Hộ kinh doanh chuyển sang công ty được không? Thủ tục và điều kiện cần thiết

Hộ kinh doanh chuyển sang công ty được không? Thủ tục và điều kiện cần thiết
Hộ kinh doanh chuyển sang công ty được không? Thủ tục và điều kiện cần thiết

Chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty được không? Nhiều hộ kinh doanh đang cân nhắc chuyển đổi sang hình thức công ty để mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao uy tín và tiếp cận nhiều cơ hội kinh doanh mới. Vì vậy đây là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm và thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây của The Smile nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Có thể thực hiện chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty TNHH một thành viên.
 • Hộ kinh doanh sang công ty phải đáp ứng điều kiện sau: Hộ kinh doanh đã đăng ký và hoạt động tuân thủ theo quy định của pháp luật. Hộ kinh doanh đã có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục trong ít nhất 01 năm được tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
 • Các tài liệu cần thiết để chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính, Bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Điều lệ của công ty….
 • Để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, các chủ hộ kinh doanh cần lưu ý các vấn đề trong mã số thuế và nghĩa vụ thuế.
 • Có hai cách để nộp hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty: Bạn có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bạn cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua trang web https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.
 • Việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân và tổ chức kinh doanh như tư cách pháp nhân riêng, bảo vệ tài sản cá nhân, nhận được sự hỗ trợ từ các hiệp hội nghề nghiệp,..

Chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty được không?

Theo Điều 27, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, quá trình chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể được thực hiện. Để đăng ký thành lập doanh nghiệp dựa trên chuyển đổi từ hộ kinh doanh, bạn cần thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại địa chỉ mà doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Điều kiện cần thiết để chuyển từ hộ kinh doanh thành công ty

Các điều kiện sau đây phải được đáp ứng để hỗ trợ trong việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp nhỏ và vừa:

 • Trước khi thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký và hoạt động tuân thủ theo quy định của pháp luật.
 • Hộ kinh doanh đã có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục trong ít nhất 01 năm được tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty

Các tài liệu cần thiết để chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính.
 • Bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ của công ty.
 • Bản sao hợp lệ đối với một số giấy tờ sau đây:
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền nếu công ty chọn mô hình Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên để quản lý.
  • Giấy tờ chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hay tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài)

Đối với việc nộp hồ sơ, doanh nghiệp có thể lựa chọn giữa hai phương pháp sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp: Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, địa điểm mà doanh nghiệp có trụ sở chính đặt tại. 
 • Nộp hồ sơ trực tuyến: Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua trang web https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ .

Thời gian giải quyết hồ sơ được ước tính là từ 5 đến 7 ngày làm việc, tính từ ngày nhận hồ sơ. Trong thời gian này, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và sau đó cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu.

Một số lưu ý khi chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp là một quyết định quan trọng, mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm với những thay đổi và thách thức nhất định. Để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, các chủ hộ kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Đối với mã số thuế:
  • Doanh nghiệp sẽ được cấp mã số thuế mới dựa trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Mã số thuế của hộ kinh doanh sẽ không còn hiệu lực trong làm mã số thuế công ty. Mà sẽ tiếp tục được sử dụng làm mã số thuế cá nhân của người đại diện hộ kinh doanh.
 • Đối với nghĩa vụ thuế: Trước khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với cơ quan quản lý thuế. Nếu hộ kinh doanh chưa hoàn thành các nghĩa vụ thuế, thì:
  • Doanh nghiệp mới chuyển đổi sẽ kế thừa tất cả quyền và nghĩa vụ từ hộ kinh doanh cũ.
  • Trong trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn , chủ hộ kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ chưa thanh toán của hộ kinh doanh.

Những câu hỏi liên quan đến việc chuyển hộ kinh doanh lên công ty

Dưới đây The Smile sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến việc chuyển hộ kinh doanh lên công ty, giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình, thủ tục và những lưu ý cần thiết trước khi thực hiện.

Các giấy tờ cần thiết để chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty là gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị để chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bao gồm:

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Điều lệ công ty.
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên/cổ đông.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật, thành viên/cổ đông, người được ủy quyền.

Trường hợp thành viên góp vốn trong quá trình thành lập là một tổ chức, cần bổ sung:

 • Bản sao hợp lệ quyết định thành lập của tổ chức.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức.
 • Tài liệu tương đương khác của tổ chức.

Địa điểm nộp hồ sơ chuyển hộ kinh doanh lên công ty là ở đâu?

Có hai cách để nộp hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp: Bạn có thể nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, địa điểm mà doanh nghiệp có trụ sở chính để nộp hồ sơ trực tiếp.
 • Nộp hồ sơ online: Bạn cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua trang web https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Trang web này cung cấp dịch vụ nộp hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty trực tuyến. Bạn có thể truy cập địa chỉ trên và làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình nộp hồ sơ online.

Hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp có những lợi ích gì?

Việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích như: Doanh nghiệp hoạt động dưới tư cách pháp nhân riêng, có con dấu độc lập, doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ của công ty, công ty có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ các hiệp hội nghề nghiệp,…

The Smile – Đơn vị hỗ trợ dịch vụ Hộ kinh doanh nhanh chóng

Bạn đang có ý định chuyển đổi hộ kinh doanh lên công ty nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký và hoàn thiện các thủ tục pháp lý? The Smile ra đời với sứ mệnh trở thành người bạn đồng hành đắc lực, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

An tâm khi chọn dịch vụ Hộ kinh doanh tại The Smile

The Smile – Lựa chọn hoàn hảo đối với dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của bạn! Chúng tôi mang đến cho doanh nghiệp với các ưu điểm nổi bật như:

 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp: Với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, am hiểu luật đăng ký kinh doanh, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhanh chóng và chính xác nhất.
 • Đúng thời hạn: The Smile cam kết hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh cho bạn đúng theo thời hạn đã cam kết, đảm bảo không ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của bạn.
 • Chi phí trọn gói, minh bạch: The Smile cung cấp dịch vụ với chi phí trọn gói, bao gồm tất cả các khoản phí cần thiết, đảm bảo không phát sinh thêm chi phí nào trong quá trình sử dụng dịch vụ.
 • Bảo mật thông tin: The Smile cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân và dữ liệu của khách hàng.

Hồ sơ năng lực của The Smile

Thành lập từ ngày 06/07/2007, The Smile đã khẳng định vị thế là đơn vị cung cấp dịch vụ Kế toán – Kê khai thuế uy tín hàng đầu. Với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm và được Bộ Tài chính cùng Tổng Cục Thuế công nhận qua 4 chứng chỉ hành nghề. 

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Bài viết trên The Smile đã giải đáp thắc mắc cho bạn với câu hỏi “Hộ kinh doanh có được mở nhiều địa điểm không”. Hy vọng những thông tin trên doanh nghiệp có thể nắm được các quy định pháp luật liên quan trong việc chuyển đổi quy mô kinh doanh. Hãy theo dõi ngay chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích cho hộ kinh doanh nhé!

>>> Tham khảo ngay

Các dịch vụ tại Công Ty Kế Toán The Smile:

 • Thành lập Hộ kinh doanh cá thể
 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Minh 03-05-2024 lúc 23:34
Tốt