Điều kiện, hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm theo luật doanh nghiệp 2024

thành lập công ty mỹ phẩm
Điều kiện, hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm theo luật doanh nghiệp 2024

Việc thành lập công ty mỹ phẩm và điều hành công ty trong lĩnh vực này đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Quy trình này không chỉ đảm bảo tính pháp lý mà còn giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Để hiểu rõ hơn về các điều kiện và hồ sơ cần thiết, bạn hãy cùng The Smile tìm hiểu thông tin qua bài viết nhé!

Tóm tắt ý chính 

 • Công ty mỹ phẩm là doanh nghiệp sản xuất, thương mại và phân phối các sản phẩm làm đẹp.
 • Thành lập công ty mỹ phẩm có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến: Doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần
 • Giấy tờ cần thiết cho hồ sơ thành lập công ty bao gồm Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, Điều lệ của công ty sản xuất mỹ phẩm,…
 • Thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm gồm 3 giai đoạn: chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thành lập, thủ tục sau khi thành lập.
 • Khi công ty mỹ phẩm vốn nước ngoài dự kiến bán lẻ mỹ phẩm thì phải xin cấp Giấy phép kinh doanh và Giấy phép lập cơ sở bán lẻ. 

Công ty mỹ phẩm là gì?

Công ty mỹ phẩm là doanh nghiệp sản xuất, thương mại và phân phối các sản phẩm dành cho việc chăm sóc và làm đẹp. Các sản phẩm của công ty bao gồm mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da và các mặt hàng khác có liên quan.

thành lập công ty mỹ phẩm

Điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm theo luật doanh nghiệp 2024

Để thành lập công ty mỹ phẩm, doanh nghiệp cần tuân thủ một số điều kiện theo luật doanh nghiệp 2024, cụ thể như sau:

Điều kiện về loại hình công ty mỹ phẩm

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ ứng với với các điều kiện cụ thể. Thành lập công ty mỹ phẩm có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (có thể là 1 thành viên hoặc từ 2 thành viên trở lên)
 • Công ty hợp danh
 • Công ty cổ phần

Điều kiện về đặt tên công ty mỹ phẩm

Công ty mỹ phẩm có thể sử dụng cả tên tiếng Việt và tên tiếng nước ngoài. Trong trường hợp tên được đặt bằng tiếng nước ngoài thì phải được in nhỏ hơn tên tiếng Việt tại các địa điểm kinh doanh của công ty. 

Bên cạnh đó, tên cần tránh trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác đã đăng ký doanh nghiệp trên toàn quốc. Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải bao gồm ít nhất hai thành phần sau: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp.

Điều kiện về mức vốn điều lệ

Dựa trên quy định của pháp luật về doanh nghiệp, kinh doanh mỹ phẩm không bị ràng buộc bởi mức vốn tối thiểu hoặc tối đa cho công ty. Do đó, công ty mỹ phẩm được tự do quyết định về mức vốn điều lệ để thành lập.

Song, việc lựa chọn mức vốn điều lệ cần phải phù hợp với điều kiện cụ thể của công ty. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của đơn vị sau này. Mục tiêu là tạo ra nguồn lợi nhuận tối đa từ số vốn đầu tư mà công ty đã đầu tư.

Điều kiện về hoạt động của cơ sở sản xuất mỹ phẩm

Khi thành lập một công ty mỹ phẩm, doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện về hoạt động của cơ sở sản xuất, cụ thể:

 • Doanh nghiệp phải đảm bảo cơ sở kinh doanh phải được thành lập một cách hợp pháp
 • Cơ sở kinh doanh của công ty mỹ phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Giấy chứng nhận dựa theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 93/2016/NĐ-CP.
thành lập công ty mỹ phẩm

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị khi mở công ty mỹ phẩm

Dựa trên các quy định từ Điều 21 đến Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, các tài liệu cần thiết cho hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm;
 • Điều lệ của công ty sản xuất mỹ phẩm;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên hoặc công ty hợp danh;
 • Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ của CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo quy định của pháp luật, cũng như các thành viên, cổ đông góp vốn;
 • Bản sao hợp lệ của Quyết định thành lập đối với các thành viên/cổ đông góp vốn là tổ chức. Thành viên/cổ đông cũng có thể thay thế bằng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Văn bản ủy quyền cử người đại diện, cùng bản sao hợp lệ của CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện được ủy quyền;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện theo pháp luật không thực hiện việc nộp hồ sơ trực tiếp).

Doanh nghiệp có thể tải biểu mẫu hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm tại đây: Link.

thành lập công ty mỹ phẩm

Những thủ tục khi thành lập công ty mỹ phẩm

 • Giai đoạn 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết khi mở doanh nghiệp mỹ phẩm

Sau khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ cho hồ sơ như đã nêu trên. Hồ sơ sau khi được ký đầy đủ sẽ được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong khoảng thời gian từ 03 đến 05 ngày làm việc, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Giai đoạn 2: Thủ tục thành lập công ty

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc này phải được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công bố. Công ty cần nộp phí và gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh. Thủ tục này được thực hiện tại địa phương nơi đã đăng ký.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp. Đồng thời, phòng sẽ thực hiện việc đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, phòng cũng sẽ cung cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho chính doanh nghiệp.

 • Giai đoạn 3: Những thủ tục sau khi thành lập

Doanh nghiệp cần treo biển tại trụ sở của công ty, thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế. Sau đó, doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng. Đồng thời, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế và đăng ký nộp thuế điện tử. Lúc này, doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử. 

Công ty mỹ phẩm phải đảm bảo in và đặt in hóa đơn, kê khai, nộp thuế môn bài. Lưu ý, doanh nghiệp phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn. Thời hạn là trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp giấy đăng ký kinh doanh.

thành lập công ty mỹ phẩm

Những câu hỏi liên quan khi thành lập công ty mỹ phẩm

Thành lập công ty mỹ phẩm là một quy trình rất phức tạp và đòi hỏi doanh nghiệp nắm rõ các quy định pháp luật. Sau đây là một số câu hỏi phổ biến:

Thành lập công ty mỹ phẩm hết bao nhiêu lệ phí?

Theo Thông tư 47/2019/TT-BTC, khi đăng ký thành lập công ty mỹ phẩm, doanh nghiệp cần nộp khoản phí là 6.550.000 đồng. Khoản phí này gồm phí nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, phí công bố sản phẩm mỹ phẩm. Mức phí này còn bao gồm phí thẩm định điều kiện sản xuất mỹ phẩm và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Công ty mỹ phẩm vốn nước ngoài dự kiến bán lẻ mỹ phẩm có cần xin giấy phép gì không?

Trong trường hợp này, công ty phải xin cấp Giấy phép kinh doanh và Giấy phép lập cơ sở bán lẻ. Bên cạnh đó, nếu công ty nhập khẩu mỹ phẩm trực tiếp, doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu.

Những trường hợp nào phải công bố sản phẩm?

Có 2 trường hợp mà doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố sản phẩm, bao gồm:

 • Khi doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Khi doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm sản xuất trong nước nhưng không phải là nhà sản xuất mỹ phẩm.
thành lập công ty mỹ phẩm

The Smile – Đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty mỹ phẩm nhanh chóng

The Smile là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ về đăng ký doanh nghiệp, khác báo thế uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay. Đơn vị đã đồng hành trên con đường thành công của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng.

Lợi ích khi chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp cùng The Smile

Với hơn 16 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp, The Smile tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng, không chỉ giúp khách hàng hoàn thành mọi thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả mà còn tư vấn những điểm mấu chốt về công tác thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm … để Khách hàng nắm rõ bức tranh vận hành tổng quan, hỗ trợ sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và Công Ty Kế Toán The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Thành lập công ty mỹ phẩm đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ đúng các quy định của Luật Doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty cũng cần lưu ý đến điều kiện và hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết về quy trình thành lập công ty. Hãy liên hệ The Smile nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

>>>> Tham khảo ngay:

thành lập công ty mỹ phẩm

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
My 29-03-2024 lúc 13:16
Tốt