công ty có bằng cấp về lĩnh vực nào hay không. Thay vào đó, theo quy định của Điều 17, Luật Doanh nghiệp, mọi cá nhân và tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp, miễn là không thuộc các trường hợp được quy định tại khoản 2 của Điều này.

Việc mở công ty không phụ thuộc vào việc chủ công ty có bằng cấp về lĩnh vực nào hay không

Muốn kinh doanh nên học cái gì?

Nếu bạn đam mê kinh doanh thì có thể tham gia các ngành học như Quản trị kinh doanh, Kinh doanh thương mại, Khoa học quản lý, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh tế học, Tài chính – Ngân hàng, Tài chính quốc tế, Kinh doanh số, Kế toán, Marketing, và nhiều ngành khác.

Dịch vụ thành lập công ty hàng đầu cùng The Smile

Nếu bạn đang tìm một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp thì The Smile là một sự lựa chọn phù hợp:

The Smile – Đơn vị cho sự chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí

Để thực hiện các thủ tục đăng ký dịch vụ thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể một cách nhanh chóng và thuận lợi, bạn có thể tìm đến các đơn vị tư vấn uy tín như Công Ty Kế Toán The Smile.

The Smile là một đơn vị chuyên cung cấp giải pháp kế toán và thuế toàn diện, đồng thời kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp có thể tăng trưởng một cách an tâm. Với hơn 16 năm kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, The Smile tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng. 

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là một đơn vị có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán và kê khai thuế, được thành lập vào ngày 06/07/2007. Công ty tự hào sở hữu đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được công nhận bởi Bộ Tài chính và Tổng Cục Thuế.

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, đơn vị đã cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp và hộ kinh doanh một cách nhanh chóng và uy tín. The Smile cũng đã chăm sóc và cung cấp dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp, đồng thời ký kết Hợp đồng dịch vụ trong hơn 3 năm qua. Ngoài ra, nhiều cá nhân và cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và dịch vụ kế toán của chúng tôi với sự tin tưởng và hài lòng.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công khi sử dụng dịch vụ của The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là điều kiện thành lập doanh nghiệp mà The Smile muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết mà doanh nghiệp chia sẻ, bạn đã nắm rõ những điều kiện này để thành lập công ty thành công. Nếu bạn có thắc mắc dịch vụ kế toán thuế, hãy liên hệ doanh nghiệp để được tư vấn ngay nhé!

>>>> Tham khảo thêm:

Thông tin liên hệ:

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
trần minh hoàng 06-03-2024 lúc 13:17
Tốt